Ghi Nhận Về Hội Nghị Diên Hồng

06/01/200300:00:00(Xem: 4921)
Hội Nghị Diên Hồng vừa qua rất thành công, tụ tập một lực lượng đại biểu hùng hậu đến từ khắp năm châu bốn bể. Đại biểu trẻ nhất là cô bé xinh đẹp dễ thương 14 tuổi em gái cô Trần Thị Thiện Tâm, đại diện Tổng Đoàn Phan Bội Châu, đại biểu trọng tuổi nhất là cụ Trần Văn Diệt 92 tuổi, cố vấn Hội Cao Niên Á Mỹ tuyên bố: ‘Cộng Sản sẽ chết trước tôi.
Diễn giả thuyết trình đầu tiên trong Hội Nghị Diên Hồng là Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Học Tập đến từ Ý Đại Lợi với đề tài Quốc Gia Việt Nam và Cộng Sản. Người thứ nhì là nhà văn Vũ Thư Hiền ở Pháp, luật sư Nguyễn Hữu Thống đến từ miền Bắc Cali, cô Bích Trâm từ Úùc Châu, luật sư Trần Thái Văn phó thị trưởng thành phố Garden Grove, Nam Cali, đề đốc Đinh Mạnh Hùng đến từ miền Đông Hoa Kỳ...
Người thuyết trình buổi sáng trẻ tuổi nhất là cô Bích Trâm, dáng người nhỏ nhắn xinh xắn nhưng giọng nói sắc bén, tiếng Việt lưu loát, duyên dáng trong chiếc áo dài màu xanh da trờị Với lòng tự tin của tuổi trẻ, cô Bích Trâm nói lên ý chí sắt đá của giới trẻ quyết tâm giành lại đất tổ mà nhà cầm quyền Cộng Sản dâng hiến cho Trung Cộng.
Cô Bích Trâm và Nguyễn Hoàng Thanh Tâm 26 tuổi là diễn giả trẻ nhất trong số các diễn giả đến từ năm châu bốn biển. Nguyễn Hoàng Thanh Tâm phỏng vấn những người trong nước như ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Trần Khuê, và linh mục Phan văn Lợi, tất cả gởi lời chúc đại hội Diên Hồng thành công.
Hình ảnh thác Bản Giốc, ải Nam Quan hiện lên màn ảnh nhỏ, tuyệt đẹp nhưng bây giờ đã mất chủ quyền làm nhiều người đau lòng, nhỏ lệ. Một câu hỏi mà nhiều người đặt ra: - Đại Hội thành công, nhiều người hy sinh thì giờ sum họp quý báu vào ngày lễ, ngày Tết bỏ gia đình về tham dự, gặp gỡ nhau, vui lắm, lý tưởng lắm, nhưng sau khi đại hội bế mạc tình đồng bào có còn khắng khít, có thể cùng làm việc, cùng tranh đấu bảo tồn đất tổ hay ai về nhà nấy, nhà ai nấy ở, cơm ai nấy ăn"
Để trả lời câu hỏi này thành viên ban tổ chức như bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm, ông Nguyễn Tấn Lạc, ông Đoàn Đức Tâm... lạc quan nói rằng: ‘Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhaụ.. ‘
Điểm đặc biệt của đại hội là có nhiều thành phần nữ giới trẻ tuổi tham dự cũng như thành phần sinh viên, học sinh. Gần 250 đại biểu các đảng phái chính trị, các đoàn thể đấu tranh còn có một số tham dự với tư cách cá nhân, kể cả giới truyền thông. Những người nổi danh nổi tiếng có cơ hội gặp gỡ nhau ở miền Nam Cali trong 2 ngày cuối tuần, đầy nắng ấm, chắc hẳn khi ra về họ cũng đồng tâm hiệp lực làm một cái gì bảo toàn đất tổ"
Hội nghị Diên Hồng bước sang ngày thứ hai và bế mạc chiều 29 tháng 12. Mỗi ngày hội họp mang sắc thái khác nhaụ 8 giờ sáng là phần hội thảọ 2 giờ chiều họp báo, giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên sự hiện diện của giới truyền thông sáng ngày 29 rất ít, trong phòng họp gần 50 người, nhưng trong giới truyền thông vào khoảng 10 người.
Tôi rất thích chuyện bên lề, bởi vì những bài diễn văn chính thức được tất cả ký giả loan tải, như tài hùng biện của ông Võ Đại Tôn, kỹ sư Nguyễn Ngọc Đức (đến từ Paris), thi sĩ Cao Tiêu đọc bài Hịch làm nhiều người rơi lệ. Không biết phản ứng ngày xưa khi nghe Hịch Cần Vương của vua Duy Tân như thế nào nhưng giọng đọc của cựu Đại Tá Cao Tiêu làm nhiều người nức lòng, hay những câu trả lời nẩy lửa của luật sư Nguyễn Hữu Thống, bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, kỹ sư Đỗ Hoàng Điềm, v.v...

Cử tọa Hội nghị xúc động trước tin ông bà Phạm Quế Dương, giáo sư Trần Khuê bị bắt sau khi gởi lời chúc đại hội thành công hôm quạ Tôi phỏng vấn nhiều người như kỹ sư Ngô Văn Hiếu, Tổng thư ký Ủy ban bảo vệ Nhân Quyền, nguyên Tổng thư ký Mạng Lưới Nhân Quyền, ông Nguyễn Phục Hưng, Chủ tịch Liên hội Cựu chiến sĩ, ông Đoàn Đức Tâm đều xúc động trước nguồn tin bất ngờ. Tôi phỏng vấn cô Thùy Vân, 18 tuổi, sinh viên Y khoa Đại học UCI, Nam Cali lý do tham dự Hội Nghị Diên Hồng. Cô bé cao lớn xinh đẹp sẽ múa và hát mừng đại hội cho biết: Em sinh ở Mỹ nói tiếng Việt không rành nhưng nghe nói mảnh đất cha ông bị chia cắt, em tức lắm đến dự hội nghị là muốn góp phần đòi lại phần đất của ông cha.
Đại Hội Diên Hồng có nhiều đặc điểm như:
- Đại biểu sinh trưởng bất cứ nơi nào: Pháp, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch, Úc, Thụy Điển, Thụy Sĩ... hoặc du học lâu năm ở xứ người hay sinh hoạt nơi không có người Việt chỉ dùng một ngôn ngữ duy nhất, là tiếng Việt trong suốt đại hộị
- Phụ nữ mặc áo dài truyền thống, kể cả cụ già 90 tuổi cũng mặc áo dài.
- Thành viên dự đại hội đều ưa thích thưởng thức món ăn Việt Nam ở Little Saigon.
- Giới truyền thông làm việc không ngưng nghỉ, chuyển tin, đưa hình khắp nơi bằng phương tiện kỹ thuật nhanh chóng nhất.
- Người xứ lạnh yêu thích nắng ấm Cali, nên ngoài giờ họp thích dạo phố hơn ở nhà, sẵn có nhiều tiệm ăn mở cửa suốt đêm nên thức đến 3 giờ sáng nhiều tham dự viên còn đi thưởng thức mì, hủ tiếu, phở.
Sau buổi họp báo Ban tiếp tân đưa đồng bào từ cửa vào một phòng lớn dự phần trình diễn văn nghệ trên sân khấu rộng và đẹp, nhang đèn nghi ngút, cờ vàng ba sọc đỏ rực rỡ, với hai xướng ngôn viên Phạm Đình Khương và Nhất Phương (xướng ngôn viên Saigon Radio Hải Ngoại). 700 chiếc ghế đầy người, còn một số đứng dọc hai bên phòng. Người trẻ rất đông, các bà các cô trong những chiếc áo dài đẹp rực rỡ làm khung cảnh buổi lễ thêm phần long trọng. Nhạc hùng với ban Sử ca của nhạc sĩ Xuân Điềm, mang cờ vàng ba sọc đỏ trên cổ áo các ca sĩ. Nhiều ca sĩ như Việt Dzũng, Mai Hương và nhiều ca sĩ trẻ kiên nhẫn chờ đến phiên trình diễn.
Ban tổ chức Hội Nghị làm việc rất tận tình với sự đóng góp không nhỏ của các bạn trẻ thuộc Tổng hội Sinh viên Nam Calị Một số đại biểu lo tiếp đón khách, như bác sĩ Nhảy Dù Phạm gia Cổn đón 2 vợ chồng bác sĩ Trần Đức Tường đến từ Pháp, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết tiếp một số bằng hữu từ miền Bắc Cali, kỹ sư Ngô Văn Hiếu đón một số người từ Âu và Úc Châu, Phú Nguyễn, Chủ Tịch tổng hội sinh viên miền Nam Cali chiêu đãi Chủ Tịch sinh viên Liên bang Úc Châu Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, cô Trần Thiện Tâm, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu đón tiếp Bích Huyền, phó Chủ tịch Tổng hội sinh viên New South Wales.
Cali nắng ấm, đồng hương nhiệt tình, mọi người đều vui vẻ trong đại hội và sau đại hộị Hy vọng sự nóng cháy ấy sẽ âm ỉ lâu dài trong lòng mọi người khi nỗ lực tranh đấu trên nhiều lãnh vực hướng về cùng mục tiêụ Đến ngày quy tụ với nhau là lúc không gì cản được nguyện vọng đòi lại phần đất đai Tổ quốc mất vào tay Trung Cộng.
Xin đồng hương dù bất đồng chính kiến nhưng cũng là người quốc gia một lời cầu nguyện cho những tấm lòng nhiệt huyết với quê hương, với Tổ Quốc, sẽ thành công trong việc tranh đấu đến khi quê hương thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Kiều Mỹ Duyên hứa sẽ theo dõi thành quả Đại hội Diên Hồng những năm kế tiếp. Chúc quý vị gặt hái nhiều thành công, xin gởi những đóa lan tươi đẹp đến Ban tổ chức rất mong kỳ Diên Hồng kế tiếp diễn ra ngay tại Việt Nam, phải không thưa quý vị"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.