Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vu Lan, Kỷ Niệm 25 Năm Xây Chùa Trúc Lâm Yên Tử

07/08/200300:00:00(Xem: 4399)
PHOTO: Hình ảnh Vu Lan dịp kỷ niệm 25 năm tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử.

Bài: Thanh Phong, Hình : Phí Văn Trung
(Santa Ana) -- Sáng Chủ Nhật, ngày 3 tháng 8 năm 2003, nhằm ngày 6 tháng 7 năm Quý Mùi, Chùa Trúc Lâm Yên Tử do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện làm Viện Chủ, tọa lạc tại số 1924 West Second St, thành phố Santa Ana đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội, đồng thời kỷ niệm 25 năm ngôi chùa đầu tiên của người Việt hình thành tại miền Nam California, Hoa Kỳ.
Chúng tôi đến cổng chùa vào lúc 9 giờ 30 sáng, đã thấy hai bên đường Townsend và Second trước mặt chùa không còn chỗ đậu xe. Trên đường, các Phật tử đang tiến về chùa mỗi lúc một đông thêm.
Tôi đến bên một Phật tử mặc áo lam và lên tiếng hỏi:
- Thưa chị, chị từ thành phố nào đến đây dự lễ" Chị đáp
- Thưa anh, tôi ở trên Los Angeles, Ở Ahambra đó. Tôi hỏi chị:
- Trên đó cũng nhiều chùa lắm sao chị phải xuống mãi đây dự lễ" Chị trả lời:
- Tôi xuống đây, vì tôi thích ngôi chùa này, tôi mến Thầy Hòa Thượng trụ trì, ngài hiền lành và giỏi giang lắm. Lát nữa ông ngồi đây mà nghe Thầy thuyết pháp. Tôi gật đầu cám ơn.
Bước vào căn lều trong cùng dùng làm nơi hành lễ, tôi hết sức ngạc nhiên với những thứ lạ mắt và mỹ thuật được trưng bày trên một sân khấu phủ khăn vàng. Sân khấu được căng một tấm vải cũng màu vàng, chính giữa treo một bức hình lớn, trên đó nhiều bông sen đang nở rộ, bên cạnh những búp sen hồng khoe sắc trên màu xanh của lá. Hai bên sân khấu, có hai câu liễn chữ xanh trên nền vàng: Câu bên trái: Nâng Minh Châu soi khắp đại thiên. Câu bên phải: Rung Tích Trượng mở toang địa ngục. Phía dưới hai câu liễn, mỗi bên có ba cây nến thật lớn màu vàng, chạm trổ tinh vi. Ngoài ra còn có hai cội cây Bồ Đề làm bằng bột rất sắc sảo.
Trước mặt tôi là cả một công trình mỹ thuật, đòi hỏi bàn tay khéo léo và kiên nhẫn lắm mới thực hiện được. Đoán được thắc mắc đó, cô Diệu Đạt cho biết:
- Mấy thứ này do em design và em nhờ các bạn Phật tử người Guatemala, Elsalvado và Thái Lan cùng làm, hoàn toàn không có người Việt phụ. Chúng em bắt đầu làm hơn hai tháng mới hoàn thành. Chắc chắn các Phật tử sẽ vô cùng thán phục tài khéo léo, sự tận tâm lo Phật sự của cô Diệu Đạt và các đạo hữu ngoại quốc kể trên.
Phật tử Diệu Đạt, một người có vẻ rất am tường Phật Pháp, đang say sưa giải thích cho người viết, thì tiếng nghệ sĩ Chí Tâm vang lên trong máy phóng thanh: Đã đến giờ khai mạc đại lễ, mời quý đạo hữu nghiêm chỉnh đứng dậy cung thỉnh Chư Tăng, Ni vào địa điểm hành lễ. Lúc đó đồng hồ chỉ đúng 11 giờ 15 phút .
Mười vị Chư Tôn Đức, Tăng, Ni từ Chánh Điện tiến lên lễ đài giữa tiếng '"Nam Mô A Di Đà Phật" của gần một ngàn Phật tử cùng cất lên vang dội ngôi chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Sau khi Chư Tôn Đức và mọi người an tọa, nghệ sĩ Chí Tâm, người điều khiển chương trình đã thay mặt Ban tổ chức, ngỏ lời cảm tạ Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni từ khắp nơi đã câu hội về ngôi chùa này để dự Đại lễ Vu Lan Thắng Hội Phật Lịch 2547, và nhất là vui mừng kỷ niệm 25 năm ngày ngôi chùa Trúc Lâm Yên Tử , một ngôi chùa Việt Nam đầu tiên được hình thành tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, Hoa Kỳ.
Tiếp theo là lễ chào Quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo kỳ. Sau lễ chào cờ là phút mặc niệm để tưởng nhớ các Chư Tăng, Ni đã hy sinh vì đạo pháp, các tiền nhân, chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Sau phần mặc niệm rất cảm động, nghệ sĩ Chí Tâm đã giới thiệu với các Phật tử, các vị Chư Tăng, Ni tham dự đại lễ hôm nay gồm có:
- Hòa Thượng Thích Nhật Minh, Viện Chủ chùa Hương Tích, (Santa Ana)
- Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Viện Chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử (Santa Ana)
- Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Viện Chủ chùa Khánh Long, (Santa Ana)
- Thượng Tọa Thích Minh Trí, Viện Chủ chùa Huệ Nghiêm, (Garden Grove)


- Thượng Tọa Thích Duy Tín, Viện Chủ chùa Phổ Hiền, (Rosemead)
- Ni Trưởng Thích Nữ Như Hòa, Viện Chủ chùa Dược Sư, (Garden Grove)
- Ni Sư Thích Nữ Như Lộc, Trú xứ Chùa Dược Sư
- Sư Cô Thích Nữ Tịnh Quang, Trú xứ chùa Dược Sư
- Sư Cô Thích Nhật Hoa, Trú xứ chùa Dược Sư
Mọi người tham dự đã nồng nhiệt vỗ tay chào mừng Quý Chư Tôn Đức, Tăng, Ni.
Tiếp đến là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Viện Chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Sau lời kính lạy Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Đức Mục Kiền Liên, Đức Địa Tạng Bồ Tát, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện kính cẩn ngỏ lời chào mừng Chư Tôn Đức hiện diện, và chào mừng quý Phật tử, đồng hương, quan khách, nam nữ nghệ sĩ và ban nhạc đã về giúp chùa tổ chức đại lễ Vu Lan và mừng chùa Trúc Lâm Yên Tử tròn 25 tuổi. Hòa Thượng nói:
- Hôm nay thật là một ngày hết sức vui mừng cho tất cả chúng ta, những người Phật tử thuần thành, chân chính có dịp báo đáp công ơn phụ mẫu hay ông bà, tổ tiên đã quá vãng nhiều đời, nhiều kiếp được giải thoát khỏi kiếp luân hồi… Hòa Thượng cũng nhắc nhở mọi Phật tử thuần thành, chân chính phải giữ Hiếu Đạo để làm gương cho con cháu noi theo, và không phải cứ đến mùa Vu Lan mới báo hiếu cha mẹ, mà phải báo hiếu cha mẹ suốt đời. Hòa Thượng ân cần khuyên các Phật tử hãy ra sức tu đức để có cơ hội báo đền ơn nghĩa xứng đáng công sinh thành dưỡng dục của các bậc phụ mẫu.
Sau đó Hòa Thượng cũng đề cập đến buổi lễ hôm nay, ngoài việc cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu, chùa Trúc Lâm Yên Tử cũng mừng 25 năm, ngày thành lập ngôi chùa đầu tiên này tại California vào năm 1978, đúng 3 năm sau khi người Việt tỵ nạn đặt chân đến Mỹ. Hòa Thượng tán thán công đức của các Phật tử đã hy sinh đóng góp công của để xây dựng ngôi chùa đầu tiên này từ năm 1978 đến nay.
Thay mặt Ban tổ chức, chư tăng trú sứ, Hòa Thượng nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho các Phật tử được đạo tâm kiên cố, các Phật tử quá vãng được siêu sinh về miền lạc cảnh. Hòa Thượng cũng không quên cám ơn các Phật tử trong Ban Trai Soạn đã làm việc tích cực trong những ngày qua, để giúp cho buổi lễ hôm nay được hoàn hảo, cám ơn anh chị em đồng đạo ngoại quốc đã liên tục làm việc hơn hai tháng qua để có được những hình thức trang trí ý nghĩa và mỹ thuật cho buổi đại lễ. Hòa Thượng cầu xin Tam Bảo gia hộ cho đạo pháp và dân tộc được hạnh phúc và mỗi ngày thêm mỹ mãn. Cuối cùng Hòa Thượng tuyên bố chính thức khai mạc đại lể Vu Lan Thắng Hội và kỷ niệm 25 năm thành lập chùa Trúc Lâm Yên Tử.
Sau diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Viện Chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử , các Vị Chư Tăng, Đức bắt đầu khóa lễ tụng niệm trước lễ đài, và các Phật tử cung kính niệm Phật trong tiếng mõ, tiếng kệ hòa lẫn nhau thật nhịp nhàng và hết sức trang nghiêm.
Sau đó là lễ phóng sanh, hàng trăm con chim được nhốt trong lồng đã được giải thoát, tung cánh bay xa, vẫy vùng trong khoảng không gian tự do, giữa tiếng vỗ tay reo mừng của mọi người. Sau lễ phóng sanh, chư Tôn Đức và các Phật tử dự Ngọ Trai và thưởng thức một chương trình văn nghệ thật phong phú, do Chí Tâm, Phượng Liên, Thanh Nguyệt, Anh Dũng, Như Mai, Quang Lê, Kim Ngọc, Đoan Thi, Kiều Linh, Ngọc Đan Thanh và các nhạc sĩ Minh Trung, Kim Đồng và Quốc Toản trình diễn.
Phần cuối chương trình, Cô Thanh Thúy, Đài KSCI 18 và Cô Mai Khanh, Đài Little Saigòn Radio đã được mời lên sân khấu nhận hoa cám ơn của Thầy Viện Chủ. Cuối cùng, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Viện Chủ đã lên cám ơn Chư Tăng Đức và Phật tử, quan khách, nghệ sĩ và đồng hương đã đến tham dự quá đông đảo ngày Đại lễ Vu Lan báo hiếu, ngoài dự tính của ban tổ chức. Hòa Thượng xin Chư Phật gia hộ cho tất cả mọi người thân tâm thường an lạc.
Buổi lễ chấm dứt lúc 2 giờ 15 chiều cùng ngày trong sự hoan hỷ của mọi người./
Thanh Phong

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.