EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tình Báo Indo Biết Từ Tháng 7 Âm Mưu Đánh Bom Marriot

07/08/200300:00:00(Xem: 3905)
JAKARTA - Tài liệu bị cảnh sát Indonesia tịch thu trong Tháng 7 cho thấy quân khủng bố đã âm mưu đánh khu vực quanh khách sạn Marriot, lực lượng an ninh gia tăng tuần tiễu nhưng vẫn không ngăn tránh được - điều này chỉ ra mối đe dọa khủng bố còn tiếp tục tại quốc gia đông tín đồ Hồi Giáo nhất thế giới này.
Phát ngôn viên cảnh sát tên Prasetyo nói "Có báo động về vài mục tiêu và chúng tôi tiên đoán 1 trận tấn công" - trong tháng qua, cảnh sát bắt 5, 6 đoàn viên Jemaah Islamiyah và 1 số tài liệu ở thị trấn Semarang, miền trung đảo Java.
Các viên chức cảnh sát cho biết đang điều tra 2 người mua chiếc xe gài bom, nhân dạng phỏng đoán 1 trong 2 nghi can sẽ phổ biền trong ngày hôm thứ tư.
Tổ chức Jemaah Islamiyah gián tiếp nhận trach nhiệm vụ đánh bom khách sạn Marriot thông qua báo Strait Times tại Singapore - báo này dẫn lời 1 đội viên Jemaah Islamiyah, rằng "đây là thông điệp cho kẻ thù của chúng tôi, rằng nếu họ hành quyết bất cứ người nào trong số anh em của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch khủng bố ở Indonesia và khu vực".
Thông tín viên Derwin Pereira của tờ Strait Times ở Jakarta cho thông tấn AP biết trước đây 2 tuần nhận 1 cú điện thoại của 1 "người đưa tin" cho biết sẽ có 1 trận đánh lớn trong tháng này - người đưa tin nói thông tin ấy có từ 1 đội viên Jemaah Islamiyah mà y không nêu tên.
Sau vụ nổ, Prereira thuc ngươi đưa tin liên lạc với "nguồn tin". 4 giờ sau, "nguồn tin" từ chối xưng tên nói rằng vụ nổ là "lời cảnh cáo bằng máu của Jemaah Islamiyah" nhắn gửi TT Megawati rằng chớ truy diệt các thành viên của Jemaah Islamiyah.

Hôm thứ ba cũng là ngày điều trần đầu tiên về 1 vụ nổ bom khac của 1 thủ lãnh Jemaah Islamiyah. Sau khi cung khai ở Bali, nghi can Samudra hô "Tạ ơn Thượng Đế, tôi rất hân hoan nếu những người tấn công là tín đồ Hồi Giáo".
Bộ Trưởng an ninh Yudhoyono hôm thứ tư tuyên bố rằng chính phủ nên nhắc nhở dân chúng rằng có thể còn những trận tấn công khủng bố khac nữa.
Tại Adelaide, Ngoại Trưởng Alexander Downer cho biết Australia theo tin tình báo sau vụ khach sạn Marriot, những ngày tới còn có tấn công khủng bố nữa ở Indonesia.
Tư Lệnh cảnh sat Bachtiar cho biết bom là hỗn hợp chất nổ yếu và TNT, chung quanh bó các thùng xăng để làm tăng sức cháy/nổ. Một đầu người cháy nặng nề được tìm thấy gần xe bom ngờ là liên can với xe bom.
Theo Tướng bachtiar, các thủ phạm đã tìm cách bôi xóa số lý lịch ở sườn xe và máy xe, giống như trong vụ Bali, nhưng cảnh sát vẫn tìm ra những số cần thiết. 2 bàn tay đứt rời có thể cung cấp dấu tay của nghi can đánh bom tự sát.
Hồng Thập Tư Jakarta báo cáo 14 người chết trong khi Bộ y tế nói chỉ có 10 người chết có thể xác nhận - chưa có giải thich vể sự sai biệt. Theo Bộ y tế, 147 người bị thương, gồm 10 ngoại kiều, trong số này có 2 công dân Mỹ. Ngoại kiều chết duy nhất là người Hòa Lan. Phản ứng về vụ đánh bom khach sạn Marriot, Bạch Oác nói đây là trận tấn công nhắm thường dân vô tội, và tuyên bố hậu thuẫn Indonesia đánh khủng bố.
Sáng thứ tư, cao ốc Chase Plaza, nơi đặt trụ sở ngân hàng JP Morgan Chase di tản sau khi có điện thoại báo động bom.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...