Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Vụ Cờ Vàng Boston: Bí Mật, Bất Ngờ, Thần Tốc

07/08/200300:00:00(Xem: 4179)
PHOTO: Từ trên xuống: sau khi thông qua nghị quyết cờ vàng, các nghị viên quay lại chúc mừng cộng đồng VN; các nghị viên chụp hình lưu niệm với cộng đồng sau buổi họp; Cộng Đồng VN Boston và đồng hương chụp lưu niệm sau chiến thắng. (Photo: Cộng Đồng VN Boston do Đại Bảng chụp)

Boston (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Ban Đại Diện Cộng Đồng VN tại Boston đã vừa gởi đến Việt Báo 4 bức hình lịch sử ghi lại diễn biến lúc Hội Đồng Thành Phố Boston bang Massaschusetts ký thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston vào lúc 01:00 giờ chiều ngày thứ Tư 30-8-03. Hình nầy do anh Duy Phong gởi thẳng đến ký giả Hạnh Dương theo yêu cầu của Ban Đại Diện Cộng Đồng VNtại Boston và cho biết tác giả là anh Đại Bảng.
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh nói với ký giả Hạnh Dương rằng "Tôi rất vui mừng vì thấy kết quả đạt được trong thắng lợi về Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston là đúng như những gì mà tôi đã giúp ý kiến cho anh em để hành động. Văn bản của Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại Boston đã được Hội Đồng Thành Phố ghi rõ đó là lá cờ truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, tượng trưng cho tự do, dân chủ.. Sự khẳng định nầy đã trả lời cho phía CSVN thường tuyên truyền xuyên tạc rằng Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là của chế độ VNCH cũ. Trong điều khoản cuối cùng của Nghị Quyết, Hội Đồng Thành Phố Boston cũng đã mạnh mẽ chống lại bất cứ hành vi hay bất cứ văn bản nào chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Boston..Ở đây phải hiểu rằng là một cảnh cáo đối với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng đã có hành động tuyên bố hù dọa các Nghị Viên Andy Quách hay Nghị viên Trần Thái Văn, phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove khi các Nghị Viên nầy vận động thông qua Nghị Quyết đầu tiên về Cờ Vàng tại Garden Grove. Còn nói về "văn bản chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Việt" thì có thể hiểu rõ rằng những văn bản can thiệp của phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.." Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh là nhà kế hoạch chung cho tất cả các tổ chức Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Hải Ngoại. Giáo sư Nguyễn Văn Canh kêu gọi mọi người nên tham gia vận động về Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam để kết hợp các điều kiện đòi hỏi nhân quyền vào Dự Luật Viện Trợ Kinh Tế cho Việt Nam..Giáo sư Nguyễn Văn Canh đã ca ngợi tinh thần làm việc của các anh em trong Ban Đại Diện Cộng Đồng tại Boston và nói rằng sự thành công tại Boston là bài học về kinh nghiệm cho các nơi khác.


Trong khi đó, ông Lê Quyền là nhân vật giúp Việt Báo nhận được thông tin sớm nhất từ Ủy Ban Cờ Vàng Boston để đăng tải, đã cho biết rõ rằng ông hoàn toàn không trực tiếp trong việc vận động Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston, mà hoàn toàn là do các nổ lực của tập thể trong tổ chức cộng đồng và sự đoàn kết một lòng của khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại Boston. Được biết ông Lê Quyền và Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy của Phong Trào Cấp Tiến trước đây là những người đầu tiên thành lập Cộng Đồng VN tại Massaschusetts từ Tết Nguyên Đán năm 1976. Ông Lê Quyền phụ trách cộng đồng tại Worcester và Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy phụ trách cộng đồng tại Boston. Lúc đó cộng đồng người Việt định cư tại Massaschusetts chỉ khoảng 1.200 người mà thôi. Sau khi cộng đồng được thành lập, chiến thắng đầu tiên là bà con người Việt Massaschusetts đã mở chiến dịch "Tháng Tư Đen" tấn công cướp cuốn phim "Chiến Thắng Điện Biên Phủ" do nhóm thân cộng Ngô Vĩnh Long chiếu tại một hội trường thánh đường Tin Lành ở Boston. Danh từ "Tháng Tư Đen" tại hải ngoại có từ đó. Vừa qua trong vụ Cờ Vàng San Francisco, ông Lê Quyền đã kêu gọi bà con khắp nơi gởi tiền về hỗ trợ Ủy Ban Cờ Vàng và kết quả rất khả quan, trong đó riêng Bác sĩ chuyên giải phẩu tim Nguyễn Xuân Ngãi tặng 2.000 Mỹ Kim.
Ông Đặng Văn Kim phụ trách khối Chính Trị của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam tại Boston kiêm Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng Boston qua điện thoại với ký giả Hạnh Dương mới đây đã cho biết thêm rằng sở dĩ thành công quá nhanh chóng vì đã giữ được sự bí mật và tính bất ngờ. Theo ông Đặng Văn Kim thì Hội Đồng Thành Phố nói rằng nếu không hội đủ chữ ký của 1.000 cử tri người Mỹ gốc Việt thì Hội Đồng Thành Phố Boston sẽ đưa vấn đề Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ ra trước một phiên khoáng đại để nghe ý kiến của mọi người (Public Hearing).. Để khỏi đưa ra "hearing" sợ bị Cộng Sản phá nên chỉ trong 9 ngày từ 21-7-03 đến 30-7-03, Ban Đại Diện Cộng Đồng đã lấy được trên 1.500 chữ ký của bà con người Mỹ gốc Việt. Nhờ đó mà Nghị Quyết được đưa ra thảo luận và thông qua nhanh chóng. Ông Đặng Văn Kim đã đóng vai trò rất tích cực nhưng ông nói rằng là do công lao của tất cả cộng đồng. Ông Đặng Văn Kim cho biết Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ sẽ được lan rộng ra nhiều thành phố khác tại Massaschusetts và ông tin rằng cộng đồng sẽ cần đến sự hỗ trợ của ông Thị Trưởng và các Nghị Viên Boston.
Vào ngày 06-8-03, một văn thư của ông Michael F. Flaherty, Chủ tịch Hội Đồng Thành Phố Boston, vừa gởi cho một diễn đàn Internet được loan đi rộng rãi đã xác định rằng phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Boston trong ngày 30-7-03 đã có 12 Nghị Viên tham gia ký tên công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, còn Nghị Viên Jim Kelly vì bị bệnh nên đã ký tên bổ túc sau. Thư nầy cũng khẳng định rằng Nghị Quyết nầy không bị thủ tục phủ quyết Veto và cho biết là Ban Đại Diện Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston sẽ tổ chức ăn mừng vào khoảng cuối tháng 9/2003.
Trong lần tiếp xúc để viết bài báo đầu tiên, ông Đặng Văm Kim, Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng đã cho ký giả Hạnh Dương biết về chi tiết nầy, nhưng phạm vi tờ báo có hạn nên Việt Báo chỉ loan kết quả là 13/13 Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Boston ký tên thông qua Nghị Quyết mà thôi. Trên Internet có nhiều tin nói rằng Việt Báo tung tin quá sớm sợ bị phủ quyết hoặc đưa tin sai về số Nghị Viên biểu quyết. Điều nầy vị Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố đã khẳng định là "không bị Veto".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân. Gần như chắc chắn là chúng ta sẽ đón Tết năm nay ở nhà thay vì đi thăm người thân và bạn hữu. Bên cạnh cách mua quà qua trang mạng để gửi đến người thân và bạn hữu, những cách tặng quà khác cũng không kém phần ý nghĩa để bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp trong dịp Tết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.