Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Biến Vụ Cờ Vàng Boston: Bí Mật, Bất Ngờ, Thần Tốc

07/08/200300:00:00(Xem: 4463)
PHOTO: Từ trên xuống: sau khi thông qua nghị quyết cờ vàng, các nghị viên quay lại chúc mừng cộng đồng VN; các nghị viên chụp hình lưu niệm với cộng đồng sau buổi họp; Cộng Đồng VN Boston và đồng hương chụp lưu niệm sau chiến thắng. (Photo: Cộng Đồng VN Boston do Đại Bảng chụp)

Boston (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Ban Đại Diện Cộng Đồng VN tại Boston đã vừa gởi đến Việt Báo 4 bức hình lịch sử ghi lại diễn biến lúc Hội Đồng Thành Phố Boston bang Massaschusetts ký thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston vào lúc 01:00 giờ chiều ngày thứ Tư 30-8-03. Hình nầy do anh Duy Phong gởi thẳng đến ký giả Hạnh Dương theo yêu cầu của Ban Đại Diện Cộng Đồng VNtại Boston và cho biết tác giả là anh Đại Bảng.
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh nói với ký giả Hạnh Dương rằng "Tôi rất vui mừng vì thấy kết quả đạt được trong thắng lợi về Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston là đúng như những gì mà tôi đã giúp ý kiến cho anh em để hành động. Văn bản của Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại Boston đã được Hội Đồng Thành Phố ghi rõ đó là lá cờ truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, tượng trưng cho tự do, dân chủ.. Sự khẳng định nầy đã trả lời cho phía CSVN thường tuyên truyền xuyên tạc rằng Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là của chế độ VNCH cũ. Trong điều khoản cuối cùng của Nghị Quyết, Hội Đồng Thành Phố Boston cũng đã mạnh mẽ chống lại bất cứ hành vi hay bất cứ văn bản nào chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Boston..Ở đây phải hiểu rằng là một cảnh cáo đối với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng đã có hành động tuyên bố hù dọa các Nghị Viên Andy Quách hay Nghị viên Trần Thái Văn, phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove khi các Nghị Viên nầy vận động thông qua Nghị Quyết đầu tiên về Cờ Vàng tại Garden Grove. Còn nói về "văn bản chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Việt" thì có thể hiểu rõ rằng những văn bản can thiệp của phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.." Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh là nhà kế hoạch chung cho tất cả các tổ chức Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Hải Ngoại. Giáo sư Nguyễn Văn Canh kêu gọi mọi người nên tham gia vận động về Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam để kết hợp các điều kiện đòi hỏi nhân quyền vào Dự Luật Viện Trợ Kinh Tế cho Việt Nam..Giáo sư Nguyễn Văn Canh đã ca ngợi tinh thần làm việc của các anh em trong Ban Đại Diện Cộng Đồng tại Boston và nói rằng sự thành công tại Boston là bài học về kinh nghiệm cho các nơi khác.


Trong khi đó, ông Lê Quyền là nhân vật giúp Việt Báo nhận được thông tin sớm nhất từ Ủy Ban Cờ Vàng Boston để đăng tải, đã cho biết rõ rằng ông hoàn toàn không trực tiếp trong việc vận động Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston, mà hoàn toàn là do các nổ lực của tập thể trong tổ chức cộng đồng và sự đoàn kết một lòng của khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại Boston. Được biết ông Lê Quyền và Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy của Phong Trào Cấp Tiến trước đây là những người đầu tiên thành lập Cộng Đồng VN tại Massaschusetts từ Tết Nguyên Đán năm 1976. Ông Lê Quyền phụ trách cộng đồng tại Worcester và Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy phụ trách cộng đồng tại Boston. Lúc đó cộng đồng người Việt định cư tại Massaschusetts chỉ khoảng 1.200 người mà thôi. Sau khi cộng đồng được thành lập, chiến thắng đầu tiên là bà con người Việt Massaschusetts đã mở chiến dịch "Tháng Tư Đen" tấn công cướp cuốn phim "Chiến Thắng Điện Biên Phủ" do nhóm thân cộng Ngô Vĩnh Long chiếu tại một hội trường thánh đường Tin Lành ở Boston. Danh từ "Tháng Tư Đen" tại hải ngoại có từ đó. Vừa qua trong vụ Cờ Vàng San Francisco, ông Lê Quyền đã kêu gọi bà con khắp nơi gởi tiền về hỗ trợ Ủy Ban Cờ Vàng và kết quả rất khả quan, trong đó riêng Bác sĩ chuyên giải phẩu tim Nguyễn Xuân Ngãi tặng 2.000 Mỹ Kim.
Ông Đặng Văn Kim phụ trách khối Chính Trị của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam tại Boston kiêm Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng Boston qua điện thoại với ký giả Hạnh Dương mới đây đã cho biết thêm rằng sở dĩ thành công quá nhanh chóng vì đã giữ được sự bí mật và tính bất ngờ. Theo ông Đặng Văn Kim thì Hội Đồng Thành Phố nói rằng nếu không hội đủ chữ ký của 1.000 cử tri người Mỹ gốc Việt thì Hội Đồng Thành Phố Boston sẽ đưa vấn đề Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ ra trước một phiên khoáng đại để nghe ý kiến của mọi người (Public Hearing).. Để khỏi đưa ra "hearing" sợ bị Cộng Sản phá nên chỉ trong 9 ngày từ 21-7-03 đến 30-7-03, Ban Đại Diện Cộng Đồng đã lấy được trên 1.500 chữ ký của bà con người Mỹ gốc Việt. Nhờ đó mà Nghị Quyết được đưa ra thảo luận và thông qua nhanh chóng. Ông Đặng Văn Kim đã đóng vai trò rất tích cực nhưng ông nói rằng là do công lao của tất cả cộng đồng. Ông Đặng Văn Kim cho biết Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ sẽ được lan rộng ra nhiều thành phố khác tại Massaschusetts và ông tin rằng cộng đồng sẽ cần đến sự hỗ trợ của ông Thị Trưởng và các Nghị Viên Boston.
Vào ngày 06-8-03, một văn thư của ông Michael F. Flaherty, Chủ tịch Hội Đồng Thành Phố Boston, vừa gởi cho một diễn đàn Internet được loan đi rộng rãi đã xác định rằng phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Boston trong ngày 30-7-03 đã có 12 Nghị Viên tham gia ký tên công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, còn Nghị Viên Jim Kelly vì bị bệnh nên đã ký tên bổ túc sau. Thư nầy cũng khẳng định rằng Nghị Quyết nầy không bị thủ tục phủ quyết Veto và cho biết là Ban Đại Diện Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston sẽ tổ chức ăn mừng vào khoảng cuối tháng 9/2003.
Trong lần tiếp xúc để viết bài báo đầu tiên, ông Đặng Văm Kim, Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng đã cho ký giả Hạnh Dương biết về chi tiết nầy, nhưng phạm vi tờ báo có hạn nên Việt Báo chỉ loan kết quả là 13/13 Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Boston ký tên thông qua Nghị Quyết mà thôi. Trên Internet có nhiều tin nói rằng Việt Báo tung tin quá sớm sợ bị phủ quyết hoặc đưa tin sai về số Nghị Viên biểu quyết. Điều nầy vị Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố đã khẳng định là "không bị Veto".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.