Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Vụ Cờ Vàng Boston: Bí Mật, Bất Ngờ, Thần Tốc

07/08/200300:00:00(Xem: 4230)
PHOTO: Từ trên xuống: sau khi thông qua nghị quyết cờ vàng, các nghị viên quay lại chúc mừng cộng đồng VN; các nghị viên chụp hình lưu niệm với cộng đồng sau buổi họp; Cộng Đồng VN Boston và đồng hương chụp lưu niệm sau chiến thắng. (Photo: Cộng Đồng VN Boston do Đại Bảng chụp)

Boston (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Ban Đại Diện Cộng Đồng VN tại Boston đã vừa gởi đến Việt Báo 4 bức hình lịch sử ghi lại diễn biến lúc Hội Đồng Thành Phố Boston bang Massaschusetts ký thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston vào lúc 01:00 giờ chiều ngày thứ Tư 30-8-03. Hình nầy do anh Duy Phong gởi thẳng đến ký giả Hạnh Dương theo yêu cầu của Ban Đại Diện Cộng Đồng VNtại Boston và cho biết tác giả là anh Đại Bảng.
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh nói với ký giả Hạnh Dương rằng "Tôi rất vui mừng vì thấy kết quả đạt được trong thắng lợi về Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston là đúng như những gì mà tôi đã giúp ý kiến cho anh em để hành động. Văn bản của Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại Boston đã được Hội Đồng Thành Phố ghi rõ đó là lá cờ truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, tượng trưng cho tự do, dân chủ.. Sự khẳng định nầy đã trả lời cho phía CSVN thường tuyên truyền xuyên tạc rằng Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là của chế độ VNCH cũ. Trong điều khoản cuối cùng của Nghị Quyết, Hội Đồng Thành Phố Boston cũng đã mạnh mẽ chống lại bất cứ hành vi hay bất cứ văn bản nào chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Boston..Ở đây phải hiểu rằng là một cảnh cáo đối với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng đã có hành động tuyên bố hù dọa các Nghị Viên Andy Quách hay Nghị viên Trần Thái Văn, phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove khi các Nghị Viên nầy vận động thông qua Nghị Quyết đầu tiên về Cờ Vàng tại Garden Grove. Còn nói về "văn bản chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Việt" thì có thể hiểu rõ rằng những văn bản can thiệp của phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.." Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Canh là nhà kế hoạch chung cho tất cả các tổ chức Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Hải Ngoại. Giáo sư Nguyễn Văn Canh kêu gọi mọi người nên tham gia vận động về Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam để kết hợp các điều kiện đòi hỏi nhân quyền vào Dự Luật Viện Trợ Kinh Tế cho Việt Nam..Giáo sư Nguyễn Văn Canh đã ca ngợi tinh thần làm việc của các anh em trong Ban Đại Diện Cộng Đồng tại Boston và nói rằng sự thành công tại Boston là bài học về kinh nghiệm cho các nơi khác.


Trong khi đó, ông Lê Quyền là nhân vật giúp Việt Báo nhận được thông tin sớm nhất từ Ủy Ban Cờ Vàng Boston để đăng tải, đã cho biết rõ rằng ông hoàn toàn không trực tiếp trong việc vận động Nghị Quyết Cờ Vàng tại Boston, mà hoàn toàn là do các nổ lực của tập thể trong tổ chức cộng đồng và sự đoàn kết một lòng của khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại Boston. Được biết ông Lê Quyền và Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy của Phong Trào Cấp Tiến trước đây là những người đầu tiên thành lập Cộng Đồng VN tại Massaschusetts từ Tết Nguyên Đán năm 1976. Ông Lê Quyền phụ trách cộng đồng tại Worcester và Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy phụ trách cộng đồng tại Boston. Lúc đó cộng đồng người Việt định cư tại Massaschusetts chỉ khoảng 1.200 người mà thôi. Sau khi cộng đồng được thành lập, chiến thắng đầu tiên là bà con người Việt Massaschusetts đã mở chiến dịch "Tháng Tư Đen" tấn công cướp cuốn phim "Chiến Thắng Điện Biên Phủ" do nhóm thân cộng Ngô Vĩnh Long chiếu tại một hội trường thánh đường Tin Lành ở Boston. Danh từ "Tháng Tư Đen" tại hải ngoại có từ đó. Vừa qua trong vụ Cờ Vàng San Francisco, ông Lê Quyền đã kêu gọi bà con khắp nơi gởi tiền về hỗ trợ Ủy Ban Cờ Vàng và kết quả rất khả quan, trong đó riêng Bác sĩ chuyên giải phẩu tim Nguyễn Xuân Ngãi tặng 2.000 Mỹ Kim.
Ông Đặng Văn Kim phụ trách khối Chính Trị của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam tại Boston kiêm Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng Boston qua điện thoại với ký giả Hạnh Dương mới đây đã cho biết thêm rằng sở dĩ thành công quá nhanh chóng vì đã giữ được sự bí mật và tính bất ngờ. Theo ông Đặng Văn Kim thì Hội Đồng Thành Phố nói rằng nếu không hội đủ chữ ký của 1.000 cử tri người Mỹ gốc Việt thì Hội Đồng Thành Phố Boston sẽ đưa vấn đề Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ ra trước một phiên khoáng đại để nghe ý kiến của mọi người (Public Hearing).. Để khỏi đưa ra "hearing" sợ bị Cộng Sản phá nên chỉ trong 9 ngày từ 21-7-03 đến 30-7-03, Ban Đại Diện Cộng Đồng đã lấy được trên 1.500 chữ ký của bà con người Mỹ gốc Việt. Nhờ đó mà Nghị Quyết được đưa ra thảo luận và thông qua nhanh chóng. Ông Đặng Văn Kim đã đóng vai trò rất tích cực nhưng ông nói rằng là do công lao của tất cả cộng đồng. Ông Đặng Văn Kim cho biết Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ sẽ được lan rộng ra nhiều thành phố khác tại Massaschusetts và ông tin rằng cộng đồng sẽ cần đến sự hỗ trợ của ông Thị Trưởng và các Nghị Viên Boston.
Vào ngày 06-8-03, một văn thư của ông Michael F. Flaherty, Chủ tịch Hội Đồng Thành Phố Boston, vừa gởi cho một diễn đàn Internet được loan đi rộng rãi đã xác định rằng phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Boston trong ngày 30-7-03 đã có 12 Nghị Viên tham gia ký tên công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, còn Nghị Viên Jim Kelly vì bị bệnh nên đã ký tên bổ túc sau. Thư nầy cũng khẳng định rằng Nghị Quyết nầy không bị thủ tục phủ quyết Veto và cho biết là Ban Đại Diện Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston sẽ tổ chức ăn mừng vào khoảng cuối tháng 9/2003.
Trong lần tiếp xúc để viết bài báo đầu tiên, ông Đặng Văm Kim, Trưởng Ban Vận Động Cờ Vàng đã cho ký giả Hạnh Dương biết về chi tiết nầy, nhưng phạm vi tờ báo có hạn nên Việt Báo chỉ loan kết quả là 13/13 Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Boston ký tên thông qua Nghị Quyết mà thôi. Trên Internet có nhiều tin nói rằng Việt Báo tung tin quá sớm sợ bị phủ quyết hoặc đưa tin sai về số Nghị Viên biểu quyết. Điều nầy vị Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố đã khẳng định là "không bị Veto".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.