Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Nhân Nào Quả Ấy

01/08/200300:00:00(Xem: 4189)
Nhà văn Tô Hoài: "Phải bài trừ mới giáo dục được"
Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam thời kinh tế thị trường ưa trình diễn, thích nói nhiều, bàn nhiều nhưng không làm gì cả hay chỉ làm qua loa cho xong chuyện.
Điển hình như "Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng", bắt đầu từ năm 1998 nhằm kiện toàn hàng ngũ để xây dựng một đội ngũ đảng viên, cán bộ quyết kiên định lập trường xã hội chủ nghĩa trong tư tưởng và biết sống và hành động theo chỉ tiêu "cần, kiệm, liêm, chính".
Nhưng đã qua nhiều Hội nghị từ cấp Trung ương xuống địa phương và của các cơ quan lãnh đạo tổ chức và đoàn thể , vấn đề sa sút cả tư tưởng lẫn hành động của tầng lớp cán bộ, đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo đáng lẽ phải gương mẫu lại xuống cấp hơn thời kỳ chưa có "Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng".
Tình trạng này đã được phản ảnh trong cuộc hội thảo ngày 25-7-2003 tại Hà Nội giữa Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương phối hợp với các báo, đài chính của Nhà nước (Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam).
Cùng tham dự thảo luận đề tài "Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên trong gai đoạn hiện nay" còn có đại diện của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và nhiều cán bộ quản lý, nghiên cứu, các nhà khoa học và nhiều cơ quan khác.
Nhưng tại sao lại phải "đổi mới" và "giáo dục" hơn nữa về đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên vào lúc những người lãnh đạo cho rằng con đường đi lên xã hội chủ nghĩa, do đảng lãnh đạo, đang ngày một vững mạnh ở Việt Nam "
Đào Duy Quát, Phó Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương đã nêu lên thắc mắc và băn khoăn của nhiều người: Tại sao công tác giáo dục rèn luyện đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên từ năm 1986 đến nay vẫn chưa đạt kết quả mong muốn mà còn suy thoái hơn ở nhiều nơi, nhiều ngành"
Các tệ nạn "quan liêu, tham nhũng, lãng phí, vô trách nhiệm, mất đoàn kết, sống cơ hội, thực dụng, sa đọa..." được nói đến hàng trăm lần tại các kỳ họp của Trung ương Đảng còn nguyên như cũ và trầm trọng hơn.
Quát yêu cầu các tham dự viên tập trung định hướng cuộc thảo luận:"Từ thực trạng đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên hiện nay, làm rõ thực trạng công tác giáo dục, rèn luyện đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên trong tổ chức đảng, trong các cơ quan nhà nước, các đoàn thể quần chúng. Cần đánh giá đúng thực trạng nội dung, chương trình, hình thức, phương pháp giáo dục rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên mà chúng ta đã và đang làm."
Quát nói: "Cần trả lời cho được câu hỏi: Vì sao trong nhiều năm qua, nhất là những năm thực hiện Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chúng ta chưa ngăn chặn, đẩy lùi được tệ quan liêu, tham nhũng lãng phí, tình trạng mất đoàn kết ở không ít cấp ủy, cơ quan, đơn vị"" (báo Nhân Dân, 28-7-003)
Theo bài tường thuật của Nhân Dân thì "hầu hết các ý kiến đều đồng tình với đánh giá về thực trạng suy thoái đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên là nghiêm trọng."
THẤY TIỀN TỐI MẮT
Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Bính, nguyên Trưởng khoa Văn hóa, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói:"Vấn đề suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên đang trở thành nỗi lo chung của đất nước...Trong các biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, có một biểu hiện lớn, đó là sự tha hóa con người. Sự tha hóa ở đây không phải do sự nghèo khổ mà là sự tha hóa bởi sức quyến rũ của đồng tiền, của quyền lực, của những tham vọng..."
Theo thạc sĩ Lưu Quang Quán, Vụ trưởng, thành viên Bộ phận Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương 6 (lần 2) (chú thích: Ban chỉ đạo thi hành những điều ghi trong Nghị quyết 6 (lần 2) của Trung ương đảng khóa VIII nói về những việc làm "cấp bách trong công tác xây dựng đảng hiện nay"), thì "Tính chất của sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đa dạng, tinh vi hơn." Ông nói:"Sự suy thoái ấy biểu hiện dưới nhiều hình thức: sống thực dụng, vun vén quyền lợi cá nhân mà quên đi trách nhiệm chung với xã hội, quan liêu, tham nhũng, hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc sơ hở trong chính sách của Nhà nước để làm giàu bất chính. Đây thật sự là vấn đề bức xúc nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay."
Ông Quán trưng ra bằng cớ:"Chỉ tính riêng chín vụ án điểm (chính) mà Trung ương chỉ đạo xử lý trong hai năm 2001 và 2002, với 196 bị can đã khởi tố có tới 176 bị can nguyên là cán bộ, công chức nhà nước, chiếm 89,79% và 65 bị can nguyên là đảng viên. Sự thất thoát về tài sản ở đây là rất lớn."

Theo ông Quán thì sự mất mát này đã "làm giảm sút lòng tin của nhân dân, tổn thương mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân, thậm chí còn là nguy cơ đe dọa đến sự sống còn của chế độ." Nhưng sự xuống cấp đạo đức và lối sống của cán bộ, đảng viên, theo ông Quan, không diễn ra trong phạm vi nhỏ mà "đang diễn ra trong nhiều ngành, nhiều cấp".
Nhà văn Tô Hoài, 83 tuổi, là người ít khi tham dự vào những việc "thiếu văn nghệ" này cũng được mời phát biểu. Ông bắt đầu câu chuyện bằng tình trạng trẻ em Vệt nam ngày nay chỉ thích đọc truyện tranh có nội dung "đánh nhau mới ly kỳ, không biết thế nào là truyện có ý nghĩa, là câu văn hay, không biết tên tác giả, không biết ông Đinh Bộ Lĩnh, ông Phạm Ngũ Lão là người nước nào."
Nhà văn nói:"Những lỗ hổng nghiêm trọng ấy trong trí óc trẻ thơ là trách nhiệm của người lớn...vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống phải có tầm nhìn xa hơn, phải bắt đầu từ thế hệ trẻ thơ."
Quả thật là như thế. Muốn có một con người tốt thì phải được giáo dục từ tấm bé bởi những người lớn tốt, nhân nào thì quả ấy không làm khác được. Bằng chứng như cả ngàn chuyện thi cử gian lận, thi thay, mua điểm, mua bằng, mua bài thi giải sẵn trong các kỳ thi ở Việt Nam vừa qua là những "tấm gương mù" của người lớn truyền sang cho thế hệ thanh thiếu niên.
Từ cửa trường, tệ nạn được nhiều lớp người chấp nhận như một "tập quán" của nền giáo dục được chuyển sang áp dụng trong các cơ chế cán bộ, công chức của Nhà nước qua việc mua quan, bán chức bằng những bằng giả người thật, bằng thật người giả ! Ngay đến ác cấp có bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ, Giáo sư bậc Đại học mà người ta còn giả được thì còn có thứ gì không mua được ở Việt Nam trong thời đại lãnh đạo bây giờ của đảng CSVN " Nếu Nhà nước không tin cứ đến hỏi Giáo sư Hoàng Tụy thì rõ.
Đem những chuyện nhiễu nhương này áp dụng vào thực tế, Nhà văn Tô Hoài đã kể chuyện về "đồng lương" của cán bộ, công chức cho những người tham dự nghe, theo đó "có người ăn lương hành chính (lương công chức) ở nhiều vùng về mua nhà riêng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh."
Ông cho rằng, theo báo Nhân Dân tường thuật, "những hiện tượng về đồng lương biến hóa, đồng lương "ảo" kể trên đang tàn phá nhân cách, đạo đức cán bộ, đảng viên, phải có biện pháp bài trừ mới tính đến chuyện giáo dục được."
Nhiều người lên tiếng than van "chúng ta chưa thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chưa phê phán và đấu tranh kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng cơ hội thực dụng." (Tiến sĩ Đào Trọng Cảng, Phó Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Trung ương). Cảng phê bình:"Giáo dục đạo đức, nhân cách thiếu sâu sắc, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng, chính quyền, đoàn thể, xã hội và gia đình; chưa kết hợp đồng bộ giữa nội dung giáo dục chính trị với giáo dục đạo đức và pháp luật."
Lê Văn Cương (Tiến sĩ, Bộ Công an) nặng lời với đội ngũ cán bộ, đảng viên xuống cấp:"Nguyên nhân trước hết và trực tiếp là do chủ nghĩa cá nhân làm cho họ mù quáng...Mặt khác, ở một số nơi, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương....thiếu gương mẫu, không đủ "tư cách" giáo dục cấp dưới, dẫn đến bao che hoặc làm ngơ trước sai trái của họ."
Một số ý kiến khác lại đổ lỗi cho điều được gọi là "mặt trái của cơ chế thị trường", "tàn dư của chế độ bao cấp" (làm hỏng được nhà nước bù thua lỗ) và nhất là "âm mưu diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch" đã làm nẩy sinh tình trạng cán bộ bê bối, tha hóa.
Nguyễn Khoa Điềm, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương còn đổ tội cho "tình trạng văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy xâm nhập làm suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân."
Chung quy lại là Đảng và Nhà nước chẳng có lỗi gì cả. Sự thể cán bộ quan liêu, tham nhũng, chạy tiền, chạy chức, chạy quyền từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài toàn là do những nguyên nhân từ bên ngoài đã tiêm nhiễm vào số cán bộ, đảng viên thiếu bản lĩnh cách mạng, hoặc là do nhiều cấp đảng thiếu "tự phê bình và phê bình" để tạo ra điều kiện cho các "thế lực thù địch" lợi dụng !
Nói như thế thì chẳng nhẽ "diễn biến hòa bình" cũng là thủ phạm gây ra tình trạng 60% công chức, viên chức đi mua dâm hiện nay ở Việt Nam " Nguyễn Khoa Điềm thử hỏi Bà Nguyễn Thị Huệ, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động- Thương binh-Xã hội) xem ai đã chi tiền cho các vụ mây mưa đó " -/-
Phạm Trần (7-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.