Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Lược Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam

02/08/200300:00:00(Xem: 4421)
LTS: GS Nguyễn Thanh Trang hiện định cư tại San Diego. Trước 1975, ông từng là Phụ Tá Viện Trưởng Viện Đại Học Huế. Trong những năm đầu của thập niên 90, ông là Chủ Tịch Ban Vận Động Thành Lập Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (Radio Free Asia). Hiện nay GS Nguyễn Thanh Trang là Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, một tập hợp của nhiều cá nhân và tổ chức Nhân Quyền của người Việt khắp nơi trên thế giới.
Dưới đây là nội dung bài nói chuyện của GS nguyễn Thanh Trang trước Đại Hội Y Nha Dược Sĩ, ngày 26-7-2003 tại Orlando, Florida.
*
Từ lúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, ngày 10-12-1948, cho đến nay đã gần 55 năm, các quyền tự do căn bản và phổ quát của con người đã là mối quan tâm và lý tưởng của cộng đồng nhân loại. Nhờ bộ luật Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ cộng với những nỗ lực đấu tranh của rất nhiều người thuộc đủ mọi tầng lớp, mọi sắc tộc, ngày nay hầu hết dân chúng khắp nơi trên thế giới đã được hưởng các quyền tự do, dân chủ, xứng đáng với nhân phẩm của con người.
Nhưng bất hạnh thay, cho đến nay vẫn còn một số quốc gia chuyên chế, độc tài trong số đó Việt Nam là một trong những nước thường xuyên vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất..
THẢM TRẠNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM
Là một hội viên của LHQ từ năm 1977, Việt Nam đã phê chuẩn các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền năm 1982, nhưng trên thực tế, Việt Nam đã đi ngược lại những gì họ đã phê chuẩn và cam kết tôn trọng. Họ vẫn duy trì chế độ độc tài, nắm độc quyền cai trị, và ban hành những luật lệ phản dân chủ, như cho phép lực lượng an ninh có toàn quyền bắt bớ, giam giữ bất cứ ai bất đồng chính kiến, hoặc chống lại chính sách của đảng và nhà nước.
Hàng vạn người dân vô tội, từ Nam chí Bắc đã là nạn nhân của chính sách đàn áp nhân quyền hết sức trắng trợn của Cộng Sản Việt Nam (CSVN). Trong số những nạn nhân Cộng Sản đó có những tên tuổi nổi tiếng thế giới như BS Nguyễn Đan Quế, GS Đoàn Viết Hoạt, GS Nguyễn Đình Huy, Phó Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu, GS Nguyễn Thanh Giang, cố Trung Tướng Trần Độ, cựu Đại Tá Phạm Quế Dương, nhà thơ Bùi Minh Quốc, nhà văn Dương Thu Hương, HT Huyền Quang, HT Quảng Độ, TT Tuệ Sĩ, LM Nguyễn Văn Lý, cụ Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Lê Quang Liêm, tu sĩ Cao Đài Trần Văn Châu, Mục Sư Nguyễn Đăng Chí, v.v. Trong thời gian gần đây, những thanh niên trí thức yêu nước, can trường như Luật Sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn và BS Phạm Hồng Sơn cũng đều chung số phận. Tất cả họ đều bị CSVN đàn áp, bắt giam, và ngược đãi một cách tàn tệ vì họ đã gióng lên tiếng nói đòi hỏi dân chủ và nhân quyền.
Chủ trương chuyên chế độc tài của CSVN được cộng đồng thế giới nhận biết rõ hơn sau ngày CSVN thống trị cả nước cách đây non ba mươi năm. Vẫn với chính sách toàn trị, CSVN luôn luôn khống chế những quyền sống căn bản của con người. Tình huống mỗi lúc một xấu hơn đã thúc đẩy nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, Hội Ân Xá Quốc Tế, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, Hội Ký Giả Không Biên Giới, Hiệp Hội Báo Chí Quốc Tế, Hội Văn Bút Thế Giới, v.v. lên tiếng tố cáo chính sách và hành động vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Hà Nội. Chỉ mới cách đây trong vòng hai tháng, đã có bốn tổ chức quốc tế lên án CSVN chà đạp nhân quyền.
Ngày 3-5-2003, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, có trụ sở tại Paris, đã tố cáo CSVN vi phạm các quyền tự do tư tưởng và tự do báo chí. Tổ chức nầy đã lên án đích danh Nông Đức Mạnh, đương kim Tổng Bí Thư đảng CSVN, là một trong những lãnh tụ độc tài đã giết chết tự do báo chí một cách tinh vi và ác độc nhất. Một ví dụ điển hình của chính sách phản dân chủ đó là việc bắt giam và kết án Lê Chí Quang, một luật sư trẻ tuổi tại Hà Nội, bốn năm tù vì đã đưa lên Internet những bài viết chất vấn và chỉ trích hành động phản bội dân tộc của tập đoàn lãnh đạo Hà Nội khi họ bí mật ký kết hai hiệp ước biên giới với Trung Cộng mà hậu quả là Việt Nam đã bị mất đi hàng trăm dặm lãnh thổ và lãnh hải vào tay Trung Cộng.
Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới của Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một phúc trình ngày 14-5-2003 báo động tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam vốn đã rất xấu, nay còn tồi tệ hơn trước. Uûy Hội đã nêu lên nhiều bằng chứng cụ thể tố cáo Hà Nội gia tăng đàn áp mọi tôn giáo, từ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đến Công Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài và Tin Lành. Tệ hại nhất là trong năm qua, CSVN đã thẳng tay đàn áp một cách dã man các đồng bào thiểu số tại cao nguyên Trung Phần theo đạo Tin Lành. Hàng trăm nhà nguyện đã bị đốt phá và hàng ngàn tín đồ người Thượng đã bị bắt giữ, tù đày, hoặc bó buộc phải bỏ đạo.
Một ngày sau khi Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới lên án Hà Nội, quốc hội Âu Châu cũng đã thông qua một Nghị Quyết ngày 15-5-2003, tố cáo CSVN chà đạp tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, và tự do báo chí. Nghị Quyết yêu cầu Hà Nội phải trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, đặc biệt là phải trả tự do vô điều kiện các vị tu sĩ như HT Huyền Quang, HT Quảng Độ, TT Tuệ Sĩ, LM Nguyễn Văn Lý, và Cụ Lê Quang Liêm.
Quốc hội Âu Châu đã gay gắt lên án nhà cầm quyền Hà Nội lạm dụng danh nghĩa "an ninh quốc gia" để bắt giam và buộc tội những người bất đồng chính kiến là "làm gián điệp" hoặc "phá rối an ninh công cộng" nhằm bịt miệng mọi tiếng nói đối lập, trắng trợn vi phạm tự do ngôn luận và tự do báo chí. Quốc hội Âu Châu cũng đã bày tỏ mối quan tâm sâu xa đến các nạn nhân bị tước đoạt nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt là những người như BS Nguyễn Đan Quế, Cựu Đại Tá Phạm Quế Dương, và Giáo Sư Trần Khuê.
Tổ chức quốc tế thứ tư là Hội Ân Xá Quốc Tế, có trụ sở chính tại Luân Đôn, đã đưa ra một bản phúc trình gần đây nhất, vào ngày 26-5-2003. Bà Irene Khan, Tổng Thư Ký Hội Ân Xá Quốc Tế cho rằng tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua đã trở nên tồi tệ hơn vì nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng đàn áp những người bất đồng ý kiến về tôn giáo và chính trị. Hội Ân Xá Quốc Tế còn lên án Hà Nội đã thẳng tay đàn áp những trí thức trẻ tuổi bất đồng chính kiến với đảng và nhà nước CSVN, như BS Phạm Hồng Sơn, Luật Sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, và cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn.
Trước năm 1975, CSVN đã bị thảm bại trên mặt trận quân sự, nhưng với sự trợ giúp bí mật của tình báo Liên Sô KGB trong việc khuấy động lên phong trào phản chiến quốc tế một cách rầm rộ, họ đã thắng Việt Nam Cộng Hòa trên mặt trận chính trị bằng cách khai dụng mặt trận tuyên vận quốc tế, đặc biệt nhắm vào sự thiếu kiên nhẫn của nhân dân Hoa Kỳ. Điều nầy quả thật rất tai hại cho tư thế của Việt Nam Cộng Hòa trên vũ đài chính trị quốc tế. Ngày nay tình thế đã đổi ngược: trong khi tại quốc nội, CSVN vẫn cai trị nhân dân bằng bàn tay sắt với lực lượng công an và quân đội thì tại hải ngoại, tiếng nói của họ ngày càng mất niềm tin của cộng đồng quốc tế kể từ khi cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới lột trần bộ mặt độc tài, phản dân chủ của nhà cầm quyền Hà Nội. Vì vậy, tư thế chính trị của CSVN đang càng ngày càng suy yếu, tạo nguy cơ không sao tránh khỏi sự sụp đổ như đã từng xảy ra tại Đông Âu và Liên Sô.
CSVN sẽ sụp đổ. Thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố, vừa khách quan lẫn chủ quan, trong đó chắc chắn "nhân quyền" phải là một trong những mặt trận chúng ta có nhiều hỗ trợ nhất. Ưu thế nầy có được nhờ sự hậu thuẫn của đồng bào và của cộng đồng thế giới. Ưu thế nầy vững mạnh thêm vì nó phù hợp với xu thế thời đại là dân chủ hóa toàn cầu để phát triển trong hòa bình và thịnh vượng chung. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải theo sách lược nào để công cuộc vận động nhân quyền có thể tiến hành một cách mạnh mẽ và hữu hiệu nhất.
SÁCH LƯỢC VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN
Trong hơn 27 năm qua, từ sau biến cố 30-4-75 đến nay, tập thể người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới đã không ngừng phát động nhiều công tác vận động nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam, nhưng phần đông chúng ta thường đấu tranh trong tư thế bị động. Ví dụ, cứ mỗi lần CSVN bắt giam một tu sĩ hay một người bất đồng chính kiến, hoặc mỗi lần họ cướp đoạt đất đai của dân chúng hay của các giáo hội tôn giáo, là chúng ta tổ chức biểu tình và đưa ra kháng thư phản đối. Những việc ấy rất cần thiết và nên làm, nhưng chưa đủ. Chưa đủ vì đó chỉ là những phản ứng tự vệ sau khi đã bị đối phương đàn áp, tấn công.
Trong bất cứ cuộc đấu tranh nào, ngay cả trong lãnh vực thể thao cũng vậy, nếu chúng ta chỉ sử dụng thế thủ mà không dùng đến thế công, chúng ta sẽ nắm chắc phần thua hoặc may lắm là huề, chứ không bao giờ có thể thắng cuộc. Phương chi trong cuộc đấu tranh vô cùng cam go của chúng ta với một kẻ thù vừa có sức mạnh quân đội, công an, và dồi dào tiền bạc, lại còn gian manh, xảo quyệt như tập đoàn CSVN, chúng ta phải thường xuyên tìm thế chủ động nhằm tấn công đối phương mới có thể sớm xoay đổi được thế cờ.
Chúng ta có thể chủ động cuộc đấu tranh nầy trong phạm vi khả hữu nhằm tấn công bộ máy cai trị của tập đoàn Hà Nội sớm giải thể hầu đưa Việt Nam đến một tương lai phát triển, dân chủ và giàu mạnh. Được như thế, dân tộc ta mớiõ xứng đáng sánh vai cùng các quốc gia trong vùng. Nhưng làm thế nào để biến ước mơ ấy thành hiện thực, đó là niềm thao thức của mọi người dân Việt yêu nước. Niềm thao thức ấy sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta ngồi lại với nhau tìm kiếm những phương thức khả thi để đẩy mạnh cuộc đấu tranh trước những biến chuyến quốc tế phức tạp. Trong tình thế hiện nay, theo thiển ý của chúng tôi, các công tác sau đây có thể tiến hành trong tư thế chủ động.
Truyền Bá Tin Tức đến Đồng Bào Quốc Nội
Chúng ta phải tìm mọi cách phá vỡ sự bưng bít thông tin của CSVN bằng cách gia tăng nỗ lực thường xuyên chuyển tin về Việt Nam qua thư từ, báo chí, sách vở, điện thoại, Fax, Email, truyền thanh, truyền hình, và quan trọng hơn hết là Internet, mạng lưới điện toán toàn cầu. Ngoài ra, với số người Việt hải ngoại về thăm quê hương mỗi ngày mỗi tăng, chúng ta càng có nhiều cơ hội gặp gỡ bà con, bạn bè tại quốc nội. Chúng ta phải cố gắng giúp đỡ dân chúng ý thức được tất cả các quyền tự do căn bản cũng như biết rõ tình hình tiến bộ vượt bực của các nước tự do, dân chủ trên thế giới so với sự lạc hậu, chậm tiến của các nước độc tài, thiếu dân chủ, như nhà nước CSVN. Các tin tức và kiến thức đó sẽ giúp cấy lên những mồi lửa đòi hỏi nhân quyền và dân chủ trong quảng đại quần chúng, và đến một lúc nào đó, do thời cơ có một ngọn gió tạt qua, các mồi lửa ấy sẽ bùng lên cao đủ sức quét sạch nạn độc tài, chuyên chế.
Đánh Tan Huyền Thoại về Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam
Chúng ta phải đưa ra ánh sáng tất cả các hành động vi phạm nhân quyền và phản bội dân tộc của Hồ Chí Minh và đảng CSVN. Những hành động man rợ của Hồ Chí Minh như ra lệnh thủ tiêu những người kháng chiến không chịu theo cộng sản, như trường hợp Phạm Quỳnh, Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Trương Tử Anh, Khái Hưng và Đức Huỳnh Phú Sổ, hoặc chỉ điểm cho thực dân Pháp bắt cụ Phan Bội Châu để được tiền thưởng và luôn tiện dẹp bớt một trí thức yêu nước bất đồng chính kiến với Hồ Chí Minh. Chiến dịch cải cách ruộng đất của Việt Minh đã đưa đến những cảnh đấu tố ghê rợn, con tố cha, vợ tố chồng, bà con, bạn bè thân thích đấu tố nhau. Tiếp theo là vụ án "Nhân Văn Giai Phẩm", rồi vụ án "xét lại, chống đảng". Sau đó là vụ "tổng công kích Tết Mậu Thân" với hàng ngàn người bị thủ tiêu và chôn sống tại Huế, tàn bạo nhất chưa từng thấy trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, biết bao vụ đàn áp dã man sau 1975, với những trại học tập cải tạo trá hình và chính sách chà đạp nhân quyền cần phải được phơi bày cho thế giới thấy rõ.
Nâng Cao Dân Trí và Kiến Thức Căn Bản về Nhân Quyền
Chúng ta phải tìm mọi cách nâng cao dân trí, nhất là giới bình dân, lao động, thợ thuyền, giúp họ hiểu rõ các quyền tự do căn bản của mọi người dân. Truyền bá đến đồng bào trong nước những tin tức về các chính sách và luật lệ quốc tế trong mọi lãnh vực từ chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, xã hội, đến văn hóa, và trách nhiệm thi hành của các quốc gia hội viên LHQ đối với nhân dân của mình cũng như đối với cộng đồng quốc tế. Trong lãnh vực nầy, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ), trong năm 1998, đã phiên dịch và ấn hành song ngữ Anh Việt bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền để phổ biến rộng rãi về Việt Nam bằng nhiều phương cách truyền thông.
Nếu công tác nầy được đẩy mạnh khắp nơi và thực hiện tốt, ý thức về dân chủ và nhân quyền của đồng bào sẽ được nâng cao. Khi đó, họ sẽ căm hờn CSVN hơn vì nhân quyền của họ đã bị chà đạp, và đến một lúc nào đó tức nước vỡ bờ, họ sẽ đồng loạt đứng lên đạp đổ chế độ độc tài, thối nát vì quyền sống của họ như chúng ta đã thấy tại Nam Dương, Phi Luật Tân và Nam Tư, v.v.
Vận Động Sự Hậu Thuẫn của Quốc Tế
Trong nhiều năm qua, Uûy Ban Tranh Đấu Quyền Làm Người do GS Võ Văn Aùi đứng đầu đã vận động rất hữu hiệu trên diễn đàn quốc tế như Cao Uûy Nhân Quyền LHQ và Quốc Hội Aâu Châu, khiến các tổ chức nầy đã nhiều lần mạnh mẽ lên án Hà Nội đàn áp tự do tôn giáo và nhân quyền .
Vào đầu thập niên 90, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã thành công trong kế hoạch vận động quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ thông qua đạo luật thành lập đài phát thanh Á Châu Tư Do, nhờ đó đồng bào quốc nội có thêm cơ hội biết rõ tin tức trong nước cũng như tại nhiều nơi trên thế giới. Đó là một trong những mũi dùi quan trọng nhằm phá vỡ sự bưng bít thông tin của nhà cầm quyền Hà Nội.
Năm 2000, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã cùng với Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ gốc Việt đề xướng và vận động quốc hội Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết 295, lên án CSVN vi phạm nhân quyền. Nghị Quyết đòi Hà Nội phải trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, đồng thời dẹp bỏ điều 4 hiến pháp vì nó dành độc quyền lãnh đạo đất nước cho đảng CSVN, là điều phản dân chủ và đi ngược lại Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị.
Trong năm 2001, cộng đồng người Việt tại Úc đã vận động thành công quốc hội và chính phủ Úc lên án CSVN vi phạm nhân quyền và đòi Hà Nội phải tôn trọng tự do tôn giáo. Trong năm 2002, các tổ chức nhân quyền của người Việt tại Đức đã vận động được quốc hội nước nầy đưa ra một Nghị Quyết lên án Hà Nội vi phạm nhân quyền và khuyến cáo một số chương trình viện trợ có thể bị tạm ngưng hoặc cắt đứt nếu Hà Nội tiếp tục ngoan cố.
Gần đây nhất, trong tháng 5-2003, cộng đồng người Việt tại Pháp, Đức, Thụy Sĩ, và Hòa Lan, đã vận động và được Quốc Hội Âu Châu tán thành đưa ra một Nghị Quyết lên án CSVN chà đạp các quyền tự do căn bản của con người. Nghị Quyết cũng đòi Hà Nội phải có những hành động tích cực nhằm cải tiến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam nếu muốn được tiếp tục đón nhận viện trợ của các nước trong khối Liên Hiệp Âu Châu.
Yểm Trợ và Liên Kết với Các Nhà Hoạt Động Dân Chủ tại Quốc Nội
Cộng đồng người Việt hải ngoại rất quan tâm và ý thức rằng cuộc tranh đấu của các nhà hoạt động dân chủ trong nước rất cam go. Vì thế, chúng ta phải yểm trợ và tìm cách liên kết với họ. Hiểu được rằng địch của địch là bạn của ta, trong cuộc tranh đấu trước mắt, chúng ta không nên ngần ngại tiếp xúc và yểm trợ những nhà hoạt động dân chủ nầy cho dù trong quá khứ một số người đã có dính líu ít nhiều với chế độ toàn trị đương thời.
Liên kết và hỗ trợ họ là sách lược đoàn kết dân tộc, không phân biệt thành phần và quá khứ, để loại trừ chế độ Cộng Sản phản dân, hại nước. Thực vậy, không cần phải đi tìm đồng minh xa xôi từ những quốc gia siêu cường, những nhà tranh đấu quốc nội là đồng bào và là đồng minh của chúng ta, vì có chung một lý tưởng là đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ và phú cường. Họ là những nạn nhân bi thảm trực tiếp hứng chịu nhiều đòn thù của CSVN hiện nay.
Chính vì thế, trong nhiều năm qua, nhiều tổ chức đấu tranh của người Việt hải ngoại, như Tổ Chức Quốc Tế Yễm Trợ Cao Trào Nhân Bản tai Mỹ, nhóm Thông Luận tại Pháp, Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam tại Đông Aâu, Liên Minh Việt Nam Tự Do, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, các chính đảng, các Giáo Hội Tôn Giáo, Hội Đồng Bảo Toàn Đất Tổ, Mạng Lưới Nhân Quyền, Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại, Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Hải Ngoại, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, v.v. đã bắt liên lạc và yễm trợ một số nhân vật dân chủ trong nước. Các công tác ấy đã tạo được thế liên kết trong ngoài rất cần thiết cho công cuộc đấu tranh chung.
KẾT LUẬN
Giáo Sư Nguyễn Thanh Giang, một trong những trí thức dấn thân đấu tranh lẫy lừng tại Việt Nam, đã từng nói: "Nhân Quyền là khát vọng ngàn đời của con người". Hôm nay, chúng ta cũng có thể nói thêm: Nhân Quyền là một mặt trận ôn hòa, chỉ cần vận dụng tim óc chứ không dùng đến vũ khí giết người, nhưng nó cũng có sức mạnh vô song như chúng ta đã từng thấy tại các nước Đông Âu và Liên Bang Sô Viết trong các năm đầu thập niên 90.
Cũng chính vì lý do đó, vào mùa Hè năm ngoái 2002, và gần đây nhất, vào trung tuần tháng 5-2003 vừa qua, Hà Nội đã đưa hai phái đoàn hùng hậu sang Hoa Kỳ để vận động bộ ngoại giao và quốc hội Hoa Kỳ chống lại Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam. CSVN biết trước rằng nếu Dự Luật nầy trở thành luật, nó sẽ là mũi dùi đâm thẳng vào trái tim chế độ cộng sản, một chế độ chuyên chế, độc tài, thủ phạm của mọi vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Để tạo được sức mạnh của mũi dùi nhân quyền nói trên, mỗi người Việt Nam đang sống ở hải ngoại, đặc biệt quý vị, những đại biểu trong một tập thể ưu tú thuộc các ngành Y-Nha-Dược, nói riêng, và là những thành viên nổi bật trong một tập thể trí thức của cộng đồng người Việt, nói chung, phải nhập cuộc và tích cực dấn thân, chứ không thể có thái độ dửng dưng xem cuộc tranh đấu cho đất nước không phải là phần việc của mình. Chắc chắn quý vị cũng đồng ý rằng thái độ ngồi chờ sung rụng không phải là tư cách của những kẻ sĩ có trách nhiệm đối với tiền đồ dân tộc. Ai trong chúng ta đây mà không ray rứt, đau buồn trước hiện tình đen tối của quê hương"
Thưa quý vị, mỗi người một tay, chúng ta hãy cùng nhau đẩy mạnh nỗ lực vận động nhân quyền và dân chủ cho toàn dân Việt Nam. Công tác quan trọng nhất hiện nay là chúng ta hãy bắt tay tích cực vận động lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.
Chúng ta ý thức rằng quốc nội phải đóng vai chủ động, nhưng quốc nội rất cần đến sự yểm trợ của hải ngoại. Chúng ta phải trong ngoài bắt tay nhau phối hợp mọi công tác một cách chặt chẽ để kéo nhanh cỗ xe Việt Nam ra khỏi vũng bùn cộng sản độc tài, chuyên chế và lạc hậu. Chúng ta vững tin rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm, và nỗ lực kiên trì của chúng ta, các dân tộc yêu chuộng dân chủ và nhân quyền trên thế giới, và đặc biệt là Hoa Kỳ, sẽ không ngần ngại yểm trợ chúng ta trong công cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam dân chủ và phú cường.
Cách đây 28 năm, CSVN đã thắng Miền Nam nhờ họ đã lừa bịp được thế giới. Ngày hôm nay, xin quý vị hãy cùng với chúng tôi cất lên một lời nguyền, rằng vì tương lai dân tộc Việt Nam, chúng ta sẽ tích cực dấn thân để đánh bại Hà Nội trên mặt trận nhân quyền. Lần nầy, chắc chắn chúng ta sẽ thắng, vì chúng ta có chính nghĩa và vì nhân quyền là khắc tinh của các chế độ độc tài.
Nguyễn Thanh Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.