EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tns Kerry Và Lá Bài Tẩy Chiến Tranh Vn

01/08/200300:00:00(Xem: 3878)
Bầu cử tổng thống là một cuộc bầu cử ồn ào nhứt, một sinh hoạt dân chủ náo nhiệt nhứt của Mỹ. Cuộc đua vào Toà Nhà Trắng đã bắt đầu. Phiá Đảng Cộng Hoà trên mức khởi hành đã thấy đương kim TT Bush sẵn sàng ra tái ứng. Còn phiá Đảng Dân Chủ hơn một chục đủ đầu chuẩn ứng cử viên. Gọi là chuẩn vì phải chờ cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ chọn. Trong số mười mấy chuẩn ứng cử viên Dân Chủ đó, cử tri người Mỹ gốc Việt chú ý nhứt là TNS Kerry. Chú ý không phải để ủng hộ mà để xem kỳ này Oâng sử dụng lá bài tẩy Chiến tranh VN ra sao. Có hay không màn chơi tráo bài như tay cờ bạc lận tráo bài ba lá, khi phản bội 58 ngàn tử sĩ đồng đội chết vì tay CS, chủ trương bắt tay với kẻ thù CS Hà nội, lúc ủng hộ Chiến tranh Iraq, lúc đả kích để trở thành chuẩn ứng cử viên Phản chiến nhứt của Dân chủ"
Đối với Chiến tranh VN. TNS Kerry là một sĩ quan cấp úy của Hải Quân Mỹ, tham dự Chiến tranh VN. Không có chiến công nào đáng kể, trừ mấy năm phục vụ chiến trường VN. Không bị bắt làm tù binh như TNS McCain. Nhưng nhờ mấy năm ở chiến trường VN giúp một phần lớn, Oâng đi vào Thượng Viện. như một trong hai người dân cử đại diện cho thành trì Đảng Dân Chủ, là tiểu bang Massachussetts. Nhưng đến khi bám rễ được ở Đồi Capitol, Oâng không còn trung thành với lập trường của 58 ngàn tử sĩ Mỹ chết vì CS được khắc tên trên Bia Đá Đen ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington. Oâng ủng hộ việc gỡ cấm vận, tái lập bang giáo, và ký Thương Ước với kẻ cựu thù CS Hà nội. Oâng cũng như TT Clinton khuyên hãy để quá khứ lại phiá sau và nhìn tương lai phiá trước, lấy bang giao và giao thương thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu CS Hà nội. Cái đó cũng tạm thông cảm được đi để chờ thời gian trả lời xem đúng hay sai. Nhưng sau khi Thương Ước đi vào hoạt động một thời gian, nhiều bằng cớ chứng minh CS Hà nội chỉ đổi sang kinh tế thị trường để tự cứu, chớ nhứt định vẫn ôm chặït giấc mộng xã hội chủ nghĩa. Hạ viện, trái tim của nhân dân Mỹ quyết tâm đẩy mạnh tư do, dân chủ, và nhân quyền giúp cho đất nước và nhân dân đồng minh cũ, thông qua Dư luật Nhân quyền VN HR 2833, với đa số áp đảo. Chính TNS Kerry lợi dụng chức chủ tịch tiểu bang và tiểu xảo nghị trường để nhận chìm Dự luật ấy. Cử tri người Việt khắp mười mấy tiểu bang Mỹ kéo về đơn vị bầu cử của Oâng và lên Đồi Capitol phản đối, Oâng vẫn cứ giữ lập trường chống đối Dư luật nhân quyền VN và dìm nó chết luôn theo nhiệm kỳ của Quốc hội 107.
Thế nhưng khi chuẩn bị ra ứng cử và trước khí thế Hạ viện Mỹ đưa vấn đề nhân quyền VN vào luật ngân sách ngoại viện Mỹ, Oâng trở cờ. Theo bản tin của Bà Ngô thị Hiền thuộc Uûy ban Tư do Tôn giáo, Oâng và TNS McCain đang dư thảo và đệ trình một khuyến cáo về những vi phạm nhân quyền của VN. Đó là trở có để không mất phiếu của những cử tri chống độc tài, chống đàn áp tự do tôn giáo, chống vi phạm nhân quyền, chống kỳ thị chủng tộc đối với Người Thượng ở VN. Đó chỉ là trở cờ né gió để không mất phiếu, chớ không thay đổi lập trường vì giá trị khuyến cáo chỉ là lời khuyên, CS Hà nội nghe cũng được mà không nghe cũng được.

Đối với Chiến tranh Iraq, TNS chơi trò thò lò hai mặt. Một mặt Oâng tỏ ra ủng hộ TT Bush quyết định đánh Iraq. Mùa Thu rồi Oâng bỏ phiếu thuận cho TT Bush sử dụng quân đội để lật đổ Hussein và giải trừ vũ khí giết người hàng loạt. Nhưng mặt khác, khi chuẩn bị ra ứng cử tổng thống, Oâng trở cờ với những lời chỉ trích mạnh mẽ nhứt để trở thành người nổi bật trong nhóm chuẩn ứng cử viên Dân Chủ. Trên đường đi vận động cho cuộc bầu cử chỉ định ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, tại thành phố Lebanon, tiểu bang New Hampshire, vào thứ Ba ngày 15 tháng 7 ( tin báo USA Today ), Oâng tuyên bố ba điều. Một, tố cáo TT Bush là một người nói láo, đã đưa nước Mỹ vào Chiến tranh Iraq, dưa vào những tin tức không rõ ràng, chính xác. Hai, đặt vấn đề xét lại chánh nghĩa của Chiến tranh Iraq. Ba, kêu gọi mở cuộc điều tra toàn diện về cuộc chiến tranh này. Những chữ, những lời hoa mỹ của Oâng nhằm hai mục đích. Oâng muốn trở thành một lãnh tụ Phản Chiến nổi nhất trong cánh Phản chiến của Đảng Dân chủ, vượt qua cả Cựu Thống đốc Vermont, là chuẩn ứng cử viên Howard Dean. Oâng muốn chứng tỏ Oâng là một cựu quân nhân trong Chiến tranh VN, thâm niên quân vụ của Oâng sẽ giúp Oâng trở thành vị Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ, tài giỏi hơn TT Bush trong việc điều hành chiến tranh.
Việc đả kích ứng cử viên đối lập với mình là chuyện bình thường trong trò chơi chánh trị dân chủ bầu cử. Thấy thích, có lợi, Oâng cứ làm; cử tri đảng Dân Chủ sẽ đánh giá Oâng trong bầu cử sơ bộ. Nhưng sử dụng lá bài tẩy thâm niên quân vụ trong Chiến tranh VN, trỏ cờ đón gió, ngả qua ngả lại lập trường để trục lợi chánh trị là người cơ hội chủ nghĩa. Cử tri không thể không có ý kiến. TNS Kerry dùng lá bài tẩy Chiến tranh VN để vào được Thượng Viện, việc TNS trao đổi với thế lực ngầm tư bản và tài phiệt coi đô la quí hơn tư do, dân chủ, nhân quyền của nhân dân, đất nước từng là đồng minh với Mỹ để ủng hộ Thương Ước và nhận chìm nhân quyền VN rồi lại xoa dịu Hà nội bàng khuyến cáo bắng nước bọt, cựu quân nhân Chiến tranh Việt Nam, nhứt là người Mỹ gốc Việt nhứt định sẽ không thể không có thai độ đối với Oâng Kerry. TNS Kerry trở cờ lúc thì ủng hộ Chiến tranh Iraq, khi chuẩn bị ra ứng cử lại chống, đặt vấn đề chánh nghĩa của chiến tranh ấy; gia đình và 145 ngàn quân Mỹ ở Iraq và hàng triệu quân nhân đang tại ngũ hay đang trừ bị sẽ suy nghĩ xem mình có bị đồng đội đâm sau lưng chiến sĩ không. Quân đôi đi đánh Iraq vì quyền lợi nhân dân Mỹ, chớ đâu phải vì TT Bush, mà liên kết việc đả phá đối thủ chánh trị với đả phá chánh nghĩa chiến tranh Iraq.
Cử tri Mỹ nói chung, kể cả cử tri đoàn của đảng Dân Chủ trong bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên đại diện đảng ra ứng cử tổng thống, rất sáng suốt. Đóng vai trò thò lò hai mặt, chơi trò đi du dây, trở cờ đón gió, có thể do may mắên thành công một lần, nhưng dịp may ít khi trở lại . Lá bài tẩy xài một lần người ta đã biết. Khôn khéo có thể gạt cá nhân một đôi lần, nhưng không bao giờ gạt được quần chúng lần thứ hai. Lá bài tẩy Chiến tranh VN TNS Kerry đang xài , việc trở cờ trong Chiến tranh Iraq TNS Kerry đang phất trên con đường tranh đua vào Toà Bạch Ốc, là việc làm nguy hiễm cho sự nghiệp chánh trị của Ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường