Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tns Kerry Và Lá Bài Tẩy Chiến Tranh Vn

01/08/200300:00:00(Xem: 3554)
Tns Kerry Và Lá Bài Tẩy Chiến Tranh Vn
Bầu cử tổng thống là một cuộc bầu cử ồn ào nhứt, một sinh hoạt dân chủ náo nhiệt nhứt của Mỹ. Cuộc đua vào Toà Nhà Trắng đã bắt đầu. Phiá Đảng Cộng Hoà trên mức khởi hành đã thấy đương kim TT Bush sẵn sàng ra tái ứng. Còn phiá Đảng Dân Chủ hơn một chục đủ đầu chuẩn ứng cử viên. Gọi là chuẩn vì phải chờ cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ chọn. Trong số mười mấy chuẩn ứng cử viên Dân Chủ đó, cử tri người Mỹ gốc Việt chú ý nhứt là TNS Kerry. Chú ý không phải để ủng hộ mà để xem kỳ này Oâng sử dụng lá bài tẩy Chiến tranh VN ra sao. Có hay không màn chơi tráo bài như tay cờ bạc lận tráo bài ba lá, khi phản bội 58 ngàn tử sĩ đồng đội chết vì tay CS, chủ trương bắt tay với kẻ thù CS Hà nội, lúc ủng hộ Chiến tranh Iraq, lúc đả kích để trở thành chuẩn ứng cử viên Phản chiến nhứt của Dân chủ"
Đối với Chiến tranh VN. TNS Kerry là một sĩ quan cấp úy của Hải Quân Mỹ, tham dự Chiến tranh VN. Không có chiến công nào đáng kể, trừ mấy năm phục vụ chiến trường VN. Không bị bắt làm tù binh như TNS McCain. Nhưng nhờ mấy năm ở chiến trường VN giúp một phần lớn, Oâng đi vào Thượng Viện. như một trong hai người dân cử đại diện cho thành trì Đảng Dân Chủ, là tiểu bang Massachussetts. Nhưng đến khi bám rễ được ở Đồi Capitol, Oâng không còn trung thành với lập trường của 58 ngàn tử sĩ Mỹ chết vì CS được khắc tên trên Bia Đá Đen ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington. Oâng ủng hộ việc gỡ cấm vận, tái lập bang giáo, và ký Thương Ước với kẻ cựu thù CS Hà nội. Oâng cũng như TT Clinton khuyên hãy để quá khứ lại phiá sau và nhìn tương lai phiá trước, lấy bang giao và giao thương thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu CS Hà nội. Cái đó cũng tạm thông cảm được đi để chờ thời gian trả lời xem đúng hay sai. Nhưng sau khi Thương Ước đi vào hoạt động một thời gian, nhiều bằng cớ chứng minh CS Hà nội chỉ đổi sang kinh tế thị trường để tự cứu, chớ nhứt định vẫn ôm chặït giấc mộng xã hội chủ nghĩa. Hạ viện, trái tim của nhân dân Mỹ quyết tâm đẩy mạnh tư do, dân chủ, và nhân quyền giúp cho đất nước và nhân dân đồng minh cũ, thông qua Dư luật Nhân quyền VN HR 2833, với đa số áp đảo. Chính TNS Kerry lợi dụng chức chủ tịch tiểu bang và tiểu xảo nghị trường để nhận chìm Dự luật ấy. Cử tri người Việt khắp mười mấy tiểu bang Mỹ kéo về đơn vị bầu cử của Oâng và lên Đồi Capitol phản đối, Oâng vẫn cứ giữ lập trường chống đối Dư luật nhân quyền VN và dìm nó chết luôn theo nhiệm kỳ của Quốc hội 107.
Thế nhưng khi chuẩn bị ra ứng cử và trước khí thế Hạ viện Mỹ đưa vấn đề nhân quyền VN vào luật ngân sách ngoại viện Mỹ, Oâng trở cờ. Theo bản tin của Bà Ngô thị Hiền thuộc Uûy ban Tư do Tôn giáo, Oâng và TNS McCain đang dư thảo và đệ trình một khuyến cáo về những vi phạm nhân quyền của VN. Đó là trở có để không mất phiếu của những cử tri chống độc tài, chống đàn áp tự do tôn giáo, chống vi phạm nhân quyền, chống kỳ thị chủng tộc đối với Người Thượng ở VN. Đó chỉ là trở cờ né gió để không mất phiếu, chớ không thay đổi lập trường vì giá trị khuyến cáo chỉ là lời khuyên, CS Hà nội nghe cũng được mà không nghe cũng được.
Đối với Chiến tranh Iraq, TNS chơi trò thò lò hai mặt. Một mặt Oâng tỏ ra ủng hộ TT Bush quyết định đánh Iraq. Mùa Thu rồi Oâng bỏ phiếu thuận cho TT Bush sử dụng quân đội để lật đổ Hussein và giải trừ vũ khí giết người hàng loạt. Nhưng mặt khác, khi chuẩn bị ra ứng cử tổng thống, Oâng trở cờ với những lời chỉ trích mạnh mẽ nhứt để trở thành người nổi bật trong nhóm chuẩn ứng cử viên Dân Chủ. Trên đường đi vận động cho cuộc bầu cử chỉ định ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, tại thành phố Lebanon, tiểu bang New Hampshire, vào thứ Ba ngày 15 tháng 7 ( tin báo USA Today ), Oâng tuyên bố ba điều. Một, tố cáo TT Bush là một người nói láo, đã đưa nước Mỹ vào Chiến tranh Iraq, dưa vào những tin tức không rõ ràng, chính xác. Hai, đặt vấn đề xét lại chánh nghĩa của Chiến tranh Iraq. Ba, kêu gọi mở cuộc điều tra toàn diện về cuộc chiến tranh này. Những chữ, những lời hoa mỹ của Oâng nhằm hai mục đích. Oâng muốn trở thành một lãnh tụ Phản Chiến nổi nhất trong cánh Phản chiến của Đảng Dân chủ, vượt qua cả Cựu Thống đốc Vermont, là chuẩn ứng cử viên Howard Dean. Oâng muốn chứng tỏ Oâng là một cựu quân nhân trong Chiến tranh VN, thâm niên quân vụ của Oâng sẽ giúp Oâng trở thành vị Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ, tài giỏi hơn TT Bush trong việc điều hành chiến tranh.
Việc đả kích ứng cử viên đối lập với mình là chuyện bình thường trong trò chơi chánh trị dân chủ bầu cử. Thấy thích, có lợi, Oâng cứ làm; cử tri đảng Dân Chủ sẽ đánh giá Oâng trong bầu cử sơ bộ. Nhưng sử dụng lá bài tẩy thâm niên quân vụ trong Chiến tranh VN, trỏ cờ đón gió, ngả qua ngả lại lập trường để trục lợi chánh trị là người cơ hội chủ nghĩa. Cử tri không thể không có ý kiến. TNS Kerry dùng lá bài tẩy Chiến tranh VN để vào được Thượng Viện, việc TNS trao đổi với thế lực ngầm tư bản và tài phiệt coi đô la quí hơn tư do, dân chủ, nhân quyền của nhân dân, đất nước từng là đồng minh với Mỹ để ủng hộ Thương Ước và nhận chìm nhân quyền VN rồi lại xoa dịu Hà nội bàng khuyến cáo bắng nước bọt, cựu quân nhân Chiến tranh Việt Nam, nhứt là người Mỹ gốc Việt nhứt định sẽ không thể không có thai độ đối với Oâng Kerry. TNS Kerry trở cờ lúc thì ủng hộ Chiến tranh Iraq, khi chuẩn bị ra ứng cử lại chống, đặt vấn đề chánh nghĩa của chiến tranh ấy; gia đình và 145 ngàn quân Mỹ ở Iraq và hàng triệu quân nhân đang tại ngũ hay đang trừ bị sẽ suy nghĩ xem mình có bị đồng đội đâm sau lưng chiến sĩ không. Quân đôi đi đánh Iraq vì quyền lợi nhân dân Mỹ, chớ đâu phải vì TT Bush, mà liên kết việc đả phá đối thủ chánh trị với đả phá chánh nghĩa chiến tranh Iraq.
Cử tri Mỹ nói chung, kể cả cử tri đoàn của đảng Dân Chủ trong bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên đại diện đảng ra ứng cử tổng thống, rất sáng suốt. Đóng vai trò thò lò hai mặt, chơi trò đi du dây, trở cờ đón gió, có thể do may mắên thành công một lần, nhưng dịp may ít khi trở lại . Lá bài tẩy xài một lần người ta đã biết. Khôn khéo có thể gạt cá nhân một đôi lần, nhưng không bao giờ gạt được quần chúng lần thứ hai. Lá bài tẩy Chiến tranh VN TNS Kerry đang xài , việc trở cờ trong Chiến tranh Iraq TNS Kerry đang phất trên con đường tranh đua vào Toà Bạch Ốc, là việc làm nguy hiễm cho sự nghiệp chánh trị của Ông.

22/10/2019(Xem: 1)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 64)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 63)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 63)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 225)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 519)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 206)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 135)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 237)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 268)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 161)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 434)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 290)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 529)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 485)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.