Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tranh Cử 2004: Canh Hẹ Cali

27/07/200300:00:00(Xem: 3935)
Tranh Cử 2004: Canh Hẹ Cali
Không biết vì sao chúng ta có thành ngữ “rối như nồi canh hẹ”" Thử nhìn vào tình hình tranh cử tại California xem, may ra mình sẽ hiểu... Tuần qua, California lại thêm một lần đi vào danh mục những kỷ lục bất ngờ.
Chưa đầy một năm sau cuộc bầu cử cho Gray Davis thêm một nhiệm kỳ thống đốc, dân California đã đổi ý. Hoặc ít ra đã có cả triệu người đổi ý. Hôm Thứ Tư, 23, Phó Thống đốc Cruz Bustamante, đảng Dân chủ, gốc Latino, đã xác nhận giá trị pháp lý của cuộc vận động đòi bãi nhiệm Thống đốc (recall) và định ra ngày bỏ phiếu quyết định là mùng bảy tháng 10. Hai ngày sau, hôm Thứ Sáu, Tối cao Pháp viện California bác bỏ lời yêu cầu can thiệp của một tổ chức vận động chống recall, và như vậy, chỉ còn một vấn đề pháp lý sẽ giải quyết trong vài ngày tới: nên hay không tổ chức đầu phiếu vào cùng ngày đó hai quyết định 1) bãi nhiệm thống đốc và 2) bầu thống đốc mới. Phó thống đốc Bustamante thì đề nghị gộp chung cả hai quyết định này vào cùng một ngày.
Từ quyết định hàm ý chống di dân nhập lậu của Thống đốc Pete Wilson - một quyết định dù chính đáng trong thực tế của California nhưng cực kỳ tai hại về chính trị - đảng Cộng hòa coi như mất điểm tại California và trong cuộc bầu cử năm ngoái, đã không được một ghế nào trong chính quyền tiểu bang. Gray Davis là một thống đốc vô trách nhiệm nhưng có biệt tài là chọn đúng đối thủ để tấn công, kể cả bằng thủ thuật mấp mé gian trá, nên làm dân chúng thất vọng và tuần qua chỉ còn được chừng 20% dân chúng ủng hộ với một kỷ lục thâm thủng ngân sách là hơn 38 tỷ đô la. Ông ta là người bất xứng nhưng đã được bầu lên năm ngoái; lần này, ông có 11 tuần để mở cuộc vận động cử tri bác bỏ đề luật truất bãi mình vào tháng 10 tới. Dù có nhiều thủ thuật, lần này ông chưa chắc thành công.
Sau đó mới là chuyện nồi canh hẹ.
Tiểu bang California bị ảnh hưởng trầm trọng của vụ bể bóng đầu tư đầu năm 2000 khiến kinh tế suy trầm và nguồn thu thuế khóa sút giảm. California còn bị một tai họa nữa là thói quen chi tiêu hào phóng của đảng Dân chủ và lề lối quản lý bê bối của thống đốc nên mới bị bội chi ngân sách nhiều như vậy, hơn tổng số bội chi của tất cả các tiểu bang khác của Mỹ. Tai họa sau cùng là tình trạng ách tắc chính trị của chính quyền tiểu bang khiến ngân sách của tài khóa tới, đã khởi sự từ tháng trước, vẫn chưa được biểu quyết. Tiểu bang đang vay tiền công chúng bằng cách phát hành trái phiếu để trang trải chi tiêu. Khi đề nghị truất bãi được chính thức công nhận thì công ty thẩm định giá trị của các loại trái phiếu là Standard & Poor’s đã đánh sụt giá trị trái phiếu Cali xuống hạng BBB, thấp nhất toàn quốc và chỉ trên giấy lộn có hai hạng. Nghĩa là có vay tiền thì sẽ phải trả lãi suất cao hơn nhiều. Việc chấn chỉnh chi thu và cải tổ ngân sách vì vậy là một ưu tiên mà chưa có giải pháp. Tuần qua, các lãnh tụ Dân chủ và Cộng hòa của tiểu bang đang bù đầu tìm thỏa hiệp để giải quyết công vụ và đối phó với lỗ hổng hơn 38 tỷ đô la trong sổ sách. Quanh đi quẩn lại vẫn là giảm chi, tăng thuế và đi vay thêm tiền. Tăng thuế trong một năm tranh cử là điều không ai muốn nên người ta chưa thể có ngay giải pháp thỏa đáng.
Trong điều kiện đó, ta mới nói đến chuyện truất bãi thống đốc cũ và bầu thống đốc mới.
Gray Davis là chính khách có tài trong ý nghĩa tiêu cực của chính trị, nên sẽ còn có nhiều đòn phép để cử tri bác bỏ đề nghị truất bãi ông vào tháng 10 này. Nhưng, căn cứ trên các cuộc khảo sát dân ý, ông ít hy vọng thành công. Và có hay không thì chính trường Cali đã nổi sóng vì nhiều người đang chuẩn bị nộp đơn ứng cử thay ông Davis. Theo luật lệ Cali trong trường hợp tranh cử bất thường này thì chỉ cần nộp 3.500 đô la và có 65 chữ ký ủng hộ là có thể thành ứng cử viên nên ta dễ có nạn lạm phát ứng cử viên.
Bên phía Dân chủ, Gray Davis không được phép ra tái ứng cử nên dư luận nói đến Phó thống đốc Cruz Bustamante, nếu ông khéo xoay trở để có thể xử lý trong buổi giao thời mà khỏi mang tiếng là gây hại cho người đồng đảng là thống đốc Davis. Theo chiều hướng hiện nay, đảng Dân chủ khôn ngoan không đưa nhiều ứng viên để khỏi phân tán số phiếu và nhất là không ai muốn ngồi vào cái ghế rách với ngân sách thủng do Gray Davis để lại. Những nhân vật sáng giá như Nghị sĩ Dianne Feinstein thì có thể đợi năm 2006, sau khi chờ đảng Cộng hòa quét dọn cho sạch đống rác của thời kỳ Gray Davis.
Bên phía Cộng hòa người ta không thấy sự khôn ngoan đó.
Danh sách “chuẩn ứng viên” ứng viên có thể còn dài hơn số cầu thủ của một đội banh. Đứng đầu vì ồn ào nhất là Dân biểu Darrel Issa của miền Nam, một doanh gia có quá khứ ly kỳ và là người bỏ ra gần hai triệu cho cuộc vận động truất bãi. Những tên tuổi kế tiếp là tài tử điện ảnh Arnold Schwarenegger, nguyên Thị trưởng Richard Riordan của Los Angeles, nguyên ứng cử viên thống đốc (bị Gray Davis đánh bại năm ngoái với số phiếu khít khao) Bill Simon. Ngoài ra còn có nữ bỉnh bút Arianna Huffington gốc Trung Đông, gốc bảo thủ nay nhảy qua bên tả, có nghị sĩ tiểu bang Tom McClintock và một khuôn mặt sáng giá toàn quốc là Jack Kemp. Ông Kemp là nguyên cầu thủ thể thao, Dân biểu, Bộ trưởng thời Reagan, ứng cử viên Phó thống đốc trong liên danh Dole-Kemp chống Clinton Gore năm 1996. Ông cũng là một lý thuyết gia có uy tín của trường phái kinh tế tự do và là một tay hùng biện.
Cuộc tranh cử bất thường này sẽ tiến hành rất ác liệt và ác liệt nhất là trong nội bộ phe Cộng hòa. Các nhân vật ôn hòa như Riordan hoặc cả Schwarzenegger sẽ bị thành phần bảo thủ về xã hội xét hỏi kỹ về lập trường đối với việc phá thai hoặc quá tương nhượng với phe Dân chủ. Một điều không may khác là trong ngày bỏ phiếu, vị tổng quản trị của hệ thống University of California, ông Ward Connerly theo xu hướng bảo thủ lại đề nghị một đề luật chống việc thu thập thống kê về sắc tộc. Ông có lý do chính đáng cho đề nghị này để tránh việc dùng màu da (đúng hơn, dùng lá phiếu của dân da đen và gốc Latino) làm lợi thế chính trị. Nhưng, dù Ward Connerly là người da đen, đề luật này sẽ bị phe Dân chủ xuyên tạc thành một quyết định kỳ thị màu da để tấn công ứng viên Cộng hòa.
Lồng hai đề luật đó làm một, người ta thấy cuộc tranh cử tháng 10 này sẽ là một vụ tàn sát trong nội bộ đảng Cộng hòa, với một thống đốc đắc cử trong thế yếu, được một đa số rất thấp vì phân tán. Vị thống đốc này sẽ khó chấn chỉnh tình hình ngân sách tiểu bang mà không áp dụng những biện pháp thất nhân tâm, kể cả tăng thuế hoặc cắt giảm trợ cấp về giáo dục hay xã hội.
Nhờ Gray Davis, đảng Cộng hòa có một hy vọng thắng cử đáng kể vào năm tới tại tiểu bang California. Vì quyết định bãi nhiệm Gray Davis, đảng Cộng hòa đang làm tiêu tan hy vọng này và đẩy lui triển vọng cải tổ hệ thống chính trị của tiểu bang. Rối như nồi canh hẹ là vậy.

17/10/2019(Xem: 260)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 417)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 131)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 251)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 169)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 148)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 225)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 205)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 164)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 192)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 232)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 396)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 326)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 293)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 774)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.