Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Cảnh Được Và Huyền Thoại Bóng Bàn Nước Việt

18/07/200300:00:00(Xem: 5316)
PHOTO: Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa, huy chương vàng đôi nam Á Châu.

Trần Củng Sơn

Tuần vừa rồi, danh thủ bóng bàn Trần Cảnh Được mở tiệc mừng sinh nhật bảy mươi tuổi. Ông Nguyễn Đình Sơn hội trưởng bóng bàn Bắc Cali đã lên trao tặng món quà lưu niệm là một bảng gỗ có khắc hàng chữ chúc mừng danh thủ với thành tích lẫy lừng vô địch Việt Nam và huy chương vàng Á châu.
Danh thủ Trần Cảnh Được tỏ vẻ cảm động vì những tháng ngày quá khứ huy hoàng của một thời thanh niên vẫn được người ta nhớ. Vào năm 1951, chàng trai ấy vừa 18 tuổi đã đoạt chức vô địch bóng bàn toàn quốc và giữ tiếp chiếc cúp năm kế tiếp 1952. Qua năm 1953, đoàn tuyển thủ VN gồm Mai Văn Hòa,Trần Cảnh Được và Nguyễn Kim Hằng đi dự giải bóng bàn Á châu tại Tokyo, Nhật bản. Lần đầu tiên danh tiếng của làng bóng bàn nước Việt lẫy lừng khắp nơi với danh thủ Mai Văn Hòa chiến thắng tất cả để đoạt huy chương vàng đơn nam. Về giải đôi nam thì cặp Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được hạng nhất. Về thi đấu toàn đội thì đội VN huy chương bạc.
Năm 1955 cũng giải Á châu tổ chức tại Singapore, đôi nam Hòa và Được thua Singapore trận chung kết nên chỉ được huy chương bạc.
Năm 1957, giải Á châu tại Phi luật tân, đội VN gồm Hòa, Được và Trần Văn Liễu đã đánh bại các đội khác để dành huy chương vàng toàn đội. Và cũng cặp bóng bàn Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đem về huy chương vàng thứ hai cho Việt Nam Cộng Hòa.
Qua năm 1958 là giải Á vận hội, lần đầu tiên bộ môn bóng bàn được đem vào với sự tham dự của nhiều nước hơn. Nước chủ nhà là Nhật bản với những ưu thế địa phương và ba danh thủ từng vô địch thế giới như Ozimura, Shunoda và đương kim vô địch thế giới là Tanaka thì họ nghĩ rằng sẽ kiếm thêm ba huy chương vàng nữa. Nhưng kết quả lại bất ngờ. Về giải đơn nam thì Li Ky Ching của Đài Loan đã hạ Shunoda trận chung kết, báo chí Đài Loan tha hồ ca tụng cây vợt của họ.
Đội Việt Nam gồm bộ ba Hòa, Được và Lê Văn Tiết lần này làm nước Nhật ê chề trong thảm bại bóng bàn, môn thể thao mà họ đang hãnh diện với thế giới.Vì đoạt chức vô địch thế giới nhiều lần trong thập niên 50 nên Nhật đã không thèm tham dự giải Á châu tổ chức hai năm một lần vào năm 1955 và 1957.
Hơn nữa vào năm 1957 trong giải thế giới tại Thụy Điển, đội VN gồm Hòa,Được và Huỳnh Văn Ngọc đã thua đội Nhật tỉ số 5-3,do đó Nhật càng tự tin sẽ thắng lần nữa. Trong trận chung kết của giải toàn đội vào năm 1958 này, hai nước lại gặp nhau để tranh huy chương vàng
Hai bên sẽ đấu với nhau 9 ván và bên nào thắng 5 ván là thắng. Danh thủ Ozimura đã thắng hết 3 trận gồm Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết. Phía VN thì Lê Văn Tiết thắng 2 trận gồm Tanaka và Shunoda. Mai Văn Hòa thắng Shunoda và Trần Cảnh Được thắng Tanaka. Như vậy là đội VN đang dẫn Nhật trước với tỉ số 4-3. Qua trận thứ 8 là Mai Văn Hòa gặp đương kim vô địch thế giới Tanaka, anh này vừa thua hai trận liền trước Đức và Tiết.
Nhưng Nhật bản vẫn hy vọng thắng trận này để còn đấu trận thứ 9 cuối cùng giữa Trần Cảnh Đức và Shunoda. Kết cuộc Mai Văn Hòa với lối phòng thủ cắt banh dẻo dai đã chiến thắng và Tanaka đã ôm mặt khóc nức nở, tỉ số chung cuộc là VN thắng Nhật 5-3 dành huy chương vàng toàn đội bóng bàn Á châu, danh dự cao quí nhất mà đất nước hình chữ S đã dành được trong lịch sử bóng bàn của tổ quốc.
Cái vinh dự to lớn của VN là đánh bại Nhật bản, một cường quốc bóng bàn đang ngự trị trên làng banh nhựa hoàn cầu. Theo lời của danh thủ Trần Cảnh Được là thời ấy báo chí VN có ký giả viết rằng nếu Mai Văn Hòa không thắng Tanaka thì trận sau Được có thể sẽ thua Shunoda. Sự thật là vào năm 1957 ở giải thế giới Được thắng Shunoda và vào năm 1959 tại Tây Đức ông ta đã thắng Shunoda lần thứ nhì. Điều đó chứng minh rằng xác suất Được đánh bại Shunoda ở trận thứ chín rất cao, nhưng trận đấu này đã không xảy ra.
Như vậy lý do Nhật thua là đương kim vô địch thế giới Tanaka trong ngày đó đã kém phong độ để thua liên tiếp ba trận, mặc dù Ozimura cố gắng hết sức lập thành tích thắng cả ba đấu thủ Việt. Lúc danh thủ Ozimura ký tên vào bản kết quả đã nói với trưởng đoàn VN là Chu Văn Sáng rằng đây là lần đầu tiên trong đời ông ta đã phải ký tên trước đối thủ. Có nghĩa là đội thua ký trước và đội thắng ký sau.
Ngoài huy chương vàng toàn đội, đôi Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đã thắng đôi Đài Loan để lấy thêm huy chương vàng thứ hai.
Một kỷ niệm, theo lời danh thủ Được là lúc đó vào nữa đêm đại sứ Nhật tại Sài Gòn đã điện thoại đánh thức tổng thống Ngô Đình Diệm để báo tin mừng rằng đội tuyển bóng bàn VN gồm Mai Văn Hòa,Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết đã đoạt hai huy chương vàng toàn đội và đôi nam.
Thành tích này được coi là đỉnh cao của bóng bàn nước nhà, đã đi vào lịch sử thể thao như là một huyền thoại, và có lẽ VN không bao giờ đạt được lần thứ nhì.


Qua năm sau tức là 1959, giải thế giới tại Tây Đức , đội bóng bàn VN đứng đầu bảng D sau khi thắng Pháp, Anh và Tiệp Khắc, và vào tứ kết với Nhật, Hungary và Trung quốc. Trong trận gặp Tiệp Khắc để tranh đầu bảng thì dư luận cho rằng Tiệp từng vô địch thế giới nên có thể ưu thế, không dè VN thắng tỉ số 5-3. Danh thủ Được cho là một thành tích khó quên, và ông thắng 2 trận liền, chưa kịp đấu trận thứ ba thì đã xong kết quả.
Lần này đội VN gặp lại đối thủ Nhật, đội này đã thay thế Tanaka bằng Murakami đương kim vô địch Nhật bản và họ rút kinh nghiệm thua lần trước nên đã thắng đội VN tỉ số 5-3. Như vậy cuối cùng đội bóng bàn nước nhà đoạt giải ba thế giới đồng hạng với Trung quốc. Hungary đoạt hạng nhì.
Cũng năm 1959 này đội VN gồm Trần Cảnh Được, Trần Cảnh Đến và Huỳnh Văn Ngọc dự giải Đông Nam Á vận hội đã thắng được huy chương vàng toàn đội. Đây là thành tích quốc tế cuối cùng của bóng bàn VN.
Danh thủ Được cho biết là những năm sau này đã không có những tài năng mới để thay thế các đàn anh vốn có năng khiếu trời cho. Cũng có thể là nền bóng bàn thế giới đã có những bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật và các loại vợt mút mới được chế tạo.
Như vào năm 1959 các đấu thủ Ấn độ khi qua VN đã biểu diễn kỹ thuật "líp" rất xoáy làm những tay cắt banh theo lối thủ chới với vì banh trả qua bàn rất cao dễ bị đối thủ đập cho mất bóng. Nhưng lúc đó vợt của họ là mút gai nên chưa xoáy lắm, phải đợi vài năm sau khi vợt mút láng có mặt thì líp xoáy rất khó đỡ.
Và thời đại của những người dùng vợt gai để cắt banh phòng thủ làm mưa làm gió trên làng bóng bàn đã bị vượt qua như Mai Văn Hòa chẳng hạn. Từ đó những tay vợt tấn công luôn chiếm ưu thế và đoạt vô địch trong khi những người chuyên thủ thì khó mà lọt vào hàng thứ mười. Tuy vậy tên tuổi Mai Văn Hòa đã được nhắc tới nhiều đến nỗi khi Bắc Việt mời đoàn bóng bàn đàn anh Trung quốc sang Hà nội vào thập niên sáu mươi để giao đấu hữu nghị thì họ hỏi là có Mai văn Hòa không vì Tàu không biết ông ta thuộc VNCH. Sau khi nghe câu trả lời thì họ thất vọng và chỉ gởi những cây vợt tầm thường qua mà thôi.
Thật ra xét về sự nghiệp bóng bàn thì Mai Văn Hòa chỉ hơn Trần Cảnh Được một huy chương vàng đơn nam Á châu vào năm 1953 mà thôi. Hai người luôn có mặt trong đội tuyển đi dự quốc tế và trở thành đôi nam xuất sắc nhất, cũng như những lần chiến thắng trong giải toàn đội. Ở trong nước thì Trần Cảnh Được thường thắng Mai Văn Hòa ở các giải nội địa.
Khi giao đấu đôi nam thì Hòa chuyên thủ và Được tấn công đã làm các cây vợt quốc tế nể mặt. Khi tôi hỏi là tại sao Mai Văn Hòa nổi tiếng hơn Trần Cảnh Được thì danh thủ Được bảo là ông ta sinh tại Hội An, có máu ăn ngay nói thẳng nên giới báo chí không ưa thích trong khi đó thì Mai Văn Hòa lớn hơn 7 tuổi, gốc người Bắc nên khéo ăn nói được cảm tình nhiều người hơn.
Trần Cảnh Được có lối đánh vừa công vừa thủ, nhất là cú quạt trái, rờ ve bằng đầu vợt lúc phản công rất hiệu nghiệm đã tạo nên tên tuổi sáng chói. Trong đời bóng bàn của ông đã từng thắng những danh thủ vô địch thế giới như Bergmann, Thony Leach của Anh quốc, Tanaka và Shunoda của Nhật bản, Tereba của Tiệp khắc, Koczian của Hungary. Ông cũng đánh bại Tiết Thủy Sơ, Phó Kỳ Phương người Hồng Kông là vô địch Á châu.
Mai Văn Hòa đã mất trong tai nạn xe tại đường Trương Minh Giảng Sài Gòn năm 1971, Nguyễn Kim Hằng mất tại Cali thập niên 90, Trần Văn Liễu đang ở North Carolina, Lê Văn Tiết còn ở trong nước. Riêng Trần Cảnh Được với chức vụ thiếu tá trong quân đội VNCH đã bị tù cộng sản 8 năm sau năm bảy lăm và định cư tại San Jose vào ngày 20-1-1993.
Thuở còn bé, Trần Cảnh Được mê đánh bóng bàn nhưng bị cha cấm nên khi tranh giải thì lấy tên là Trần Cảnh Đức để khỏi bị gia đình biết, cho nên báo chí thường hay lẫn lộn giữa hai tên này. Bây giờ ông đang ở tuổi bảy mươi, chàng thanh niên cách đây nữa thế kỷ đã cùng những đồng đội đem về những huy chương vàng quốc tế làm rạng danh làng bóng bàn nước Việt. Tổng cộng ông đã có 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng giải thế giới và Á châu, chưa kể những huy chương của những giải khác.
Từ khi Cộng sản chiếm miền Nam,chúng nói rất hay nào là miền Bắc đánh bóng bàn hay hơn miền Nam vì các đấu thủ Hà Nội biết là trái bóng đang phục vụ cho ai, trong khi các cây vợt miền Nam thuộc chủ nghĩa tư bản chỉ biết chạy theo đồng tiền. Thực tế là những thành tích của làng bóng bàn VNCH trên thao trường quốc tế như đã nêu là một chứng minh rõ ràng là ai hơn ai. Nhìn lại quê nhà hiện tại, thanh niên chỉ biết hưởng thụ sa đọa, các quán nhậu chỗ nào cũng có, nghĩ mà buồn cho thế hệ tương lai của đất nước. Cám ơn danh thủ Trần Cảnh Được đã cho người viết những thông tin chính xác về các thành tích lẫy lừng năm xưa vì ông là người trong cuộc. Xin chúc ông vui khỏe.
San Jose 11-7-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.