Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Cảnh Được Và Huyền Thoại Bóng Bàn Nước Việt

18/07/200300:00:00(Xem: 5834)
PHOTO: Trần Cảnh Được và Mai Văn Hòa, huy chương vàng đôi nam Á Châu.

Trần Củng Sơn

Tuần vừa rồi, danh thủ bóng bàn Trần Cảnh Được mở tiệc mừng sinh nhật bảy mươi tuổi. Ông Nguyễn Đình Sơn hội trưởng bóng bàn Bắc Cali đã lên trao tặng món quà lưu niệm là một bảng gỗ có khắc hàng chữ chúc mừng danh thủ với thành tích lẫy lừng vô địch Việt Nam và huy chương vàng Á châu.
Danh thủ Trần Cảnh Được tỏ vẻ cảm động vì những tháng ngày quá khứ huy hoàng của một thời thanh niên vẫn được người ta nhớ. Vào năm 1951, chàng trai ấy vừa 18 tuổi đã đoạt chức vô địch bóng bàn toàn quốc và giữ tiếp chiếc cúp năm kế tiếp 1952. Qua năm 1953, đoàn tuyển thủ VN gồm Mai Văn Hòa,Trần Cảnh Được và Nguyễn Kim Hằng đi dự giải bóng bàn Á châu tại Tokyo, Nhật bản. Lần đầu tiên danh tiếng của làng bóng bàn nước Việt lẫy lừng khắp nơi với danh thủ Mai Văn Hòa chiến thắng tất cả để đoạt huy chương vàng đơn nam. Về giải đôi nam thì cặp Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được hạng nhất. Về thi đấu toàn đội thì đội VN huy chương bạc.
Năm 1955 cũng giải Á châu tổ chức tại Singapore, đôi nam Hòa và Được thua Singapore trận chung kết nên chỉ được huy chương bạc.
Năm 1957, giải Á châu tại Phi luật tân, đội VN gồm Hòa, Được và Trần Văn Liễu đã đánh bại các đội khác để dành huy chương vàng toàn đội. Và cũng cặp bóng bàn Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đem về huy chương vàng thứ hai cho Việt Nam Cộng Hòa.
Qua năm 1958 là giải Á vận hội, lần đầu tiên bộ môn bóng bàn được đem vào với sự tham dự của nhiều nước hơn. Nước chủ nhà là Nhật bản với những ưu thế địa phương và ba danh thủ từng vô địch thế giới như Ozimura, Shunoda và đương kim vô địch thế giới là Tanaka thì họ nghĩ rằng sẽ kiếm thêm ba huy chương vàng nữa. Nhưng kết quả lại bất ngờ. Về giải đơn nam thì Li Ky Ching của Đài Loan đã hạ Shunoda trận chung kết, báo chí Đài Loan tha hồ ca tụng cây vợt của họ.
Đội Việt Nam gồm bộ ba Hòa, Được và Lê Văn Tiết lần này làm nước Nhật ê chề trong thảm bại bóng bàn, môn thể thao mà họ đang hãnh diện với thế giới.Vì đoạt chức vô địch thế giới nhiều lần trong thập niên 50 nên Nhật đã không thèm tham dự giải Á châu tổ chức hai năm một lần vào năm 1955 và 1957.
Hơn nữa vào năm 1957 trong giải thế giới tại Thụy Điển, đội VN gồm Hòa,Được và Huỳnh Văn Ngọc đã thua đội Nhật tỉ số 5-3,do đó Nhật càng tự tin sẽ thắng lần nữa. Trong trận chung kết của giải toàn đội vào năm 1958 này, hai nước lại gặp nhau để tranh huy chương vàng
Hai bên sẽ đấu với nhau 9 ván và bên nào thắng 5 ván là thắng. Danh thủ Ozimura đã thắng hết 3 trận gồm Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết. Phía VN thì Lê Văn Tiết thắng 2 trận gồm Tanaka và Shunoda. Mai Văn Hòa thắng Shunoda và Trần Cảnh Được thắng Tanaka. Như vậy là đội VN đang dẫn Nhật trước với tỉ số 4-3. Qua trận thứ 8 là Mai Văn Hòa gặp đương kim vô địch thế giới Tanaka, anh này vừa thua hai trận liền trước Đức và Tiết.
Nhưng Nhật bản vẫn hy vọng thắng trận này để còn đấu trận thứ 9 cuối cùng giữa Trần Cảnh Đức và Shunoda. Kết cuộc Mai Văn Hòa với lối phòng thủ cắt banh dẻo dai đã chiến thắng và Tanaka đã ôm mặt khóc nức nở, tỉ số chung cuộc là VN thắng Nhật 5-3 dành huy chương vàng toàn đội bóng bàn Á châu, danh dự cao quí nhất mà đất nước hình chữ S đã dành được trong lịch sử bóng bàn của tổ quốc.
Cái vinh dự to lớn của VN là đánh bại Nhật bản, một cường quốc bóng bàn đang ngự trị trên làng banh nhựa hoàn cầu. Theo lời của danh thủ Trần Cảnh Được là thời ấy báo chí VN có ký giả viết rằng nếu Mai Văn Hòa không thắng Tanaka thì trận sau Được có thể sẽ thua Shunoda. Sự thật là vào năm 1957 ở giải thế giới Được thắng Shunoda và vào năm 1959 tại Tây Đức ông ta đã thắng Shunoda lần thứ nhì. Điều đó chứng minh rằng xác suất Được đánh bại Shunoda ở trận thứ chín rất cao, nhưng trận đấu này đã không xảy ra.
Như vậy lý do Nhật thua là đương kim vô địch thế giới Tanaka trong ngày đó đã kém phong độ để thua liên tiếp ba trận, mặc dù Ozimura cố gắng hết sức lập thành tích thắng cả ba đấu thủ Việt. Lúc danh thủ Ozimura ký tên vào bản kết quả đã nói với trưởng đoàn VN là Chu Văn Sáng rằng đây là lần đầu tiên trong đời ông ta đã phải ký tên trước đối thủ. Có nghĩa là đội thua ký trước và đội thắng ký sau.
Ngoài huy chương vàng toàn đội, đôi Mai Văn Hòa và Trần Cảnh Được đã thắng đôi Đài Loan để lấy thêm huy chương vàng thứ hai.
Một kỷ niệm, theo lời danh thủ Được là lúc đó vào nữa đêm đại sứ Nhật tại Sài Gòn đã điện thoại đánh thức tổng thống Ngô Đình Diệm để báo tin mừng rằng đội tuyển bóng bàn VN gồm Mai Văn Hòa,Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết đã đoạt hai huy chương vàng toàn đội và đôi nam.
Thành tích này được coi là đỉnh cao của bóng bàn nước nhà, đã đi vào lịch sử thể thao như là một huyền thoại, và có lẽ VN không bao giờ đạt được lần thứ nhì.


Qua năm sau tức là 1959, giải thế giới tại Tây Đức , đội bóng bàn VN đứng đầu bảng D sau khi thắng Pháp, Anh và Tiệp Khắc, và vào tứ kết với Nhật, Hungary và Trung quốc. Trong trận gặp Tiệp Khắc để tranh đầu bảng thì dư luận cho rằng Tiệp từng vô địch thế giới nên có thể ưu thế, không dè VN thắng tỉ số 5-3. Danh thủ Được cho là một thành tích khó quên, và ông thắng 2 trận liền, chưa kịp đấu trận thứ ba thì đã xong kết quả.
Lần này đội VN gặp lại đối thủ Nhật, đội này đã thay thế Tanaka bằng Murakami đương kim vô địch Nhật bản và họ rút kinh nghiệm thua lần trước nên đã thắng đội VN tỉ số 5-3. Như vậy cuối cùng đội bóng bàn nước nhà đoạt giải ba thế giới đồng hạng với Trung quốc. Hungary đoạt hạng nhì.
Cũng năm 1959 này đội VN gồm Trần Cảnh Được, Trần Cảnh Đến và Huỳnh Văn Ngọc dự giải Đông Nam Á vận hội đã thắng được huy chương vàng toàn đội. Đây là thành tích quốc tế cuối cùng của bóng bàn VN.
Danh thủ Được cho biết là những năm sau này đã không có những tài năng mới để thay thế các đàn anh vốn có năng khiếu trời cho. Cũng có thể là nền bóng bàn thế giới đã có những bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật và các loại vợt mút mới được chế tạo.
Như vào năm 1959 các đấu thủ Ấn độ khi qua VN đã biểu diễn kỹ thuật "líp" rất xoáy làm những tay cắt banh theo lối thủ chới với vì banh trả qua bàn rất cao dễ bị đối thủ đập cho mất bóng. Nhưng lúc đó vợt của họ là mút gai nên chưa xoáy lắm, phải đợi vài năm sau khi vợt mút láng có mặt thì líp xoáy rất khó đỡ.
Và thời đại của những người dùng vợt gai để cắt banh phòng thủ làm mưa làm gió trên làng bóng bàn đã bị vượt qua như Mai Văn Hòa chẳng hạn. Từ đó những tay vợt tấn công luôn chiếm ưu thế và đoạt vô địch trong khi những người chuyên thủ thì khó mà lọt vào hàng thứ mười. Tuy vậy tên tuổi Mai Văn Hòa đã được nhắc tới nhiều đến nỗi khi Bắc Việt mời đoàn bóng bàn đàn anh Trung quốc sang Hà nội vào thập niên sáu mươi để giao đấu hữu nghị thì họ hỏi là có Mai văn Hòa không vì Tàu không biết ông ta thuộc VNCH. Sau khi nghe câu trả lời thì họ thất vọng và chỉ gởi những cây vợt tầm thường qua mà thôi.
Thật ra xét về sự nghiệp bóng bàn thì Mai Văn Hòa chỉ hơn Trần Cảnh Được một huy chương vàng đơn nam Á châu vào năm 1953 mà thôi. Hai người luôn có mặt trong đội tuyển đi dự quốc tế và trở thành đôi nam xuất sắc nhất, cũng như những lần chiến thắng trong giải toàn đội. Ở trong nước thì Trần Cảnh Được thường thắng Mai Văn Hòa ở các giải nội địa.
Khi giao đấu đôi nam thì Hòa chuyên thủ và Được tấn công đã làm các cây vợt quốc tế nể mặt. Khi tôi hỏi là tại sao Mai Văn Hòa nổi tiếng hơn Trần Cảnh Được thì danh thủ Được bảo là ông ta sinh tại Hội An, có máu ăn ngay nói thẳng nên giới báo chí không ưa thích trong khi đó thì Mai Văn Hòa lớn hơn 7 tuổi, gốc người Bắc nên khéo ăn nói được cảm tình nhiều người hơn.
Trần Cảnh Được có lối đánh vừa công vừa thủ, nhất là cú quạt trái, rờ ve bằng đầu vợt lúc phản công rất hiệu nghiệm đã tạo nên tên tuổi sáng chói. Trong đời bóng bàn của ông đã từng thắng những danh thủ vô địch thế giới như Bergmann, Thony Leach của Anh quốc, Tanaka và Shunoda của Nhật bản, Tereba của Tiệp khắc, Koczian của Hungary. Ông cũng đánh bại Tiết Thủy Sơ, Phó Kỳ Phương người Hồng Kông là vô địch Á châu.
Mai Văn Hòa đã mất trong tai nạn xe tại đường Trương Minh Giảng Sài Gòn năm 1971, Nguyễn Kim Hằng mất tại Cali thập niên 90, Trần Văn Liễu đang ở North Carolina, Lê Văn Tiết còn ở trong nước. Riêng Trần Cảnh Được với chức vụ thiếu tá trong quân đội VNCH đã bị tù cộng sản 8 năm sau năm bảy lăm và định cư tại San Jose vào ngày 20-1-1993.
Thuở còn bé, Trần Cảnh Được mê đánh bóng bàn nhưng bị cha cấm nên khi tranh giải thì lấy tên là Trần Cảnh Đức để khỏi bị gia đình biết, cho nên báo chí thường hay lẫn lộn giữa hai tên này. Bây giờ ông đang ở tuổi bảy mươi, chàng thanh niên cách đây nữa thế kỷ đã cùng những đồng đội đem về những huy chương vàng quốc tế làm rạng danh làng bóng bàn nước Việt. Tổng cộng ông đã có 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng giải thế giới và Á châu, chưa kể những huy chương của những giải khác.
Từ khi Cộng sản chiếm miền Nam,chúng nói rất hay nào là miền Bắc đánh bóng bàn hay hơn miền Nam vì các đấu thủ Hà Nội biết là trái bóng đang phục vụ cho ai, trong khi các cây vợt miền Nam thuộc chủ nghĩa tư bản chỉ biết chạy theo đồng tiền. Thực tế là những thành tích của làng bóng bàn VNCH trên thao trường quốc tế như đã nêu là một chứng minh rõ ràng là ai hơn ai. Nhìn lại quê nhà hiện tại, thanh niên chỉ biết hưởng thụ sa đọa, các quán nhậu chỗ nào cũng có, nghĩ mà buồn cho thế hệ tương lai của đất nước. Cám ơn danh thủ Trần Cảnh Được đã cho người viết những thông tin chính xác về các thành tích lẫy lừng năm xưa vì ông là người trong cuộc. Xin chúc ông vui khỏe.
San Jose 11-7-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.