Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Giáo Dân Hải Ngoại Ký Kháng Thư Gởi Lhq

11/07/200300:00:00(Xem: 3753)
PHOTO: Quang cảnh một phần trong phiên họp của ủy Ban Giáo Dân Hải Ngoại Yểm Trợ Giáo Phận Huế vào chiều Chủ Nhật 06-7-03 tại đường Gay Ave., San Jose.

Tố Cáo CSVN Cướp Đất Thánh Địa La Vang
San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Ủy Ban Giáo Dân Hỗ Trợ Tổng Giáo Phận Huế tại Bắc Cali đã tái họp lần thứ nhì tại đường Gay Ave., San Jose để soạn thảo các văn bản cần thiết chống lại việc nhà cầøm quyền Cộng Sản Việt Nam đang âm mưu cưỡng đoạt đất đai thờ phụng của thánh địa La-Vang ở tỉnh Quảng Trị.
Trong phiên họp lần nầy có hơn 70 người tham dự gồm đại diện các Hội đồng Giáo Xư tại bắc California. Ngoài ra còn có lối 10 người thuộc các tôn giáo khác như Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo và Tin Lành. Phiên họp bắt đầu lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 06-7-2003 với lời phát biểu mở đầu của ông Nguyễn Văn Châu là Chủ Tịch Chi Hội Giáo Dân Yểm Trợ Giáo Phận Huế tại San Jose. Oâng Châu nói :
"Kính thưa các bậc trưởng Thượng,
Kính thưa tất cả quý vị hiện diện nơi đây hôm nay.
Trước hết, tôi xin kính chào tất cả quý vị và nguyện xin Thiên Chúa ban mọi ơn hồn xác cho quý vị. Xin Đức Mẹ La Vang phù trợ cho tất cả chúng ta có được can đảm, mạnh mẽ thi hành nhiệm vụ của con dân Đất Việt tại hải ngoại trong vấn đề bảo vệ tự do tôn giáo tại Việt Nam nói chung và bảo vệ Thánh Địa LaVang nói riêng.
Hôm nay tôi hân hạnh thay mặt anh chị em trong chi hội Giáo Dân Hải Ngoại Yểm Trợ Tổng Giáo Phận Huế được hân hạnh đón tiếp tất cả quý vị tại đây để thảo luận và thực hiện một công việc vừa quan trọng vừa cấp bách. Đó là công việc hỗ trợ cho Giáo Hội Quê Nhà đang phải đương đầu với hai khó khăn quan trọng: Một là Việt Cộng ngăn cấm không cho Hội Đồng Quản Trị La Vang gồm 5 linh mục đã được Đức Tổng Giám Mục Huế bổ nhiệm từ ngày 8.12.2003 để điều hành Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Hai là Việt Cộng đang xúc tiến việc chiếm đoạt 3 phần tư diện tích của Thánh Địa La Vang để đưa những cơ sở cờ bạc, giải trí đồi trụy đến đây, làm ra nơi ô uế cho Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang.
Từ 200 năm qua, khi La Vang còn là nơi rừng núi hoang vu với đầy thú dữ, đầy khí độc giết hại con người, nhưng vì để bảo vệ Đức Tin trong cơn bắt đạo ngặt nghèo, một số giáo dân đã không quản ngại những gian nan nguy hiểm trốn vào La Vang. Cảm động trước Đức Tin của Giáo dân, Mẹ Maria đã hiện ra an ủi, vỗ về, săn sóc và chữa bệnh tật cho mọi người. Trải qua 200 năm, giáo dân Việt Nam khắp nước đã liên tục đến La Vang để tỏ lòng biết ơn và cầu xin Mẹ những lúc ngặt nghèo. Và Mẹ đã tuôn đổ không biết bao nhiêu ơn lành hồn xác cho chúng ta.
Nhưng ngày hôm nay, khi toàn thể đất nước không còn chiến tranh, con dân Việt Nam khắp nơi đã đổ về hành hương La Vang kính viếng Thánh Địa của Me cả hàng trăm ngàn người mỗi năm, nhất là các kỳ Đại Hội thì cũng là lúc Việt Cộng ra tay đàn hạch linh mục chánh xứ La Vang và Đức Tổng Giám Mục giáo phận Huế để cướp một số lớn diện tích của Thánh Địa và hạn chế tối đa việc điều hành Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang của Giáo Hội.
Ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội năm 2002, Đức Tổng Giám Mục đã bổ nhiệm một Hội Đồng Quản Trị La Vang gồm 5 linh mục. Đức Cha Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chấp nhận và ban phép lành. Đây chỉ là việc điều hành hoàn toàn thuộc nội bộ của Giáo Hội. Nhưng Việt Cộng đã dùng rất nhiều hình thức, rất nhiều dịp để ép Đức Tổng Giám Mục phải xin phép Việt Cộng chấp thuận thành phần của Hội đồng Quản Trị trước. Đây là cái cớ để VC ngăn cấm Hội Đồng này hoạt động. Đức Giám Mục đã cương quyết không xin phép và vì thế cho đến nay Hội Đồng này vẫn chưa thể hoạt động được.
Thánh Địa La Vang có một diện tích rộng lớn gồm 235,580 mét vuông mà giáo hội đã chiếm lĩnh khai khẩn từ hơn 200 năm qua, khi vùng này còn là trừng núi, không ai dám ở, khi chủ nghĩa Cộng Sản chưa ra đời. Toàn bộ đất đai của thánh địa La-Vang đãõ có bằng khoán chứng nhận chủ quyền của Giáo Hội trước khi đảng Cộng Sản Việït Nam chưa có. Nay Việt Cộng muốn chiếm đoạt hầu hết lãnh địa này để mở giải trí trườøng, sòng cờ bạc với mục đích làm ô uế nơi thánh địa cũng như với dụng ý thu hẹp khu vực để hạn chế không cho giáo dân khắp nơi đổ về hành hương rước kiệu hằng năm có khi lên đến gần cả triệu người trong dịp Lễ đức Mẹ Lên Trời. Nhiều lần trong năm trước và năm nay, VC đã cho xe ủi đất đến tàn phá khu đất này, nhưng nhờ linh mục Dương Đức Toại và các giáo dân La Vang liều chết, nằm lăn trước xe ủi, do đó, chúng chưa có thể cướp được. Nhưng tình trạng nguy hiểm cho linh mục cũng như giáo dân ở La Vang ngày càng gia tăng.
Vì vậy mà hôm nay, chúng ta phải làm một cái gì để hỗ trợ cho Giáo Hội trong công cuộc này. Xin quý vị sốt sắng phát biểu ý kiến và đề ra những công tác cần thiết để hỗ trợ hữu hiệu cho công cuộc bảo vệ Tự Do Tôn giáo và bảo vệ Thánh Địa La Vang tại Quê Nhà."


Trong suốt cuộc họp, Uûy Ban Giáo Dân và tín hữu các tôn giáo đã nghe đọc qua thư của Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn thuộc giáo phận Sài-gòn ấn ký ngày 02-7-2003 gởi các tu sĩ nam nữ và giáo dân để phân tích Sắc Lệnh về Tôn Giáo số 234 do Hồ Chí Minh ký tên và được Quốc Hội Nhà Nước Cộng Sản phê duyệt ban hành ngày 14-6-1955 theo đó công nhận quyền tự do tín ngưỡng hay không tín ngưỡng của người dân, công nhận quyền tự do hành đạo, quyền hoạt động nội bộ của tôn giáo và công nhận quyền sở hữu động sản và bất động sản của các tôn giáo, tu sĩ. Thế nhưng hiện nay Cộng Sản VN đã đi ngược lại sắùc lệnh và chính sách nầy, đang mở cuộc cấm đạo đối với các tôn giáo, triệt phá nhà thờ Tin Lành, bắt các Hòa Thượng, Thượng Tọa Phật Giáo, trấn áp Phật Giáo Hòa Hảo và cướp đất đai của giáo hội Công Giáo tại Thiên An, tại Dòng Chúa Cứu Thế Huế và nay tại thánh địa La-Vang. Uûy Ban Giáo Dân Hải Ngoải Yểm Trợ Giáo Phận Huế trong phiên họp kéo dài đến 4 giờ chiều cùng ngày, đã thông qua và ký tên vào văn bản gởi Liên Hiệp Quốc, các Chính Phủ và Quốc Hội các chính phủ trên khắp Thế giới và gởi đến Vatican với nội dung như sau :
"BỨC TÂM THƯ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Kính gởi :
- Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc,
Đồng kính gởi :
- Các vị Nguyên Thủ Quốc Gia trên Thế giới,
- Quốc Hội các nước trên thế giới,
- Các tổ chức phi chính phủ đấu tranh cho Nhân quyền,
- Ủy Ban Giáo Hoàng Công Lý Hòa Bình Vatican
Kính thưa quý vị,
Các nước văn minh hay chậm phát triển trên thế giới nếu muốn có hòa bình, tiến bộ đều tôn trọng quyền sở hữu của cá nhân cũng như đoàn thể. Chủ nghĩa Cộng Sản đã chủ trương tiêu diệt quyền sở hữu của con người nên đã đi đến chỗ tan rã, những nướùc Cộng Sản còn lại cũng phải bỏ chủ trương này để tránh diệt vong.
Từ khi tôn giáo xuất hiện, xã hội loài người đã tránh được rất nhiều tội ác và tình thương giữa người với người được phát triển mạnh mẽ, đem lại cho xã hội bộ mặt ngày càng tốt đẹp hơn. Do đó, Liên hiệp quốc cũng như các nước tự do dân chủ văn minh trên thế giới đều tôn trọng tự do tín ngưỡng. Cộng Sản Việt Nam cũng đã ghi trong hiến pháp quyền tự do tín ngưỡng, đã thỉnh cầu và được chấp thuận ký vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, một văn bản công nhận các quyền căn bản của con nguòi trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Nhưng tiếc thay, Cộng Sản Việt Nam đã không thi hành hiến pháp cũng như luật pháp do họ đặt ra, cũng không tôn trọng Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền do chính họ đã ký kết và quốc hội của họ đã phê chuẩn.
Trung Tâm La Vang tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam là một cơ sở tôn giáo đã đuợïc thiết lập hơn 200 năm qua với diện tích 235,580 mét vuông tức 23.558 hecta đã có bằng khoán xác định chủ quyền của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam từ trước khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam. Trung Tâm La Vang cũng là nơi có hàng triệu người đến hành hương vì là một nơi linh thiêng của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ.
Từ khi miền Nam bị đặt dưới quyền cai trị của nhà cầm quyền Việt Cộng, Trung Tâm La Vang luôn bị Việt Cộng áp đặt những luật lệ khắt khe, như buộc phải xin phép bổ nhiệm Linh Mục cai quản Trung Tâm La Vang; chỉ được tiến hành Đại Hội khi được phép của nhà cầm quyền Cộng Sản, bị đánh thuế nặng nề hay bị nhà nước Cộng Sản độc quyền khai thác các dịch vụ cho khách hành hương và những sự hạn chế khắc nghiệt khác.
Những ngày gần đây, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã có hành động tước đoạt quyền sở hữu thánh địa La Vang bằng cách tự ý cấp lạïi chủ quyền đất cho Trung Tâm này một diện tích chỉ bằng một phần tư diện tích cũ. Ngang nhiên đem cơ khí đến toan cày xới 3/4 diện tích còn lại để lập các trung tâm cờ bạc, giải trí với hai mục đích:
1) Phá hoại sự yên tỉnh, thánh thiện của nơi tôn nghiêm này,
2) Cướp đất để bán cho tư nhân lấy tiền chia nhau từ cấp Trung Ương đến địa phương. Đây là hậu quả dung túng tham nhũng của chính phủ Cộng Sản Việt Nam.
Trước hành động bạo ngược nói trên, linh mục phụ trách Trung Tâm La Vang cũng như giáo dân địa phương đã liều chết đem thân mình chặn đầu các loại xe cơ khí của Việt Cộng để bảo vệ Thánh Địa La Vang, nhưng nhà cầm quyền địa phương Việt Cộng vẫn áp lực Tòa Tổng Giám Mục Huế, đe dọa linh mục và giáo dân tại La Vang, bắt buộc họ phải chấp nhận sự cướp đoạt này. Áp lực này ngày càng mạnh mẽ, đe dọa đến tính mạng và cả tài sản của giáo dân và của Giáo Hội tại La Vang.
Vì vậy, chúng tôi, những người Việt Nam đang sống tại hải ngoại không phân biệt tôn giáo:
Cực lực lên án hành động bất chấp hiến pháp và luật pháp của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối với Trung Tâm La Vang và khẩn thiết yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Nguyên Thủ Quốc Gia và Quốc Hội các nước có bang giao với Việt Nam can thiệp mạnh mẽ để:
- Cộng Sản Việt Nam từ bỏ đe dọa Đức Tổng Giám Mục, các linh mục điều hành và giáo dân tại La Vang.
- Tôn trọng quyền sở hữu của Trung Tâm La Vang đã có từ trước khi Việt Cộng xâm chiếm miền Nam.
Làm tại California Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 7 năm 2003
Những người Việt Nam tại hải ngoại đồng ký tên:"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.