Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thêm 7 Lính Mỹ Bị Thương; Du Kích Lại Bắn Súng Cối

09/07/200300:00:00(Xem: 3377)
Thêm 7 Lính Mỹ Bị Thương; Du Kích Lại Bắn Súng Cối
Video Thứ 2 Của Saddam Lên TV, Kêu Gọi Kháng Chiến...
BAGHDAD - Trong cac vụ nổ súng lẻ tẻ, xẩy ra hầu như mỗi giờ ở Iraq, hôm thứ ba có 7 quân nhân Mỹ bị thương, và chính quyền liên quân treo giải thưởng 2500 MK cho người báo tin để bắt thủ phạm giết người của liên quân hay cảnh sát bản xứ.
Tuần qua, liên quân đã treo giải thưởng đầu của lãnh tụ Saddam giá 25 triệu và mỗi con trai Saddam 15 triệu MK.
Ông Bernard Kerick, cựu ủy viên cảnh sát New York, đang giúp Iraq tổ chức và huấn luyện cảnh sát, loan báo : người dân Iraq hãy bước ra, đưa những kẻ phá rối ra khỏi đường phố - ông Kerick cũng cho biết cựu vệ sĩ của lãnh tụ Saddam trong thập niên 1980 tên Sabah Mirza đã bị bắt - ngôi nah nông thôn của y có thuốc nổ, súng cối, 1 khẩu đại liên và 10,000 MK.
Lực lượng Mỹ tại thủ đô Baghdad hôm thứ ba khám xét khẩn cấp 1 tòa nhà sau khi có tin báo dân thường nghĩ rằng họ đã nhìn thấy Saddam ngồi xe hơi đi qua khu vực.
Lần cuối cùng người ta thấy ông Sddam là ngày 9-4, ở phố Azamiyah, thuộc khu đông bắc Baghdad.
SADDAM: THÊM VIDEO THỨ 2 LÊN TV
CAIRO - hôm thứ ba 2 kênh truyền hình Trung Đông phát băng ghi âm nói là của lãnh tụ Saddam Hussein - tiếng của người phát ngôn không thể kiểm nhận, nhưng các nhà báo nhận thấy giống giọng ông Saddam.
Qua làn sóng đài Al Hayat - LBC của Lebanon, người nói kêu gọi tất cả dân chúng Iraq, người Kurd cũng như người Thổ Nhĩ Kỳ, dù là theo hệ phái Shi'ite hay Sunni, hãy đánh đuổi quân ngoại xâm. Băng ghi âm kêu gọi đoàn kết mọi tầng lớp để hành động chung, tẩy chay quân ngoại quốc và không để lực lượng chiếm đóng ở yên.
Trên làn sóng đài al-Jazeera, giọng Hussein nói "Kẻ tán thành chia rẽ và hành động gây chia rẽ chỉ là quân chiếm đóng, là kẻ thù của Thượng Đế và nhân dân."
Lời lẽ mà 2 đài truyền hình Trung Đông phát hôm thứ ba tương tự băng ghi âm phát hôm 4-7, nhưng Al-Hayat LBC và al-Jazeera nói là mới. Nhà sản xuất của đài al-Jazeera không xưng tên nói đây là lần phát đầu tiên - ông ta không cho biết xuất xứ của bằng ghi âm. Đài al-Jazeera giải thich phẩm chất xấu của băng ghi âm trước là do thu lại từ điện thoại. Băng ghi âm phát trên đài Lebanon rất xấu, đến mức nghe không rõ người nói đang nói gì.
DU KÍCH IRAQ LẠI BẮN SÚNG CỐI CĂN CỨ MỸ
BAGHDAD - Trong đêm thứ hai, 1 căn cứ Mỹ gần Balad, 55 dặm phía bắc Baghdad, bị tấn công bằng súng cối, lực lượng Mỹ phản công, bắt 12 tình nghi.
Mặt khac, nhân chứng nói xe Mỹ bị tấn công ở Baghdad trước bình minh ngày Thứ 3, hiện trường bị phong tỏa và chưa có tin thêm.
Mặc dù du kich chiến tiếp diễn, chính quyền của liên quân đã tái lập hoạt động của 2 HĐ thành phố, ở Baghdad và Najaf, công bố kế hoạch kinh tế, gồm việc thiết lập 1 ngân hàng trung ương Iraq độc lập và thay thế tiền in hình lãnh tụ Saddam.
Trong ngày phục vụ cuối cùng, Tướng Tommy Franks tuyên bố rằng lực lượng Mỹ tại Iraq không cần tăng nhân số - cùng ngày, tại Bộ chỉ huy trung tâm, Tướng John Abizaid, gốc Lebanon, nhậm chức thay thế Tướng Franks. Quân số Hoa Kỳ tại Iraq hiện nay là 145,000, và 12,000 quân Anh, cùng 1 số ít quân nhân Ba Lan. Cac HĐ thành phố và Thị Trưởng ở Mosul, Basra và Fallujah cũng đã làm việc.
HĐ thành phố Najaf nhận nhiệm vụ hôm thứ hai, với 22 nghị viên, gồm 1 nữ. Theo loan báo của quản trị viên Paul Bremer, tiền giấy không có hình Saddam sẽ lưu hành từ ngày 15-10, đổi tiền cũ với tỉ giá 1 đổi 1.

22/10/2019(Xem: 101)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 88)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 99)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 121)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 80)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 741)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 236)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 205)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 282)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 155)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 556)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 519)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 420)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 872)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.