Hôm nay,  

Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Sáng Đạo Hòa Hảo

17/06/200300:00:00(Xem: 4648)
PHOTO: Ban Trị Sự đang làm lễ theo nghi thức của Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Với gần 300 Quan khách và đồng hương đã cùng đến tham dự "Đại Lễ 64 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo" do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại nhà hàng Regent West thành phố Santa Ana, Nam Cali. Vào lúc 1 giờ trưa ngày chủ nhật 15 tháng 6 năm 2003.
Trong thành phần quan khách người ta thấy có nhiều vị đại diện cho Phật Giáo, Cao Đài, nhiều đại diện các Hội Đoàn, Đoàn thể chính trị, văn hóa, từ thiện và các nhân sĩ đang hoạt động tại Nam Cali các phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông-báo chí.
Sau nghi thức chào cờ thường lệ ông Dương Văn Quang Trưởng ban tổ chức đã đọc bài diễn văn khai mạc Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Đạo cũng như ra mắt Viện Đại Học West Land và Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong bài diễn văn. Ông Dương Văn Quang đã ghïi công sức của Tu sĩ Thái Hòa (năm nay đã 80 tuổi) đã bỏ ra rất nhiều công sức và uy tín để thành lập các ban Trị Sự địa phương và tiến tới Hội Đồng Trị Sự Trung Ương hiện nay. Trước khi đi vào nghi lễ tôn giáo, Quốc Dũng và Nhất Phương đã cho đọc một số thư, điện thư các nơi khắp thế giới gởi về chúc mừng đại hội trong đó có thư của Văn phòng Tổng Thống Hoa Kỳ.
Sau khi tiến hành nghi lễ tôn giáo. Một nghị viên đại diện của thành phố Santa Ana cũng đã trao đến Ban Trị Sự Trung Ương Hòa Hảo bằng tưởng lục của thành phố.
Ông Huỳnh Kim, Tu sĩ Thái Hòa tường trình về lịch sử của Phật Giáo Hòa Hảo cũng như đã nói lên cảm tưởng của mình đối với công cuộc tiếp nối phát triển Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại.
Ông Dương Thanh Tồn đã trình bày về hội một tổ chức mới là: Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo trong đó ông cũng thông báo chính thức Ban Trị Sự Trung Ương đã mời Thượng Tọa Thích Minh Tuyên làm Viện Trưởng Danh Dự Của Viện Đại Học West Land.
Bài diễn văn mà mọi người chờ đợi dĩ nhiên là của ông Tân Hội Trưởng Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương Lê Phước Sang. Bài diễn văn dài được chia ra làm hai phần rõ nét.
Phần thứ nhất Giáo sư Lê Phước Sang thông báo cơ cấu tổ chức của Ban Trị Sự Trung Ương. Gồm Hội Đồng Lãnh Đạo Tinh Thần Tối Cao, Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo cũng như nhân tuyển của ban Giám Đốc và Giáo Sư Cuả Viện Đại HọcWest Land và Phật Học Viện Hòa Hảo.
Chúng tôi ghi nhận tổng quát như sau: Chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn là bà Lê Thị Hoa, HĐ Giám Sát: Ông Phạm Đoàn Thành , HĐ Bảo Trợ: Ông Nguyễn Hồng Liên, Cố Vấn Pháp luật: Tiến sĩ Lê Phước Hoàng Trọng, Hội Trưởng Danh Dự: Tu sĩ Thái Hòa. Hội Trưởng HĐ Điiều hành như đã nói trên do Tiến sĩ Lê Phước Sanh nắm giữ.


Ngoài ra còn có tất cả 23 ban ngành khác nhau tổng cộng lên tới hơn 50 người. Trong đó không kể đến những vị phụ trách về 2 Viện Đại Học như Giáo Sư Lê Công Đa, Tiến Sĩ Lê Đình Cai, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm và danh sách Giáo sư chính thức và thỉnh giảng.
Trong phần hai, Tiến sĩ Lê Phước Sang đã nói nhiều về lối hành xử của người tín đồ Hòa Hảo trong giai đoạn mới mà ông gọi là sự chuyển mình của Phật Giáo Hòa Hảo dựa theo nguyên lý hành đạo mà Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đã nêu ra.
Ông Hội trưởng Lê Phước Sang sau cùng đã tóm lượt lại trong 5 điểm như sau:
Thứ nhất tự tu tập, thiền định để thực hiện hơn là khoa trương mà không làm gì hết. Thứ hai: Thực hiện sự đoàn kết trong Giáo Hội Hướng trọng tâm về Quốc nội. Nêu cao tinh thần bảo vệ danh dự và uy tín của Phật Giáo Hòa Hảo, chấm dứt những bất đồng ồn ào trong nội bộ. Thứ ba: Nổ lực rao truyền, phát huy Giáo Pháp và Văn hóa mà trong điểm là thành lập Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo và Viện Đại Học West Land. Thứ tư: Phát triển sự hình thành Hội Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo và Thứ năm: là cương quyết thành lập một cơ sở PGHH An Hòa Tự tại Nam Cali. Trong đó có Hội Quán Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Trụ Sở Hội Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo, Văn Phòng Viện Đại Học West Land và VP Phật Học Viện PGHH. Tiến hành khai thác 500 mẫu đất tại Cambodia để làm Regional Campus cho 2 Viện Đại Học trên.
Bài diễn văn của ông Hội trưởng Lê Phước Sang khá dài và hầu như đã nói hết các vấn đề chính của buổi lễ.
Tuy nhiên sau đó các ông Lê Công Đa, Lê Đình Cai và Nguyễn Thanh Liêm cũng đã lên trình bày chi tiết các dự án của 2 cơ sở văn hóa Phật Giáo Hòa Hảo trong tương lai, Chúng tôi được biết hiện nay Viện Đại Học West Land đã thành hình 3 phân khoa: 1/ Văn khoa (Trong đó có các chứng chỉ cấp cử nhân về Văn chương, Triết học, Sử-Địa..v..v.., 2/ Phân khoa Thương mại và Ngân hàng, 3/ Phân Khoa Quản trị và Công quyền học…Trong khi đó tại Phật Học Viện Hòa Hảo cũng đã hình thành những chứng chỉ cử nhân về Triết học, Phật Học ..v..v..
Buổi lễ kéo dài với nhiều bài diễn văn đều rất quan trọng tuy nhiên vì trùng hợp với ngày Father's Day nên sau khi tiến hành nghi thức Tôn giáo, một số đại diện các Tôn giáo đã xin phép ra về.
Những quý vị nào quan tâm cần hiểu biết them các vấn đề này có thể liên lạc về Ban Trị Sự Trung Ương ở địa chỉ: 703 Venice St, Sugarland, Texas 77478. Điện thoại (281) 491-9518, (832) 816-5379 hay Email: pghhlephuocsang@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.