Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Sáng Đạo Hòa Hảo

17/06/200300:00:00(Xem: 4034)
PHOTO: Ban Trị Sự đang làm lễ theo nghi thức của Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Với gần 300 Quan khách và đồng hương đã cùng đến tham dự "Đại Lễ 64 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo" do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại nhà hàng Regent West thành phố Santa Ana, Nam Cali. Vào lúc 1 giờ trưa ngày chủ nhật 15 tháng 6 năm 2003.
Trong thành phần quan khách người ta thấy có nhiều vị đại diện cho Phật Giáo, Cao Đài, nhiều đại diện các Hội Đoàn, Đoàn thể chính trị, văn hóa, từ thiện và các nhân sĩ đang hoạt động tại Nam Cali các phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông-báo chí.
Sau nghi thức chào cờ thường lệ ông Dương Văn Quang Trưởng ban tổ chức đã đọc bài diễn văn khai mạc Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Đạo cũng như ra mắt Viện Đại Học West Land và Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong bài diễn văn. Ông Dương Văn Quang đã ghïi công sức của Tu sĩ Thái Hòa (năm nay đã 80 tuổi) đã bỏ ra rất nhiều công sức và uy tín để thành lập các ban Trị Sự địa phương và tiến tới Hội Đồng Trị Sự Trung Ương hiện nay. Trước khi đi vào nghi lễ tôn giáo, Quốc Dũng và Nhất Phương đã cho đọc một số thư, điện thư các nơi khắp thế giới gởi về chúc mừng đại hội trong đó có thư của Văn phòng Tổng Thống Hoa Kỳ.
Sau khi tiến hành nghi lễ tôn giáo. Một nghị viên đại diện của thành phố Santa Ana cũng đã trao đến Ban Trị Sự Trung Ương Hòa Hảo bằng tưởng lục của thành phố.
Ông Huỳnh Kim, Tu sĩ Thái Hòa tường trình về lịch sử của Phật Giáo Hòa Hảo cũng như đã nói lên cảm tưởng của mình đối với công cuộc tiếp nối phát triển Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại.
Ông Dương Thanh Tồn đã trình bày về hội một tổ chức mới là: Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo trong đó ông cũng thông báo chính thức Ban Trị Sự Trung Ương đã mời Thượng Tọa Thích Minh Tuyên làm Viện Trưởng Danh Dự Của Viện Đại Học West Land.
Bài diễn văn mà mọi người chờ đợi dĩ nhiên là của ông Tân Hội Trưởng Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương Lê Phước Sang. Bài diễn văn dài được chia ra làm hai phần rõ nét.
Phần thứ nhất Giáo sư Lê Phước Sang thông báo cơ cấu tổ chức của Ban Trị Sự Trung Ương. Gồm Hội Đồng Lãnh Đạo Tinh Thần Tối Cao, Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo cũng như nhân tuyển của ban Giám Đốc và Giáo Sư Cuả Viện Đại HọcWest Land và Phật Học Viện Hòa Hảo.
Chúng tôi ghi nhận tổng quát như sau: Chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn là bà Lê Thị Hoa, HĐ Giám Sát: Ông Phạm Đoàn Thành , HĐ Bảo Trợ: Ông Nguyễn Hồng Liên, Cố Vấn Pháp luật: Tiến sĩ Lê Phước Hoàng Trọng, Hội Trưởng Danh Dự: Tu sĩ Thái Hòa. Hội Trưởng HĐ Điiều hành như đã nói trên do Tiến sĩ Lê Phước Sanh nắm giữ.


Ngoài ra còn có tất cả 23 ban ngành khác nhau tổng cộng lên tới hơn 50 người. Trong đó không kể đến những vị phụ trách về 2 Viện Đại Học như Giáo Sư Lê Công Đa, Tiến Sĩ Lê Đình Cai, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm và danh sách Giáo sư chính thức và thỉnh giảng.
Trong phần hai, Tiến sĩ Lê Phước Sang đã nói nhiều về lối hành xử của người tín đồ Hòa Hảo trong giai đoạn mới mà ông gọi là sự chuyển mình của Phật Giáo Hòa Hảo dựa theo nguyên lý hành đạo mà Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đã nêu ra.
Ông Hội trưởng Lê Phước Sang sau cùng đã tóm lượt lại trong 5 điểm như sau:
Thứ nhất tự tu tập, thiền định để thực hiện hơn là khoa trương mà không làm gì hết. Thứ hai: Thực hiện sự đoàn kết trong Giáo Hội Hướng trọng tâm về Quốc nội. Nêu cao tinh thần bảo vệ danh dự và uy tín của Phật Giáo Hòa Hảo, chấm dứt những bất đồng ồn ào trong nội bộ. Thứ ba: Nổ lực rao truyền, phát huy Giáo Pháp và Văn hóa mà trong điểm là thành lập Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo và Viện Đại Học West Land. Thứ tư: Phát triển sự hình thành Hội Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo và Thứ năm: là cương quyết thành lập một cơ sở PGHH An Hòa Tự tại Nam Cali. Trong đó có Hội Quán Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Trụ Sở Hội Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo, Văn Phòng Viện Đại Học West Land và VP Phật Học Viện PGHH. Tiến hành khai thác 500 mẫu đất tại Cambodia để làm Regional Campus cho 2 Viện Đại Học trên.
Bài diễn văn của ông Hội trưởng Lê Phước Sang khá dài và hầu như đã nói hết các vấn đề chính của buổi lễ.
Tuy nhiên sau đó các ông Lê Công Đa, Lê Đình Cai và Nguyễn Thanh Liêm cũng đã lên trình bày chi tiết các dự án của 2 cơ sở văn hóa Phật Giáo Hòa Hảo trong tương lai, Chúng tôi được biết hiện nay Viện Đại Học West Land đã thành hình 3 phân khoa: 1/ Văn khoa (Trong đó có các chứng chỉ cấp cử nhân về Văn chương, Triết học, Sử-Địa..v..v.., 2/ Phân khoa Thương mại và Ngân hàng, 3/ Phân Khoa Quản trị và Công quyền học…Trong khi đó tại Phật Học Viện Hòa Hảo cũng đã hình thành những chứng chỉ cử nhân về Triết học, Phật Học ..v..v..
Buổi lễ kéo dài với nhiều bài diễn văn đều rất quan trọng tuy nhiên vì trùng hợp với ngày Father's Day nên sau khi tiến hành nghi thức Tôn giáo, một số đại diện các Tôn giáo đã xin phép ra về.
Những quý vị nào quan tâm cần hiểu biết them các vấn đề này có thể liên lạc về Ban Trị Sự Trung Ương ở địa chỉ: 703 Venice St, Sugarland, Texas 77478. Điện thoại (281) 491-9518, (832) 816-5379 hay Email: pghhlephuocsang@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.