Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Sáng Đạo Hòa Hảo

17/06/200300:00:00(Xem: 3744)
PHOTO: Ban Trị Sự đang làm lễ theo nghi thức của Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Với gần 300 Quan khách và đồng hương đã cùng đến tham dự "Đại Lễ 64 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo" do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại nhà hàng Regent West thành phố Santa Ana, Nam Cali. Vào lúc 1 giờ trưa ngày chủ nhật 15 tháng 6 năm 2003.
Trong thành phần quan khách người ta thấy có nhiều vị đại diện cho Phật Giáo, Cao Đài, nhiều đại diện các Hội Đoàn, Đoàn thể chính trị, văn hóa, từ thiện và các nhân sĩ đang hoạt động tại Nam Cali các phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông-báo chí.
Sau nghi thức chào cờ thường lệ ông Dương Văn Quang Trưởng ban tổ chức đã đọc bài diễn văn khai mạc Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Đạo cũng như ra mắt Viện Đại Học West Land và Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong bài diễn văn. Ông Dương Văn Quang đã ghïi công sức của Tu sĩ Thái Hòa (năm nay đã 80 tuổi) đã bỏ ra rất nhiều công sức và uy tín để thành lập các ban Trị Sự địa phương và tiến tới Hội Đồng Trị Sự Trung Ương hiện nay. Trước khi đi vào nghi lễ tôn giáo, Quốc Dũng và Nhất Phương đã cho đọc một số thư, điện thư các nơi khắp thế giới gởi về chúc mừng đại hội trong đó có thư của Văn phòng Tổng Thống Hoa Kỳ.
Sau khi tiến hành nghi lễ tôn giáo. Một nghị viên đại diện của thành phố Santa Ana cũng đã trao đến Ban Trị Sự Trung Ương Hòa Hảo bằng tưởng lục của thành phố.
Ông Huỳnh Kim, Tu sĩ Thái Hòa tường trình về lịch sử của Phật Giáo Hòa Hảo cũng như đã nói lên cảm tưởng của mình đối với công cuộc tiếp nối phát triển Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại.
Ông Dương Thanh Tồn đã trình bày về hội một tổ chức mới là: Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo trong đó ông cũng thông báo chính thức Ban Trị Sự Trung Ương đã mời Thượng Tọa Thích Minh Tuyên làm Viện Trưởng Danh Dự Của Viện Đại Học West Land.
Bài diễn văn mà mọi người chờ đợi dĩ nhiên là của ông Tân Hội Trưởng Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương Lê Phước Sang. Bài diễn văn dài được chia ra làm hai phần rõ nét.
Phần thứ nhất Giáo sư Lê Phước Sang thông báo cơ cấu tổ chức của Ban Trị Sự Trung Ương. Gồm Hội Đồng Lãnh Đạo Tinh Thần Tối Cao, Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo cũng như nhân tuyển của ban Giám Đốc và Giáo Sư Cuả Viện Đại HọcWest Land và Phật Học Viện Hòa Hảo.
Chúng tôi ghi nhận tổng quát như sau: Chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn là bà Lê Thị Hoa, HĐ Giám Sát: Ông Phạm Đoàn Thành , HĐ Bảo Trợ: Ông Nguyễn Hồng Liên, Cố Vấn Pháp luật: Tiến sĩ Lê Phước Hoàng Trọng, Hội Trưởng Danh Dự: Tu sĩ Thái Hòa. Hội Trưởng HĐ Điiều hành như đã nói trên do Tiến sĩ Lê Phước Sanh nắm giữ.


Ngoài ra còn có tất cả 23 ban ngành khác nhau tổng cộng lên tới hơn 50 người. Trong đó không kể đến những vị phụ trách về 2 Viện Đại Học như Giáo Sư Lê Công Đa, Tiến Sĩ Lê Đình Cai, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm và danh sách Giáo sư chính thức và thỉnh giảng.
Trong phần hai, Tiến sĩ Lê Phước Sang đã nói nhiều về lối hành xử của người tín đồ Hòa Hảo trong giai đoạn mới mà ông gọi là sự chuyển mình của Phật Giáo Hòa Hảo dựa theo nguyên lý hành đạo mà Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đã nêu ra.
Ông Hội trưởng Lê Phước Sang sau cùng đã tóm lượt lại trong 5 điểm như sau:
Thứ nhất tự tu tập, thiền định để thực hiện hơn là khoa trương mà không làm gì hết. Thứ hai: Thực hiện sự đoàn kết trong Giáo Hội Hướng trọng tâm về Quốc nội. Nêu cao tinh thần bảo vệ danh dự và uy tín của Phật Giáo Hòa Hảo, chấm dứt những bất đồng ồn ào trong nội bộ. Thứ ba: Nổ lực rao truyền, phát huy Giáo Pháp và Văn hóa mà trong điểm là thành lập Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo và Viện Đại Học West Land. Thứ tư: Phát triển sự hình thành Hội Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo và Thứ năm: là cương quyết thành lập một cơ sở PGHH An Hòa Tự tại Nam Cali. Trong đó có Hội Quán Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Trụ Sở Hội Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo, Văn Phòng Viện Đại Học West Land và VP Phật Học Viện PGHH. Tiến hành khai thác 500 mẫu đất tại Cambodia để làm Regional Campus cho 2 Viện Đại Học trên.
Bài diễn văn của ông Hội trưởng Lê Phước Sang khá dài và hầu như đã nói hết các vấn đề chính của buổi lễ.
Tuy nhiên sau đó các ông Lê Công Đa, Lê Đình Cai và Nguyễn Thanh Liêm cũng đã lên trình bày chi tiết các dự án của 2 cơ sở văn hóa Phật Giáo Hòa Hảo trong tương lai, Chúng tôi được biết hiện nay Viện Đại Học West Land đã thành hình 3 phân khoa: 1/ Văn khoa (Trong đó có các chứng chỉ cấp cử nhân về Văn chương, Triết học, Sử-Địa..v..v.., 2/ Phân khoa Thương mại và Ngân hàng, 3/ Phân Khoa Quản trị và Công quyền học…Trong khi đó tại Phật Học Viện Hòa Hảo cũng đã hình thành những chứng chỉ cử nhân về Triết học, Phật Học ..v..v..
Buổi lễ kéo dài với nhiều bài diễn văn đều rất quan trọng tuy nhiên vì trùng hợp với ngày Father's Day nên sau khi tiến hành nghi thức Tôn giáo, một số đại diện các Tôn giáo đã xin phép ra về.
Những quý vị nào quan tâm cần hiểu biết them các vấn đề này có thể liên lạc về Ban Trị Sự Trung Ương ở địa chỉ: 703 Venice St, Sugarland, Texas 77478. Điện thoại (281) 491-9518, (832) 816-5379 hay Email: pghhlephuocsang@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.