Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Sáng Đạo Hòa Hảo

17/06/200300:00:00(Xem: 4187)
PHOTO: Ban Trị Sự đang làm lễ theo nghi thức của Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Với gần 300 Quan khách và đồng hương đã cùng đến tham dự "Đại Lễ 64 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo" do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại nhà hàng Regent West thành phố Santa Ana, Nam Cali. Vào lúc 1 giờ trưa ngày chủ nhật 15 tháng 6 năm 2003.
Trong thành phần quan khách người ta thấy có nhiều vị đại diện cho Phật Giáo, Cao Đài, nhiều đại diện các Hội Đoàn, Đoàn thể chính trị, văn hóa, từ thiện và các nhân sĩ đang hoạt động tại Nam Cali các phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông-báo chí.
Sau nghi thức chào cờ thường lệ ông Dương Văn Quang Trưởng ban tổ chức đã đọc bài diễn văn khai mạc Đại Lễ Kỷ Niệm 64 Năm Khai Đạo cũng như ra mắt Viện Đại Học West Land và Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo.
Trong bài diễn văn. Ông Dương Văn Quang đã ghïi công sức của Tu sĩ Thái Hòa (năm nay đã 80 tuổi) đã bỏ ra rất nhiều công sức và uy tín để thành lập các ban Trị Sự địa phương và tiến tới Hội Đồng Trị Sự Trung Ương hiện nay. Trước khi đi vào nghi lễ tôn giáo, Quốc Dũng và Nhất Phương đã cho đọc một số thư, điện thư các nơi khắp thế giới gởi về chúc mừng đại hội trong đó có thư của Văn phòng Tổng Thống Hoa Kỳ.
Sau khi tiến hành nghi lễ tôn giáo. Một nghị viên đại diện của thành phố Santa Ana cũng đã trao đến Ban Trị Sự Trung Ương Hòa Hảo bằng tưởng lục của thành phố.
Ông Huỳnh Kim, Tu sĩ Thái Hòa tường trình về lịch sử của Phật Giáo Hòa Hảo cũng như đã nói lên cảm tưởng của mình đối với công cuộc tiếp nối phát triển Giáo Hội Phật Giáo Hải Ngoại.
Ông Dương Thanh Tồn đã trình bày về hội một tổ chức mới là: Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo trong đó ông cũng thông báo chính thức Ban Trị Sự Trung Ương đã mời Thượng Tọa Thích Minh Tuyên làm Viện Trưởng Danh Dự Của Viện Đại Học West Land.
Bài diễn văn mà mọi người chờ đợi dĩ nhiên là của ông Tân Hội Trưởng Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương Lê Phước Sang. Bài diễn văn dài được chia ra làm hai phần rõ nét.
Phần thứ nhất Giáo sư Lê Phước Sang thông báo cơ cấu tổ chức của Ban Trị Sự Trung Ương. Gồm Hội Đồng Lãnh Đạo Tinh Thần Tối Cao, Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo cũng như nhân tuyển của ban Giám Đốc và Giáo Sư Cuả Viện Đại HọcWest Land và Phật Học Viện Hòa Hảo.
Chúng tôi ghi nhận tổng quát như sau: Chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn là bà Lê Thị Hoa, HĐ Giám Sát: Ông Phạm Đoàn Thành , HĐ Bảo Trợ: Ông Nguyễn Hồng Liên, Cố Vấn Pháp luật: Tiến sĩ Lê Phước Hoàng Trọng, Hội Trưởng Danh Dự: Tu sĩ Thái Hòa. Hội Trưởng HĐ Điiều hành như đã nói trên do Tiến sĩ Lê Phước Sanh nắm giữ.


Ngoài ra còn có tất cả 23 ban ngành khác nhau tổng cộng lên tới hơn 50 người. Trong đó không kể đến những vị phụ trách về 2 Viện Đại Học như Giáo Sư Lê Công Đa, Tiến Sĩ Lê Đình Cai, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm và danh sách Giáo sư chính thức và thỉnh giảng.
Trong phần hai, Tiến sĩ Lê Phước Sang đã nói nhiều về lối hành xử của người tín đồ Hòa Hảo trong giai đoạn mới mà ông gọi là sự chuyển mình của Phật Giáo Hòa Hảo dựa theo nguyên lý hành đạo mà Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đã nêu ra.
Ông Hội trưởng Lê Phước Sang sau cùng đã tóm lượt lại trong 5 điểm như sau:
Thứ nhất tự tu tập, thiền định để thực hiện hơn là khoa trương mà không làm gì hết. Thứ hai: Thực hiện sự đoàn kết trong Giáo Hội Hướng trọng tâm về Quốc nội. Nêu cao tinh thần bảo vệ danh dự và uy tín của Phật Giáo Hòa Hảo, chấm dứt những bất đồng ồn ào trong nội bộ. Thứ ba: Nổ lực rao truyền, phát huy Giáo Pháp và Văn hóa mà trong điểm là thành lập Phật Học Viện Phật Giáo Hòa Hảo và Viện Đại Học West Land. Thứ tư: Phát triển sự hình thành Hội Liên Hiệp Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo và Thứ năm: là cương quyết thành lập một cơ sở PGHH An Hòa Tự tại Nam Cali. Trong đó có Hội Quán Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Trụ Sở Hội Liên Hiệp Phật Giáo & Phật Giáo Hòa Hảo, Văn Phòng Viện Đại Học West Land và VP Phật Học Viện PGHH. Tiến hành khai thác 500 mẫu đất tại Cambodia để làm Regional Campus cho 2 Viện Đại Học trên.
Bài diễn văn của ông Hội trưởng Lê Phước Sang khá dài và hầu như đã nói hết các vấn đề chính của buổi lễ.
Tuy nhiên sau đó các ông Lê Công Đa, Lê Đình Cai và Nguyễn Thanh Liêm cũng đã lên trình bày chi tiết các dự án của 2 cơ sở văn hóa Phật Giáo Hòa Hảo trong tương lai, Chúng tôi được biết hiện nay Viện Đại Học West Land đã thành hình 3 phân khoa: 1/ Văn khoa (Trong đó có các chứng chỉ cấp cử nhân về Văn chương, Triết học, Sử-Địa..v..v.., 2/ Phân khoa Thương mại và Ngân hàng, 3/ Phân Khoa Quản trị và Công quyền học…Trong khi đó tại Phật Học Viện Hòa Hảo cũng đã hình thành những chứng chỉ cử nhân về Triết học, Phật Học ..v..v..
Buổi lễ kéo dài với nhiều bài diễn văn đều rất quan trọng tuy nhiên vì trùng hợp với ngày Father's Day nên sau khi tiến hành nghi thức Tôn giáo, một số đại diện các Tôn giáo đã xin phép ra về.
Những quý vị nào quan tâm cần hiểu biết them các vấn đề này có thể liên lạc về Ban Trị Sự Trung Ương ở địa chỉ: 703 Venice St, Sugarland, Texas 77478. Điện thoại (281) 491-9518, (832) 816-5379 hay Email: pghhlephuocsang@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.