Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thương Lượng Với Hải Tặc

12/06/200300:00:00(Xem: 3851)
Thương Lượng Với Hải Tặc
Bạn,
Trong tháng 5 vưà qua, 8 tàu đánh cá xa bờ của ngư dân thị trấn Sông Đốc, Cà Mau đã bị hải tặc tấn công cướp tàu, bắt ngư phủ để sau đó đòi tiền chuộc. Báo Tuổi Trẻ đã trình bày chi tiết về cuộc thương lượng giưã các chủ tàu và hải tặc. Sau đây là một số trích đọan.
Sau khi bắt được 8 tàu, bọn cướp ra lệnh kéo tất cả về đất Campuchia với một câu răn đe lơ lớ tiếng Việt "bắn bỏ những kẻ nào chống cự". Sau nhiều giờ trên biển, 8 tàu cá cặp vào đất liền. Các ngư phủ biết hải tặc đưa họ vào một đảo hoang để tiện bề khống chế. Nhiều ngư phủ bị đánh đập và hăm dọa thủ tiêu. Ngay sau đó, một cuộc thương lượng giá cả với các chủ tàu để chuộc tàu và ngư phủ về. Tám tàu đánh cá bị cướp biển tấn công đều là tàu có công suất lớn, trọng tải cả trăm tấn. Sau một đêm giam giữ , bọn cướp biển đã dùng máy bộ đàm đường dài trên các tàu để liên hệ với các chủ tàu ở thị trấn Sông Đốc. Tàu của chú Ba Thế có giá trị trên 1 tỉ đồng nên bọn cướp biển điện cho chú trước tiên và đòi tiền chuộc là 9 ngàn đô. Lúc đầu chúng cho tài công của chú Ba Thế lên máy nói chuyện, bọn chúng đứng kế bên chỉ đạo việc thương lượng giá cả thông qua một người phiên dịch tiếng Việt. Giá khởi điểm là 9 ngàn đô. Chú Ba Thể than nhà nghèo, không có nhiều tiền. Nói vưà dứt câu đầu dây bên kia nghe tiếng quát tháo, tiếng đánh đập, than van cầu xin cất lên. Liền sau đó, bọn cướp biển cho biết nhà chú Ba như thế nào, nằm ở đâu, có mấy người, trong nhà có những vật dụng gì, có mấy tàu biển. Chúng kể vanh vách không thiếu thứ gì, kể cả điện thoại để bàn và di động của chú Ba.
Còn tàu của anh Năm Thiên. Trong mấy ngày tàu của anh bị bắt, bọn chúng thường xuyên liên lạc với những lời hăm dọa. Cứ khoảng nửa ngày là bọn cướp lại gọi điện thoại một lần, tổng cộng anh nhận điện thoại sáu lần mới thương thảo được chuyện giá cả. Anh Thiên kể: "Lúc đầu bọn chúng ra giá cào bằng mỗi chiếc tàu là 9 ngàn đô, nhưng chúng tôi than quá và xin trả khoảng 2 ngàn đô nên bọn chúng không chấp nhận và lôi anh em ra đánh đập. Nhưng ra giá cao quá thì chúng tôi làm gì có tiền mà chuộc tàu, chuộc người ra. Cứ mỗi lần chúng gọi điện thoại liên lạc là chúng tôi nâng lên vài trăm đô. Và cả chục lần như thế chúng tôi mới thỏa thuận được giá cho từng chiếc tàu. Ba chiếc cao nhất chuộc giá 6 ngàn đô/chiếc. Còn lại chuộc 3 ngàn 200 đô đến 4 ngàn 500 đô/chiếc". Hải tặc đòi giao tiền trên đất Campuchia, cách Hà Tiên 2km và chỉ 3 người mang tiền chuộc đến điểm hẹn.
Bạn,
Cũng theo TT, ngư dân Sông Đốc cho rằng tàu của hải quân CSVN rất hạn chế tuần tra trên biển, do không có dầu. Nên hải tặc lộng hành trong suốt những năm qua. Theo UB Thị trấn Sông Đốc, từ 1999 đến nay, trên địa bàn có 44 chiếc tàu bị cướp biển tấn công, trong đó chỉ có 30 chiếc chuộc lại được, tổng thiệt hại ước tính cả trăm tỉ đồng. Báo TT nêu thắc mắc: “Sao không báo cho chính quyền can thiệp mà ngư dân tự thương lượng tiền chuộc"" Các chủ tàu tâm sự: "Sau khi các tàu mất hết liên lạc, chúng tôi đã trình báo với đồn biên phòng 692. Ngay sau đó cả thị trấn đều biết, công an, chính quyền đến hỏi thăm để chỉ lấy thông tin lưu hồ sơ. Trước đây thị trấn có đề xuất giải quyết ở cấp trung ương nhằm thương lượng lấy lại tàu. Nhưng chuyện đó không xong vì bọn cướp sau khi thấy động sẽ thủ tiêu các tàu ngay. Lúc đó chỉ có ngư dân là người chịu thiệt thòi. Thôi cứ để chúng tôi tự thương lượng lấy để lấy tàu về, thà chịu thiệt còn hơn trắng tay."

25/06/2019(Xem: 123)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 216)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 842)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 316)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 436)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 317)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 286)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 316)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 395)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 360)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 324)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 418)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 389)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 339)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 403)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.