Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Điều Tra Pentagon Vụ Xào Nấu Tin, Lấy Cớ Đánh Iraq

05/06/200300:00:00(Xem: 3940)
Quốc Hội Anh Cũng Điều Tra: Nội Các Blair Xào Nấu Tin Để Đánh Iraq"
NEW YORK - Báo New York Times hôm thứ tư đưa tin : Trung Ương tình báo Hoa Kỳ (CIA) đang xem lại 1 phúc trình quan trọng trước chiến cuộc Iraq với nội dung kết luận rằng chế độ Saddam Hussein có vũ khí hóa học và vũ khí vi trùng.
Theo tin trên, CIA dự định hỏi Bộ quốc phòng về vai trò của đơn vị tình báo đặc biệt trong việc khai thác tin tình báo về cương trình vũ khí của Iraq.
Lời xác quyết của Washington và London về vũ khí cấm ở Iraq là lý do để biện minh tính chính đáng cho chiến cuộc.
Tờ Times cho biết tài liệu có nghi vấn được công bố hồi Tháng 10-2002 và là cố gắng sau cùng của ngành tình báo Hoa Kỳ nhằm mô tả quy mô của chương trình vũ khí của Iraq.
Tập tài liệu được biết tới như là "bản ước lượng tình báo quốc gia" kết luận rằng Iraq có vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và chuẩn bị khởi động chương trình nguyên tử.
Theo 1 viên chức thân cận cuộc duyệt xét của CIA, phẩm chất tin tình báo về vũ khí của Iraq sa sút nhiều sau ngày thanh tra vũ khí rời Iraq năm 1998, do đó có giả định rằng Iraq vẫn tiếp tục các chương trình.
QUỐC HỘI ANH CŨNG ĐIỀU TRA: BLAIR CŨNG XÀO NẤU TIN"
LONDON - Bị cac nhà lập pháp chỉ trich về việc không tìm thấy vũ khí cấm ở Iraq biện minh cho cuộc chiến, Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư loan báo sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra của Quốc Hội về tin tình báo liên quân đến các chương trình vũ khí của chế độ Saddam Hussein.

Ông Blair cho biết Uûy Ban an ninh tình báo Quốc Hội đã tiếp xúc hành pháp tư đầu Tháng 5 để tìm hiểu - Uûy Ban này gồm các thành viên do Thủ Tướng chỉ định và báo cáo với Thủ Tướng.
Tại Hạ Viện, ông nói "Tôi hoan nghênh và hứa hợp tác hoàn toàn". Ông xác quyết rằng tin báo chí nói phuc trình tình báo đã bị sửa để tố cáo Iraq có khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt qui mô trong 45 phút là "hoàn toàn không đúng".
Cuộc điêu tra của Uûy Ban ngoại vụ mà Uûy Ban quan hệ đối ngoại của Hạ Viện là riêng rẽ và báo cáo với Quốc Hội.
Chỉ ra các yếu tố trên, lãnh tụ đối lập Iain Duncan Smith hô hào Thủ Tướng Blair cho phép 1 cuộc điều tra độc lập, vì lẽ toàn bộ uy tín của hành pháp tùy thuộc vào việc bạch hóa các tố giác.
Cuộc tranh cãi về vũ khí sát thương tập thể ở Iraq bùng lớn do 1 bản tin của BBC dẫn thuật 1 viên chức ẩn danh nói rằng các nhà chỉ huy tình báo không bằng lòng về việc chính phủ “xào nấu” hồ sơ tang chứng mà họ coi là không đáng tin cậy.
Theo 1 viên chưc cao cấp trong Nội Các Blair, có những phần tử vô kỉ luật trong ngành tình báo chịu trach nhiệm về bản tin của BBC. Mặt khac, lãnh tụ Hạ Viện John Reid tuyên bố "Một tổ chức đứng đắn như BBC sao lại có thể tin lời những cá nhân ấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.