Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

04/10/200300:00:00(Xem: 4352)
PHOTO: Nhà thờ Thánh Nữ Prassede (S. Prassede)

Nguyễn Ngọc Cường
(Loạt bài Hành Hương mỗi thứ bảy)
Nhà Thờ Thánh Lorenzo Ngoại Thành (S. Lorenzo Fuori Le Mura).
Cuối Viale Castro Pretorio là Viale Universita dẫn đến Viale Regina Elena. Rẽ phải, đi một đoạn bạn thấy bên trái công trường Thánh Lorenzo và đền thờ dâng kính Thánh nhân.
Đây là một trong 7 đền thờ vẫn thường được tín hữu kính viếng khi đến hành hương Roma. Đền thờ gồm hai nhà thờ nhập một. Nhà thờ thứ nhất kính Thánh Laurenzo, do Hoàng đế Costantino cho xây năm 330, có cung thánh quay về hướng Tây. Đức Giáo Hoàng Pelagio II cho xây lại năm 578. Nhà thờ thứ hai Kính Đức Mẹ, do Đức giáo hoàng Sisto III cho xây hồi thế kỷ V có cung thánh quay về hướng Đông. Nhưng liền với nhà thờ Thánh Laurenzo làm cung thánh chính. Sau đó nhà thờ được tu sửa trong các thế kỷ XV và XVII và giữa các năm 1864-1970. Tháp chuông kiểu Roma có từ thời Onorio III. Mặt tiền có các bức khảm đá màu làm năm 1864, phía trước là hành lang trang hoàng 6 cây cột kiểu Ionien cổ có đà ngang dát đá màu và trạm trổ. Trong hành lang có trưng bày các quan tài đá. Nhà thờ đã bị hư hại sau trận thả bom dạo tháng 7/1943. Nhưng mở cửa lại năm 1949. Bên trong 22 cây cột bằng nham thạch kiểu Ionien chia đền thờ thành ba gian dọc, trang hoàng các bức khảm đá màu rất rực rỡ. Nền nhà thờ dát đá hoa kiểu Cosma thuộc thế kỷ XII.
Bên phải cửa vào mộ Đức Hồng y Fieschi qua đời năm 1256 gồm quan tài đá lớn, bên trên có tàn che. Bị hư hại trong trận thả bom hồi thế chiến thứ II nhưng được tu sửa lại. Các bức vẽ thời đó cũng như bức vẽ thuộc thế kỷ XIX của G.de Sanctis, C.Frarscasini, Cesare Mariani và các họa sĩ khác đều bị mất hết. Bên trên gian giữa có hai giá sách do gia đình Cosma tạc và một chân nến phục sinh hình cây cột.
Trong cung Thánh, tàn bàn thờ của Augusto và Anasone thuộc thế kỷ XII. Bên trong khải hoàn môn là bức khảm đá màu mang ảnh hưởng nghệ thuật Byzantin thuộc thế kỷ V: Chúa Giêsu và các thánh. Đây là nhà thờ thời Hoàng đế Costantino, được Đức giáo hoàng Pelagio III sửa sang lại, 12 cây cột kiểu Corinto có khía rất đẹp chia nhà thờ làm ba gian, chung quanh cung Thánh có ghế ngồi bằng cẩm thạch, chính giữa là ngai chủ tế thuộc thế kỷ XIII. Trong các gian cạnh có giữ hài cốt các Thánh Laurenzo, Sebastiano và Giustino. Hành lang tiền đường của nhà thờ này đã trở thành nhà nguyện có mộ Đức giáo hoàng Piô IX, do kiến trúc sư Cattaneo xây năm 1881. Các bức khảm đá màu làm theo mẫu vẽ của Ludwig Seitz. Ngôi mộ của Đức Pio IX rất đơn sơ.
Từ phòng thánh có thể ra thăm sân trong tu viện xây năm 1241 theo kiểu Roma trang hoàng các cột cong rất đẹp.


Từ cuối gian trái đền thờ, bạn có thể xuống thăm hang toại đạo Thánh Sirrico hay Thánh Laurenzo nơi chôn cất thánh nhân sau khi tử đạo. Hang toại đạo có các bức vẽ trên tường rất cổ xưa.
Nhà Thờ Thánh Nữ Pudenziana (S. Pudenziana).
Bạn ra khỏi đền thờ Đức Bà cả qua cửa sau ở cuối gian phải, xuống thang cấp băng ngang qua cổng trường Esauilino qua đường, theo phía trái rẽ xuống Via Urbana nơi có nhà thờ Thánh nữ Pudenziana.
Đây là một trong các nhà thờ cổ xưa nhất Roma, dâng kính Thánh nữ: Pudenziana. Nhà thờ xây hồi thế kỷ IV trên thượng nghị sĩ Pudens, thân phụ hai thánh nữ và là người đã đón tiếp Thánh Phêrô trong nhà mình.
Nhà thờ nằm thấp hơn mặt đường vài thước và đã được tu sửa nhiều. Mặt tiền thuộc thế kỷ XIX, trang hoàng với các bức khảm đá màu, tháp chuông và cửa chính thuộc thế kỷ XII.
Bên trong tường hai bên xây liền với các cây cột cổ. Bức tranh trên vòm mái do Pomarancio vẽ. Trong cung thánh có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IV. Chúa Kitô ngủ trên ngai, trong tay cầm cuốn sách ghi chép mọi sự. Hai bên các tông đồ, Thánh Pedenziana và Prassede. Hồi thế kỷ XV, khi tu sửa người ta đã làm hỏng. Hai tông đồ cuối cùng hai bên bị mất và các vị khác bị chặt ngang lưng. Đằng sau là ngọn núi có Thánh giá. Đây là bức khảm đá màu duy nhất tại Roma diễn tả các tông đồ với gương mặt và y phục của các nghị sĩ Roma.
Trong gian giữa còn có di tích cái giếng, nơi chứa hài cột 3000 vị tử đạo. Gian trái trong nhà nguyện cuối, bàn thờ (do Đức hồng Y Wiseman tặng) còn giữ cái bàn thờ trên do Thánh Phêrô cử hành Thánh lễ. Trên bàn thờ tượng Chúa Giêsu trao chìa khóa nước trời cho Phêro do G. Della Porta tạc, bên trái là nhà nguyện Caetani rất sang trọng, có các bức khảm đá màu theo mẫu vẽ của Federico Zuccari. Đằng sau cung thánh là di tích căn nhà của nghị sĩ Pudens với bức vẽ trên tường đã mờ nhạt.
Nhà thờ Thánh Nữ Prassede (S. Prassede).
Từ công trường S. Maria Maggiore bạn theo Via Merulana. Đường ngang thứ hai bên phải là Via S. Martino Ai Monti, giữa các số nhà 28 và 29 phía bên phải là lối vào nhà Thánh nữ Prassede.
Nhà thờ này dâng kính Thánh nữ Prassede con gái của thượng nghị sĩ Pudens. Nhà thờ được xây hồi thế kỷ V, năm 822 được Đức giáo hoàng Paquale cho tu sửa lại. Sau đó được sửa sang nhiều lần vào các năm 1450, 1832 và 1869.
Bên trong có 16 cây cột nham thạch và 6 trụ chia nhà thờ làm ba gian dọc. Gian chính giữa, cánh cửa vào độ 9m, có tấm đá vân ban trong khắc chữ cho biết đó cái giếng ngày xưa Thánh nữ Prassede đã dấu hài cốt các vi tử đạo. Gian phải nhà nguyện Thanh Zenone. Đây là lăng tẩm chôn cất bà Teodora thân mẫu Đức giáo hoàng Pasquale I do chính Đức Giáo Hoàng xây. Nhà nguyện là thí dụ điển hình đẹp nhất của kiểu kiến trúc Byzantin thuộc thế kỷ IX.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.