Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

04/10/200300:00:00(Xem: 4101)
PHOTO: Nhà thờ Thánh Nữ Prassede (S. Prassede)

Nguyễn Ngọc Cường
(Loạt bài Hành Hương mỗi thứ bảy)
Nhà Thờ Thánh Lorenzo Ngoại Thành (S. Lorenzo Fuori Le Mura).
Cuối Viale Castro Pretorio là Viale Universita dẫn đến Viale Regina Elena. Rẽ phải, đi một đoạn bạn thấy bên trái công trường Thánh Lorenzo và đền thờ dâng kính Thánh nhân.
Đây là một trong 7 đền thờ vẫn thường được tín hữu kính viếng khi đến hành hương Roma. Đền thờ gồm hai nhà thờ nhập một. Nhà thờ thứ nhất kính Thánh Laurenzo, do Hoàng đế Costantino cho xây năm 330, có cung thánh quay về hướng Tây. Đức Giáo Hoàng Pelagio II cho xây lại năm 578. Nhà thờ thứ hai Kính Đức Mẹ, do Đức giáo hoàng Sisto III cho xây hồi thế kỷ V có cung thánh quay về hướng Đông. Nhưng liền với nhà thờ Thánh Laurenzo làm cung thánh chính. Sau đó nhà thờ được tu sửa trong các thế kỷ XV và XVII và giữa các năm 1864-1970. Tháp chuông kiểu Roma có từ thời Onorio III. Mặt tiền có các bức khảm đá màu làm năm 1864, phía trước là hành lang trang hoàng 6 cây cột kiểu Ionien cổ có đà ngang dát đá màu và trạm trổ. Trong hành lang có trưng bày các quan tài đá. Nhà thờ đã bị hư hại sau trận thả bom dạo tháng 7/1943. Nhưng mở cửa lại năm 1949. Bên trong 22 cây cột bằng nham thạch kiểu Ionien chia đền thờ thành ba gian dọc, trang hoàng các bức khảm đá màu rất rực rỡ. Nền nhà thờ dát đá hoa kiểu Cosma thuộc thế kỷ XII.
Bên phải cửa vào mộ Đức Hồng y Fieschi qua đời năm 1256 gồm quan tài đá lớn, bên trên có tàn che. Bị hư hại trong trận thả bom hồi thế chiến thứ II nhưng được tu sửa lại. Các bức vẽ thời đó cũng như bức vẽ thuộc thế kỷ XIX của G.de Sanctis, C.Frarscasini, Cesare Mariani và các họa sĩ khác đều bị mất hết. Bên trên gian giữa có hai giá sách do gia đình Cosma tạc và một chân nến phục sinh hình cây cột.
Trong cung Thánh, tàn bàn thờ của Augusto và Anasone thuộc thế kỷ XII. Bên trong khải hoàn môn là bức khảm đá màu mang ảnh hưởng nghệ thuật Byzantin thuộc thế kỷ V: Chúa Giêsu và các thánh. Đây là nhà thờ thời Hoàng đế Costantino, được Đức giáo hoàng Pelagio III sửa sang lại, 12 cây cột kiểu Corinto có khía rất đẹp chia nhà thờ làm ba gian, chung quanh cung Thánh có ghế ngồi bằng cẩm thạch, chính giữa là ngai chủ tế thuộc thế kỷ XIII. Trong các gian cạnh có giữ hài cốt các Thánh Laurenzo, Sebastiano và Giustino. Hành lang tiền đường của nhà thờ này đã trở thành nhà nguyện có mộ Đức giáo hoàng Piô IX, do kiến trúc sư Cattaneo xây năm 1881. Các bức khảm đá màu làm theo mẫu vẽ của Ludwig Seitz. Ngôi mộ của Đức Pio IX rất đơn sơ.
Từ phòng thánh có thể ra thăm sân trong tu viện xây năm 1241 theo kiểu Roma trang hoàng các cột cong rất đẹp.


Từ cuối gian trái đền thờ, bạn có thể xuống thăm hang toại đạo Thánh Sirrico hay Thánh Laurenzo nơi chôn cất thánh nhân sau khi tử đạo. Hang toại đạo có các bức vẽ trên tường rất cổ xưa.
Nhà Thờ Thánh Nữ Pudenziana (S. Pudenziana).
Bạn ra khỏi đền thờ Đức Bà cả qua cửa sau ở cuối gian phải, xuống thang cấp băng ngang qua cổng trường Esauilino qua đường, theo phía trái rẽ xuống Via Urbana nơi có nhà thờ Thánh nữ Pudenziana.
Đây là một trong các nhà thờ cổ xưa nhất Roma, dâng kính Thánh nữ: Pudenziana. Nhà thờ xây hồi thế kỷ IV trên thượng nghị sĩ Pudens, thân phụ hai thánh nữ và là người đã đón tiếp Thánh Phêrô trong nhà mình.
Nhà thờ nằm thấp hơn mặt đường vài thước và đã được tu sửa nhiều. Mặt tiền thuộc thế kỷ XIX, trang hoàng với các bức khảm đá màu, tháp chuông và cửa chính thuộc thế kỷ XII.
Bên trong tường hai bên xây liền với các cây cột cổ. Bức tranh trên vòm mái do Pomarancio vẽ. Trong cung thánh có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IV. Chúa Kitô ngủ trên ngai, trong tay cầm cuốn sách ghi chép mọi sự. Hai bên các tông đồ, Thánh Pedenziana và Prassede. Hồi thế kỷ XV, khi tu sửa người ta đã làm hỏng. Hai tông đồ cuối cùng hai bên bị mất và các vị khác bị chặt ngang lưng. Đằng sau là ngọn núi có Thánh giá. Đây là bức khảm đá màu duy nhất tại Roma diễn tả các tông đồ với gương mặt và y phục của các nghị sĩ Roma.
Trong gian giữa còn có di tích cái giếng, nơi chứa hài cột 3000 vị tử đạo. Gian trái trong nhà nguyện cuối, bàn thờ (do Đức hồng Y Wiseman tặng) còn giữ cái bàn thờ trên do Thánh Phêrô cử hành Thánh lễ. Trên bàn thờ tượng Chúa Giêsu trao chìa khóa nước trời cho Phêro do G. Della Porta tạc, bên trái là nhà nguyện Caetani rất sang trọng, có các bức khảm đá màu theo mẫu vẽ của Federico Zuccari. Đằng sau cung thánh là di tích căn nhà của nghị sĩ Pudens với bức vẽ trên tường đã mờ nhạt.
Nhà thờ Thánh Nữ Prassede (S. Prassede).
Từ công trường S. Maria Maggiore bạn theo Via Merulana. Đường ngang thứ hai bên phải là Via S. Martino Ai Monti, giữa các số nhà 28 và 29 phía bên phải là lối vào nhà Thánh nữ Prassede.
Nhà thờ này dâng kính Thánh nữ Prassede con gái của thượng nghị sĩ Pudens. Nhà thờ được xây hồi thế kỷ V, năm 822 được Đức giáo hoàng Paquale cho tu sửa lại. Sau đó được sửa sang nhiều lần vào các năm 1450, 1832 và 1869.
Bên trong có 16 cây cột nham thạch và 6 trụ chia nhà thờ làm ba gian dọc. Gian chính giữa, cánh cửa vào độ 9m, có tấm đá vân ban trong khắc chữ cho biết đó cái giếng ngày xưa Thánh nữ Prassede đã dấu hài cốt các vi tử đạo. Gian phải nhà nguyện Thanh Zenone. Đây là lăng tẩm chôn cất bà Teodora thân mẫu Đức giáo hoàng Pasquale I do chính Đức Giáo Hoàng xây. Nhà nguyện là thí dụ điển hình đẹp nhất của kiểu kiến trúc Byzantin thuộc thế kỷ IX.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.