Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Nhỏ Đã Cứu Nguy Kinh Tế Cali

28/09/200300:00:00(Xem: 4090)
SAN FRANCISCO -- Nhiều tiểu thương gia của các chợ, tiệm bán thức ăn, rau cải, sửa xe, giặc ủi, làm móng tay và mặt coi rất bình thường, nhỏ hơn là công ty nhiều, nhưng là những cơ sở đang cứu vãn nền kinh tế trì trệ và ngân sách nợ nần của Cali.
Tờ San Francisco Chronicle gần đây có đi một phóng sự phân tích dài, cho biết các cơ sở kinh tế vừa và nhỏ đó là một sức mạnh thúc đẩy làm cho nền kinh tế Cali không sụp, mà còn tạo động lực, đà phục hồi kinh tế cho cả tiểu bang trong tương lai.
Thống kê của Bộ Nhân dụng cho biết lãnh vực này đã giúp cho 1 triệu 100 ngàn người có việc làm năm 2001, nay đang sử dụng 2 triệu rưởi người, tỷ lệ tăng 98%. So với lực lượng lao động nói chung của toàn tiểu bang, lãnh vực sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ giải quyết việc làm được 52%, sản lượng hàng năm là 1 ngàn 400 tỷ lợi tức hơn phân nửa sản lượng tổng hợp cuả các ngành nghề trong tiều bang.

Trong thời gian kinh tế khựng lại, từ 2001 đến 2002, lãnh vực này vẫn phát triển, nhân công sử dụng vẫn tăng 1,5%. Trong khi tỷ lệ phá sản của các cơ sở vừa và nhỏ toàn quốc tăng 5,6%, thì Cali tỷ lệ phá sản chỉ có 1,9%.
Chẳûng những hiện tượng tiểu thủ công nghiệp và thương mại giúp cho nền kinh tế Cali qua lúc khó khăn về kinh tế mà còn giúp cho xã hội Cali hài hoà hơn, ít phân biệt giới tính và chũng tộc hơn. Thành phần thiểu số, đàn bà và người da màu, ăn nên làm ra trong lãnh vực này, dễ tiến lên thành công hay bà chủ, khiến việc phân biệt chủng tộc và giới tính nhẹ đi vì những người chủ thiểu số này làm chủ cơ sở, ra lịnh, và quyết định một cách tự do về việc làm của mình.
Theo thống kê của Bộ Lao động, năm 2002, tại Cali có 3 triệu 7 người thiểu số là chủ nhân ông hay bà, chiếm 38% số người làm chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ trong tiểu bang, thành con số đếm được là 595.445 người đàn ông và đàn bà thiểu số chủ nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.