Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Khủng Hoảng Nhà Ở, Thêm Cả Triệu Dân Vô Gia Cư

28/09/200300:00:00(Xem: 3848)
WASHINGTON -- Bộ Gia cư Liên bang vừa phổ biến một bản tường trình báo động vấn đề gia cư sẽ thành một đại hoạ cho nước Mỹ, trễ nhứt là trong vòng 10 năm tới nếu không có những biện pháp mới.
Bản tường trình này dựa vào 3 cuộc khảo cứu cho thấy vấn đề gia cư Mỹ ngày càng trầm trọng hơn.
Hàng triệu triệu người Mỹ đang có nhà ở sẽ bị lôi ra đường, trở thành vô gia cư vì phải trả bao nhiêu thứ chi phí cần thiết hơn như tiền bảo hiểm sức khoẻ, gởi con để đi làm, mà các nhu cầu sự sống bức thiết khác, nên không đủ tiền để trả tiền mua nhà trả góp hay tiền mướn nhà.
Khả năng đài thọ tiền trả góp hay tiền mướn nhà của ngưòi Mỹ ngày càng yếu đi, nguy cơ vô gia cư ngày càng trầm trọng.
Ba bản khảo cứu ấy được tóm kết thành bản tường trình Bộ Gia cư phổ biến tổng quát ngày 24 tháng Tám rồi, tựa đề "Niềm Hy Vọng Không Thấy: Tiếng Nói của những người bên kia hy vọng".
Hy vọng không thấy đó được minh hoạ bằng những con số đáng thất vọng sau. Về số lượng nhà sụt nặïng.
Tháng 9 theo con số của liên bang phá hủy 78 ngàn đơn vị gia cư vì quá cũ và tệ nhưng chỉ có thể thay vào đó được 34 ngàn đơn vị.
Tại Detroit pá 1000 đơn vi phá nhưng xây được chỉ 106 căn.
Tại Washington DC, phá 700 thay 700 nhưng chỉ sử dụng được 400 thôi. Kế đến là giá mướn nhà tăng như hoả tiển.

Lương thì không tăng nhưng giá nhà tăng mạnh trong năm 2003, tăng 40%. Theo thống kê 40% tổng số các gia đình Mỹ sống trong nhà mướn. Nhưng lương trung bình của hai vợ chồng cùng đi làm việc 40 giờø một tuần, 52 tuần 1 năm không đủ để trả tiền nhà sau khi trừ các chi phí không trả không được cho sư sống hàng ngày để có thể đi làm việc được.
Còn những người lợi tức thấp đang ở housing còn thê thảm hơn nếu dự luật về tiền housing đã dược Hạ viện chuyển lên Thượng viện và Thượng viện đang xét từ hôm 24 tháng 9. Nếu Thượng Viện đồng ý thông qua và TổngThống ban hành ban hành, thì người ở Housing phải đóng thêm một số tiền nữa cho chủ nhà.
Theo đó người ở housing phải trả thêm số tiền sai biệt giữa giá tiền mướn nhà theo thị trường và số 30% của lợi tức của ngưòi được housing. Khác với qui chế cũ, người được housing chỉ trả 30% số lợi tức kiếm được, con bao nhiêu cơ quan cấp Housing trả, người ở housing không cần biết giá thị trường là bao nhiêu. Dù thực tế có khi người ở housing cũng có trả thêm triêng cho chủ số tiền sai biệt giữa giá thị trường và giá mướn của housing - thường thấp hơn gia thị trường.
Trong tình hình đó. Bộ gia cư Mỹ e ngại cuộc khủng hoảng nhà ở sẽ xảy ra trễ nhứt là trong 10 năm tới. Và hàng triệu người đang có nơi ở sẽ bị chủ nhà tống ra đường vì không đủ tiền trả, trong đó có những người đang được hưởng housing nhưng không có tiền trả tiền sai biệt cho chủ. Giai cấp có lợi trong đại hoạ vô gia cư trong trong thời gian gần, là những người hay công ty làm chủ nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.