Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Ý Nghĩ Và Sáng Kiến Đệ Trình Đại Hội Toàn Quân

26/09/200300:00:00(Xem: 4328)
Trước nhứt, chúng tôi xin nhiêt tình chào mừng Đại Hội Toàn Quân (ĐHTQ) khai mở vào cuối tháng 9 -2003 tại Orange County - California - Hoa Kỳ, và hy vọng ĐH sẽ thành công vẻ vang như trông đợi của mọi ngưòi trong cộng đồng chúng ta. Với tư cách một công dân chiến sĩ chúng tôi xin kính chào chuẩn tướng Lê Minh Đảo, tất cả anh em chiến hữu có mặt, đặc biệt là các vị trong BTC, và xin khiêm tốn đề nghị ba động tác xứng hợp với uy danh của tổ chức mà quí vị đang cố công thành lập.
1 - Là cựu quân nhân, việc làm đầu tiên mà chúng tôi nghĩ tới là nhanh chóng cứu trợ anh em cựu quân nhân đang sống tại quê nhà, họ với những thương tích trong thể chất lẫn tinh thần. Họ bị dày vò trong uất hận vì bị khinh miệt bởi một chế độ bạo tàn, lạc hậu, và có thể vì thấy mình đã bị đồng đội bỏ quên...
Căn bản của vấn đề là trách nhiệm. Nếu đồng minh Hoa Kỳ của Việt Nam đã chấp nhận trách nhiệm đối với những chiến hữu bị cầm tù, bằng cách đề ra chương trình H.O. và vận động ngoại giao hữu hiệu để giải thoát phần lớn thành phần chỉ huy bị tù đày và đưa họ sang sinh sống tự do taị Hoa Kỳ này, thì một diện H.O2 phải được thiết lập tiếp theo để trợ giúp những bạn đồng đội còn bị kẹt ở Việt Nam nghèo khó, nhục nhằn, đau khổ.
ĐHTQ có bổn phận phải khởi xướng động tác này.
2 - Cũng vì là cựu quân nhân, chúng tôi không thể bỏ qua được cảnh tượng các nghiã trang quân đội bị san bằng hoặc phá hủy. Hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn chiến hữu của chúng ta và cũng là con yêu dấu của Việt Nam , đã được an táng để nghĩ giấc bình an của con người đã làm tròn bổn phận đối với quê hương, đang chờ đợi chúng ta và các chiến hữu đồng minh đã môt thời sanh tử bên nhau, nhưng chỉ vinh danh một số nhỏ năm sáu chục ngàn người, mà nỡ quên một phần tư triệu chiến hữu đang phất phưởng bơ vơ như giữa cảnh trời xa lạ được gọi là quê hương.
ĐHTQ có bổn phận phải khởi xướng động tác này.
3 - Với tư cách là công dân chiến sĩ (citizen - soldier), chúng tôi muốn đề nghị với ĐHTQ một sáng kiến mới (a new initiative) đã từng được chia sẻ với nhiều chiến hữu của chúng tôi.
ĐHTQ được thành lập trong ước vọng của đa số cộng đồng dân Việt ở hải ngoại (the Vietnamese Diaspora) như là một tập hợp rộng rãi, bao gồm những lực lượng đấu tranh hùng dũng nhứt của toàn dân, trong đó lẽ dĩ nhiên QLVNCH được coi là kết tụ của sức mạnh sống động của Việt Nam (la force vive du Vietnam). Với bề thế quốc gia và quốc tế, ĐHTQ có khả năng đặt lại vấn đề đấu tranh của dân quân miền Nam trên bình diện lịch sử xứng hợp và đứng đắn hơn...

Thật vậy, VNCH được thành lập trong ý hướng giữ gìn một nửa quê hương trong tự do, sau khi Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng thỏa hiệp với Pháp chia đôi đất nước, cộng sản hoá một nửa miền Bắc. Trong ý hướng lịch sử đó, VNCH liên tục cố gắng đấu tranh cho lý tưởng dân chủ tự do. Trong suốt tiến trình đấu tranh cho lý tưởng dân chủ tự do, VNCH luôn đứng trong hướng tiến của nhân loại và được các nước tự do hỗ trợ. Chẳng những là Hoa Kỳ, vốn là nước lãnh đạo thế giới tự do, cũng vốn là nước đã thắng trận Chiến Tranh Lạnh, phá sập Nga Sô Viết và chế độ cộng sản lạc hậu, đa số các quốc gia tự do đã tích cực ủng hộ chúng ta. Chúng ta có thể kể lại, ngoài Hoa Kỳ, đã có Đại Hàn, Trung Hoa Dân Quốc, Thái Lan, Phi Luật Tân, Úc Châu, Tân Tây Lan, Anh và cả Pháp nữa. Và còn nhiều quốc gia khác đã giúp chúng ta kín đáo, như Mã Lai và nhiều quốc gia dân chủ tiền tiến ở Âu Châu.
Cho nên, chúng ta bị bất lợi khi cuộc chiến đầy máu và nước mắt chỉ được đặt trên bình diện nội chiến, rồi hạ thấp dưới bình diện Mỹ-Việt, rồi hạ thấp hơn xuống ngang hàng với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.... Trong khi đó, sự kiện lịch sử rõ rệt cho thấy, là cuộc chiến của dân quân miền Nam nằm trên tuyến đầu của một Đại Chiến Thế Giới giữa thế giới Tự Do và thế giới Cộng Sản. Trên tuyến đầu đó, có tất cả các Đồng Minh noí trên tham dự với máu xương của con em họ. Sự cả thắng của Tự Do đè bẹp Xã Hội Chủ Nghiã, sự cả thắng của dân quyền và nhân quyền đè bẹp cộng sản độc tài đảng trị phi nhân. Đã đến lúc chúng ta đòi lại vị trí chân thật của Việt Nam cho lịch sử nhân loại. Cái gì của sự thật, trả lại cho sự thật.
Một trong nhiều cách để cụ thể hoá công cuộc vận động lịch sử này, là sự xây dựng một Tượng Đàøi Quốc Tế tầm vóc, để xứng hợp vinh danh tất cả các chiến sĩ đồng minh. Với Lá cờ vàng ba sọc đỏ đứng ngang nhiên cùng hàng với các lá cờ Đồng Minh đang là mâũ mực của Thế Giơ i Văn Minh tiến bộ, vị trí lịch sử và chiến lược của VNCH được tái lập trong hàng ngũ của những quốc gia đã thắng trận triệt tiêu cộng sản.
Tượng Đài Việt-Mỹ ở Westminster - Garden Grove là khởi đầu của một tiến trình sửa sai lịch sử, là nguồn cảm hứng cho một Đài Khải Hoàn (monument de Triomphe) do các Hôị Cựu Chiến Binh Đồn g Minh hợp tác xây dựng và quản trị. Đại Công Viên El Toro sẽ được xây dựng ở phiá Nam Orange County-California trong nay mai, có thể là một địa điểm đáng được lưu ý chăng"
Kết luận, hai mươi tám năm quả thật là dài đăng đẳng, nhưng cũng cần thiết để các tài liệu chính trị có thời gian để được giải mật chiếu rọi ánh sáng vào lịch sử mù mờ, để sự thật hiện lên rõ rệt, và cũng cần thiết để các nguồn chấn động tâm linh, tinh thần và thể chất của chúng ta được lắng dịu một phần. Hy vọng đã đến lúc tình trạng phân hóa trong cộng đồng chúng ta phải dừng lại với sự tan dần của một thiểu số kém trách nhiệm, để tầm nhìn của chúng ta được nâng lên cao, để sách lược đấu tranh của chúng ta càng hữu hiệu hơn, để tạo cơ hôị cho những thiện chí, đặc biệt là giới trẻ, xuất hiện và chuẩn bị thay thế trong vai trò lãnh đạo.
Chúng ta không chủ quan: Cuộc đấu tranh luôn cam go sẽ kéo dài. Các cuộc đánh phá của địch sẽ gia tăng. Nhưng thế chúng ta sẽ tất thắng, vì chánh nghiã tự do đã thắng.
Thành thật kính chào.
Cựu Nghị sĩ Lê Châu Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.