EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vài Ý Nghĩ Và Sáng Kiến Đệ Trình Đại Hội Toàn Quân

26/09/200300:00:00(Xem: 4532)
Trước nhứt, chúng tôi xin nhiêt tình chào mừng Đại Hội Toàn Quân (ĐHTQ) khai mở vào cuối tháng 9 -2003 tại Orange County - California - Hoa Kỳ, và hy vọng ĐH sẽ thành công vẻ vang như trông đợi của mọi ngưòi trong cộng đồng chúng ta. Với tư cách một công dân chiến sĩ chúng tôi xin kính chào chuẩn tướng Lê Minh Đảo, tất cả anh em chiến hữu có mặt, đặc biệt là các vị trong BTC, và xin khiêm tốn đề nghị ba động tác xứng hợp với uy danh của tổ chức mà quí vị đang cố công thành lập.
1 - Là cựu quân nhân, việc làm đầu tiên mà chúng tôi nghĩ tới là nhanh chóng cứu trợ anh em cựu quân nhân đang sống tại quê nhà, họ với những thương tích trong thể chất lẫn tinh thần. Họ bị dày vò trong uất hận vì bị khinh miệt bởi một chế độ bạo tàn, lạc hậu, và có thể vì thấy mình đã bị đồng đội bỏ quên...
Căn bản của vấn đề là trách nhiệm. Nếu đồng minh Hoa Kỳ của Việt Nam đã chấp nhận trách nhiệm đối với những chiến hữu bị cầm tù, bằng cách đề ra chương trình H.O. và vận động ngoại giao hữu hiệu để giải thoát phần lớn thành phần chỉ huy bị tù đày và đưa họ sang sinh sống tự do taị Hoa Kỳ này, thì một diện H.O2 phải được thiết lập tiếp theo để trợ giúp những bạn đồng đội còn bị kẹt ở Việt Nam nghèo khó, nhục nhằn, đau khổ.
ĐHTQ có bổn phận phải khởi xướng động tác này.
2 - Cũng vì là cựu quân nhân, chúng tôi không thể bỏ qua được cảnh tượng các nghiã trang quân đội bị san bằng hoặc phá hủy. Hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn chiến hữu của chúng ta và cũng là con yêu dấu của Việt Nam , đã được an táng để nghĩ giấc bình an của con người đã làm tròn bổn phận đối với quê hương, đang chờ đợi chúng ta và các chiến hữu đồng minh đã môt thời sanh tử bên nhau, nhưng chỉ vinh danh một số nhỏ năm sáu chục ngàn người, mà nỡ quên một phần tư triệu chiến hữu đang phất phưởng bơ vơ như giữa cảnh trời xa lạ được gọi là quê hương.
ĐHTQ có bổn phận phải khởi xướng động tác này.
3 - Với tư cách là công dân chiến sĩ (citizen - soldier), chúng tôi muốn đề nghị với ĐHTQ một sáng kiến mới (a new initiative) đã từng được chia sẻ với nhiều chiến hữu của chúng tôi.
ĐHTQ được thành lập trong ước vọng của đa số cộng đồng dân Việt ở hải ngoại (the Vietnamese Diaspora) như là một tập hợp rộng rãi, bao gồm những lực lượng đấu tranh hùng dũng nhứt của toàn dân, trong đó lẽ dĩ nhiên QLVNCH được coi là kết tụ của sức mạnh sống động của Việt Nam (la force vive du Vietnam). Với bề thế quốc gia và quốc tế, ĐHTQ có khả năng đặt lại vấn đề đấu tranh của dân quân miền Nam trên bình diện lịch sử xứng hợp và đứng đắn hơn...

Thật vậy, VNCH được thành lập trong ý hướng giữ gìn một nửa quê hương trong tự do, sau khi Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng thỏa hiệp với Pháp chia đôi đất nước, cộng sản hoá một nửa miền Bắc. Trong ý hướng lịch sử đó, VNCH liên tục cố gắng đấu tranh cho lý tưởng dân chủ tự do. Trong suốt tiến trình đấu tranh cho lý tưởng dân chủ tự do, VNCH luôn đứng trong hướng tiến của nhân loại và được các nước tự do hỗ trợ. Chẳng những là Hoa Kỳ, vốn là nước lãnh đạo thế giới tự do, cũng vốn là nước đã thắng trận Chiến Tranh Lạnh, phá sập Nga Sô Viết và chế độ cộng sản lạc hậu, đa số các quốc gia tự do đã tích cực ủng hộ chúng ta. Chúng ta có thể kể lại, ngoài Hoa Kỳ, đã có Đại Hàn, Trung Hoa Dân Quốc, Thái Lan, Phi Luật Tân, Úc Châu, Tân Tây Lan, Anh và cả Pháp nữa. Và còn nhiều quốc gia khác đã giúp chúng ta kín đáo, như Mã Lai và nhiều quốc gia dân chủ tiền tiến ở Âu Châu.
Cho nên, chúng ta bị bất lợi khi cuộc chiến đầy máu và nước mắt chỉ được đặt trên bình diện nội chiến, rồi hạ thấp dưới bình diện Mỹ-Việt, rồi hạ thấp hơn xuống ngang hàng với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.... Trong khi đó, sự kiện lịch sử rõ rệt cho thấy, là cuộc chiến của dân quân miền Nam nằm trên tuyến đầu của một Đại Chiến Thế Giới giữa thế giới Tự Do và thế giới Cộng Sản. Trên tuyến đầu đó, có tất cả các Đồng Minh noí trên tham dự với máu xương của con em họ. Sự cả thắng của Tự Do đè bẹp Xã Hội Chủ Nghiã, sự cả thắng của dân quyền và nhân quyền đè bẹp cộng sản độc tài đảng trị phi nhân. Đã đến lúc chúng ta đòi lại vị trí chân thật của Việt Nam cho lịch sử nhân loại. Cái gì của sự thật, trả lại cho sự thật.
Một trong nhiều cách để cụ thể hoá công cuộc vận động lịch sử này, là sự xây dựng một Tượng Đàøi Quốc Tế tầm vóc, để xứng hợp vinh danh tất cả các chiến sĩ đồng minh. Với Lá cờ vàng ba sọc đỏ đứng ngang nhiên cùng hàng với các lá cờ Đồng Minh đang là mâũ mực của Thế Giơ i Văn Minh tiến bộ, vị trí lịch sử và chiến lược của VNCH được tái lập trong hàng ngũ của những quốc gia đã thắng trận triệt tiêu cộng sản.
Tượng Đài Việt-Mỹ ở Westminster - Garden Grove là khởi đầu của một tiến trình sửa sai lịch sử, là nguồn cảm hứng cho một Đài Khải Hoàn (monument de Triomphe) do các Hôị Cựu Chiến Binh Đồn g Minh hợp tác xây dựng và quản trị. Đại Công Viên El Toro sẽ được xây dựng ở phiá Nam Orange County-California trong nay mai, có thể là một địa điểm đáng được lưu ý chăng"
Kết luận, hai mươi tám năm quả thật là dài đăng đẳng, nhưng cũng cần thiết để các tài liệu chính trị có thời gian để được giải mật chiếu rọi ánh sáng vào lịch sử mù mờ, để sự thật hiện lên rõ rệt, và cũng cần thiết để các nguồn chấn động tâm linh, tinh thần và thể chất của chúng ta được lắng dịu một phần. Hy vọng đã đến lúc tình trạng phân hóa trong cộng đồng chúng ta phải dừng lại với sự tan dần của một thiểu số kém trách nhiệm, để tầm nhìn của chúng ta được nâng lên cao, để sách lược đấu tranh của chúng ta càng hữu hiệu hơn, để tạo cơ hôị cho những thiện chí, đặc biệt là giới trẻ, xuất hiện và chuẩn bị thay thế trong vai trò lãnh đạo.
Chúng ta không chủ quan: Cuộc đấu tranh luôn cam go sẽ kéo dài. Các cuộc đánh phá của địch sẽ gia tăng. Nhưng thế chúng ta sẽ tất thắng, vì chánh nghiã tự do đã thắng.
Thành thật kính chào.
Cựu Nghị sĩ Lê Châu Lộc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường