Hôm nay,  

Hong Kong Trở Thành Một Trung Tâm Điệp Vụ Quốc Tế

28/12/200300:00:00(Xem: 4732)
HONG KONG (KL) – Hong Kong nay trở thành nơi tập trung của các cơ quan gián điệp để xâm nhập sâu trong Hoa lục đang phát triển nhanh, theo như các báo chí Trung quốc đã đăng lại lời của một quan chức thuộc bộ chính trị của Bắc Kinh.
Bằng chứng vào vụ bắt được một cán bộ nhà nước bán tài liệu bí mật quốc gia cho Anh quốc gần đây là một chứng cớ về âm mưu sâu thay cho hoạt vụ của các điệp viên tại Trung quốc, theo như lời ông Li Gang, phó chủ nhiệm của văn phòng liên lạc của Bắc Kinh đã nói cho tờ báo South China Morning Post (SCMP) được biết.
Ông họ Li cho biết : “Hong Kong là nơi mà các cơ quan tình báo nước ngoài đều mở ra rất nhiều hình thức hoạt vụ, có nhiều mục đích do thám khác trong đô thị này.”
Hong Kong là một nhượng địa chính thức cho Anh quốc và đã được trao trả lại Trung quốc với một thỏa thuận không được thay đổi chế độ của Hong Kong trong 50 năm kể từ ngày được toàn quyền của Anh quốc làm lễ trao trả có sự hiện diện của chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc.
Cảnh sát Hong Kong trước đây đã từng lãnh vai trò theo dõi để bắt các gián điệp, nhưng Hong Kong ngày nay thuộc chủ quyền của Trung quốc từ năm 1997 vai trò này do chính quyền trung ương tại Bắc Kinh điều khiển, theo như báo chí Trung quốc loan báo.
Trước khi trao trả, nữ hoàng Elizabeth II của Anh quốc mở cuộc công du tại Hoa lục và để cho ông Hoàng Philip của bà, quận công Edinburgh thốt ra lời như khiếm nhã của một vị vương giả để thăm dò quyền kiểm soát dân chúng của nhà cầm quyền cộng sản, cũng như dư luận tại Hoa lục.
Sau đó, người ta thấy đảng Cộng sản Trung quốc đưa ra chính sách “một nước với hai chế độ” và từ đó bắt đầu đảng Cộng sản Trung quốc cho Trung quốc đột biến (mutate) dần sang hệ tư bản theo cái mà Trung quốc gọi là chủ thuyết duy nghiệm (pragmatism) tương tự như y học Đông phương trị bịnh bằng dược thảo kinh qua kinh nghiệm.

Lời nói của chủ tịch Đặng Tiểu Bình “Mèo mun, mèo trắng, con nào cũng được, miễn bắt được chuột thì thôi” đã thể hiện đường lối mới của Trung quốc ngày nay. Trung quốc cho công nhận quyền tư hữu để phát triển kinh tế thiệt nhanh cho vùng duyên hải nằm ở miền đông của Trung quốc, một mặt làm bộ hăm dọa Đài Loan, ngăn cản Nhật phát triển quân đội (Mông cổ ở mặt Bắc vốn có sẵn thiện cảm với Nhật bản vì được người Nhật đã cho mở mang xứ này trong thế chiến II), ủng hộ Bắc Hàn qua cuộc thương thuyết với Hoa kỳ, dùng lợi thế nhân lực của trên một tỷ dân để làm hàng phá giá và khống chế kinh tế của các quốc gia lân bang để thần phục.
Lời nói của viên chức tại Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong khiến cho người ta nhớ lại vụ máy bay Hoa kỳ bỏ bom vào tòa đại sứ của Trung quốc trong chiến tranh Kosovo mà tình báo CIA của Hoa kỳ đã nhận lầm là hậu cần của quân đội Serbia do Slobodan Milosovic có mật thiết với Cộng sản Trung quốc.
Trước vụ Hoa kỳ đánh phủ đầu Iraq, Hoa kỳ từng cáo giác các công ty Trung quốc giả danh đã tiếp tay cho Saddam Hussein để lập hàng rào điện tử chống lại các cuộc oanh kích của đồng minh tại Iraq.
Nguyên tổng bí thư Cai Xiachong của Văn phòng Liên lạc đã bị bắt tại Bắc Kinh vì bán tài liệu mật cho London để lấy sáu triệu Mỹ kim, theo như tờ báo SCMP đã dẫn tin của những tờ báo đang phát hành tại Hoa lục.
Trong cuộc chiến tranh lạnh ở cao độ, Hong Kong nằm trong hệ thống cai trị của Anh quốc, đô thị này từng là giường mối tình báo quan trọng của Tây phương để do thám Cộng sản Trung quốc, cũng như ngược lại.
Từ cuộc chiến tranh Kosovo, sang chiến tranh Afghanistan, tới chiến tranh Iraq ngày nay, Hoa kỳ đã cho xoay lại chiến lược ứng đối toàn cầu bằng vệ tinh thăm dò, bằng hỏa tiễn phòng thủ tinh khôn, bằng đạn đạo gián kích vào thiết điểm của các hạ tầng cơ sở kinh tế và các chiến đoàn biệt kích lưu động trên biển cũng như lục địa di chuyển nhanh giữa các căn cứ hậu cần có trữ sẵn các tiếp liệu chiến tranh ở khắp mọi nơi trên thế giới, kèm theo sách lược tình báo nằm trong mặt trận chiến chống khủng bố có liên quan tới tài chánh và kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.