Hôm nay,  

Iran Động Đất Lớn, 6.7 Độ, Có Thể 20,000 Người Chết

27/12/200300:00:00(Xem: 4814)
TEHRAN - Số nạn nhân chết vì động đất luc 5 giờ rưỡi sáng Thứ 6 tại trị trấn Barn (cách thủ đô 630 dặm) trong vùng đông nam Iran có thể lên đến 20,000 người, theo ước lượng ban đầu.
Dân biểu Hasan Khoshrou, đại diện tỉnh Kerman, nói rằng: chưa thể có con số tử vong chính xác gây ra do địa chấn cường độ 6.7 độ Richter nhưng các viên chức hữu trách phỏng đoán là 20,000.
Quan sát từ trực thăng nhận thấy 60% nhà của thị trấn Barn (dân số 80,000) đã bị phá hủy, điện và nước bị cắt.
Video từ trực thăng chiếu lên màn ảnh truyền hình cho thấy cac dãy nhà đổ và hư hại sat nhau - hình ảnh thu tù xe hơi đang chạy cho thấy nhiều nhà chỉ còn là đống gạch vụn.
Sở địa chấn Hoa Kỳ ghi nhận sức mạnh của động đất tại Iran là 6.7 độ Richter, đủ sức gây thiệt hại nặng nề - và 2 giờ sau có 1 đợt hậu chấn mạnh 5.4 độ Richter.
Nhà chức trach thị trấn Barn đã phát lời hô hào hiến máu.
Tỉnh Trưởng Mohammad Ali Karimi tuyên bố "Nhiều người đã chết, nhiều người bị chôn vùi dưới cac đống gạch vụn - qua làn sóng phát thanh, ông cho biết cac đội cứu trợ đặt trụ sở giữa công viên vì công thự của tỉnh bị hư hại.

Tỉnh Trưởng Karimi cho biết thân nhân từ các nơi khac kéo tới làm kẹt xe gây trở ngại cuộc cứu trợ - ông hô hào dân chúng ở nhà, chờ dịch vụ điện thoại tái lập sẽ tìm kiếm tin tức thân nhân.
Theo phát ngôn viên của Hội Lưỡi Liềm Đỏ, pháo lũy thời trung cổ của thị trấn Barn, di tich thu hút khach du lịch đã bị phá hủy hoàn toàn và gây ra 1 số thiệt hại nhân mạng lớn.
Đài truyền hình NTV của Thổ NHĩ Kỳ đưa tin dân thị trấn Barn thoát chạy về hướng tỉnh lỵ Kerman, cach xa 120 dặm, than rằng họ không được giúp đỡ gì cả.
Cơ quan phối hợp công tac nhân đạo của LHQ dự định chiều Thứ 6 với các viên chức Iran để tìm hiểu mức độ thiệt hại. TT Nga đã gửi điện văn phân ưu với TT Khatami trong khi 2 vận tải chơ Il-76 chở chuyên viên cứu nạn và trang cụ chuẩn bị lên đường tới khu vực động đất.
Chính phủ Đức đề nghị tiếp tay giúp Iran cứu những nạn nhân động đất kẹt dưới các ngôi nhà sập và thu sửa các thiệt hại.
Điện văn của Ngoại Trưởng Joschka Fischer viết "Đức sẵn sàng làm mọi việc trong khả năng để giúp hồi phục và tiếp cứu nạn nhân động đất" - diện văn tỏ ý hi vọng số người được cứu là nhiều hết mức có thể làm được.
TT Johannes Rau cũng gửi thư phân ưu đến TT Khatami - thư viết "nước Đức sẵn sàng giúp đỡ quý quốc khắc phục cac thiệt hại vật chất".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.