Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Trợ Thính Không Ồn Ao; Ghiền Ma Túy Di Truyền?

15/04/200600:00:00(Xem: 5850)
- Kính Đeo Trợ Thính Giúp Người Nghe Đỡ Bị Ồn Ào Vì Những Tiếng Động Xung Quanh.

Bs Cor Stengs, Chuyên Khoa Tai Mũi Họng, cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Delft, Netherlands, vừa sáng chế một cặp gọng kính tên là "Varibel" có thể dùng như một máy trợ thính giúp người già có thể nghe được rõ ràng hơn. Bốn máy microphones cực nhỏ ghép vào 2 bệnh gọng kính. Nhờ đó tiếng nói phát xuất từ trước mặt người nghe có thể truyền thẳng vào tai người nghe và nhờ đó loại bỏ mọi tiếng động từ bốn phía.

Nguyên tắc trái với tất cả những máy trợ thính thông thường: giúp người nghe tiếng nói người đối thoại, nhưng đồng thơì không thu tiếng động xung quanh gây ồn ào, khó chịu cho người nghe. Độ nhậy thính giác tăng lên tơí +8.2dB, khác với máy trợ thính thông thường chỉ đưa độ nhạy lên cao nhất là +4dB. Tham Khảo: Delft University of Netherlands, 2006.

(Chú thích: Sáng chế máy thính giá vơí cường độ thính giác cao, loại bỏ những tiếng động ồn ào xung quanh là một lợi ích lớn cho người già khi phải dùng máy trợ thính, vừa nghe được tiếng nói, nhưng không phải nghe những tiếng động ốn ào xung quanh. Bây giờ chúng ta mơí hiểu vì sao nhiều bệnh nhân có máy trợ thính mà không thích đeo máy trợ thính. Một số người già còn muốn điếc luôn để đỡ phải nghe những chuyện phiền toái xung quanh, giúp đời sống thanh thản hơn!).

Nước Trái Cây Lành Mạnh, Không Gây Nguy Cơ Mập Phì.

TS Victor Fulgoni nghiên cứu 7,500 trẻ em tuổi từ 2-18 trong Chương Trình NHANES, tài liệu lấy từ 1999-2002, tìm hiểu vai trò nước trái cây và mập phì. Kết quả cho thấy khi trẻ em uống nước trái cây có điểm "z" chỉ số trọng khối cơ thể (BMI) thấp hơn trẻ em không uống nước trái cây, tuổi từ 12 tới 18. Tuy nhiên BMI không thay đổi khi trẻ uống nước trái cây hay không uống nước trái cây ở tuổi từ 2-11. Khi trẻ uống nước trái cây (100%) coi như ăn trái cây gấp 3 lần trẻ không uống nước trái cây.

Uống nước trái cây có nhiều sinh tố và nhiều kim loại hơn ăn trái cây nguyên trái. Ngoài chất xơ, nước trái cây còn chứa nhiều sinh tố C, potassium, folate và magnesium. Kết quả cho thấy uống nước trái cây là đồ ăn lành mạnh cho cơ thể và không tăng cao nguy cơ mập phì. Ts Fulgoni vừa trình bày kết quả nghiên cứu trong Federation of American Societies For Experimental Biology (FASBE), April 2, 2006

Ghiền Ma Túy Liên Hệ Di Truyền"

BS Joel Gelernter thuộc Đại Học Y Khoa Yale nghiên cứu 393 gia đình, đặc biệt mỗi gia đình có ít nhất 2 người bị ghiền ma túy. Các khoa học gia lục soát bộ di thể (genome) của từng cặp bệnh nhân trong mỗi gia đình để tìm hiểu: liệu ghiền may túy có phải là do dấu ấn di thể (gene) khác nhau hay không" Kết quả cho thấy ghiền ma túy liên hệ di truyền. Ngoài ra, những gia đình nghiện ma tuý còn ghiền những thứ khác như rượu, thuốc lá, và cocaine.

Theo các khoa học gia thì mặc dù môi trường sống xung quanh đóng vai trò ghiền ma túy, nhưng di thể cũng góp phần trong vấn đề ghiền ma túy.

Các khoa học gia đang tìm hiểu sâu hơn: di thể nào liên hệ ghiền ma túy, di thể thay đổi lên xuống như thế nào, và ảnh hưởng môi trường ra sao" Tham Khảo: The American Journal of Human Genetics, March 16, 2006 Yale University News, 2006. (Chú thích: Trong một nghiên cứu khác, Bs Frederick K. Goodwin, trong Psychology Today, 2002, cũng đã bàn luận về di tuyền liên hệ ghiền rượu, ma túy.

Ghiền rượu chia thành 2 lứa tuổi: khi còn trẻ uống rượu và khi về già uống rượu. Người còn trẻ, dưới 25 tuổi, đã uống rượu có thể liên hệ di truyền. Giả thuyết thứ nhất cho rằng gene ảnh hưởng thụ thể dopamine, do đó chất biến dưỡng từ rượu lấp lỗ trống thiếu dopamine. Giả thuyết thứ hai cho rằng di thể làm hư hại tác dụng serotonin. Theo Bs Goodwin thì hình ảnh di truyền liên hệ ma túy có thể rất phức tạp, giống như bệnh tiểu đường).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,