Y Học: Trợ Thính Không Ồn Ao; Ghiền Ma Túy Di Truyền?

15/04/200600:00:00(Xem: 6313)
- Kính Đeo Trợ Thính Giúp Người Nghe Đỡ Bị Ồn Ào Vì Những Tiếng Động Xung Quanh.

Bs Cor Stengs, Chuyên Khoa Tai Mũi Họng, cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Delft, Netherlands, vừa sáng chế một cặp gọng kính tên là "Varibel" có thể dùng như một máy trợ thính giúp người già có thể nghe được rõ ràng hơn. Bốn máy microphones cực nhỏ ghép vào 2 bệnh gọng kính. Nhờ đó tiếng nói phát xuất từ trước mặt người nghe có thể truyền thẳng vào tai người nghe và nhờ đó loại bỏ mọi tiếng động từ bốn phía.

Nguyên tắc trái với tất cả những máy trợ thính thông thường: giúp người nghe tiếng nói người đối thoại, nhưng đồng thơì không thu tiếng động xung quanh gây ồn ào, khó chịu cho người nghe. Độ nhậy thính giác tăng lên tơí +8.2dB, khác với máy trợ thính thông thường chỉ đưa độ nhạy lên cao nhất là +4dB. Tham Khảo: Delft University of Netherlands, 2006.

(Chú thích: Sáng chế máy thính giá vơí cường độ thính giác cao, loại bỏ những tiếng động ồn ào xung quanh là một lợi ích lớn cho người già khi phải dùng máy trợ thính, vừa nghe được tiếng nói, nhưng không phải nghe những tiếng động ốn ào xung quanh. Bây giờ chúng ta mơí hiểu vì sao nhiều bệnh nhân có máy trợ thính mà không thích đeo máy trợ thính. Một số người già còn muốn điếc luôn để đỡ phải nghe những chuyện phiền toái xung quanh, giúp đời sống thanh thản hơn!).

Nước Trái Cây Lành Mạnh, Không Gây Nguy Cơ Mập Phì.

TS Victor Fulgoni nghiên cứu 7,500 trẻ em tuổi từ 2-18 trong Chương Trình NHANES, tài liệu lấy từ 1999-2002, tìm hiểu vai trò nước trái cây và mập phì. Kết quả cho thấy khi trẻ em uống nước trái cây có điểm "z" chỉ số trọng khối cơ thể (BMI) thấp hơn trẻ em không uống nước trái cây, tuổi từ 12 tới 18. Tuy nhiên BMI không thay đổi khi trẻ uống nước trái cây hay không uống nước trái cây ở tuổi từ 2-11. Khi trẻ uống nước trái cây (100%) coi như ăn trái cây gấp 3 lần trẻ không uống nước trái cây.

Uống nước trái cây có nhiều sinh tố và nhiều kim loại hơn ăn trái cây nguyên trái. Ngoài chất xơ, nước trái cây còn chứa nhiều sinh tố C, potassium, folate và magnesium. Kết quả cho thấy uống nước trái cây là đồ ăn lành mạnh cho cơ thể và không tăng cao nguy cơ mập phì. Ts Fulgoni vừa trình bày kết quả nghiên cứu trong Federation of American Societies For Experimental Biology (FASBE), April 2, 2006

Ghiền Ma Túy Liên Hệ Di Truyền"

BS Joel Gelernter thuộc Đại Học Y Khoa Yale nghiên cứu 393 gia đình, đặc biệt mỗi gia đình có ít nhất 2 người bị ghiền ma túy. Các khoa học gia lục soát bộ di thể (genome) của từng cặp bệnh nhân trong mỗi gia đình để tìm hiểu: liệu ghiền may túy có phải là do dấu ấn di thể (gene) khác nhau hay không" Kết quả cho thấy ghiền ma túy liên hệ di truyền. Ngoài ra, những gia đình nghiện ma tuý còn ghiền những thứ khác như rượu, thuốc lá, và cocaine.

Theo các khoa học gia thì mặc dù môi trường sống xung quanh đóng vai trò ghiền ma túy, nhưng di thể cũng góp phần trong vấn đề ghiền ma túy.

Các khoa học gia đang tìm hiểu sâu hơn: di thể nào liên hệ ghiền ma túy, di thể thay đổi lên xuống như thế nào, và ảnh hưởng môi trường ra sao" Tham Khảo: The American Journal of Human Genetics, March 16, 2006 Yale University News, 2006. (Chú thích: Trong một nghiên cứu khác, Bs Frederick K. Goodwin, trong Psychology Today, 2002, cũng đã bàn luận về di tuyền liên hệ ghiền rượu, ma túy.

Ghiền rượu chia thành 2 lứa tuổi: khi còn trẻ uống rượu và khi về già uống rượu. Người còn trẻ, dưới 25 tuổi, đã uống rượu có thể liên hệ di truyền. Giả thuyết thứ nhất cho rằng gene ảnh hưởng thụ thể dopamine, do đó chất biến dưỡng từ rượu lấp lỗ trống thiếu dopamine. Giả thuyết thứ hai cho rằng di thể làm hư hại tác dụng serotonin. Theo Bs Goodwin thì hình ảnh di truyền liên hệ ma túy có thể rất phức tạp, giống như bệnh tiểu đường).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.