Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vc Trục Xuất 1 Vị Sư An Giang, Ngăn Trở Tín Đồ Đi Lễ Chùa

12/04/200600:00:00(Xem: 4918)
Thông báo của Văn phòng Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất lên tiếng tố giác Giáo hội Phật giáo Nhà nước hợp đồng với Nhà cầm quyền tỉnh An Giang đòi trục xuất Thượng tọa Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Tây Huê. Đó là hành vi vừa vi hiến và phi pháp.

LÀM TẠI PARIS NGÀY 11.4.2006

Sau khi Mặt trận Tổ quốc và Ban Tôn giáo Chính phủ xã Ninh Hà, tỉnh Khánh Hòa, áp lực trục xuất Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn ra khỏi chùa Địch Quang hôm 20.3.2006, nay đến lượt Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước hợp đồng với nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh An Giang ra Quyết định trục xuất Thượng tọa Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Tây Huê, phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đây là hành động phi pháp luật lại vi hiến của cả hai tổ chức: Nhà cầm quyền tỉnh An Giang và Giáo hội Phật giáo Nhà nước. Chứng tỏ chính sách đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ngày càng tiếp diễn lộ liễu.

Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế bản Tường trình do Thượng tọa Thích Chơn Tâm viết ngày 9.4.2006 nêu rõ hiện trạng phi pháp nói trên. Bản Tường trình gửi lên Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, với bản sao gửi đến Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam có trụ sở tại Paris yêu cầu can thiệp đến Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Genève.

Thượng tọa Thích Chơn Tâm, trụ trì chùa Tây Huê, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh An Giang kiêm Phó Đại diện Miền Khánh Anh (Hậu Giang), cho biết sự vụ như sau: Hòa thượng Thích Chánh Đạo, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Phật giáo Nhà nước) ra Quyết định số 36/2006/QĐ-BTS đề ngày 8.4.2006 "Trục xuất Đại đức Thích Chơn Tâm, thế danh Đinh Ngọc Diệp, khỏi chùa Tây Huê, phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc; trả Đại đức Thích Chơn Tâm về quê quán để tu dưỡng đạo đức cá nhân" trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 8.4.2006, tám người cầm Quyết định đến chùa Tây Huê đọc cho Thượng tọa Thích Chơn Tâm nghe. Bốn người thuộc Ban Trị sự Giáo hội Nhà nước, là các Sư Thích Huệ Kỉnh, Thích Thiện Tài, Thích Thiện Thành và Sư cô Thích Nữ Huệ Liên, và 4 người mặc thường phục gồm có ông Nô, Phó Ban An ninh phường, phụ trách chụp ảnh, một người quay phim và 2 người tùng sự. Nhiều tháng trước đây, ông Nô là người từng phát biểu trong quần chúng xúc phạm đến chùa Tây Huê, đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, sách nhiễu Phật tử, ngăn cấm họ đến chùa, và chụp ảnh làm hồ sơ những ai đến chùa Tây Huê.

Thượng tọa Thích Chơn Tâm đã phản đối việc có mặt của những người mặc thường phục và yêu cầu ra phòng, nơi Thượng tọa và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước đang trao đổi. Sau đó, Thượng tọa lên tiếng phản đối quyết định trục xuất, vì quyết định này không có giá trị với các thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Mặt khác, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có quyền hạn hành chánh và luật pháp để ra một quyết định vi hiến và phi pháp như thế.

Trong Văn thư mang số 01/BĐD/VT/CĐD viết ngày 10.4.2006 gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang về việc trục xuất, Thượng tọa Thích Chơn Tâm xác định:

"Tôi chính thức là thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) vào năm 1980 tại Đại Giới Đàn Thiện Hoà Chùa Ấn Quang, Chợ Lớn và từ đó cho đến nay, tôi vẫn luôn trung kiên, một lòng phục vụ GHPGVNTN, góp phần phát huy Đạo Pháp và Dân tộc theo truyền thống 2000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam.

"Chưa bao giờ tôi tự đặt mình là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, một tổ chức "thành viên của Mặt trận Tổ quốc"; một tổ chức chính trị dưới sự điều động của Nhà nước cộng sản Việt Nam, bởi lẽ dễ hiểu là tôi, Thượng Tọa thích Chơn Tâm, không làm chính trị và trong tôi chưa bao giờ có niềm tin Cộng sản để tham gia vào tổ chức chính trị của chính quyền dù là qua hình thức một tổ chức tôn giáo. Cho nên mọi hình thức ghi danh cho tôi thuộc thành viên Ban Trị sự (BTS), như quí ban đã làm trước đây, điều nầy chính là một sự ÁP ĐẶT mà không hề thông qua ý kiến với tôi.

"Kể từ ngày 05 tháng 11 năm 2005 tôi chính thức là Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh An Giang (theo quyết định số 09/QĐ/VHĐ/VT), tôi sinh hoạt theo Hiến chương riêng của GHPGVNTN, cho nên việc quí BTS đem Hiến chương của tổ chức mình mà áp đặt lên thành viên của một tổ chức khác, đây là việc làm không phù hợp theo nguyên tắc hành chánh về tổ chức tôn giáo đối với một tổ chức tôn giáo khác. Qua Quyết định trục xuất tôi (...) BTS đã vi hiến và lạm quyền, bởi vì việc quyết định trục xuất, trả về quê quán đối với một tu sĩ, nhà hoạt động tôn giáo hay một công dân, thì việc nầy nó thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước; chỉ trừ khi nào BTS kiêm luôn nhiệm vụ "là một tổ chức chính trị được nhà nước giao cho" thì quyết định như nói trên mới có hiệu lực được thi hành.

"Hơn nữa, căn cứ về mặt luật pháp thì "không ai được xem như là có tội khi chưa có quyết định của toà án có hiệu lực được thi hành (Hiến pháp, điều 69, 71). Cho nên một quyết định như thế của BTS là không có cơ sở pháp lý. Qua đó nó tự tố cáo mình, BTS, là một tổ chức bị giựt dây từ một quyền lực khác mà không phải là giáo quyền của tổ chức chính mình.

"Nay trong cương vị Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh An Giang, một tổ chức kế thừa truyền thống 2000 năm lịch sử Phật Giáo Việt Nam, tôi tuyên bố vô hiệu hoá Quyết định 036/2006/QĐ/BTS của BTS tỉnh hội Phật Giáo tỉnh An Giang đối với thành viên GHPGVNTN như tôi".

Trong bản Tường trình gửi Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Chơn Tâm lên tiếng:

"Tố cáo trước công luận quốc tế về việc chính quyền tỉnh An Giang đàn áp tôn giáo, mà điển hình là ngăn cấm tín đồ đến chùa lễ Phật; theo dõi, tìm đến tận nhà de doạ tín đồ không cho họ đến chùa cúng Phật và sinh hoạt tín ngưỡng. Tố cáo Nhà nước Cộng sản Việt Nam đàn áp các Ban Đại Diện GHPGVNTN trên toàn quốc mà điển hình là việc trục xuất Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn thuộc Ban Đại Diện Phật Giáo tỉnh Khánh Hoà, buộc Sư cô ra khỏi chùa (xin xem Thông cáo báo chí ngày 06-03-2006)".

(Quê Mẹ, http://queme.net/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.