Hôm nay,  

3.5 Triệu Dân Mỹ Homeless Đang Phải Lấy Xe Làm Nhà

09/04/200600:00:00(Xem: 5498)
Theo các chuyên viên xã hội, toàn nước Mỹ lúc nào cũng có từ 2.1 đến 3.5 triệu người không nhà. Gần đây giá nhà - mướn và mua - đều tăng vọt khiến nhiều ngưới Mỹ đủ sắc dân gia nhập vào binh đoàn không cửa không nhà. Bí quá, theo phóng sự của nhà báo Urbina, của báo New York Times, có một số người phải lén ra xe mà ở với con cái, di chuyển ngày này nơi này, đêm kia đến nơi nọ để tránh rắc rối với Cảnh sát.

Bà Michelle Kennedy ở Belfast, Me ra xe ở với mấy đứa con nhỏ đêm ngày phải dời chỗ và dặn con đừng nói với ai, còn với bạn học thì nói ở nhà bạn. William R. Alford dùng chiếc xe che thùng sau để ngủ qua đêm. Nhưng giấc ngủ không bao giờ được yên vì lo sợ cảnh sát bắt gặp tình cảnh ăn ở bất hợp pháp này.

Theo những nhà chuyên nghiên cứu về các vấn đề xã hội, như Tiến sĩ Kim Hopper của Institute for Psychiatric Research, xu thế không có nhà ra xe ở ngày càng tăng. Năm rồi tổ chức National Low Income Housing Coalition làm một cuộc nghiên cứu cũng thấy như vậy. Một sự thật đau buồn là một người đi làm việc toàn thời gian, lương không đủ trả căn hộ mà giá thuê trung bình lên rất cao ở khắp nước Mỹ.

Và để chống lại cảnh lang thang không cửa không nhà số người càng tăng, chánh quyền điịa phương thay vì tìm cách giúp đỡ, lại đưa ra nhiều luật lệ nghiệm nhặt hơn. Năm 2001, thành phố Lynwood ở Seattle đưa ra qui định phạt 90 ngày tù và 1.000$ tiền vạ nếu ai ngủ trên xe. Vì cảnh sát ở thành phố này thấy ít nhứt mỗi công viên hằng đêm, công viên nào cũng có cả 20 xe đậu ngủ. Cảnh sát gọi những người vi phạm loại này là "mobile homeless", tạm dịch dân vô gia cư lưu động.

Theo nghiên cứu những người vô gia cư di động này thường là những người vô gia cư bất đắc dĩ. Họ bị sở cho nghỉ việc một thời gian hay trong khi chờ kiếm việc làm mới, họ không đủ tiền đóng tiền mướn nhà nên phải đem gia dình ra xe mà ở. Thời gian vô gia cư di động tạm thời này trung bình là 4 tháng. Họ không đủ điều kiện xin ở quán trọ vì lợi tức khi còn đi làm không hội đủ điều kiện xin, trong khi đó hiện tại mất việc nên không có lương để trả tiền nhà. Sẵn có chiếc xe nên họ hay đưa gia đình ra xe để ở tạm qua cơn thác ngặt.

Theo Gs Vakin dạy xã hội học ở một ĐH của Cali, cái khổ của những người cha mẹ này là nhìn con cái nheo nhóc và phải chịu cảnh khổ nhục không nha, luôn luôn giữ bi mật. Cái khổ thứ hai là tìm chỗ đậu xe không bị dòm ngó. Cái khổ thứ ba là lo chuyện vệ sinh, tắm giặt. Vấn đề khó khăn chót là khi thay thẻ đăng bộ, đóng thuế lưu hành mà không có địa chỉ.

Hậu quả tâm lý và thể chất nghiêm trọng. Tâm linh trở nên cô đơn và âu lo liên tiực, Có người trở thành trầm uất đến thời kỳ bất trị. Cơ thể trở thành dị tật vì phải ngủ ngồi nằm co rút tùy theo hoàn cảnh của chiếc xe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.