Hôm nay,  

Mỹ Tính Xây 142 Y Viện Iraq: Xài 200 Triệu Đô, Chưa Tới 20

09/04/200600:00:00(Xem: 5148)
Bài báo của ký giả Ellen Knickmeyrer, đăng trên Washington Post ngày 3-4 tiết lộ: Một hợp đồng tái xây dựng 142 cao ốc trung tâm điều dưỡng lớn khắp đất nước Iraq sẽ làm tiêu hao xấp xỉ 200 triệu đô sau 2 năm, mà hiện nay đã có không dưới 20 dưỡng đường sắp hoàn thành, theo U.S. Army Corps of Engineers.

Hợp đồng này đã được ký với Parson Inc. công ty xây dựng khổng lồ của Hoa Kỳ đã trở nên phát đạt, trong những ngày đầu tái thiết Iraq.

Tướng William McCoy, chỉ huy Army Corps, người kiểm soát việc tái xây dựng tại Iraq nói rằng ông vẫn hy vọng sẽ hoàn tất công trình xây dựng toàn bộ 142 dưỡng đường như đã cam kết và đang tìm kiếm các quỹ khẩn cấp từ Quân Đội Hoa Kỳ và các nhà tài trợ ngoại quốc. 'Tôi hoàn toàn tự tin,' McCoy nói.

Tuy nhiên, có đến 86% công trình chưa hoàn thành đã làm Naeema al-Gasseer, đại diện của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Iraq nản lòng. 'Không tốt chút nào. Tôi bị sốc,' Naeema al-Gasseer nói qua phone từ Cairo. 'Chúng tôi sẽ không gửi các thông tin về tình hình hiện nay. Điều đó gây ảnh hưởng xấu cho sự chờ đợi và lòng tin của người dân.'

Cuối năm 2006, khoản tiền 18.4 tỉ đô được Washington sử dụng cho việc tái xây dựng Iraq sẽ cạn. Tất cả các dự án còn lại trong chương trình tái thiết Iraq của Hoa Kỳ, gồm nhà máy điện, nước, đường cống thoát nước, hệ thống tư pháp và chăm sóc sức khỏe, cũng phải hoàn tất trong thời gian đó. Vì vậy, chín tháng tới là thời gian khó nuốt cho những hợp đồng đã được ký trong một thời hạn đã ấn định, sẽ chỉ được trao cho các nhà thầu xây dựng Hoa Kỳ đến sớm, trước khi xảy ra các vụ bạo động của phiến quân đe dọa nguy cơ làm tăng vọt chi phí an ninh và dẫn đến tình trạng công nhân ăn không ngồi rồi.

Chiến dịch tái thiết Iraq là cam kết lớn nhất của Hoa Kỳ đối với thế giới từ Thế Chiến Thứ II cho đến nay. Nỗ lực xây dựng lại Iraq hiện là điều vinh hạnh cho Quân đội và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong khi họ phải chiến đấu với loạn quân và hiện nay là sự xung đột do nạn bè phái gia tăng, và dân quân Hồi Giáo Shiite.

Đến nay, chương trình tái thiết này đã chỉnh trang hoặc xây dựng mới 3,000 trường học, chỉnh trang 13 bệnh viện, xây hàng trăm công sự phòng thủ biên giới và trạm cảnh sát. Trong mùa hè này, các dự án chủ yếu sẽ là cải thiện nhà máy điện và các dịch vụ căn bản khác vốn tệ hại từ trước chiến tranh, ước lượng lên tới hàng tỉ đô. Bạo động khiến Hoa Kỳ bị tiêu hao lãng phí đến một nửa số tiền 18.4 tỉ đô vì phải bảo vệ các địa điểm thực hiện các dự án và bảo vệ công nhân, đồng thời phải tăng hàng tỉ đô để xây dựng lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq.

Trong Tháng 1, văn phòng Bowen, tổng thanh tra tái thiếc Iraq ước tính nỗ lực tái thiết của Hoa Kỳ chỉ có thể hoàn tất 300 trong số 425 dự án nhà máy điện cam kết, và 49 trong số 136 dự án cung cấp nước và nhà điều dưỡng.

Tháng 4-2004, các dự án tái thiết Iraq trị giá khoảng 1 tỉ đô đã được trao cho Parson Inc của Pasadena, Cali, một công ty xây dựng hàng đầu thị trường trong nước và quốc tế.

Trong năm 2005, các kế hoạch được phân lại với kế hoạch xây 142 dưỡng đường quan trọng vào Tháng 12 và gia hạn thêm thời gian nữa. Tuy nhiên, đến Tháng 12 thì chỉ mới hoàn tất 4 nhà an dưỡng. Hai dưỡng đường nữa được xây xong vài tuần sau. Hết tiền, Corp of Engineers và Parsons phải thương lượng và Parsons phải cố gắng hoàn thành thêm 14 dưỡng đường nữa vào đầu Tháng 4 và rồi bỏ dự án. Cả hai phía đều nói rằng Corps muốn hủy bỏ toàn bộ hợp đồng, và McCoy bác bỏ các lý do mà Parsons nêu ra để biện minh cho tiến độ xây dựng quá chậm chạp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.