Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Suy Tính Giảm Visa H-1b Cấp Cho Thợ Chuyên Môn Châu Á

09/04/200600:00:00(Xem: 4723)
(AFP).-Một chương trình của Hoa Kỳ tuyển dụng hầu hết các nhà chuyên môn có học vấn cao người châu Á sẽ được xem xét lại trong một cuộc tranh luận tại Hoa Kỳ nhằm hướng tới những luật lệ siết chặt di dân.

Chương trình này được gọi là visa H-1B, được ban hành hồi năm 1990, cho phép các công ty Mỹ được thuê mướn các nhà khoa học, kỹ sư xây dựng, kỹ sư kỹ nghệ nước ngoài trong thời gian đến 6 năm, và khi hết hạn họ có thể trở thành công dân thường trú tại Mỹ hoặc trở về quê hương.

Chương trình này rất phổ quát tại các công ty kỹ thuật cao cấp chính yếu và có mục đích là thu nạp chất xám tốt nhất của thế giới, giúp Hoa Kỳ đứng vững trong cuộc cạnh tranh. Tuy nhiên, một số chính trị gia và các tổ chức nay quan ngại về sự tranh cãi nhằm bảo vệ việc làm cho người Mỹ có thể sẽ không diễn ra như mong đợi.

Vào thời điểm bùng nổ kỹ nghệ mạng thông tin từ năm 2001 đến 2003, luật Hoa Kỳ được sửa đổi đã làm tăng vọt số lượng visa H-1B được cấp tới mức kỷ lục: 195,000 một năm và số lượng được cấp hàng năm sau đó đã được ấn định trở lại trong năm 2004 là 65,000 và duy trì con số này từ đó cho đến nay.

'Kể cả khi số lượng visa được cấp ở mức thấp nhất, chúng tôi vẫn nghe được những câu chuyện của công nhân Mỹ bị sa thải và bị thay thể bởi công nhân ngoại quốc -thỉnh thoảng công nhân ngoại quốc cũng được cấp visa H-1B,' theo nhà dân cử Cộng Hòa John Hostettler, lãnh tụ Ủy ban di dân Hạ Viện, vừa mới tổ chức cuộc điều trần hồi tuần rồi để tìm hiểu xem liệu Quốc Hội có nên gia hạn chiếu khán H-1B hay không.

Ông nói thêm, 'sự lan tràn số kỹ sư điện toán Hoa Kỳ và các kỹ sư xây dựng, kể cả khi họ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và một số đã trở nên già dặn hơn, cũng bị ám ảnh nặng nề bởi nỗi lo bị mất việc khi còn trẻ và nỗi lo sợ về mức lương quá thấp.

Trong cuộc điều trần, một chuyên viên quản trị mạng điện toán người Mỹ nói rằng các việc làm mà ông đã đi tìm, đều từ sự đề nghị của các công nhân ngoại quốc - và trong một trường hợp, mức lương mà ông được đề nghị chỉ có 30,000 đô, thấp hơn thị trường.

'Tôi là một công dân Hoa Kỳ và là một kỹ sư mà cuộc sống đã bị hủy hoại bởi chương trình H-1B,' David Huber thêm rằng ông đã bị thất nghiệp 3 năm qua trong thời gian Quốc Hội cho phép các công ty được thuê mướn 300,000 công nh6n nước ngoài từ visa H-1B bởi vì các công ty này than phiền là họ không thuê được người Mỹ có đủ trình độ chuyên môn.

'Hôm nay tôi ở đây để nói với quý vị rằng lời than phiền đó là sai sự thật,' Huber nói, người đã làm việc điều hành mạng lưới cho chương trình không gian Hoa Kỳ.

Ông Hostettler, một kỹ sư cơ khí nói rằng Quốc Hội nên buộc tất cả các ông chủ phải cam kết rằng họ cố gắng tuyển dụng công nhân Mỹ và họ không thay thế công nhân Mỹ bằng người ngoại quốc.

Bill Pascrell, dân biểu Dân Chủ tiểu bang New Jersey đã giới thiệu dự luật đưa ra những đòi hỏi như thế và cũng hạn chế visa ở mức 65,000. Dự luật này cũng cấm các ông chủ và các công ty khác thuê mướn hay hợp đồng với công nhân H-1B.

Tuy nhiên, TT Bush và các công chủ kỹ thuật cao cấp Hoa Kỳ, trong đó có ông chủ Microsoft Bill Gates, đã nhấn mạnh rằng có nhiều việc làm kỹ thuật cao cấp ở Hoa Kỳ hơn số người có đủ trình độ mà họ cần và kêu gọi Quốc Hội nới rộng mức hạn chế visa H-1B.

'Dĩ nhiên là chúng ta muốn tất cả các việc làm lúc nào cũng phổ quát và dành cho người Mỹ, nhưng điều đó hiện nay không hiện thực,' TT Bush nói.

Bộ Lao Động ước lượng trong năm 2002 và 2012 sẽ có đến 2 triệu việc làm ở Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực khoa học điện toán, toán, kỹ sư và khoa học tự nhiên.

Trong những năm gần đây, hầu hết visa H-1B được cấp cho các công việc liên quan đến máy móc và điện toán, có liên quan đến nhiền người châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc.

Ủy ban Tư Pháp Thượng Viện hôm tuần rồi đã bỏ phiếu chấp thuận việc tăng visa H-1B lên 115,000 mỗi năm kể từ 2007. Mục tiêu này đã trở thành đề tài tranh cãi tại Thượng Viện như là một phần của chương trình chấm dứt tình trạng di dân bất hợp pháp.

Hạ Viện có vẻ miễn cưỡng khi chấp thuận tăng thêm số visa H-1B vượt khỏi mức cũ.

'Theo tôi, sự gia tăng này là giải pháp ngắn hạn cần trở thành những vấn đề lo ngại dài lâu, là phải làm sao đào tạo công nhân Hoa Kỳ đủ để đáp ứng cho những ngành nghề chuyên môn đó', dân biểu Texas Sheila Jackson Lee nói.

Bà kêu gọi một chiến lược toàn diện nhằm mở rộng hệ thống giáo dục giúp các sinh viên Mỹ sẵn sàng cho nghề nghiệp chuyên môn.

Hiện nay, các sinh viên ngoại quốc đóng một vai trò chính ở các trường đại học Hoa Kỳ đã ghi tên vào các ngành kỹ sư, toán và khoa học điện toán. Một số chuyên gia tin rằng chương trình H-1B là nền tảng chủ yếu thu hút các nhân tài đó.

'Chúng ta muốn giáo dục những sinh viên này và gửi họ đi đến những nước có thể cạnh tranh chống lại các công ty Hoa Kỳ, hay tốt hơn là nên cảm hóa các nhân tài đó và cho phép họ tạo ra thêm việc làm và có nhiều sự sáng tạo ở đất nước chúng ta",' Stuart Anderson của Quỹ Quốc Gia cho chính sách Hoa Kỳ (National Foundation for American Policy), một nhóm nghiên cứu tập trung vào những vấn đề di dân và thương mại.

Tuy nhiên, Hostettler cũng nói rằng trong khi Hoa Kỳ cần sức mạnh để cạnh tranh, theo ông, 'chúng ta phải lo khi đặt vào trong tình thế mà những người trẻ Hoa Kỳ không muốn đi vào lĩnh vực toán học, khoa học, kỹ sư bởi vì khó kiếm được việc sau khi tốt nghiệp.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.