Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cơ Nguy Thất Nghiệp Cao, Lương Thợ Dưới 13.25 Đô/giờ

02/04/200600:00:00(Xem: 4774)
Bài báo của Louis Uchitelle ngày 26-3 viết như sau.

Mất việc đã phá vỡ cuộc sống của hàng triệu người Mỹ trong 25 năm qua. Người ta đã đưa ra nhiều biện pháp coi như là những phương thuốc nhằm cứu chữa tình trạng những người thợ bị thải hồi - chẳng hạn như tái huấn luyện hoặc giúp họ nâng cao trình độ học vấn - được báo trước như một hướng đi vững chắc để tìm đến những công việc mới với thù lao tốt hơn. Nhưng các biện pháp này thường không có hiệu lực.

Cuốn sách có tựa đề 'Những Người Mỹ Có Thể Được Sử Dụng Lại: Thất Nghiệp Và Hậu Quả' ('The Disposable American: Layoffs and Their Consequences') của Louis Uchitelle, một nhà bình luận kinh tế của tờ New York Times sẽ được phát hành hôm Thứ Ba đề cập đến vấn đề nan giải này.

Các chiến dịch được liên bang tài trợ, được tiểu bang và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, thường liên kết với các nghiệp đoàn, đã tăng nhanh tại Hoa Kỳ từ những năm 1980, và nhiều thành phố đã tổ chức. Không thể ngừng sự sa thải, chính phủ phải tìm lời giải thích phù hợp cho những người thợ ấy như là 'rồi sẽ tìm những việc thay thế.' Quyết định cố gắng 'trẻ hóa' đất nước cũng như trẻ hóa đội ngũ thợ, ẩn chứa nhận thức rằng sự sa thải thợ là kế sách hợp pháp.

Đó là huyền thoại. Nó đã tan biến trong khi thực hiện các biện pháp tìm việc thay thế đối với những người thợ sửa chữa máy bay, những người được trả lương mỗi giờ tới 31 đô. Không thể nào có đủ việc được duy trì ở mức 31 đô/giờ - hoặc ở mức 16 đô/giờ -theo nhu cầu của họ.

Vào mùa thu 1999, người thợ cơ khí cam kết giảm tốc độ làm việc. Điều đó không khó thực hiện khi sự an toàn của hãng hàng không là vấn đề cần được coi trọng. America West đã ngừng gửi máy bay đi Indianapolis đúng với niềm hy vọng của những người thợ máy. Tháng 7-2000, giới thợ bắt đầu giảm tốc độ làm việc. Cuối cùng thì United và nghiệp đoàn đã ký một hợp đồng mới vào Tháng 3-2002 - 20 tháng sau khi cái cũ hết hiệu lực - và người thợ máy ở Lodge 2294 gỡ bỏ lệnh cấm làm thêm giờ, United tiếp tục giữ nguyên sản lượng.

Theo hợp đồng mới, lương và phúc lợi tổng cộng của thợ cơ khí lên tới hơn 60 đô/giờ, tăng thêm xấp xỉ 20 đô. Đó là sự gia tăng đầu tiên trong 5 năm trở lại đây, tăng gấp đôi tiền lương công nhân trong các hợp đồng.

Và rồi khi hàng loạt thợ bị sa thải, lên đến 1,200 người. 60 thợ máy đã tập họp tại Days Inn chiều Tháng Giêng, làn sóng thứ tư bị mất việc. Tại đây, ông Nunnally, giám đốc Lodge 2294 giới thiệu bà Tori E. Bucko. Chương trình của bà Bucko được sự tài trợ của Indianapolis Private Industry Council, công ty liên kết các nghiệp đoàn, các tổ chức chính phủ và tổ chức dân sự. Thực sự tất cả các nguồn tài trợ đến từ Washington, ít nhất là 7 triệu đô mỗi năm phân phối cho các các tiểu bang tái sử dụng thợ bị mất việc, bằng cách tìm việc cho họ. Trường hợp của Indiana, tiểu bang đã phân phối phần tiền của tiểu bang cho 16 hội đồng đầu tư cho đội ngũ thợ thuyền địa phương.

Goodwill đã thuê bà Bucko làm người điều hành phụ trách các chương trình tái sử dụng thợ của các hãng hàng không bị mất việc tại Marion County, và Goodwill đã sử dụng lại những người bị mất việc từ các ngành kỹ nghệ khác. Trong mùa đông 2003, có 2/3 thợ máy của United trở thành nhân viên Goodwill.

Công việc của Bucko là khuyến khích 60 thợ máy sang bước tiếp theo. Nếu họ thất bại khi giới thiệu về mình tại Trung tâm AIR Project, một địa điểm không xa phi trường thì coi như họ sẽ không còn được sự giúp đỡ nào khác nữa. Ở đó, họ sẽ được yêu cầu ghi ra những chi tiết mà họ đòi hỏi và đề nghị một loạt xưởng và tiền lương.

Huấn luyện nghề, được coi là một công đoạn của dây chuyền, đưa người thất nghiệp vào các việc còn trống. Tuy nhiên, sự huấn luyện nghề chưa phải là vấn đề trung tâm của chính sách việc làm. Nó xuất hiện từ năm 1982 khi Quốc Hội thông qua đạo luật Job Training Partnership đầy tranh cãi của TT Ronald Reagan. TT Clintion đã tạo một lực đẩy đến một bước xa hơn, giúp người thợ đạt được lợi tức cao hơn - gồm cả thợ cơ khí máy bay tại Indianapolis.

Nhưng huấn luyện để làm gì" Sự thật là khi người thợ máy hàng không phát hiện ra rằng sẽ vất vả hơn khi đã có sẵn một số kiến thức. Họ nghĩ rằng thà không có nghề. Hàng triệu người thợ Hoa Kỳ có tay nghề cao hơn công việc đòi hỏi. Đó là sự thật hiển nhiên của những người tốt nghiệp đại học cộng đồng, chiếm 30% dân số hiện nay, trong khi hồi thập niên 1960 còn ở tỉ lệ 10%.

Cục Thống Kê Lao Động của Bộ Lao Động đã ước lượng về sự mất quân bình giữa nhu cầu và sự cung ứng công việc. Hàng tháng kể từ Tháng 12-2000, đã có cuộc khảo sát về số việc làm trống ở khắp nước, so với số việc làm của những người thất nghiệp tìm được việc. Trung bình có 2.6 người tìm việc cho mỗi việc còn trống chỗ trong 41 tháng đầu của cuộc khảo sát. Tỉ lệ đó còn có thể cao hơn, theo Cục Thống kê, nếu sự tính toán này gồm cả hàng triệu người ngưng tìm kiếm một nghề bởi vì họ không tin rằng có thể tìm được.

Như thế, nhu cầu công việc được cho là nhiều hơn sự cung ứng, và sự cung ứng không phải là lý thuyết thống trị như đã nói. Phần lớn những việc làm không được lấp đầy vì được trả lương thấp và đòi hỏi một ít sự khéo léo về chuyên môn, thường là thấp hơn người chủ yêu cầu. Từ mùa xuân 2003 đến mùa xuân 2004, hơn 55% người được thuê với mức lương 13.25 đô/giờ hay thấp hơn: đó là những người làm việc cho nhà hàng, khách sạn, tổ chức chăm sóc sức khỏe, những việc tạm thời.

Khuynh hướng này có vẻ sẽ kéo dài. 7 trong số 10 nghề được dự báo sẽ tăng nhanh từ 2002 đến 2012, theo Bộ Lao Động sẽ được trả ít hơn 13.25 đô/giờ, là các nghề: thư ký thương vụ, đại diện phục vụ khách hàng, dịch vụ thực phẩm, thu ngân, người gác cổng, giữ nhà, trợ giúp điều dưỡng và lao công ở bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.