Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Cơ Nguy Thất Nghiệp Cao, Lương Thợ Dưới 13.25 Đô/giờ

02/04/200600:00:00(Xem: 5113)
Bài báo của Louis Uchitelle ngày 26-3 viết như sau.

Mất việc đã phá vỡ cuộc sống của hàng triệu người Mỹ trong 25 năm qua. Người ta đã đưa ra nhiều biện pháp coi như là những phương thuốc nhằm cứu chữa tình trạng những người thợ bị thải hồi - chẳng hạn như tái huấn luyện hoặc giúp họ nâng cao trình độ học vấn - được báo trước như một hướng đi vững chắc để tìm đến những công việc mới với thù lao tốt hơn. Nhưng các biện pháp này thường không có hiệu lực.

Cuốn sách có tựa đề 'Những Người Mỹ Có Thể Được Sử Dụng Lại: Thất Nghiệp Và Hậu Quả' ('The Disposable American: Layoffs and Their Consequences') của Louis Uchitelle, một nhà bình luận kinh tế của tờ New York Times sẽ được phát hành hôm Thứ Ba đề cập đến vấn đề nan giải này.

Các chiến dịch được liên bang tài trợ, được tiểu bang và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, thường liên kết với các nghiệp đoàn, đã tăng nhanh tại Hoa Kỳ từ những năm 1980, và nhiều thành phố đã tổ chức. Không thể ngừng sự sa thải, chính phủ phải tìm lời giải thích phù hợp cho những người thợ ấy như là 'rồi sẽ tìm những việc thay thế.' Quyết định cố gắng 'trẻ hóa' đất nước cũng như trẻ hóa đội ngũ thợ, ẩn chứa nhận thức rằng sự sa thải thợ là kế sách hợp pháp.

Đó là huyền thoại. Nó đã tan biến trong khi thực hiện các biện pháp tìm việc thay thế đối với những người thợ sửa chữa máy bay, những người được trả lương mỗi giờ tới 31 đô. Không thể nào có đủ việc được duy trì ở mức 31 đô/giờ - hoặc ở mức 16 đô/giờ -theo nhu cầu của họ.

Vào mùa thu 1999, người thợ cơ khí cam kết giảm tốc độ làm việc. Điều đó không khó thực hiện khi sự an toàn của hãng hàng không là vấn đề cần được coi trọng. America West đã ngừng gửi máy bay đi Indianapolis đúng với niềm hy vọng của những người thợ máy. Tháng 7-2000, giới thợ bắt đầu giảm tốc độ làm việc. Cuối cùng thì United và nghiệp đoàn đã ký một hợp đồng mới vào Tháng 3-2002 - 20 tháng sau khi cái cũ hết hiệu lực - và người thợ máy ở Lodge 2294 gỡ bỏ lệnh cấm làm thêm giờ, United tiếp tục giữ nguyên sản lượng.

Theo hợp đồng mới, lương và phúc lợi tổng cộng của thợ cơ khí lên tới hơn 60 đô/giờ, tăng thêm xấp xỉ 20 đô. Đó là sự gia tăng đầu tiên trong 5 năm trở lại đây, tăng gấp đôi tiền lương công nhân trong các hợp đồng.

Và rồi khi hàng loạt thợ bị sa thải, lên đến 1,200 người. 60 thợ máy đã tập họp tại Days Inn chiều Tháng Giêng, làn sóng thứ tư bị mất việc. Tại đây, ông Nunnally, giám đốc Lodge 2294 giới thiệu bà Tori E. Bucko. Chương trình của bà Bucko được sự tài trợ của Indianapolis Private Industry Council, công ty liên kết các nghiệp đoàn, các tổ chức chính phủ và tổ chức dân sự. Thực sự tất cả các nguồn tài trợ đến từ Washington, ít nhất là 7 triệu đô mỗi năm phân phối cho các các tiểu bang tái sử dụng thợ bị mất việc, bằng cách tìm việc cho họ. Trường hợp của Indiana, tiểu bang đã phân phối phần tiền của tiểu bang cho 16 hội đồng đầu tư cho đội ngũ thợ thuyền địa phương.

Goodwill đã thuê bà Bucko làm người điều hành phụ trách các chương trình tái sử dụng thợ của các hãng hàng không bị mất việc tại Marion County, và Goodwill đã sử dụng lại những người bị mất việc từ các ngành kỹ nghệ khác. Trong mùa đông 2003, có 2/3 thợ máy của United trở thành nhân viên Goodwill.

Công việc của Bucko là khuyến khích 60 thợ máy sang bước tiếp theo. Nếu họ thất bại khi giới thiệu về mình tại Trung tâm AIR Project, một địa điểm không xa phi trường thì coi như họ sẽ không còn được sự giúp đỡ nào khác nữa. Ở đó, họ sẽ được yêu cầu ghi ra những chi tiết mà họ đòi hỏi và đề nghị một loạt xưởng và tiền lương.

Huấn luyện nghề, được coi là một công đoạn của dây chuyền, đưa người thất nghiệp vào các việc còn trống. Tuy nhiên, sự huấn luyện nghề chưa phải là vấn đề trung tâm của chính sách việc làm. Nó xuất hiện từ năm 1982 khi Quốc Hội thông qua đạo luật Job Training Partnership đầy tranh cãi của TT Ronald Reagan. TT Clintion đã tạo một lực đẩy đến một bước xa hơn, giúp người thợ đạt được lợi tức cao hơn - gồm cả thợ cơ khí máy bay tại Indianapolis.

Nhưng huấn luyện để làm gì" Sự thật là khi người thợ máy hàng không phát hiện ra rằng sẽ vất vả hơn khi đã có sẵn một số kiến thức. Họ nghĩ rằng thà không có nghề. Hàng triệu người thợ Hoa Kỳ có tay nghề cao hơn công việc đòi hỏi. Đó là sự thật hiển nhiên của những người tốt nghiệp đại học cộng đồng, chiếm 30% dân số hiện nay, trong khi hồi thập niên 1960 còn ở tỉ lệ 10%.

Cục Thống Kê Lao Động của Bộ Lao Động đã ước lượng về sự mất quân bình giữa nhu cầu và sự cung ứng công việc. Hàng tháng kể từ Tháng 12-2000, đã có cuộc khảo sát về số việc làm trống ở khắp nước, so với số việc làm của những người thất nghiệp tìm được việc. Trung bình có 2.6 người tìm việc cho mỗi việc còn trống chỗ trong 41 tháng đầu của cuộc khảo sát. Tỉ lệ đó còn có thể cao hơn, theo Cục Thống kê, nếu sự tính toán này gồm cả hàng triệu người ngưng tìm kiếm một nghề bởi vì họ không tin rằng có thể tìm được.

Như thế, nhu cầu công việc được cho là nhiều hơn sự cung ứng, và sự cung ứng không phải là lý thuyết thống trị như đã nói. Phần lớn những việc làm không được lấp đầy vì được trả lương thấp và đòi hỏi một ít sự khéo léo về chuyên môn, thường là thấp hơn người chủ yêu cầu. Từ mùa xuân 2003 đến mùa xuân 2004, hơn 55% người được thuê với mức lương 13.25 đô/giờ hay thấp hơn: đó là những người làm việc cho nhà hàng, khách sạn, tổ chức chăm sóc sức khỏe, những việc tạm thời.

Khuynh hướng này có vẻ sẽ kéo dài. 7 trong số 10 nghề được dự báo sẽ tăng nhanh từ 2002 đến 2012, theo Bộ Lao Động sẽ được trả ít hơn 13.25 đô/giờ, là các nghề: thư ký thương vụ, đại diện phục vụ khách hàng, dịch vụ thực phẩm, thu ngân, người gác cổng, giữ nhà, trợ giúp điều dưỡng và lao công ở bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.