Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tế Bào Gốc, Bỏ Thuốc Lá, Giấc Ngủ, Nguy Cơ Tiểu Đường

01/04/200600:00:00(Xem: 5450)
- Ghép Tế Bào Gốc Trị Chấn Thương Cột Sống Thần Kinh

Bs Michael Fedlings cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Thần Kinh Krembil, Đại Học Toronto lấy tế bào gốc từ tế bào trưởng thành não của chuột. Tế bào gốc được nhuộm bằng chất phát huỳnh quang fluorescene để dễ theo dõi. Sau đó cấy tế bào gốc não vào cột sống lưng chuột bị chấn thương.

Tế bào gốc tẩm trong một hỗn hợp gồm yếu tố tăng trưởng và thuốc kìm hãm miễn dịch. Sau 2 tuần lễ ghép tế bào gốc não vào chấn thương cột sống chuột thì thấy 1/3 tế bào gốc chuyển động dọc theo cột sống thần kinh, bám vào những vùng cột sống thần kinh bị chấn thương. Tế bào gốc tiến triển thành những tế bào giống như những tế bào thấn kinh cột sống đã bị hư hại vì chấn thương, sản xuất chất myelin, bao quanh giây thần kinh và dẫn truyền dấu hiệu thần kinh từ não. Chuột dần dần có thể cử động và đi được vững vàng hơn. Chất myelin đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh.

Thực vậy, nhờ chất myelin tăng trưởng sau khi ghép tế bào gốc khiến chức năng dẫn truyền thần kinh tái phát, chỉ huy bắp thịt và xương hoạt động trở lại. Cấy sớm tế bào gốc vào mô thần kinh bị hư hại sẽ giúp chóng lành mạnh chấn thương. Các khoa học gia hy vọng áp dụng ghép tế bào gốc thần kinh trong việc điều trị bệnh nhân bị chấn thương cột sống. Kết quả đăng trong báo The Journal of Neuroscience, March 29, 2006. (Chú thích: Bs James Baumgartner thuộc Bệnh Việc Nhi Đồng Memorial Hermann, đại Học Y Khoa Texas, Houston, đang sửa soạn một cuộc thử nghiệm đợt đầu (1) cho 10 bệnh nhân nhi đồng tuổi từ 5 tơí 14, bằng cách ghép tế bào gốc tủy sống lấy từ chính bệnh nhân rồi ghép vào não bị hư hại sau chấn thương. Hy vọng đây là thử nghiệm đầu tiên dùng tế bào gốc trị thương tích não bệnh nhân. Chương trình nghiên cứu được vạch ra nhờ kết quả nghiên cứu cấy tế bào gốc thần kinh vào súc vật và người đã thành công khi tế bào gốc được tẩm dung dịch yếu tố tăng trưởng, growth factor, và thuốc kìm hãm miễn dịch. Cần lưu ý là trong thử nghiệm này sẽ dùng tế bào gốc lấy từ tủy máu xương chứ không dùng tế bào gốc lấy từ tế bào não trưởng thành như theo kết quả khảo cứu kể trên).

Bà Già Mỹ Bỏ Thuốc Lá Nhanh Hơn Ông Già

Bs Heather E. Whitson và các cộng sự viên nghiên cứu khoảng 4,200 bệnh nhân người già trong thời gian từ 1986 tới 1997. Mục đích là muốn tìm hiểu xem các bà già, ông già sống ở Mỹ, bỏ thuốc lá như thế nào. Trong số những người già kể trên có 600 người mơí hút thuốc lá khi bắt đầu cuộc nghiên cứu. Trong 3 năm đầu, kết quả cho thấy cứ 600 người già thì lại có 100 người bỏ hút thuốc lá. Người già bỏ thuốc lá khác vơí người trẻ bỏ hút thuốc lá. Đàn bà già bỏ thuốc lá nhiều hơn ông già bỏ hút thuốc lá. Trong khi đối vơí những người còn trẻ thì đàn ông lại bỏ hút thuốc lá nhiều hơn đàn bà. Nhưng khoảng 16% người đã bỏ hút thuốc lá lại hút lại. Những người trẻ bỏ hút thuốc lá (45%) nhiều hơn người già. Hiện đang cần thêm nghiên cứu tìm hiểu vì sao người trẻ lại bỏ hút thuốc lá nhiều hơn người già" Biết rằng bỏ thuốc lá có lợi, nhưng hầu như nhiều bác sĩ không mạnh dạn khuyến cáo người già bỏ thuốc lá" Và vì sao bà già lại bỏ hút thuốc lá nhiều hơn ông già"

Tuy nhiên, ở bất cứ tuổi nào, bỏ thuốc lá sẽ giảm nguy cơ tử vong, gấp 2 lần, vì các chứng bệnh ung thư hay tim mạch. Tham Khảo: Journal of the American Geriatrics Society, March 2006.

Ngủ Nhiều Hay Ngủ Ít Quá Cũng Gây Nguy Cơ Bệnh Tiểu Đường"

Bs H. Klar Yaggi thuộc Cơ Quan Khảo Cứu New England Research Institutes và Đại Học Yale nghiên cứu 1,709 đàn ông tuổi từ 40 tới 70. Kết quả cho thấy đàn ông ngủ 6-8 giờ mỗi đêm là đủ và lành mạnh. Trái lại, khi đàn ông ngủ ít, từ 5-6giờ mỗi đêm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường gấp đôi. Đàn ông ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm tăng cao nguy cơ tiểu đường gấp ba. Nguy cơ tiểu đường vẫn cao sau khi điều chỉnh những yếu tố như: tuổi tác, cao huyết áp, hút thuốc lá, và giáo dục.

Các chuyên gia khuyến cáo cần biết thêm cơ nguyên vì sao giấc ngủ lại tăng cao nguy cơ bệnh tiểu đường. Hiện có nhiều nghiên cứu tìm hiểu liên hệ giữa kích thích tố và biến dưỡng khi thiếu ngủ. Thay đổi biến dưỡng liên hệ thay đổi chức năng kích thích tố (hormone) giảm khả năng dinh dưỡng chất bột, hiện tượng kháng insulin, hạ thấp leptin trong cơ thể gây mập phì.

Tham Khảo: Diabetes Care, March 2006.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.