Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Ung Thư Vú, Thuốc Ngừa Thai, Loãng Máu

25/03/200600:00:00(Xem: 5379)
- Vú Phụ Nữ Không Đối Xứng Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Vú

Bs Diane Scott thuộcĐại Học Y Khoa Liverpool, Anh Quốc, nghiên cưú 252 phụ nữ có vú không đối xứng so sánh vơí 252 phụ nữ bình thường. Khi làm mammogram, tất cả đều bình thường, không có dấu hiệu ung thư vú. Theo dõi bệnh nhân cho thấy bệnh nhân có vú không đối xứng tăng nguy cơ ung thư vú 1.5 cho mỗi 100ml khối lượng vú tăng cao. Tất cả mọi bệnh nhân ung thư vú hay những bệnh nhân bình thường đều cùng tuổi tác. Các tác giả khuyến cáo không đối xứng vú tăng cao nguy cơ ung thư vú.

Tham Khảo: Breast Cancer Research, March 18, 2006. (Chú thích: Bs KL Cheung và các đồng nghiệp thuộcĐại Học HongKong nghiên cứu 116 phụ nữ ÁĐông. 86% bệnh nhân trong thơì kỳ tiền mãn kinh và 82% than phiền có bướu trong vú. Khám nghiệm cho thấy những bệnh nhân kể trên có độ dày ở vú không đối xứng. Độ dày vú biến mất trong 93 bệnh nhân (80%), tức là trở lại bình thường. 93 bệnh nhân này được theo dõi trong 41 tháng và không có triệu chứng ung thư vú lúc ban đầu. Nguy cơ ung thư vú tăng cao khi bệnh nhân trên 43 tuổi và hay khi độ dày của vú tăng cao (p < 0.04). Khi coi lại hình chụp vú thì thấy phụ nữ có độ dày vú tăng cao xuất hiện chất vôi trong vú 18%.

Coi lại thử nghiệm bệnh lý thì thấy có mô xơ fibrosis trong vú chỗ vú dày tăng cao. Kết quả cho thấy mặc dầu phụ nữ có tiểu sử độ dày vú thuyên giảm khi theo dõi, nhưng nguy cơ ung thư vú vẫn tăng cao. Tường trình kể trên đăng trong báo British Journal of Radiology, 74: 402, 2001).

Điện Thư Của Bs Diane Scutt Trả Lời Về Nghiên Cứu Vú Phụ Nữ KhôngĐối Xứng Tăng Cao Nguy Cơ Vú

Điện thư của Bs Diane Scutt đề ngày March 20, 2006, cho biết hiện chưa rõ có liên hệ giữa hiện tượng xơ hóa (fibrosis) vơí bất đối xưng vú và nguy cơ ung thư vú phụ nữ, hay không" Bs Scutt nói thêm: những nghiên cứu tiếp nối sẽ làm sáng tỏ vấn đề này hơn.

FDA Công Bố Thêm Tử Vong Vì Thuốc Phá Thai Mifepristone

FDA vừa nhận được tin thêm 2 trường hợp tử vong vì thuốc phá thai Mifepristone.

FDA đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân tử vong. Nhưng tạm thời công báo cho giới y tế biết cần phải thông suốt về cách sử dụng thuốc trong mỗi trường hợp và cả nguy cơ nhiễm trùng. FDA khuyến cáo cần biết những triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, ói mửa, mệt mỏi, và những triệu chứng nhiễm trùng khác, trước khi phá thai. Các bác sĩ phải điều trị nhiễm trùng trước khi dùng Mifepristone. Phần lớn phải lưu ý nhiễm vi trùng Clostridium Sordellii. Hiện giờ, FDA chưa đủ dữ kiện để cho phép dung trụ sinh hay kháng sinh trước khi phá thai bằng thuốc Mifepristone.

Bệnh nhân tiếp tục uống thuốc Clopidogrel (Plavix) theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Hội Tim Mạch Âu Châu khuyến cáo vẫn tiếp tục uống 2 thứ thuốc Clopidogrel và Aspirin theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, một năm sau khi bị hội chứng bệnh tim mạch cấp tính (acute coronary syndrome, ACS) không có khúc ST tăng cao (ST-segment elevation) trong điện tâm đồ (Electrocardiogram) và ít ra 6 tháng sau khi để stent vào động mạch vành. Gs Freek Verhheugt thuộcĐại Học Radbound, Netherlands, khuyên cáo: Bệnh nhân đang uống Clopidogrel không nên tự bỏ Clopidogrel mà phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Bệnh nhân tự bỏ Clopidogrel mà không hỏi ý kiến bác sĩ có thể bị nguy hiểm.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.;Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; DiễnĐàn YKhoa:http://group.yahoo.com/groups/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.