Hôm nay,  

Tiên Thiên Khí Công: Diễn Tiến Tuần Thất

15/01/200000:00:00(Xem: 10239)
Tuần thất diễn ra trong 7 ngày (hoặc 3 ngày là nửa tuần thất). Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7. Ngày thứ 1 bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối. Thời gian 15 tiếng đồng hồ này là thời gian khá dài so với ngày thường. Bạn sẽ không sinh hoạt như trước mà phải sinh hoạt theo một thời khóa hoàn toàn khác. Thức dậy lúc 6 giờ, bạn làm vệ sinh cá nhân xong, thắp nhang cầu nguyện trước bàn thờ Tổ Tiên hoặc bàn thờ Phật khấn: “Cầu xin Chư Phật, Tổ Tiên hộ trì cho con hoàn thành viên mãn Tuần Thất”. Xá và lạy 4 lạy.

Tiếp theo phần nghi thức, bạn bắt đầu tập đầy đủ các tư thế và các động tác khí công. Mỗi động tác 10 hơi thở. Cố gắng tập từ từ và đúng cách. Trong suốt thời gian tập từ 30 phút đến 60 phút, bạn chỉ chú tâm vào việc luyện tập, không nên nghỉ ngơi hay làm bất cứ việc gì khác. Tập thở đúng cách và đầy đủ thì năng lượng khí trời, chất bổ dưỡng và hơi nước mới được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Nhờ đó bạn sẽ không cảm thấy đói và khát nước. Tập xong, bạn có thể đi kinh hành, vừa đi vừa hít thở sâu và nhẹ nhàng, hai tay cử động thoải mái để cơ thể vận động, máu huyết lưu động. Bạn nên dành cho lần tập đầu tiên này từ 1g 30 phút đến 2 giờ thì bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn, lại không đói khát. Nếu bạn vẫn thấy đói tức là bạn tập chưa đủ, năng lượng thay thế chưa đủ. Bạn nên chịu khó tập thở, đừng bao giờ nghĩ đến việc ăn và uống bình thường như trước. Ngược lại, nếu bạn tập đủ và đúng thì bạn sẽ không cảm thấy đói và khát.

Xong thời tập, bạn vào phòng riêng để đọc sách hoặc nghỉ ngơi, tránh nói chuyện, tiếp xúc để năng lượng không bị tiêu hao. Bạn cũng có thể suy nghiệm về một vấn đề nào đó, nhưng không nên động não nhiều…

Đến 11 giờ hoặc 12 giờ, tức là giờ cơm trưa quen thuộc, bạn sẽ nhớ đến ăn và cảm thấy đói, thèm ăn. Bạn lại tiếp tục lần tập thứ hai để thay cho bữa cơm trưa. Lần này bạn cũng làm như lần đầu. Tập xong bạn cũng vào phòng nghỉ ngơi, đọc sách hoặc ngủ một giấc cho cơ thể thoải mái, tinh thần được yên ổn.

Đến 5 hoặc 6 giờ chiều, tức là giờ cơm chiều, bạn lại nhớ đến ăn và lại cảm thấy đói thèm ăn. Để thay thế bữa ăn chiều, bạn lại tiếp tục vận khí lần thứ 3. Xong bạn nên tắm rửa sạch sẽ, vào phòng nghỉ ngơi, đọc sách và nên đi ngủ sớm, chậm nhứt là 9 giờ tối. Bạn không nên thức khuya. Giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp bạn bảo toàn được nội lực và năng lượng của cơ thể và giúp bạn không cần ăn uống mà vẫn khỏe mạnh bình thường.

Từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối của ngày thứ nhứt của tuần thất là ngày khó khăn nhứt. Vượt qua được ngày này, bạn sẽ bước sang ngày thứ hai và thứ ba... một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn chỉ nhập nửa Thất thì đến sáng ngày thứ tư, bạn sẽ làm thủ tục ra thất. Còn nhập thất 7 ngày thì đến ngày thứ 8, bạn mới làm thủ tục ra thất. Thủ tục ra thất, chúng tôi sẽ nói đến sau.
Trở lại ngày thứ hai của Tuần Thất. Ngày thứ hai được tính từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối như ngày đầu. Bạn cũng luyện tập như ngày đầu, cùng sinh hoạt như ngày đầu. Và bạn đã quen dần nên không thấy đói và cũng không thấy khát nước. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn cảm thấy yếu hay uể oải do bất cứ lý do nào ví dụ do bạn vốn đã sẵn yếu hoặc kém sức khỏe thì bạn có thể dùng vài ba muỗng cà phê đường cát với nước chanh tươi mặn vào đường sền sệt. Mỗi ngày bạn có thể dùng một lần hoặc nhiều nhứt là hai lần. Nếu bạn dùng chanh đường nhiều thì kết quả nhập thất sẽ giảm, không đạt được hết các mục đích. Xin nhắc lại một lần nữa là bạn cố gắng tránh lạm dụng nước chanh đường để chống đói mà nên vận khí để chống đói thì tốt hơn.


Kinh nghiệm cho chúng tôi thấy là hễ trải qua được hai ngày thì sẽ trải qua được 7 ngày hay lâu hơn. Và chúng tôi cũng bảo đảm với bạn là không có nguy hại nào cho sức khỏe suốt tuần thất. Chúng tôi đã chỉ dẫn cho nhiều người, tất cả đều thành công. Vấn đề chỉ là ý chí, nghị lực và tuân thủ đúng những điều chỉ dẫn, đừng để vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. ví dụ như lười luyện tập, luyện tập không đúng và quá ít, làm hao phí năng lượng một cách vô ích như nói chuyện, tiếp xúc nhiều, giải quyết sinh khí trong thời gian nhập thất.

Khi đã trải qua 4 ngày, ngày thứ 5, thứ 6 và thứ 7 sẽ trôi qua nhanh chóng. Ba ngày cuối này cơ thể đã quen sống bằng khí trời, nên bạn cảm thấy lân lân nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái lạ thường. Nhiều người không muốn ra thất khi đã đạt được đến ngày thứ bảy. Tuy nhiên, chúng ta nên ra thất vì một tuần thất 7 ngày là thời gian lý tưởng nhất để cơ thể và tinh thần đạt được sự ngơi nghỉ cần thiết, ý chí và nghị lực đã được tôi luyện, cuộc sống của chúng ta đã trở nên thanh cao, thoát tục rồi. Nếu cần thiết chúng ta sắp xếp thời gian và sẽ nhập thất lần thứ hai và thứ ba. Nhưng mỗi lần cũng chỉ nên dừng lại ở giới hạn 7 ngày là tốt nhứt. Chúng tôi biết rõ có một số người nhập thất tức 49 ngày liên tiếp mà vẫn sống bình thường, khỏe mạnh. Chúng tôi không đi theo con đường nhập thất lâu dài. Mỗi năm nhập được 1 lần 7 ngày là đủ để thân tâm không bị ảnh hưởng xấu do sự bất thường kéo dài tạo ra.

Đến sáng ngày thứ 8, lúc 6 giờ sáng, bạn thức dậy làm vệ sinh cá nhân. Xong bạn làm thủ tục ra thất. Thủ tục có các phần như sau:
- Đốt 3 cây nhang để lạy tạ tổ tiên, chư Phật đã trợ duyên cho mình hoàn thành viên mãn tuần thất.
- Vận khí như các ngày nhập thất hoặc phân nửa thời gian cũng được. Xong bạn tắm rửa sạch sẽ rồi ăn cháo loãng. Bạn không nên ăn cơm hoặc thức ăn khó tiêu trong ngày đầu ra thất. Kể từ ngày thứ hai trở đi bạn có thể ăn bình thường. Nhưng nhớ là chỉ ăn vừa đủ no, uống vừa đủ khát, đừng bao giờ ăn uống quá nhu cầu của dạ dày. Và bạn nên nhớ là sau 7 ngày không ăn uống, dạ dày của bạn đã thay đổi thể tích, nhỏ lại, nên bạn không nên ăn uống quá nhiều.
Sau khi ăn nếu thấy khó tiêu thì bạn vận động phần bụng, bạn sẽ tiêu hóa được dễ dàng.

Ngoài ra, sau tuần nhập thất, bạn cũng nên làm mạnh tì vị bằng vài vị thuốc Bắc như: Đại táo (Táo Tàu), Đản Sâm, Cam thảo, Bạch Trực, Phục Linh. Mỗi thứ một ít, sắc 3 chén nước, còn 8 phân uống ngày vài ba lần. Bạn nên dùng toa thuốc bổ tì này 1 tuần lễ sau tuần thất để sức khỏe dồi dào, ăn ngủ được tốt, hồi phục cân lượng bị mất trong tuần thất. Điều quan trọng là bạn nên giữ cân lượng ở mức khỏe mạnh bình thường, chứ không bao giờ nên để cho cơ thể mập phì.

Sau một tuần thất, bạn trở thành một người mới hoàn toàn. Bạn chủ động về ăn uống. Bạn ăn uống rất dễ dàng. Vì thế chứng mập phì sẽ không thể đến với bạn. Còn nếu bạn đã mập phì thì nay bạn sẽ giảm cân và tiếp tục giảm cân để phục hồi hoàn toàn sức khỏe. Phải đẩy lùi bịnh mập phì bạn mới sống lâu và sống khỏe mạnh được. Nhập thất là diệu pháp để trị bịnh mập phì và ngăn chặn bịnh mập phì.

Tóm lại, qua được một tuần thất, tức là bạn đã trang bị cho đời bạn một hành trang, một võ khí tự vệ vô cùng hữu ích. Đó là chưa kể những lợi ích khác đã nói đến trong bài 4. Nhưng mục đích rốt ráo của Tiên Thiên Khí Công không dừng lại ở đây. Đến đây chỉ mới hoàn thành phần điều thân mà thôi. Còn phần điều tâm nữa. Con người không phải chỉ có thân mà còn có cả tâm linh nữa. Thân chỉ là phương tiện. Tâm mới là mục đích. Và sự sống của tâm mới phong phú và mới khác với muôn loài vạn vật…

Xin quí vị đón đọc phần thứ hai của Tiên Thiên Khí Công trên Việt Báo. Bài 6: Sự an định và phỉ lạc trong Tiên Thiên Khí Công. Sách khí công có bán ở Tú Quỳnh, Thiệp Hồng khu Bolsa, Văn Khoa trong Phước Lộc Thọ. Điện thoại của chúng tôi: (714)839-2969.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.