Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khơng Trục Xuất Nổi Về Vn, Ins Sẽ Thả Bớt 1 Số Cựu Tù

05/05/199900:00:00(Xem: 13070)
WASHINGTON (AP) — Hoa Kỳ sắp trả tự do một số trong nhóm 3,500 di dân tội phạm đang kẹt trong nhà tù: Họ đã bị giam trong tù, trong vài trường hợp tới nhiều năm, nhưng Mỹ lại không trục xuất họ được bởi vì quê cũ của họ không chịu nhận họ về.
Ủy Viên Sở Di Trú INS Doris Meissner đã ra lệnh cho các văn phòng khu vực INS duyệt lại tất cả hồ sơ những người bị giam dài hạn mà không có thể trả về quốc gia nguyên quán bởi vì Mỹ chưa có hiệp ước trục xuất với các nước đó. Hầu hết những người bị giam này, còn được vài nơi gọi là “lifers” (nằm ấp suốt đời), vốn có nguyên quán ở Cuba, Việt Nam, Cam Bốt và Lào.
Việc duyệt hồ sơ này sẽ trả tự do nhiều người, mặc dù INS không thể ước tính trước con số.
“Ưu tiên của INS là giữ cho cộng đồng an toàn và sẽ không thả người nào có thể bị xem là hiểm họa cho an toàn công chúng,” theo Meissner trong bản văn. “Việc thả sẽ dựa trên các cứu xét về vi phạm di trú và hình sự, tiểu sử bạo lực khi nằm tù, chứng cớ cải hối và ràng buộc với cộng đồng.”

Lệnh của Meissner phổ biến chiều Thứ Sáu trong khi INS đang đối phó với một vụ phản đối ở Miami. Bố mẹ của 4 cựu tội phạm đang bị INS giam hôm Thứ Hai đã đồng ý chấm dứt cuộc tuyệt thực 47 ngày phản đối việc giam giữ vô hạn các con của họ và những người bị giam dài hạn sau khi đạt các thỏa thuận từ INS.
Phản ứng dư luận có bênh có chống, nhưng một người thường chỉ trích INS cũng phải nói rằng chính phủ không có bao nhiêu lựa chọn chỉ trừ việc đối diện với vấn đề.
“Thí dụ như có một người phạm tội vào tiệm mua hàng rồi trộm đồ (shoplifting) và lại không có thể trở về Việt Nam — Tôi không biết, nhưng không lẽ giam tên này vô hạn định" theo lời Mark Krikorian, giám đốc điều hành Trung Tâm Nghiên Cứu Di Trú, nơi đòi hỏi phải giảm tốc độ di dân vào Mỹ. “Tôi nghĩ có lẽ thích hợp nhất cho câu hỏi trên phải là câu trả lời ‘Vâng’ chỉ cho những ai bị xét là hiểm họa cho xã hội.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.