Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trích Diễn Văn Nhậm Chức Của Tổng Thống Đài Loan

22/05/200000:00:00(Xem: 4448)
TAIPEI (KL) - Ngày thứ bẩy, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan đã đưa ra bài diễn văn sâu sắc mà người ta đã chờ đợi từ lâu sau khi ông đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức.
Bản diễn văn dài gồm có 4.500 chữ, trong đó Trần Thủy Biển đã đề cập tới việc Trung quốc không dùng vũ lực với Đài Loan, Đài Loan sẽ có những điểm:
- Không tuyên bố độc lập
- Không đổi tên nước
- Không đổi hiến pháp theo chính cương quan hệ “State to State” của cựu Tổng thống Lý Đăng Huy
- Không mở trưng cầu dân ý để thay đổi ‘Hiện trạng’ về Bắc Kinh với Đài Bắc
- Không bãi bỏ Hội đồng Hoà giải Quốc gia hay thay đổi Đường lối Chỉ đạo.
Một đoạn trong bản diễn văn nói về sự phân cách được trích ra như sau:
“Vì bị phân cách từ lâu, hai bên đã phát triển khác nhau khá sâu rộng về hệ thống chính trị và lối sống, sự thông cảm và hữu nghị hiện nay đang ngăn trở và tạo ra một bức tường chia rẽ và đối chọi nhau.
Ngày nay như khi cuộc chiến tranh lạnh đã chấm dứt, đây là lúc để cả hai bên vất bỏ đi những mối thù nghịch còn lại của thời đại ngày xưa. Chúng ta không cần phải đợi lâu hơn, bởi vì có cơ hội mới cho cả hai bên tạo ra một thế hệ hòa giải với nhau.
Dân chúng bên kia eo biển Đài Loan có cùng một tổ tiên, cùng một văn hóa và cùng một bối cảnh lịch sử. Để duy trì các nguyên tắc dân chủ và đối xử ngang nhau, để xây dựng nền móng sẵn có và để tạo lập những điều kiện hợp tác qua thiện chí, chúng ta tin tưởng lãnh tụ của hai bên có đủ khôn ngoan và sáng kiến để cùng nhau thương thảo vấn đề tương lai ‘Trung hoa nhất quốc.’
Tôi thấu hiểu, theo như cương vị của một tổng thống nhiệm kỳ thứ 10 của Cộng hòa Trung quốc do dân chúng bầu ra, tôi phải tuân chỉ theo hiến pháp, duy trì chủ quyền, danh dự và an ninh của một nước, và bảo đảm hạnh phúc cho tất cả mọi công dân. Vì thế khi chính quyền của đảng Cộng sản Trung hoa (CCP regime) không có ý định dùng vũ lực đối với Đài Loan, tôi nguyện trong khi tại chức, tôi sẽ không tuyên bố độc lập, tôi sẽ không đổi tên nước, tôi sẽ không thúc đẩy cái hàm ý gọi là “State to State” như mô tả trong hiến pháp và tôi không đưa ra sự trưng cầu dân ý để thay đổi hiện trạng như sự độc lập hay thống nhất. Hơn nữa sự bãi bỏ Hội đồng Thống nhất Quốc gia hay Phương sách Thống nhất Quốc gia sẽ không phải là một đề xuất.
Lịch sử đã minh họa chiến tranh sẽ chỉ gây ra hận thù, tuyệt đối không có lợi ích gì để phát hiện những sự gắn bó với nhau. Người dân Trung hoa phân biệt được giữa tinh thần lãnh đạo với chủ trương bá quyền, tin rằng khi “chính quyền đối đãi nhân từ với những kẻ ở gần sẽ kéo được những người ở xa tới, còn những kẻ ở xa chưa tới người ta phải có lòng tử tế và có đạo đức để lôi cuốn họ.” Đó là lời khôn ngoan của Trung hoa, lời này sẽ còn là những lời nói có giá trị cho toàn thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, lục địa đã tạo ra được sự huyền diệu trong nền kinh tế cởi mở. Tại Đài Loan, hơn nửa thế kỷ, chúng tôi không những đã tạo ra nền kinh tế mầu nhiệm, chúng tôi cũng đã tạo được nền dân chủ được khâm phục. Theo căn bản như thế, khi chính quyền và dân chúng của hai bên của eo biển Đài Loan còn cứ tiếp tục giao tiếp hơn nữa, đi theo nguyên tắc “hòa giải có thiện chí, hợp tác tích cực và hoà bình vĩnh cửu”, trong khi đó tôn trọng sự tự do lựa chọn của dân chúng và loại bỏ những trở ngại không cần thiết, hai bên của eo biển có thể đóng góp nhiều để làm cho vùng Á châu của Thái Bình Dương được phồn thịnh và ổn định. Cả hai cũng sẽ tạo ra một nền văn minh hào quang cho nhân loại trên toàn thế giới.”
Bài diễn văn dài 58 phút, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan cũng đưa ra những điểm :
Về sự dân chủ hóa:
“Nhờ những lá phiếu thiêng liêng, chúng ta đã chứng tỏ cho thế giới thấy tự do và dân chủ là giá trị của toàn cầu, không có thể nào chối cãi được, hoà bình là mục tiêu cao cả nhất của toàn thể nhân loại.
“Đây là sự thắng lợi của dân chúng, sự thắng lợi vì dân chủ mà chúng ta có được, chúng ta đã can đảm cùng nhau đứng lên vượt sự sợ hãi, sự hăm dọa và sự áp bức để cho thế giới tập trung chú ý tới chúng ta.”
Đối với tham nhũng:
“Ngày hôm nay, tôi quyết thề rằng chính quyền mới sẽ loại bỏ vụ mua phiếu bầu cử và trấn áp loại chính trị vàng đen, làm thế nào để Đài Loan có thể nhô lên khỏi cái khí thế đang dìm xuống. Chúng ta phải cho dân chúng một sinh thái chính trị trong sạch.”
Về hành chánh:
“Thời đại của loại chính quyền cồng kềnh đã qua, được thay thế bằng chính quyền gọn ghẽ và hữu hiệu lập quan hệ mật thiết với dân chúng.”
Về kinh tế:
“Chính quyền tương lai không cần đóng vai như người thủ lãnh hay chủ nhân ông. Ngược lại chính quyền là người hỗ trợ và người cung cấp dịch vụ cho các xí nghiệp tư.
“Trách nhiệm của tân chính quyền là phải làm cho guồng máy hành chánh sao có hữu hiệu, cải thiện sinh thái để đầu tư trong nước phát triển, giữ ổn định tài chánh và thị trường chứng khoán thế nào để cho kinh tế phát triển hoàn toàn tự do và sự cạnh tranh được quốc tế hóa.
Về môi sinh:
“Tìm các cách để cân bằng giữa bảo vệ sinh thái với sự phát triển về kinh tế, chúng ta sẽ làm Đài Loan là hòn đảo khuê thổ vẫn duy trì được cây xanh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.