Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trích Diễn Văn Nhậm Chức Của Tổng Thống Đài Loan

22/05/200000:00:00(Xem: 4750)
TAIPEI (KL) - Ngày thứ bẩy, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan đã đưa ra bài diễn văn sâu sắc mà người ta đã chờ đợi từ lâu sau khi ông đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức.
Bản diễn văn dài gồm có 4.500 chữ, trong đó Trần Thủy Biển đã đề cập tới việc Trung quốc không dùng vũ lực với Đài Loan, Đài Loan sẽ có những điểm:
- Không tuyên bố độc lập
- Không đổi tên nước
- Không đổi hiến pháp theo chính cương quan hệ “State to State” của cựu Tổng thống Lý Đăng Huy
- Không mở trưng cầu dân ý để thay đổi ‘Hiện trạng’ về Bắc Kinh với Đài Bắc
- Không bãi bỏ Hội đồng Hoà giải Quốc gia hay thay đổi Đường lối Chỉ đạo.
Một đoạn trong bản diễn văn nói về sự phân cách được trích ra như sau:
“Vì bị phân cách từ lâu, hai bên đã phát triển khác nhau khá sâu rộng về hệ thống chính trị và lối sống, sự thông cảm và hữu nghị hiện nay đang ngăn trở và tạo ra một bức tường chia rẽ và đối chọi nhau.
Ngày nay như khi cuộc chiến tranh lạnh đã chấm dứt, đây là lúc để cả hai bên vất bỏ đi những mối thù nghịch còn lại của thời đại ngày xưa. Chúng ta không cần phải đợi lâu hơn, bởi vì có cơ hội mới cho cả hai bên tạo ra một thế hệ hòa giải với nhau.
Dân chúng bên kia eo biển Đài Loan có cùng một tổ tiên, cùng một văn hóa và cùng một bối cảnh lịch sử. Để duy trì các nguyên tắc dân chủ và đối xử ngang nhau, để xây dựng nền móng sẵn có và để tạo lập những điều kiện hợp tác qua thiện chí, chúng ta tin tưởng lãnh tụ của hai bên có đủ khôn ngoan và sáng kiến để cùng nhau thương thảo vấn đề tương lai ‘Trung hoa nhất quốc.’
Tôi thấu hiểu, theo như cương vị của một tổng thống nhiệm kỳ thứ 10 của Cộng hòa Trung quốc do dân chúng bầu ra, tôi phải tuân chỉ theo hiến pháp, duy trì chủ quyền, danh dự và an ninh của một nước, và bảo đảm hạnh phúc cho tất cả mọi công dân. Vì thế khi chính quyền của đảng Cộng sản Trung hoa (CCP regime) không có ý định dùng vũ lực đối với Đài Loan, tôi nguyện trong khi tại chức, tôi sẽ không tuyên bố độc lập, tôi sẽ không đổi tên nước, tôi sẽ không thúc đẩy cái hàm ý gọi là “State to State” như mô tả trong hiến pháp và tôi không đưa ra sự trưng cầu dân ý để thay đổi hiện trạng như sự độc lập hay thống nhất. Hơn nữa sự bãi bỏ Hội đồng Thống nhất Quốc gia hay Phương sách Thống nhất Quốc gia sẽ không phải là một đề xuất.
Lịch sử đã minh họa chiến tranh sẽ chỉ gây ra hận thù, tuyệt đối không có lợi ích gì để phát hiện những sự gắn bó với nhau. Người dân Trung hoa phân biệt được giữa tinh thần lãnh đạo với chủ trương bá quyền, tin rằng khi “chính quyền đối đãi nhân từ với những kẻ ở gần sẽ kéo được những người ở xa tới, còn những kẻ ở xa chưa tới người ta phải có lòng tử tế và có đạo đức để lôi cuốn họ.” Đó là lời khôn ngoan của Trung hoa, lời này sẽ còn là những lời nói có giá trị cho toàn thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, lục địa đã tạo ra được sự huyền diệu trong nền kinh tế cởi mở. Tại Đài Loan, hơn nửa thế kỷ, chúng tôi không những đã tạo ra nền kinh tế mầu nhiệm, chúng tôi cũng đã tạo được nền dân chủ được khâm phục. Theo căn bản như thế, khi chính quyền và dân chúng của hai bên của eo biển Đài Loan còn cứ tiếp tục giao tiếp hơn nữa, đi theo nguyên tắc “hòa giải có thiện chí, hợp tác tích cực và hoà bình vĩnh cửu”, trong khi đó tôn trọng sự tự do lựa chọn của dân chúng và loại bỏ những trở ngại không cần thiết, hai bên của eo biển có thể đóng góp nhiều để làm cho vùng Á châu của Thái Bình Dương được phồn thịnh và ổn định. Cả hai cũng sẽ tạo ra một nền văn minh hào quang cho nhân loại trên toàn thế giới.”
Bài diễn văn dài 58 phút, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan cũng đưa ra những điểm :
Về sự dân chủ hóa:
“Nhờ những lá phiếu thiêng liêng, chúng ta đã chứng tỏ cho thế giới thấy tự do và dân chủ là giá trị của toàn cầu, không có thể nào chối cãi được, hoà bình là mục tiêu cao cả nhất của toàn thể nhân loại.
“Đây là sự thắng lợi của dân chúng, sự thắng lợi vì dân chủ mà chúng ta có được, chúng ta đã can đảm cùng nhau đứng lên vượt sự sợ hãi, sự hăm dọa và sự áp bức để cho thế giới tập trung chú ý tới chúng ta.”
Đối với tham nhũng:
“Ngày hôm nay, tôi quyết thề rằng chính quyền mới sẽ loại bỏ vụ mua phiếu bầu cử và trấn áp loại chính trị vàng đen, làm thế nào để Đài Loan có thể nhô lên khỏi cái khí thế đang dìm xuống. Chúng ta phải cho dân chúng một sinh thái chính trị trong sạch.”
Về hành chánh:
“Thời đại của loại chính quyền cồng kềnh đã qua, được thay thế bằng chính quyền gọn ghẽ và hữu hiệu lập quan hệ mật thiết với dân chúng.”
Về kinh tế:
“Chính quyền tương lai không cần đóng vai như người thủ lãnh hay chủ nhân ông. Ngược lại chính quyền là người hỗ trợ và người cung cấp dịch vụ cho các xí nghiệp tư.
“Trách nhiệm của tân chính quyền là phải làm cho guồng máy hành chánh sao có hữu hiệu, cải thiện sinh thái để đầu tư trong nước phát triển, giữ ổn định tài chánh và thị trường chứng khoán thế nào để cho kinh tế phát triển hoàn toàn tự do và sự cạnh tranh được quốc tế hóa.
Về môi sinh:
“Tìm các cách để cân bằng giữa bảo vệ sinh thái với sự phát triển về kinh tế, chúng ta sẽ làm Đài Loan là hòn đảo khuê thổ vẫn duy trì được cây xanh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.