Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trích Diễn Văn Nhậm Chức Của Tổng Thống Đài Loan

22/05/200000:00:00(Xem: 4731)
TAIPEI (KL) - Ngày thứ bẩy, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan đã đưa ra bài diễn văn sâu sắc mà người ta đã chờ đợi từ lâu sau khi ông đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức.
Bản diễn văn dài gồm có 4.500 chữ, trong đó Trần Thủy Biển đã đề cập tới việc Trung quốc không dùng vũ lực với Đài Loan, Đài Loan sẽ có những điểm:
- Không tuyên bố độc lập
- Không đổi tên nước
- Không đổi hiến pháp theo chính cương quan hệ “State to State” của cựu Tổng thống Lý Đăng Huy
- Không mở trưng cầu dân ý để thay đổi ‘Hiện trạng’ về Bắc Kinh với Đài Bắc
- Không bãi bỏ Hội đồng Hoà giải Quốc gia hay thay đổi Đường lối Chỉ đạo.
Một đoạn trong bản diễn văn nói về sự phân cách được trích ra như sau:
“Vì bị phân cách từ lâu, hai bên đã phát triển khác nhau khá sâu rộng về hệ thống chính trị và lối sống, sự thông cảm và hữu nghị hiện nay đang ngăn trở và tạo ra một bức tường chia rẽ và đối chọi nhau.
Ngày nay như khi cuộc chiến tranh lạnh đã chấm dứt, đây là lúc để cả hai bên vất bỏ đi những mối thù nghịch còn lại của thời đại ngày xưa. Chúng ta không cần phải đợi lâu hơn, bởi vì có cơ hội mới cho cả hai bên tạo ra một thế hệ hòa giải với nhau.
Dân chúng bên kia eo biển Đài Loan có cùng một tổ tiên, cùng một văn hóa và cùng một bối cảnh lịch sử. Để duy trì các nguyên tắc dân chủ và đối xử ngang nhau, để xây dựng nền móng sẵn có và để tạo lập những điều kiện hợp tác qua thiện chí, chúng ta tin tưởng lãnh tụ của hai bên có đủ khôn ngoan và sáng kiến để cùng nhau thương thảo vấn đề tương lai ‘Trung hoa nhất quốc.’
Tôi thấu hiểu, theo như cương vị của một tổng thống nhiệm kỳ thứ 10 của Cộng hòa Trung quốc do dân chúng bầu ra, tôi phải tuân chỉ theo hiến pháp, duy trì chủ quyền, danh dự và an ninh của một nước, và bảo đảm hạnh phúc cho tất cả mọi công dân. Vì thế khi chính quyền của đảng Cộng sản Trung hoa (CCP regime) không có ý định dùng vũ lực đối với Đài Loan, tôi nguyện trong khi tại chức, tôi sẽ không tuyên bố độc lập, tôi sẽ không đổi tên nước, tôi sẽ không thúc đẩy cái hàm ý gọi là “State to State” như mô tả trong hiến pháp và tôi không đưa ra sự trưng cầu dân ý để thay đổi hiện trạng như sự độc lập hay thống nhất. Hơn nữa sự bãi bỏ Hội đồng Thống nhất Quốc gia hay Phương sách Thống nhất Quốc gia sẽ không phải là một đề xuất.
Lịch sử đã minh họa chiến tranh sẽ chỉ gây ra hận thù, tuyệt đối không có lợi ích gì để phát hiện những sự gắn bó với nhau. Người dân Trung hoa phân biệt được giữa tinh thần lãnh đạo với chủ trương bá quyền, tin rằng khi “chính quyền đối đãi nhân từ với những kẻ ở gần sẽ kéo được những người ở xa tới, còn những kẻ ở xa chưa tới người ta phải có lòng tử tế và có đạo đức để lôi cuốn họ.” Đó là lời khôn ngoan của Trung hoa, lời này sẽ còn là những lời nói có giá trị cho toàn thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, lục địa đã tạo ra được sự huyền diệu trong nền kinh tế cởi mở. Tại Đài Loan, hơn nửa thế kỷ, chúng tôi không những đã tạo ra nền kinh tế mầu nhiệm, chúng tôi cũng đã tạo được nền dân chủ được khâm phục. Theo căn bản như thế, khi chính quyền và dân chúng của hai bên của eo biển Đài Loan còn cứ tiếp tục giao tiếp hơn nữa, đi theo nguyên tắc “hòa giải có thiện chí, hợp tác tích cực và hoà bình vĩnh cửu”, trong khi đó tôn trọng sự tự do lựa chọn của dân chúng và loại bỏ những trở ngại không cần thiết, hai bên của eo biển có thể đóng góp nhiều để làm cho vùng Á châu của Thái Bình Dương được phồn thịnh và ổn định. Cả hai cũng sẽ tạo ra một nền văn minh hào quang cho nhân loại trên toàn thế giới.”
Bài diễn văn dài 58 phút, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan cũng đưa ra những điểm :
Về sự dân chủ hóa:
“Nhờ những lá phiếu thiêng liêng, chúng ta đã chứng tỏ cho thế giới thấy tự do và dân chủ là giá trị của toàn cầu, không có thể nào chối cãi được, hoà bình là mục tiêu cao cả nhất của toàn thể nhân loại.
“Đây là sự thắng lợi của dân chúng, sự thắng lợi vì dân chủ mà chúng ta có được, chúng ta đã can đảm cùng nhau đứng lên vượt sự sợ hãi, sự hăm dọa và sự áp bức để cho thế giới tập trung chú ý tới chúng ta.”
Đối với tham nhũng:
“Ngày hôm nay, tôi quyết thề rằng chính quyền mới sẽ loại bỏ vụ mua phiếu bầu cử và trấn áp loại chính trị vàng đen, làm thế nào để Đài Loan có thể nhô lên khỏi cái khí thế đang dìm xuống. Chúng ta phải cho dân chúng một sinh thái chính trị trong sạch.”
Về hành chánh:
“Thời đại của loại chính quyền cồng kềnh đã qua, được thay thế bằng chính quyền gọn ghẽ và hữu hiệu lập quan hệ mật thiết với dân chúng.”
Về kinh tế:
“Chính quyền tương lai không cần đóng vai như người thủ lãnh hay chủ nhân ông. Ngược lại chính quyền là người hỗ trợ và người cung cấp dịch vụ cho các xí nghiệp tư.
“Trách nhiệm của tân chính quyền là phải làm cho guồng máy hành chánh sao có hữu hiệu, cải thiện sinh thái để đầu tư trong nước phát triển, giữ ổn định tài chánh và thị trường chứng khoán thế nào để cho kinh tế phát triển hoàn toàn tự do và sự cạnh tranh được quốc tế hóa.
Về môi sinh:
“Tìm các cách để cân bằng giữa bảo vệ sinh thái với sự phát triển về kinh tế, chúng ta sẽ làm Đài Loan là hòn đảo khuê thổ vẫn duy trì được cây xanh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.