Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trích Diễn Văn Nhậm Chức Của Tổng Thống Đài Loan

22/05/200000:00:00(Xem: 4341)
TAIPEI (KL) - Ngày thứ bẩy, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan đã đưa ra bài diễn văn sâu sắc mà người ta đã chờ đợi từ lâu sau khi ông đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức.
Bản diễn văn dài gồm có 4.500 chữ, trong đó Trần Thủy Biển đã đề cập tới việc Trung quốc không dùng vũ lực với Đài Loan, Đài Loan sẽ có những điểm:
- Không tuyên bố độc lập
- Không đổi tên nước
- Không đổi hiến pháp theo chính cương quan hệ “State to State” của cựu Tổng thống Lý Đăng Huy
- Không mở trưng cầu dân ý để thay đổi ‘Hiện trạng’ về Bắc Kinh với Đài Bắc
- Không bãi bỏ Hội đồng Hoà giải Quốc gia hay thay đổi Đường lối Chỉ đạo.
Một đoạn trong bản diễn văn nói về sự phân cách được trích ra như sau:
“Vì bị phân cách từ lâu, hai bên đã phát triển khác nhau khá sâu rộng về hệ thống chính trị và lối sống, sự thông cảm và hữu nghị hiện nay đang ngăn trở và tạo ra một bức tường chia rẽ và đối chọi nhau.
Ngày nay như khi cuộc chiến tranh lạnh đã chấm dứt, đây là lúc để cả hai bên vất bỏ đi những mối thù nghịch còn lại của thời đại ngày xưa. Chúng ta không cần phải đợi lâu hơn, bởi vì có cơ hội mới cho cả hai bên tạo ra một thế hệ hòa giải với nhau.
Dân chúng bên kia eo biển Đài Loan có cùng một tổ tiên, cùng một văn hóa và cùng một bối cảnh lịch sử. Để duy trì các nguyên tắc dân chủ và đối xử ngang nhau, để xây dựng nền móng sẵn có và để tạo lập những điều kiện hợp tác qua thiện chí, chúng ta tin tưởng lãnh tụ của hai bên có đủ khôn ngoan và sáng kiến để cùng nhau thương thảo vấn đề tương lai ‘Trung hoa nhất quốc.’
Tôi thấu hiểu, theo như cương vị của một tổng thống nhiệm kỳ thứ 10 của Cộng hòa Trung quốc do dân chúng bầu ra, tôi phải tuân chỉ theo hiến pháp, duy trì chủ quyền, danh dự và an ninh của một nước, và bảo đảm hạnh phúc cho tất cả mọi công dân. Vì thế khi chính quyền của đảng Cộng sản Trung hoa (CCP regime) không có ý định dùng vũ lực đối với Đài Loan, tôi nguyện trong khi tại chức, tôi sẽ không tuyên bố độc lập, tôi sẽ không đổi tên nước, tôi sẽ không thúc đẩy cái hàm ý gọi là “State to State” như mô tả trong hiến pháp và tôi không đưa ra sự trưng cầu dân ý để thay đổi hiện trạng như sự độc lập hay thống nhất. Hơn nữa sự bãi bỏ Hội đồng Thống nhất Quốc gia hay Phương sách Thống nhất Quốc gia sẽ không phải là một đề xuất.
Lịch sử đã minh họa chiến tranh sẽ chỉ gây ra hận thù, tuyệt đối không có lợi ích gì để phát hiện những sự gắn bó với nhau. Người dân Trung hoa phân biệt được giữa tinh thần lãnh đạo với chủ trương bá quyền, tin rằng khi “chính quyền đối đãi nhân từ với những kẻ ở gần sẽ kéo được những người ở xa tới, còn những kẻ ở xa chưa tới người ta phải có lòng tử tế và có đạo đức để lôi cuốn họ.” Đó là lời khôn ngoan của Trung hoa, lời này sẽ còn là những lời nói có giá trị cho toàn thế giới.
Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, lục địa đã tạo ra được sự huyền diệu trong nền kinh tế cởi mở. Tại Đài Loan, hơn nửa thế kỷ, chúng tôi không những đã tạo ra nền kinh tế mầu nhiệm, chúng tôi cũng đã tạo được nền dân chủ được khâm phục. Theo căn bản như thế, khi chính quyền và dân chúng của hai bên của eo biển Đài Loan còn cứ tiếp tục giao tiếp hơn nữa, đi theo nguyên tắc “hòa giải có thiện chí, hợp tác tích cực và hoà bình vĩnh cửu”, trong khi đó tôn trọng sự tự do lựa chọn của dân chúng và loại bỏ những trở ngại không cần thiết, hai bên của eo biển có thể đóng góp nhiều để làm cho vùng Á châu của Thái Bình Dương được phồn thịnh và ổn định. Cả hai cũng sẽ tạo ra một nền văn minh hào quang cho nhân loại trên toàn thế giới.”
Bài diễn văn dài 58 phút, Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan cũng đưa ra những điểm :
Về sự dân chủ hóa:
“Nhờ những lá phiếu thiêng liêng, chúng ta đã chứng tỏ cho thế giới thấy tự do và dân chủ là giá trị của toàn cầu, không có thể nào chối cãi được, hoà bình là mục tiêu cao cả nhất của toàn thể nhân loại.
“Đây là sự thắng lợi của dân chúng, sự thắng lợi vì dân chủ mà chúng ta có được, chúng ta đã can đảm cùng nhau đứng lên vượt sự sợ hãi, sự hăm dọa và sự áp bức để cho thế giới tập trung chú ý tới chúng ta.”
Đối với tham nhũng:
“Ngày hôm nay, tôi quyết thề rằng chính quyền mới sẽ loại bỏ vụ mua phiếu bầu cử và trấn áp loại chính trị vàng đen, làm thế nào để Đài Loan có thể nhô lên khỏi cái khí thế đang dìm xuống. Chúng ta phải cho dân chúng một sinh thái chính trị trong sạch.”
Về hành chánh:
“Thời đại của loại chính quyền cồng kềnh đã qua, được thay thế bằng chính quyền gọn ghẽ và hữu hiệu lập quan hệ mật thiết với dân chúng.”
Về kinh tế:
“Chính quyền tương lai không cần đóng vai như người thủ lãnh hay chủ nhân ông. Ngược lại chính quyền là người hỗ trợ và người cung cấp dịch vụ cho các xí nghiệp tư.
“Trách nhiệm của tân chính quyền là phải làm cho guồng máy hành chánh sao có hữu hiệu, cải thiện sinh thái để đầu tư trong nước phát triển, giữ ổn định tài chánh và thị trường chứng khoán thế nào để cho kinh tế phát triển hoàn toàn tự do và sự cạnh tranh được quốc tế hóa.
Về môi sinh:
“Tìm các cách để cân bằng giữa bảo vệ sinh thái với sự phát triển về kinh tế, chúng ta sẽ làm Đài Loan là hòn đảo khuê thổ vẫn duy trì được cây xanh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.