Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Luật Tân: Cả Ngàn Đồng Bào Tỵ Nạn Dự Đêm Ca Nhạc

17/10/200300:00:00(Xem: 4280)
PHOTO: Ban hợp ca tỵ nạn.

Manila, Phi Luật Tân. (Nguyễn Ngân) -- Cả ngàn đồng bào Việt đang tỵ nạn tai Phi Luật Tân đã tham dự đêm ca nhạc do phái đoàn nghệ sĩ từ Mỹ về biểu diễn. Khi chúng tôi đến hội trường của Câu lạc bộ thể thao thành phố lúc 7 giờ 15 tối 14 tháng 10 năm 2003 thì tại đây đã đông nghẹt người. Chỉ còn l lối vào duy nhất mà ban tổ chức cô lập riêng cho phái đoàn nghệ sĩ đi vào, còn các cửa khác đã bị đồng bào lớp trong lớp ngoài bít kín.
Đặc biệt trong đêm diễn này chúng tôi thấy có Đức Ông Nguyễn Văn Tài và ông Sec. Roilo Golez Cố vấn An Ninh Quốc gia Phi Luật Tân tham dự. Sau lời chào mừng vắn tắt của Luật sư Trịnh Hội, Ông Roilo Golez đã lên tiếng ca ngợi cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại đây và chúc cho mọi người sớm được định cư. Ông hứa là sẽ làm hết sức mình nếu có thể được để giúp đồng bào tỵ nạn người Việt sớm được ổn định đời sống. Sau đó Đức Ông Nguyễn Văn Tài cũng chào mừng đồng bào tỵ nạn, các anh chị em nghệ sĩ, luật sư và nhất là phái đoàn truyền thông báo chí trong tư cách là những người cùng hoạt động trong cùng một lãnh vực. Được biết Đức Ông Tài đang là Giám đốc đài phát thanh của Caritas tại Phi.
Mở đầu chương trình là MC Kỳ Duyên cùng Công Thành và Lynn đã làm không khí sôi động ngay tức thì. Chúng tôi chưa bao giờ được tham dự một buổi diễn mà người tham dự lại nhiệt tình đến như vậy. Những tràng pháo tay, những lời hò hét hoan hô vang lên từng hồi không ngớt suốt buổi diễn từ 7:30 cho đến đúng 1 giờ sáng. Ngoài Kỳ Duyên. Các Ca sĩ Công Thành và Lynh, Như Quỳnh, Thành Lễ, Thanh Hà, Trizzie Phương Trinh, Bằng Kiều, Trúc Linh và cả Ngụy Vũ không một ai hát dưới 3 bài. Riêng Như Quỳnh thì sau khi hát hết 4 bản nhạc còn phải ở lại sân khấu hơn 20 phút để hát tấu hài, kể chuyện theo lời yêu cầu. Bằng Kiều cũng phải hát tới 4 nhạc phẩm mới được bước xuống.


Nói chung các ca sĩ đã trình diễn tận tình, không nề hà bất cứ yêu cầu nào của khán giả và ngược lại hàng chục bó hoa tươi tới tấp được đem lên sân khấu. Chưa có một buổi trình diễn nào mà không khí lại sôi nổi như thế. Trizzie Phương Trinh sau khi sanh em bé Beckam, đây là lần đầu xuất hiện cô đã biểu diễn thật là hết mình và nói: Đồng bào "sung" quá làm em cũng không thể nào không "sung" theo và quả thật khi biểu diễn xong thì gần như cô không còn đứng nỗi. Phần Trúc Linh, Thanh Hà thì khỏi nói, Hai cô đã khiến cả hội trường náo động, mọi người như muốn điên lên vì sự biểu diễn thật là lôi cuốn, khêu gợi, hấp dẫn.
Nghệ sĩ tạp kỷ Thành Lễ cũng làm mọi người nín thở vì màn múa lửa rất xuất sắc, một tai nạn nhỏ nhỏ xảy ra khi cây đuốc thứ hai bị rơi bông gòn, nhưng người nghệ sĩ này đã không ngừng và tiếp tục nuốt hết cây đuốc làm mọi người đứng cả tim. Ngoài ra Ngụy Vũ và Ban hợp ca của đồng bào tỵ nạn đã làm rơi lệ nhiều người qua những ca khúc nói lên thân phận người lưu vong, người tù cải tạo và cũng là tâm trạng chán chường tuyệt vọng của người tham dự trong tình hình hiện nay.
Nước mắt và nụ cười có đủ, thêm một chút phẩn nổ khi anh em báo chí chúng tôi ra ngoài hút thuốc thì bị một số đồng bào cật vấn: "Sao các anh không nói giùm nỗi đau khổ của chúng tôi" Chúng tôi đang bị người ta dùng làm vật kinh doanh. Người ta đã sử dụng sự có mặt của chúng tôi tại Phi, không muốn chúng tôi được định cư để làm tiền đồng bào hải ngoại! Các anh phải giúp Anh Hội cứu chúng tôi".
Vì không muốn không khí buổi văn nghệ mất vui nên chúng tôi xin lỗi và hứa sẽ gặp đồng hương trong một vài ngày sắp tới.
Có vài em khoảng 14 đến 18 tuổi đến xin chúng tôi chụp ít hình với các ca sĩ và có em khóc nói:
-Sau lần này biết đến bao giờ tụi con mới có dịp gặp lại các chú bác anh chị nữa"
Những câu than thân nhẹ nhàng như thế mà khiến cho nhiều người trong đoàn không thể nào cầm được nước mắt.
Chỉ mới đặt chân trở lại đất Phi chưa được một ngày mà chúng tôi đã thấy được rất nhiều tiếng cười, nước mắt, và nỗi đắng cay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.