Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ Báo Nguy: Dân Mỹ Vào Đại Học Ít Hơn

12/10/200300:00:00(Xem: 4258)
WASHINGTON – Theo tin của tờ New York Times, tại Hoa kỳ dân Mỹ lên học đại học quá ít, trước đây Hoa kỳ đứng thứ nhất trên thế giới về số người có bằng bằng cấp cử nhân.
Ngày nay Hoa kỳ đứng hạng thứ muời một, theo như baó cáo của Bộ Giáo dục Liên bang và các Hội đồng Bảo lãnh Giáo dục của các tiểu bang.
Tại sao dân Mỹ học đại học ít hơn: Không có nhận thức về chi phí để lấy được cấp bằng đại học, không biết vấn đề cắt giảm việc tài trợ đại học và học phí lên cao là những lý do chính của vần đề này, theo như một cuộc khảo sát cho biết.
Trong khi tỷ số người theo học đại học bị đứng lại tại Hoa kỳ, các quốc gia có nền công nghiệp lại đầu tư thêm vào hệ thống giáo dục và đào tạo cấp cao hơn của các quốc gia này, theo như lời bà Sandra Ruppert , người điều khiền cuộc khảo cứu trong hội đồng tiểu bang.
“Có thể không còn thực đúng như thế vì là mỗi thế hệ kế tiếp của dân Hoa kỳ sẽ có nền giáo dục khá hơn thế hệ truớc đó,” theo bà này công bố.
Bản báo cáo ‘Giải quyết khoảng cách xa về đại học” của Hội đồng này được đưa ra ngày Thứ tư , đã nhấn mạnh là giới chức tiểu bang và các giới chức khác phải tìm ra cách khả dĩ để bành trướng và làm dễ dàng việc tiếp cận giáo dục cấp cao hơn.
Bản báo cáo ‘Phải sẵn sàng xuất tiền cho đại học’ lại nhấn mạnh cái cần thiết của các học sinh và các phu huynh là học hỏi hơn nữa làm thế nào có đuợc hai hay bốn năm đại học hay trường đào tạo đang hiện hữu.
Báo cáo cho biết, một cuộc thăm dò với trên 7.900 học sinh của các Lớp 6 cho tới các Lớp 12 và các bậc phụ huynh cho thấy ít có ai biết đến việc chi phí về việc theo học tại các trường đại học.

Hai phần ba số học sinh và một gần nửa số cha mẹ của học sinh đã cho biết họ không phỏng tính học phí và các lệ phí để vào đại học theo như họ mong muốn.
Hầu hết những người này đã phỏng tính sai quá 15%. Hầu hết việc sai đoán này quá cao.
Cả hai baó caó này đã cho thấy có một khoảng xa rất lớn giữa những cái mà các học sinh muốn với những cái hiện nay họ đã gặp phải.
Khi các học sinh nhập học trung học, cứ 100 người thì có 91 người nói họ đã có dự định để học đại học , theo như báo cáo của liên bang.
Nhưng hiện giờ các học sinh ở độ 19, cứ 100 học sinh thì có 30 em bị rớt hay bỏ học và chỉ có 38 em trong số 70 em còn lại lấy được cấp bằng trung học để ghi danh đại học, theo như hội đồng tại Denver cho biết.
Bản báo caó này đã xác định ‘đại học’ (theo nghĩa Hoa kỳ là college, còn theo Canada, college là trường cao đẳng đào tạo nghề nghiệp) như là bất cứ thể chế giáo dục hay đào tạo nào sau trung học (high school).
Việc giải thích khác nhau về tỷ số theo học đại học đã đuợc hội đồng nói rõ.
‘Đa số các tiểu bang, các yếu tố gom góp lại làm thành một cơn giông bão thực thụ’ theo như hội đồng cho biết.
Các yếu tố đó là việc tiểu bang cắt tiền tài trợ, tăng tiền học phí và các lệ phí, phí phạm tiền để trợ giúp các học sinh nghèo và tăng tỷ lệ cấp cho con cái của những gia đình có thu nhập thấp và thuộc giới thiểu số mà cha mẹ chẳng biết tí gì về việc giáo dục cao hơn.
Với 17, 5 triệu học sinh nằm trong việc giáo dục cao hơn trong năm nay, cần phải dành chỗ học cho 2, 3 triệu học sinh vào năm 2015 cũng chỉ bắt được với xuất số thấp của ngày nay mà thôi, theo như hội đồng này đã công bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.