Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ Báo Nguy: Dân Mỹ Vào Đại Học Ít Hơn

12/10/200300:00:00(Xem: 4484)
WASHINGTON – Theo tin của tờ New York Times, tại Hoa kỳ dân Mỹ lên học đại học quá ít, trước đây Hoa kỳ đứng thứ nhất trên thế giới về số người có bằng bằng cấp cử nhân.
Ngày nay Hoa kỳ đứng hạng thứ muời một, theo như baó cáo của Bộ Giáo dục Liên bang và các Hội đồng Bảo lãnh Giáo dục của các tiểu bang.
Tại sao dân Mỹ học đại học ít hơn: Không có nhận thức về chi phí để lấy được cấp bằng đại học, không biết vấn đề cắt giảm việc tài trợ đại học và học phí lên cao là những lý do chính của vần đề này, theo như một cuộc khảo sát cho biết.
Trong khi tỷ số người theo học đại học bị đứng lại tại Hoa kỳ, các quốc gia có nền công nghiệp lại đầu tư thêm vào hệ thống giáo dục và đào tạo cấp cao hơn của các quốc gia này, theo như lời bà Sandra Ruppert , người điều khiền cuộc khảo cứu trong hội đồng tiểu bang.
“Có thể không còn thực đúng như thế vì là mỗi thế hệ kế tiếp của dân Hoa kỳ sẽ có nền giáo dục khá hơn thế hệ truớc đó,” theo bà này công bố.
Bản báo cáo ‘Giải quyết khoảng cách xa về đại học” của Hội đồng này được đưa ra ngày Thứ tư , đã nhấn mạnh là giới chức tiểu bang và các giới chức khác phải tìm ra cách khả dĩ để bành trướng và làm dễ dàng việc tiếp cận giáo dục cấp cao hơn.
Bản báo cáo ‘Phải sẵn sàng xuất tiền cho đại học’ lại nhấn mạnh cái cần thiết của các học sinh và các phu huynh là học hỏi hơn nữa làm thế nào có đuợc hai hay bốn năm đại học hay trường đào tạo đang hiện hữu.
Báo cáo cho biết, một cuộc thăm dò với trên 7.900 học sinh của các Lớp 6 cho tới các Lớp 12 và các bậc phụ huynh cho thấy ít có ai biết đến việc chi phí về việc theo học tại các trường đại học.

Hai phần ba số học sinh và một gần nửa số cha mẹ của học sinh đã cho biết họ không phỏng tính học phí và các lệ phí để vào đại học theo như họ mong muốn.
Hầu hết những người này đã phỏng tính sai quá 15%. Hầu hết việc sai đoán này quá cao.
Cả hai baó caó này đã cho thấy có một khoảng xa rất lớn giữa những cái mà các học sinh muốn với những cái hiện nay họ đã gặp phải.
Khi các học sinh nhập học trung học, cứ 100 người thì có 91 người nói họ đã có dự định để học đại học , theo như báo cáo của liên bang.
Nhưng hiện giờ các học sinh ở độ 19, cứ 100 học sinh thì có 30 em bị rớt hay bỏ học và chỉ có 38 em trong số 70 em còn lại lấy được cấp bằng trung học để ghi danh đại học, theo như hội đồng tại Denver cho biết.
Bản báo caó này đã xác định ‘đại học’ (theo nghĩa Hoa kỳ là college, còn theo Canada, college là trường cao đẳng đào tạo nghề nghiệp) như là bất cứ thể chế giáo dục hay đào tạo nào sau trung học (high school).
Việc giải thích khác nhau về tỷ số theo học đại học đã đuợc hội đồng nói rõ.
‘Đa số các tiểu bang, các yếu tố gom góp lại làm thành một cơn giông bão thực thụ’ theo như hội đồng cho biết.
Các yếu tố đó là việc tiểu bang cắt tiền tài trợ, tăng tiền học phí và các lệ phí, phí phạm tiền để trợ giúp các học sinh nghèo và tăng tỷ lệ cấp cho con cái của những gia đình có thu nhập thấp và thuộc giới thiểu số mà cha mẹ chẳng biết tí gì về việc giáo dục cao hơn.
Với 17, 5 triệu học sinh nằm trong việc giáo dục cao hơn trong năm nay, cần phải dành chỗ học cho 2, 3 triệu học sinh vào năm 2015 cũng chỉ bắt được với xuất số thấp của ngày nay mà thôi, theo như hội đồng này đã công bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.