Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Ty Điện Sce Kêu Gọi Khách Hàng

14/10/200300:00:00(Xem: 4088)
Coi Chừng Bọn Lường Gạt Gọi Điện Thoại Giả Làm Nhân Viên
ROSEMEAD, Ngày 10/10/2003 - Gần đây có xảy ra vụ lường gạt do một kẻ giả mạo nhân viên công ty điện Southern California Edison (SCE), công ty một lần nữa kêu gọi khách hàng cảnh giác khi nhận được những cú điện thoại đáng nghi của những kẻ xưng mình là nhân viên SCE.
Vụ việc xảy ra vào tuần qua, nạn nhân là một khách hàng SCE cao niên sống trong vùng High Desert thuộc địa bàn phục vụ của SCE. Khách hàng này nhận được điện thoại của một người đàn bà xưng là đại diện của "Southern California Edison vùng Sacramento." Người này cho biết hóa đơn đã quá hạn mà khách hàng chưa chi trả nên điện trong nhà sẽ bị ngắt. Kẻ lường gạt thậm chí còn đưa ra nhiều chi tiết cụ thể về khách hàng, khiến trò lường gạt của y thị lại càng đáng tin hơn.
Lúc đầu khách hàng chống lại, nhất định nói rằng mình đã trả hóa đơn đúng hạn, nhưng cuối cùng thì bà cũng đã tiết lộ các chi tiết trong thẻ tín dụng của mình cho người gọi, hy vọng tạm thời giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, ngày hôm sau, khách hàng này mới biết rằng thẻ tín dụng của bà bị rút ra hơn $4,000 để mua hàng qua Internet.
Bà Nancy Martin, đại diện công sự vụ tại SCE, phát biểu, "Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả khách hàng của chúng tôi đều hiểu rõ nguy cơ và hậu quả khi đưa tin tức cá nhân của mình qua đường điện thoại. Chúng tôi xin mọi người tìm hết cách chứng thực lý lịch của bất cứ ai xưng mình là đại diện SCE, nhất là khi họ yêu cầu quí vị đưa các chi tiết riêng hoặc chi tiết tài chánh cá nhân."
Bà Martin cảnh giác, kẻ giả mạo có thể đóng vai nhân viên SCE gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà khách hàng bằng cách đưa thẻ nhân viên giả. Bà cho biết, những kẻ chuyên lường gạt thường tình nguyện giúp đỡ những công việc như kiểm tra năng lượng, hoặc họ chỉ cần dọa sẽ cắt đường dây điện nếu không trả tiền ngay.

Bọn họ thường nhắm vào những người cao niên, tàn tật, những người không nói hoặc hiểu tiếng Anh rõ ràng. Bà Martin nhấn mạnh, "Giả mạo nhân viên tiện ích công cộng - trực tiếp hoặc qua đường điện thoại - là một tội hình, kẻ giả mạo sẽ bị truy tố."
Bà Martin có những lời khuyên sau đây giúp khách hàng khỏi trở thành nạn nhân của bọn giả mạo nhân viên tiện ích công cộng:
· Đừng bao giờ tiết lộ chi tiết về thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng ATM, số thẻ gọi điện thoại (hoặc mật số PIN) cho bất kỳ ai, nhất là qua đường điện thoại. Nhân viên SCE không đòi tiền, số thẻ tín dụng hoặc đòi dùng điện thoại của quí vị.
· Hãy nghi ngờ bất cứ kẻ nào đến nhà mà không có hẹn, đòi kiểm tra máy móc, đường dây, hoặc gợi ý về một trục trặc nào đó trong hệ thống điện ở nhà.
· Đừng để cho ai vào nhà mình (dù kẻ đó mặc trang phục nhân viên hay không) nếu quí vị chưa chứng thực được họ là ai bằng cách hỏi về lý do họ đến nhà. Quí vị cũng phải đòi xem cho được thẻ nhân viên. Nhân viên SCE luôn luôn đưa thẻ khi được hỏi đến.
· Nếu quí vị nghi ngờ kẻ xưng là nhân viên SCE (hoặc bất cứ sở tiện ích công cộng nào khác), xin liên lạc sở cảnh sát ngay. Hoặc liên lạc SCE ngay bằng cách gọi số 1-800-655-4555.
Cả SCE và giới chức công lực đều đề nghị phương thế bảo vệ hữu hiệu nhất chống lại kẻ giả mạo là yêu cầu nhân viên đó đứng ngoài cánh cửa khóa, trong khi quí vị gọi điện thoại xác nhận lý lịch của đương sự. Hoặc nếu được tiếp xúc qua điện thoại, xin cố lấy càng nhiều chi tiết càng tốt về người gọi đến, bao gồm tên, sở bộ và số điện thoại nơi làm việc.
Bà Martin nói, "Nhân viên phục vụ chính danh, không ai phản đối khi bị kiểm tra." Bà nói thêm là, nếu nghi ngờ, khách hàng phải ngắt ngay câu chuyện với người đại diện đáng nghi ấy, rồi liên lạc SCE hoặc sở cảnh sát địa phương để báo cáo vụ việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.