Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Ty Điện Sce Kêu Gọi Khách Hàng

14/10/200300:00:00(Xem: 4102)
Coi Chừng Bọn Lường Gạt Gọi Điện Thoại Giả Làm Nhân Viên
ROSEMEAD, Ngày 10/10/2003 - Gần đây có xảy ra vụ lường gạt do một kẻ giả mạo nhân viên công ty điện Southern California Edison (SCE), công ty một lần nữa kêu gọi khách hàng cảnh giác khi nhận được những cú điện thoại đáng nghi của những kẻ xưng mình là nhân viên SCE.
Vụ việc xảy ra vào tuần qua, nạn nhân là một khách hàng SCE cao niên sống trong vùng High Desert thuộc địa bàn phục vụ của SCE. Khách hàng này nhận được điện thoại của một người đàn bà xưng là đại diện của "Southern California Edison vùng Sacramento." Người này cho biết hóa đơn đã quá hạn mà khách hàng chưa chi trả nên điện trong nhà sẽ bị ngắt. Kẻ lường gạt thậm chí còn đưa ra nhiều chi tiết cụ thể về khách hàng, khiến trò lường gạt của y thị lại càng đáng tin hơn.
Lúc đầu khách hàng chống lại, nhất định nói rằng mình đã trả hóa đơn đúng hạn, nhưng cuối cùng thì bà cũng đã tiết lộ các chi tiết trong thẻ tín dụng của mình cho người gọi, hy vọng tạm thời giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, ngày hôm sau, khách hàng này mới biết rằng thẻ tín dụng của bà bị rút ra hơn $4,000 để mua hàng qua Internet.
Bà Nancy Martin, đại diện công sự vụ tại SCE, phát biểu, "Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả khách hàng của chúng tôi đều hiểu rõ nguy cơ và hậu quả khi đưa tin tức cá nhân của mình qua đường điện thoại. Chúng tôi xin mọi người tìm hết cách chứng thực lý lịch của bất cứ ai xưng mình là đại diện SCE, nhất là khi họ yêu cầu quí vị đưa các chi tiết riêng hoặc chi tiết tài chánh cá nhân."
Bà Martin cảnh giác, kẻ giả mạo có thể đóng vai nhân viên SCE gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà khách hàng bằng cách đưa thẻ nhân viên giả. Bà cho biết, những kẻ chuyên lường gạt thường tình nguyện giúp đỡ những công việc như kiểm tra năng lượng, hoặc họ chỉ cần dọa sẽ cắt đường dây điện nếu không trả tiền ngay.

Bọn họ thường nhắm vào những người cao niên, tàn tật, những người không nói hoặc hiểu tiếng Anh rõ ràng. Bà Martin nhấn mạnh, "Giả mạo nhân viên tiện ích công cộng - trực tiếp hoặc qua đường điện thoại - là một tội hình, kẻ giả mạo sẽ bị truy tố."
Bà Martin có những lời khuyên sau đây giúp khách hàng khỏi trở thành nạn nhân của bọn giả mạo nhân viên tiện ích công cộng:
· Đừng bao giờ tiết lộ chi tiết về thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng ATM, số thẻ gọi điện thoại (hoặc mật số PIN) cho bất kỳ ai, nhất là qua đường điện thoại. Nhân viên SCE không đòi tiền, số thẻ tín dụng hoặc đòi dùng điện thoại của quí vị.
· Hãy nghi ngờ bất cứ kẻ nào đến nhà mà không có hẹn, đòi kiểm tra máy móc, đường dây, hoặc gợi ý về một trục trặc nào đó trong hệ thống điện ở nhà.
· Đừng để cho ai vào nhà mình (dù kẻ đó mặc trang phục nhân viên hay không) nếu quí vị chưa chứng thực được họ là ai bằng cách hỏi về lý do họ đến nhà. Quí vị cũng phải đòi xem cho được thẻ nhân viên. Nhân viên SCE luôn luôn đưa thẻ khi được hỏi đến.
· Nếu quí vị nghi ngờ kẻ xưng là nhân viên SCE (hoặc bất cứ sở tiện ích công cộng nào khác), xin liên lạc sở cảnh sát ngay. Hoặc liên lạc SCE ngay bằng cách gọi số 1-800-655-4555.
Cả SCE và giới chức công lực đều đề nghị phương thế bảo vệ hữu hiệu nhất chống lại kẻ giả mạo là yêu cầu nhân viên đó đứng ngoài cánh cửa khóa, trong khi quí vị gọi điện thoại xác nhận lý lịch của đương sự. Hoặc nếu được tiếp xúc qua điện thoại, xin cố lấy càng nhiều chi tiết càng tốt về người gọi đến, bao gồm tên, sở bộ và số điện thoại nơi làm việc.
Bà Martin nói, "Nhân viên phục vụ chính danh, không ai phản đối khi bị kiểm tra." Bà nói thêm là, nếu nghi ngờ, khách hàng phải ngắt ngay câu chuyện với người đại diện đáng nghi ấy, rồi liên lạc SCE hoặc sở cảnh sát địa phương để báo cáo vụ việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.