Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Ty Điện Sce Kêu Gọi Khách Hàng

14/10/200300:00:00(Xem: 3960)
Coi Chừng Bọn Lường Gạt Gọi Điện Thoại Giả Làm Nhân Viên
ROSEMEAD, Ngày 10/10/2003 - Gần đây có xảy ra vụ lường gạt do một kẻ giả mạo nhân viên công ty điện Southern California Edison (SCE), công ty một lần nữa kêu gọi khách hàng cảnh giác khi nhận được những cú điện thoại đáng nghi của những kẻ xưng mình là nhân viên SCE.
Vụ việc xảy ra vào tuần qua, nạn nhân là một khách hàng SCE cao niên sống trong vùng High Desert thuộc địa bàn phục vụ của SCE. Khách hàng này nhận được điện thoại của một người đàn bà xưng là đại diện của "Southern California Edison vùng Sacramento." Người này cho biết hóa đơn đã quá hạn mà khách hàng chưa chi trả nên điện trong nhà sẽ bị ngắt. Kẻ lường gạt thậm chí còn đưa ra nhiều chi tiết cụ thể về khách hàng, khiến trò lường gạt của y thị lại càng đáng tin hơn.
Lúc đầu khách hàng chống lại, nhất định nói rằng mình đã trả hóa đơn đúng hạn, nhưng cuối cùng thì bà cũng đã tiết lộ các chi tiết trong thẻ tín dụng của mình cho người gọi, hy vọng tạm thời giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, ngày hôm sau, khách hàng này mới biết rằng thẻ tín dụng của bà bị rút ra hơn $4,000 để mua hàng qua Internet.
Bà Nancy Martin, đại diện công sự vụ tại SCE, phát biểu, "Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả khách hàng của chúng tôi đều hiểu rõ nguy cơ và hậu quả khi đưa tin tức cá nhân của mình qua đường điện thoại. Chúng tôi xin mọi người tìm hết cách chứng thực lý lịch của bất cứ ai xưng mình là đại diện SCE, nhất là khi họ yêu cầu quí vị đưa các chi tiết riêng hoặc chi tiết tài chánh cá nhân."
Bà Martin cảnh giác, kẻ giả mạo có thể đóng vai nhân viên SCE gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà khách hàng bằng cách đưa thẻ nhân viên giả. Bà cho biết, những kẻ chuyên lường gạt thường tình nguyện giúp đỡ những công việc như kiểm tra năng lượng, hoặc họ chỉ cần dọa sẽ cắt đường dây điện nếu không trả tiền ngay.
Bọn họ thường nhắm vào những người cao niên, tàn tật, những người không nói hoặc hiểu tiếng Anh rõ ràng. Bà Martin nhấn mạnh, "Giả mạo nhân viên tiện ích công cộng - trực tiếp hoặc qua đường điện thoại - là một tội hình, kẻ giả mạo sẽ bị truy tố."
Bà Martin có những lời khuyên sau đây giúp khách hàng khỏi trở thành nạn nhân của bọn giả mạo nhân viên tiện ích công cộng:
· Đừng bao giờ tiết lộ chi tiết về thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng ATM, số thẻ gọi điện thoại (hoặc mật số PIN) cho bất kỳ ai, nhất là qua đường điện thoại. Nhân viên SCE không đòi tiền, số thẻ tín dụng hoặc đòi dùng điện thoại của quí vị.
· Hãy nghi ngờ bất cứ kẻ nào đến nhà mà không có hẹn, đòi kiểm tra máy móc, đường dây, hoặc gợi ý về một trục trặc nào đó trong hệ thống điện ở nhà.
· Đừng để cho ai vào nhà mình (dù kẻ đó mặc trang phục nhân viên hay không) nếu quí vị chưa chứng thực được họ là ai bằng cách hỏi về lý do họ đến nhà. Quí vị cũng phải đòi xem cho được thẻ nhân viên. Nhân viên SCE luôn luôn đưa thẻ khi được hỏi đến.
· Nếu quí vị nghi ngờ kẻ xưng là nhân viên SCE (hoặc bất cứ sở tiện ích công cộng nào khác), xin liên lạc sở cảnh sát ngay. Hoặc liên lạc SCE ngay bằng cách gọi số 1-800-655-4555.
Cả SCE và giới chức công lực đều đề nghị phương thế bảo vệ hữu hiệu nhất chống lại kẻ giả mạo là yêu cầu nhân viên đó đứng ngoài cánh cửa khóa, trong khi quí vị gọi điện thoại xác nhận lý lịch của đương sự. Hoặc nếu được tiếp xúc qua điện thoại, xin cố lấy càng nhiều chi tiết càng tốt về người gọi đến, bao gồm tên, sở bộ và số điện thoại nơi làm việc.
Bà Martin nói, "Nhân viên phục vụ chính danh, không ai phản đối khi bị kiểm tra." Bà nói thêm là, nếu nghi ngờ, khách hàng phải ngắt ngay câu chuyện với người đại diện đáng nghi ấy, rồi liên lạc SCE hoặc sở cảnh sát địa phương để báo cáo vụ việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo