Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Tới Texas Họp Mậu Dịch; Đồng Bào Biểu Tình Chống

09/10/200300:00:00(Xem: 4478)
Phái Đoàn Mậu Dịch Sẽ Ghé New York, Washington, và Los Angeles
ARLINGTON, Texas (Star-Telegram) -- Phản đối đàn áp nhân quyền tại Việt Nam, khoảng một tá người Mỹ gốc Việt đã biểu tình trước Phòng Thương Mại Arlington hôm thứ ba trong khi phái đoàn nhà nước CSVN họp về giao thương với các viên chức trong Phòng này.
Các viên chức Mậu dịch và du lịch CSVN này thuộc Sở Quảng Bá Mậu Dịch VN, một cơ quan nhà nước trách nhiệm về mậu dịch và về các hoạt động quảng bá mời gọi đầu tư tại VN.
Phái đoàn có khoảng 2 tá cán bộ từ nhiều tỉnh VN.
Phòng Thương Mại Arlington mới đây đã lập một ủy ban mậu dịch quốc tế để nghiên cứu cách thúc đẩy kinh doanh địa phương vào mậu dịch quốc tế, theo lời chủ tịch Phòng Wes Jurey.
Nhưng những người biểu tình, một số tới từ các nơi xa như Plano và Mesquite, nói là nhân quyền ở VN cần cải thiện trước khi mậu dịch với chế độ CSVN.
Theo Phòng Thương Mại Dallas thì Bắc Texas đã nhập cảng 24 triệu đô từ VN năm ngoái, và xuất cảng 35.6 triệu sang VN, tăng 209% so với năm trước đó.
Jurey nói PTM Arlington đón chào các cán bộ mậu dịch VN cũng y hệt như các viên chức nước khác. Ông nhấn mạnh phòng sẽ thúc đẩy mậu dịch và đầu tư với nhiều nước, nhưng cũng nhạy cảm với ý kiến cư dân.

Mặc dù biểu tình ôn hòa, nhưng xúc cảm trào dâng. Tom Hà nói, “Làm ăn thì lúc nào cũng tốt, nếu nhân quyền được tôn trọng.”
Ha, cư dân ở Euless tới, nói một doanh gia Arlington đi cùng phái đoàn mậu dịch đã hù dọa kêu lính bắt người biểu tình nếu không giải tán. Ha nói, “Ông có kêu cảnh sát nữa. Ổng muốn đuổi tụi tui ra khỏi đây.”
Doanh gia James Ridgeway sau đó nói là ông có ý muốn dân biểu tình bị bắt “chỉ nếu họ cứ quấy rối.” Ông nói, người biểu tình năm ngoái đã phá vỡ một hội nghị mậu dịch.
Tuy nhiên, Jurey yêu cầu cảnh sát đừng can thiệp.
Chuyến đi vận động mậu dịch và đầu tư này cũng sẽ ghé New York, Washington DC, và Los Angeles.
Nguyễn Hồng Dương, phó tổng giám đốc Bộ Mậu Dịch CSVN, nói trong chuyến ghé thăm Dallas hôm thứ ba rằng người biểu tình đã có thông tin thiếu cập nhật, “Họ không về thăm VN 20 năm qua. Ở đó thay đổi mỗi ngày...”
Trong buổi họp, Andy Nguyen nói với phái đoàn CSVN về tình hình nhân quyền ở VN. Nguyễn kể lại, “Một cách căn bản, họ [CSVN] chối phắt mọi chuyện.”
Andy Nguyen, chủ của Advance Information & Telecommunications tại Arlington, là 1 cựu sĩ quan Bộ Binh Mỹ. Nguyen sinh ở VN và vào Mỹ năm 1981 khi 14 tuổi, cũng là thành viên Phòng Thương Mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.