Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Đầu To Thông Minh Hơn?

11/10/200300:00:00(Xem: 5327)
Bệnh Sốt Rét Bộc Phát ở Tiểu Bang Florida
Ít khi chúng ta nghe thấy bệnh sốt rét ở Hoa Kỳ. Vậy mà tại Florida, một tiểu bang gần quỹ đạo nhiệt đới lại có bệnh sốt rét.
Trước đây vào năm 1986 đã từng có tường trình bệnh sốt rét ở Florida. Chỉ có hơn một thập niên, bây giờ lại thấy nói sốt rét bộc phát thêm một lần nữa cũng ở Florida.
Bác sĩ J.M. Makecli và các đồng nghiệp tại Quận Palm Beach, Florida vừa tường trình 7 trường hợp mới bệnh sốt rét. Tất cả mọi người bệnh đều chưa bao giờ bị sốt rét trước đây. Tất cả mọi người chưa bao giờ bị truyền máu, chưa bao giờ dùng ma túy hay được ghép các cơ quan mới trong cơ thể. Chỉ có một người duy nhất vừa du lịch từ Bogota, Columbia, năm 2001.
Tất cả mọi bệnh nhân đều ở cách Phi Trường Palm Beach khoảng 10 dặm. Các chuyên viên y tế lục bắt được 400 muỗi quanh vùng, nhưng không có muỗi nào mang ký sinh trùng sốt rét. Thử nghiệm máu bệnh nhân cho thấy tất cả đều chỉ thuộc một loại ký sinh trùng sốt rét độc nhất.
Kết quả còn cho thấy có lẽ sốt rét do một người truyền nhiễm. Không biết người đó có phải chính là bệnh nhân đã du lịch ngoài nước Mỹ, sang Columbia trước đây và bây giờ bệnh mới bột phát.
Nhưng đây vẫn chỉ là một giả thuyết.
Tài liệu: Tường Trình Về Mortality và Morbidity Hàng Tuần, September 2003.
Nghiên Cứu Kỳ Lạ: Từ Trường Giúp Bỏ Hút Thuốc Lá"
Bs Peter Eichhammer tại Đại Học Regensburg bên Đức cho biết các bác sĩ Đức hiện dùng năng lượng từ trường chiếu vào đầu bệnh nhân hút thuốc lá.
Phương pháp chiếu từ trường vào đầu thường được dùng để điều trị bệnh nhân bị ưu trầm.
Thử nghiệm cho 14 bệnh nhân hút thuốc lá bằng cách kích thích phương pháp từ trường trong 4 ngày liên tục.
Kết quả cho thấy bệnh nhân giảm hút thuốc lá sau 6 giờ tác dụng từ trường vào óc. Hai bênh nhân kêu nhức đầu nhẹ và phần còn lại không thấy có biến chứng gì.
Tưởng cũng cần nhắc lại là hiện giờ y sĩ thường dùng bupropion, loại thuốc trị ưu trầm, để điều trị cai thuốc lá.
Nguyên nhân ghiền thuốc lá là do vấn đề tâm lý và ghiền chất nicotine.

Cũng giống như tất cả các nghiên cứy y học khác, nhóm bác sĩ người Ðức cho biết cần thử nghiệm nhiều lần và nhiều nơi để xác định giá trị của kết quả nghiên cứu.
Tài liệu: Journal of Clinical Psychiatry, August 2003.
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D.
Đầu To Thông Minh Hơn
Ngày xưa các cụ biết đầu to thông minh. Nếu đứa trẻ đầu to mà ngốc nghếch thường bị các cụ chê: to đầu mà dại. Khảo cứu sau đây phù hợp với những nhận xét của các cụ:
Bs Christopher Martyn tại Đại Học Southampton bên Anh nghiên cứu 215 đàn ông và đàn bà tuổi từ 75 tới 80. Tất cả mọi người đều được thử IQ và trí nhớ. Theo dõi thử nghiệm trong 3 năm sau đó. Tính toán theo dõi độ nhận thức của mỗi bệnh nhân. Đồng thời đo kích thước đầu cho mỗi bệnh nhân.
Tìm những hồ sơ bệnh lý của mỗi bệnh nhân khi mới sinh ra và ghi nhận kích thước đầu của mỗi người do các bà mụ hay bác sĩ sản khoa ghi chép trong hồ sơ.
Kết quả cho thấy có sự liên hệ giữa kích thước mỗi người và độ nhận thức hay trí nhớ của mỗi người.
Tuy nhiên khi mới sinh ra mà đầu nhỏ cũng không bị ảnh hưởng vì kích thước đầu vẫn lớn ra trong lúc trưởng thành mới là điều quan trọng. Hay nói cách khác, lúc mới sinh mà đầu lớn không quan trọng bằng sự trưởng thành của não theo thời gian.
Trong năm đầu khi mới sinh ra, kích thước đầu tăng gấp đôi sau năm thứ nhất, và khi lên 6, kích thước não tăng gấp 3 lần. Đây là những năm rất quan trọng để tế bào não phát triển và giây thần kinh não tiếp nối.
Bởi vậy, dinh dưỡng và kích thích môi trường thông minh cho trẻ trong những năm đầu tiên trong đời sống rất quan trọng cho não tăng trưởng và tiến triển đời sống.
Nói tóm lại, tăng trưởng não trong thời thơ ấu rất quan trọng, giúp trẻ thông minh và tiến triển.
Đầu lớn sẽ có não bộ lớn và liên hệ trí tuệ thông minh của con người.
Theo Guardian và British Journal of Psychiatry do Christopher Martyn xuất bản.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.