Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Đầu To Thông Minh Hơn?

11/10/200300:00:00(Xem: 5022)
Bệnh Sốt Rét Bộc Phát ở Tiểu Bang Florida
Ít khi chúng ta nghe thấy bệnh sốt rét ở Hoa Kỳ. Vậy mà tại Florida, một tiểu bang gần quỹ đạo nhiệt đới lại có bệnh sốt rét.
Trước đây vào năm 1986 đã từng có tường trình bệnh sốt rét ở Florida. Chỉ có hơn một thập niên, bây giờ lại thấy nói sốt rét bộc phát thêm một lần nữa cũng ở Florida.
Bác sĩ J.M. Makecli và các đồng nghiệp tại Quận Palm Beach, Florida vừa tường trình 7 trường hợp mới bệnh sốt rét. Tất cả mọi người bệnh đều chưa bao giờ bị sốt rét trước đây. Tất cả mọi người chưa bao giờ bị truyền máu, chưa bao giờ dùng ma túy hay được ghép các cơ quan mới trong cơ thể. Chỉ có một người duy nhất vừa du lịch từ Bogota, Columbia, năm 2001.
Tất cả mọi bệnh nhân đều ở cách Phi Trường Palm Beach khoảng 10 dặm. Các chuyên viên y tế lục bắt được 400 muỗi quanh vùng, nhưng không có muỗi nào mang ký sinh trùng sốt rét. Thử nghiệm máu bệnh nhân cho thấy tất cả đều chỉ thuộc một loại ký sinh trùng sốt rét độc nhất.
Kết quả còn cho thấy có lẽ sốt rét do một người truyền nhiễm. Không biết người đó có phải chính là bệnh nhân đã du lịch ngoài nước Mỹ, sang Columbia trước đây và bây giờ bệnh mới bột phát.
Nhưng đây vẫn chỉ là một giả thuyết.
Tài liệu: Tường Trình Về Mortality và Morbidity Hàng Tuần, September 2003.
Nghiên Cứu Kỳ Lạ: Từ Trường Giúp Bỏ Hút Thuốc Lá"
Bs Peter Eichhammer tại Đại Học Regensburg bên Đức cho biết các bác sĩ Đức hiện dùng năng lượng từ trường chiếu vào đầu bệnh nhân hút thuốc lá.
Phương pháp chiếu từ trường vào đầu thường được dùng để điều trị bệnh nhân bị ưu trầm.
Thử nghiệm cho 14 bệnh nhân hút thuốc lá bằng cách kích thích phương pháp từ trường trong 4 ngày liên tục.
Kết quả cho thấy bệnh nhân giảm hút thuốc lá sau 6 giờ tác dụng từ trường vào óc. Hai bênh nhân kêu nhức đầu nhẹ và phần còn lại không thấy có biến chứng gì.
Tưởng cũng cần nhắc lại là hiện giờ y sĩ thường dùng bupropion, loại thuốc trị ưu trầm, để điều trị cai thuốc lá.
Nguyên nhân ghiền thuốc lá là do vấn đề tâm lý và ghiền chất nicotine.

Cũng giống như tất cả các nghiên cứy y học khác, nhóm bác sĩ người Ðức cho biết cần thử nghiệm nhiều lần và nhiều nơi để xác định giá trị của kết quả nghiên cứu.
Tài liệu: Journal of Clinical Psychiatry, August 2003.
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D.
Đầu To Thông Minh Hơn
Ngày xưa các cụ biết đầu to thông minh. Nếu đứa trẻ đầu to mà ngốc nghếch thường bị các cụ chê: to đầu mà dại. Khảo cứu sau đây phù hợp với những nhận xét của các cụ:
Bs Christopher Martyn tại Đại Học Southampton bên Anh nghiên cứu 215 đàn ông và đàn bà tuổi từ 75 tới 80. Tất cả mọi người đều được thử IQ và trí nhớ. Theo dõi thử nghiệm trong 3 năm sau đó. Tính toán theo dõi độ nhận thức của mỗi bệnh nhân. Đồng thời đo kích thước đầu cho mỗi bệnh nhân.
Tìm những hồ sơ bệnh lý của mỗi bệnh nhân khi mới sinh ra và ghi nhận kích thước đầu của mỗi người do các bà mụ hay bác sĩ sản khoa ghi chép trong hồ sơ.
Kết quả cho thấy có sự liên hệ giữa kích thước mỗi người và độ nhận thức hay trí nhớ của mỗi người.
Tuy nhiên khi mới sinh ra mà đầu nhỏ cũng không bị ảnh hưởng vì kích thước đầu vẫn lớn ra trong lúc trưởng thành mới là điều quan trọng. Hay nói cách khác, lúc mới sinh mà đầu lớn không quan trọng bằng sự trưởng thành của não theo thời gian.
Trong năm đầu khi mới sinh ra, kích thước đầu tăng gấp đôi sau năm thứ nhất, và khi lên 6, kích thước não tăng gấp 3 lần. Đây là những năm rất quan trọng để tế bào não phát triển và giây thần kinh não tiếp nối.
Bởi vậy, dinh dưỡng và kích thích môi trường thông minh cho trẻ trong những năm đầu tiên trong đời sống rất quan trọng cho não tăng trưởng và tiến triển đời sống.
Nói tóm lại, tăng trưởng não trong thời thơ ấu rất quan trọng, giúp trẻ thông minh và tiến triển.
Đầu lớn sẽ có não bộ lớn và liên hệ trí tuệ thông minh của con người.
Theo Guardian và British Journal of Psychiatry do Christopher Martyn xuất bản.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.