Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Súng Bán Đầy Chợ Đen, Giá Cao Hơn Tiền Mỹ Thưởng

05/10/200300:00:00(Xem: 4191)
BAGHDAD, Iraq (UPI) – Theo tin của UPI, các lực lượng Liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo theo cuộc chiến tranh bao thầu đang thất bại chưa đầy sáu tháng sau khi Baghdad bị đổ, vì những vũ khí tinh vi vẫn còn tẩu tán tại Iraq. Các phe chống lại việc chiếm đóng và những ngưởi ủng hộ chế độ cũ có thể tài trợ và có quyết tâm bỏ thêm tiền ra để mua vũ khí, theo như loạt phỏng vấn của thông tấn UPI (United Press International) với những tay buôn bán vũ khí hắc đạo đã khẳng định.
Ngoài ra có sự quan tâm của các nhà thầu tư nhân đảm trách về bảo an đang cố vấn cho các công ty hoạt động tại Iraq cho biết là giá bán dạo của một số vũ khí hình như đang lên, đang chứng tỏ các vũ khí này đang được mua với giá cao hơn trước đây.
Một số chuyên viên về bảo an giấu tên cho biết gía cao hơn này thường trả cho các vũ khí chủ yếu của quân đội như loại súng xung kích AK-47 mà các lực lượng chống Hoa kỳ và những người ủng chế độ đảng Baath của Saddam Hussein trước đây có thể dùng để mở các cuộc tấn công gây rối.
Về loại vũ khí tinh vi như hỏa tiễn SAM (địa đối không) loại SA-7 và SA-9 mang tay, chỉ cần có một người xử dụng đang được các tay buôn súng trả giá cao ngay mặt các lực lượng liên minh để mua lại và giúp cho công cuộc kháng chiến.
Qais Najeeb là người từng làm ăn với Uday, con trai lớn của Saddam trong việc bỏ tiền ra để xuất cảng lúa mì theo chương trình dầu đổi lấy thực phẩm trong lúc Iraq bị LHQ trừng phạt, truớc khi Hoa kỳ lấn chiếm, người này cho biết gia đình và bạn bè của Saddam trước đây từng kinh doanh bất chính hiện nay tập trung ngầm để cung cấp vật tư cho công cuộc kháng chiến.
Najeeb cho biết xưa nay ông thường mang lậu lúa mì của Iraq để đổi lấy vũ khí mà không tuân theo sự trừng phạt của LHQ, còn các đồng sự của ông vẫn tiếp tục dùng con đường này để trữ cả đống vũ khí ăn trộm sau chiến sự này.
Người anh em họ của Saddam là Ali Hussein al-Mjid, biệt danh Ali hóa chất, người này cùng với Uday chỉ đạo cuộc tấn công sắc dân Kurds bằng vũ khí hóa học vào thập niên 1980 đã từng tìm cách bẻ gẫy sự trừng phạt của LHQ.
Mặc dầu Uday đã chết, al-Majid mới bị bắt gần đây, tổ chức này vẫn còn được tài trợ nhiều và do những người thân thuộc cầm đầu.
Đa số những lái buôn súng trước đây là những tên tội phạm đã được Saddam cho phóng thích hồi tháng mười năm ngoái đều được các tổ chức của xã hội đen ngày xưa tiếp tay.
“Với khẩu SA-7, quân đội Hoa kỳ trả chưa tới 1000 Mỹ kim cho một khẩu khi đem ra nộp, còn quân kháng chiến Iraq lại trả trên 3000 Mỹ kim cho một khẩu,” theo như Najeeb cho biết, ngoài ra kháng chiến quân còn cho giá khi thấy được phóng lựu, vũ khí chống xe tăng, chất nổ và các viên đạn đại bác được dùng làm bom để cài trên lộ.
Theo Najeeb, kháng chiến quân chỉ mua những loại vũ khí dễ ẩn giấu trong lúc đem đi, loại bắn xong ôm theo trong lúc chạy trốn.

“Có một số dân Iraq đã giữ vũ khi sau tháng tư, vì họ không biết Hoa kỳ chiếm đóng ra sao,” theo như Mazen, một tên lái súng đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng tư. “ Ngay cả khẩu súng phóng lựu RPG-7, Hoa kỳ trả có 50 cho tới 100 Mỹ kim là cùng, còn như bán cho kháng chiến quân thì được 300 Mỹ kim hay có khi hơn.”
Mazen còn cho biết, không những chỉ có lực lượng chống lại việc đóng quân đang mua vũ khí, một số liên minh đóng quân cũng lợi dụng để làm chợ đen, chợ đỏ loại vũ khí giết người.
“Dân Kurd trả giá gấp hai cho khẩu SA-7 hay SA-9, còn nhiều hơn Hoa kỳ trả,” theo lời của Mikhael. “ Đặc biệt dân quân của Shite nằm quanh Najaf trả theo giá bạn đưa ra cho những loại vũ khí tương tự.”
Theo Najeeb , người sinh sống ngay cuối phố có trạm kiểm soát Hoa kỳ trong khu Baghdad khá yên tĩnh, anh cho biết hầu hết dân bán vũ khí đều không biết và không sợ những gì sau này sẽ xẩy ra cho họ.
“Dân này không có việc làm, lại không có lấy một đồng xu. Nhưng người Hoa kỳ lại để cho họ đi hôi vũ khí trong kho còn lại của Saddam sau chiến sự. Vì vậy họ phải tìm ra người mua các vũ khí này,” theo như anh Najeeb cho biết.
“Người mua vũ khí là lái buôn súng cho Saddam hay kháng chiến. Sau lưng lái buôn súng này là một nhà triệu phú hay đại gia nào đó, tiền bạc không thành vấn đề.”
Najeeb còn cho biết phấn đông những người mới gia nhập kháng chiến là những người yêu tổ quốc Iraq, họ không cần biết tới Saddam, họ chỉ muốn người Hoa kỳ phải ra đi. Vì thế người ta cho rằng họ có thể bán vũ khí cho những người yêu nước này để ủng hộ Iraq, chứ không phải ủng hộ tên Saddam.”
Nói về kháng chiến, Mikhael cho biết : “ Những người này chẳng ưa gì tên Saddam. Họ chỉ không thích việc chiếm đóng này, họ ghét thái độ của người Hoa kỳ đang đối xử với họ.”
Khi hỏi về các báo cáo cho biết khẩu Ak-47 đang lên giá vì lính Hoa lỳ đã quét sạch vũ khí đem ra bán rong trên phố, cả hai người này đều cười và công nhận là giá khẩu súng có lên cao thực sự.
Mikhael cho biết, các lực lượng không làm được việc gom lại các vũ khí ngay từ lúc mới xung đột, vì sợ chiến thuật đánh giao liên từng nhà, từng hè phố với các chướng ngại vật lập đột xuất mà Saddam đã tuyên bố. Mikhael nói :
“Hoa kỳ chẳng dính dáng gì tới các giá cả này. Lúc mới đầu Hoa kỳ đã lầm để cho dân chúng bán vũ khí và chỉ mua những loại súng hạng nặng. Và sau đó chẳng có ma nào thèm để ý tới chuyện này cả.”
Najeeb cho biết : “Đã quá trễ để chặn đứng việc mua bán này. Vũ khí cất giấu đi quá nhiều. Dân chúng mua bán và trao đổi tự do. Người Hoa kỳ phải trả giá cao cho những loại súng này mà Hoa kỳ muốn.”
Mikhael còùn cho biết, giá khẩu súng AK-47 lên cao, cách đây ba tuần giá có 50 Mỹ kim, ngày nay có thể lên tới 200 hoặc 300 Mỹ kim báo hiệu cho biết có cuộc tấn công vào lính Hoa kỳ sắp xẩy tới.
Nhưng Najeeb lại không nghĩ như thế và cho biết :
“Bọn lái súng lậu chỉ muốn làm giá cao mà thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.