Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Tiến Đại Hội Toàn Quân 2003 Tại California

08/10/200300:00:00(Xem: 4353)
Diễn Tiến Đại Hội Toàn Quân 2003 Tại California

PHOTO: các hình ảnh trong đại hội (ảnh Mai Vàng)

Anaheim, California (Huỳnh Mai Hoa) -- Hơn 28 năm trôi qua, thời gian chưa đủ dài để chúng ta có thể quên đi cuộc chiến Việt Nam, nhất là đối với những người đã một thời khoác lên mình bộ quân phục, chiến đấu vì lý tưởng tự do, chống sự xâm lăng của chủ nghĩa vô thần cộng sản đến từ phương Bắc. Mặc dù sống lưu vong nơi đất khách nhưng lòng họ lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ, mong có ngày trở về quang phục quê hương, giải cứu cho hơn 80 triệu đồng bào của họ đang chịu cảnh lầm than dưới ách thống trị bạo tàn của loài quỷ đỏ. Có lẽ vì vậy mà lời kêu gọi của Ban tổ chức Đại Hội Toàn Quân năm 2003 diễn ra vào những ngày cuối tháng 9 tại miền Nam California đã được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt.
Hằng trăm đại diện các Hội đoàn Cựu Quân Nhân cùng các lực lượng bán quân sự như Cảnh Sát Quốc Gia, Xây Dựng Nông Thôn và Đoàn Thanh Thiếu Niên hậu duệ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại Hội trường Convention Center trong thành phố Anaheim tiểu bang California vào sáng ngày thứ Bảy 27 tháng 09 năm 2003 để tham dự lể khai mạc Đại Hội.
Đồng hương người Việt từ các tiểu bang và những thành phố lân cận mi"n Nam California cũng kéo đến đông đảo ngồi chật cả hội trường. Đây là nơi mà các chính đảng Hoa Kỳ thường hay tổ chức Đại Hội Đảng của họ. Theo ước lượng của những nhà báo ngoại quốc thì có vào khoảng trên 3000 người hiện diện trong buổi lễ nầy. Huy hiệu Đại Hội Toàn Quân 2003 được phóng lớn nằm phía trên lá đại kỳ VNCH làm hậu cảnh cho một sân khấu vĩ đại bên trong hội trường.
Chương trình khai mạc được bắt đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ đã diễn ra thật trang trọng. Ban nử h"p ca thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã trình bày bản quốc thiều Việt Nam Cộng Hòa rất xuất sắc. Kế đến Tướng Bùi Đình Đạm trong tư cách là vị Tướng cao niên nhất đã đọc lá thư ủng hộ Đại Hội của Tướng Cao Văn Viên gửi từ Washington D.C. mà vì lý do sức khỏe không đến tham dự được. Tiếp tục là phần phát biểu các Tướng Lâm Quang Thi, Cựu Chỉ huy trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam; Tướng Lê Minh Đảo, Cựu Tư lệnh Sư Đoàn 18; nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, Cựu Tư lệnh Không Quân Việt Nam Cộng Hòa; Trung tá Trần Quang An, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia; Trần Quốc Dũng, Tổng Đoàn trưởng Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu và cô Trần Mỹ Dung thuộc Tổng Hội Sinh viên Miền Nam California. Tướng Lâm Quang Thi đã nhắc lại lời của De Gaulle khi Đức Quốc Xã tiến vào thành phố Paris : " Chúng ta chĩ mới thua một trận chiến chứ chúng ta chưa thua hẳn cuộc chiến nầy". Nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh thì xác quyết rằng : " Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa buông súng nhưng không có nghĩa là đầu hàng và cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diển ..." Tất cả mọi người trong hội trường vổ tay vang dậy khi nghe những lời tuyên bố đầy khí thế của các bậc đàn anh trong quân đội. Lời phát biểu của các diển giả được chuyển dịch ngay tức khắc bằng Anh ngử trên một màn ảnh rộng phía bên cánh trái sân khấu để các tham dự viên ngoại quốc có thể dễ dàng theo dõi. Ngoài ra về phía quan khách ngoại quốc bày tỏ cảm tưởng trước Đại Hội gồm có Trung tướng hồi hưu Erwin Swede; Dân biểu Lou Correa; Trung tá Craig Mandeville v.v ...
Hiện diện trong buổi lể khai mạc Đại Hội Toàn Quân 2003 nầy ngoài các Tướng Nguyễn Bảo Trị, Lâm Quang Thi, Trần Văn Chơn, Bùi Đình Đạm, Nguyễn Duy Hinh, Nguyễn Khắc Bình, Lý Tòng Bá, Đặng Cao Thăng, Nguyễn Văn Chức, Lê Văn Thân, Chương Dềnh Quay, Lê Văn Tư, Phạm Đăng Lân, Đinh Mạnh Hùng, Trần Đình Thọ, Từ Văn Bê, Võ Dinh, Lê Minh Đảo v.v ... còn có rất đông các vị Đại tá nổi tiếng trên chiến trường miền Nam trước kia như Phan Văn Huấn, Nguyễn Thành Trí, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Hoàng Đạo Thế Kiệt, Cổ Tấn Tinh Châu, Vũ Xuân An, Đổ Kiễm, Nguyễn Mạnh Tường, Đổ Ngọc Nhuận v.v ... và dĩ nhiên là có rất nhiều anh chị em trong gia đình quân lực VNCH cũng như Cảnh Sát Quốc Gia, Xây Dựng Nông Thôn đến từ Anh, Pháp, Đức, Bĩ, Úc, Na Uy, Thụy Điển, Gia Nả Đại v. v ... Những bộ quân phục màu hoa rừng của Thủy Quân Lục Chiến, Nhẩy Dù, Lực Lượng Đặc Biệt, Nha Kỹ Thuật Sở Liên Lạc, Cảnh Sát Dã Chiến v.v... xen lẩn màu trắng của Hải Quân, màu xanh của Không Quân, màu vàng của Thủ Đức, màu đen của Xây Dựng Nông Thôn v.v ... đã tạo nên một sắc thái khá đặc biệt cho ngày Đại Hội thuần túy mang đầy chất lính. Hội trường sôi động hẳn lên với lời ca thiết tha bi tráng của Việt Dũng qua nhạc phẩm " Mẹ Việt Nam Ơi ! Chúng Con Vẫn Còn Đây ". Đặc biệt phải kể đến nhạc cảnh thật độc đáo " Anh Hùng Tử Khí Hùng Nào Tử " do các anh chị em trong đoàn vũ Lạc Hồng trình diển.
Lễ khai mạc Đại Hội Toàn Quân chấm dứt lúc 12 giờ trưa.


Trước đó vào chiều thứ Sáu 26 tháng 09 năm 2003, lễ đặt vòng hoa trước tượng đài Việt Mỹ cũng đã diển ra thật cãm động. Hàng ngàn đồng hương có mặt trước khu vực công viên tượng đài rất sớm. Đây là một di tích lịch sử đánh dấu sự chiến đấu hào hùng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa bên cạnh người bạn đồng minh. Sau khi buổi lể kết thúc, khách phương xa về California tham gia Đại Hội đã được Ban tổ chức cho xe buýt chở đến nhà hàng Paracel để dự tiệc hội ngộ.
Tại đây, một chương trình văn nghệ mang đầy chất lính với các giọng ca ngọt ngào truyền cảm của Phương Hồng Quế, Lệ Hằng, Tuấn Minh, Hoàng Hương Huế v.v ... Đặc biệt trong đêm tiệc Hội ngộ nầy còn có sự hiện diện của ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh đến từ Washington D.C. phối hợp cùng Việt Dũng và một số anh chị em trong nhóm Hưng Ca đã trình bày những bản nhạc đấu tranh đầy hùng khí. Chương trình văn nghệ tại đây kết thúc bằng nhạc cảnh " Bản Quân Lệnh Cuối Cùng" thật ngoạn mục diển lại cái chết oai dũng của Tướng Nguyễn Khoa Nam do các anh chị em trong ban kịch Trần Hùng thủ diển.
Ngày Chúa Nhật 28 tháng 9 năm 2003, ngày cuối cùng của Đại Hội Toàn Quân cũng là ngày mở ra một trang sử mới trong tiến trình đấu tranh nhằm giải thể chế độ cộng sản của khối người Việt quốc gia hải ngoại. Sau khi các đại biểu thảo luận một số đề tài như :
- Làm thế nào Cộng đồng người Việt Tự do chống lại sự nhuộm dỏ của cộng sản Việt Nam.
- Xây dựng và phát triển hữu hiệu Tập thể Chiến sĩ VNCH Hải Ngoại và Thế hệ hậu duệ.
- Làm thế nào để kết hợp lực lược đấu tranh cho dân chủ tự do trong và ngoài nước.
tất cả 149 cử tri đại diện cho các tổ chức cựu quân nhân khắp nơi trên thế giới với sự chứng kiến của hơn 300 đại biểu có mặt tại hội trường bên trong Coast Hotel Convention thuộc thành phố Anaheim tiểu bang California đã bầu cho nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh vào chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại với đa số phiếu tuyệt đối. Sự xuất hiện để nhận lãnh trách nhiệm lèo lái con tàu toàn quân trong cơn hải hành đầy sóng gió hiện tại của nhà văn Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh phải được coi như là một hành động can đãm khiến cho rất nhiều người, nhiều giới lấy làm ngạc nhiên. Riêng Tướng Lê Minh Đảo sau hơn 15 tháng bôn ba khắp nơi để vận động cũng như phải đối phó với rất nhiều sự đánh phá, bôi bẩn cá nhân, đã được tất cả cử tri đoàn và các cựu tướng lãnh đồng ý bầu vào chức vụ Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp. Ngay sau đó, KQ Phạm Đình Khuông được chỉ định là phát ngôn viên chính thức của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại. Một Hội đồng giám sát gồm 11 người cũng đã được bầu ra để hổ trợ và theo dõi những công tác trong tương lai của tổ chức nầy.
Buổi họp báo tiếp theo sau đó vào lúc 3 giờ chiều để trình diện những nhân vật mới được bầu ra của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại đã diển ra rất ôn hòa và cởi mở với sự tham dự của hầu hết giới báo chí truyền thông trong vùng thủ đô tị nạn cùng những phóng viên và đặc phái viên từ các nơi xa về dự Đại Hội. Cả 2 vị Tân Chủ tịch và Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại đã thay phiên nhau trả lời thỏa đáng những câu hỏi của báo giới. Bản tuyên ngôn kết thúc sau 3 ngày Đại Hội Toàn Quân cũng đã được phổ biến đến tất cả tham dự viên trong buổi họp báo.
Tiết mục cuối cùng của Đại Hội Toàn Quân 2003 là tiệc Đoàn Kết diễn ra vào lúc 6 giờ chiều ngày 28 tháng 9 năm 2003 tại nhà hàng Seafood Place 2 bên trong thành phố Anaheim. Chương trình văn nghệ lồng trong chủ đề "Lính" thật đặc sắc và hào hứng với các giọng hát của ca sĩ Ngọc Minh, Lệ Hằng, Tuấn Minh, Hoàng Quang Huế v.v... cùng các ban hợp ca của Hải Quân, Không Quân, Lôi Hổ, Nhảy Dù, Biệt Động Quân v.v... đã tạo nên một không khí vui tươi đầy ấp tình chiến hữu. Hình ảnh Tướng Lê Minh Đảo đệm đàn cho Tướng Lý Tòng Bá trình bày nhạc phẩm Les Feilles Morte trong dạ tiệc Đoàn Kết, một lần nữa chứng minh cho mọi người tham dự thấy rằng sự bất đồng giữa 2 vị Tướng nầy trong quá khứ, nếu có, đều đã được hóa giải để cùng bắt tay nhau theo đuổi mục tiêu chung.
Một sự kiện khá đặc biệt khác nữa mà có lẽ rất ít người biết đến. Đó là sự xuất hiện của Tướng Phạm Đăng Lân trong ngày Đại Hội. Bởi vì sau khi miền Nam rơi vào tay cộng sản, Tướng Phạm Đăng Lân đã xuống tóc quy y ngày đêm vui cùng câu kinh tiếng kệ tại một ngôi chùa nhỏ ở Châu Âu với pháp danh Thích Trí Tạng. Nay vì lời kêu gọi của Tướng Lê Minh Đảo mà Thầy Thích Trí Tạng phải xếp Phật bào, gói tràng hạt gửi lại chùa quyết định xuống núi để tham dự Đại Hội Toàn Quân. Ôi ! Còn có hình ảnh nào đẹp hơn thế nữa.
Những dự luật và nghị quyết xảy ra khắp nơi về việc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ cùng sự ra đời của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại phải chăng là dấu hiệu hồi chuông báo tử cho tập đoàn cộng sản Việt Nam. Một cánh tay của Nguyễn Xuân Vinh, của Lê Minh Đảo đã đưa lên thì chắc sẽ có hàng trăm, hàng vạn cánh tay của những người lính VNCH nói riêng và của toàn dân nói chung hưởng ứng.
Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ California

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.