Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo 'sứ Giả Như Lai': 100 Tăng Ni Bàn Về Hoằng Pháp

27/10/200300:00:00(Xem: 4119)
PHOTO: Đại Đức Hạnh Nguyện, trái, và Thượng Tọa Thông Hải.

QUẬN CAM (Nguyễn Ngân) -- Nhận được tin Quý vị Tăng sĩ Phật Giáo sẽ tổ chức một cuộc hội thảo tại Nam Cali với chủ đề "Đoàn Sứ Giả Như Lai" trong vòng 5 ngày từ 31 tháng 10 năm 2003 đến thứ ba 4 tháng 11 năm 2003 tại Chùa Tây Lai Nam Cali. Trong đó vào ngày chủ nhật từ 2 đến 6 giờ chiều Chư Tăng Ni sẽ có một cuộc Pháp Thoại và Văn nghệ để nghe những thao thức về Đạo Pháp của đồng bào tại chùa Bảo Quang.
Để hiểu rõ hơn về cuộc hội thảo này chúng tôi đã xin nói chuyện cùng Thương Tọa Thích Thông Hải là Phó Ban Tổ chức cuộc hội thoại và Đại Đức Thích Hạnh Nguyện trú xứ chùa Viên Giác, Đức Quốc (hiện Đại Đức đang du học tại Trung Quốc môn Hán Văn).
Vì Đại Đức có việc phải đi gấp nên chúng tôi đã mở đầu câu chuyện cùng Đại Đức Hạnh Nguyện trước.
Trả lời câu hỏi lý do tại sao đang từ Trung Quốc, Đại Đức lại về tận Nam Cali tham dự khóa hội thảo" Đại Đức Hạnh Nguyện cho biết:
-Những thao thức của các Tăng sĩ trẻ về tương lai Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại thì rất nhiều. Nhưng có một chuyện mà chúng ta cần lưu tâm, đó là sự kế thừa nguồn mạch Phật Pháp.
Chư Tôn Đức cao niên càng ngày càng vắng bóng đi, sự đào tạo một lớp tăng sĩ mới là điều cần thiết. Nhưng đào tạo thế nào" Chất lượng" Số lượng" Chúng ta cần phải nhìn lại lịch sử Phật giáo Trung Hoa tại Mỹ. Vì sự đào tạo người kế thừa không có nên càng ngày những ngôi chùa Trung Hoa càng ngày càng vắng. Nếu chúng ta không tính ngay từ bây giờ thì vài thế hệ nữa con đường phát triển Phật Giáo VN tại hải ngoại cũng sẽ không tránh khỏi vết xe này.
-Thưa Đại Đức. Muốn đào tạo lớp Tăng sĩ trẻ, theo Đại Đức cần có yếu tố nào"
-Trước hết sự truyền bá Giáo lý là điều đương nhiên. Nhưng chúng tôi nghĩ Quý Chư Tôn Đức cần phải ngồi lại, hành sử 6 phép hòa kỉnh một cách rốt ráo để tạo nên sức mạnh tổng lực cho Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại.
Sau hơn 25 năm hoằng pháp, mỗi vị phải lo củng cố ngôi tự viện của chính mình, khác với VN mỗi ngôi chùa tại đây là một tài sản riêng biệt của từng vị nên Quí Ngài dù muốn dù không phải bỏ quá nhiều tâm sức vào việc xây dựng. Tôi nghĩ giờ đây mọi việc đã tạm thời ổn định. Đã đến lúc Quí Ngài cần nhìn lại thế hệ Tăng Ni kế thừa.
Tự mình thanh tịnh bản thân, hy sinh thời gian dành cho tự viên riêng, cùng ngồi lại lập một chương trình đào tạo lớp người mới. Phật tử hải ngoại có thừa tín tâm, sẵn sàng đóng góp nhưng phải thành thật mà thú nhận rằng sự đóng góp đó hoàn toàn dành cho cảm tình của mình cho từng vị, từng tự viện. Giờ đây nếu chúng ta có một lực lượng Chư Tôn Đức sẵn sàng kết hợp cùng ngồi lại tu học, truyền giảng Giáo pháp cho thế hệ Tăng sĩ trẻ thì chúng tôi rất lạc quan mà nghĩ rằng: Chư vị Phật tử sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa.
-Đại Đức có thấy sự lấn cấn giữa trình độ kỹ thuật hiện nay với tín tâm tu trì của hàng Tăng sĩ hay không"
-Chúng tôi không nghĩ là có nhiều xung đột trong hai lãnh vực này.
Quý Ngài cao niên không biết nhiều về kỹ thuật hiện đại, nhất là hệ thống tin học nên rất lo âu vì sợ các Tăng sĩ trẻ (rất giỏi về tin học) bị sa chân, chìm ngập trong nguồn thông tin trên net mà trong đó nguồn tin xấu cũng nhiều như là tin tốt. Nhưng theo tôi. Được hân hạnh thọ giáo Bổn sư hơn 17 năm qua (Thầy là đệ tử của Thương Tọa Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức Quốc). Thầy chúng tôi trong hơn 25 năm xây dựng chùa Viên Giác chưa bao giờ Thầy bỏ một năm nào để An cư, thậm chí ngay một buổi công phu, dù là "xuất tự" đi ra nước ngoài cũng không bỏ. Sự tu tập này là tấm gương khiến chúng tôi cũng không thể lơ là trong tu tập. Do vậy Thầy chúng tôi khuyến khích mọi người hãy vào Internet để truy cập thông tin nhưng cũng không có gì phải âu lo. Công phu tu học khiến cho mình nhận chân được nguồn tin tốt và xấu.
-Vậây Đại Đức có ý nghĩ gì thiết thực để lợi dụng sự phát triển tin học cho vấn đề Hoằng pháp"
-Hiện nay trên net có nhiều trang nhà của từng cá nhân hay từng nhóm để phổ biến tin tức và giáo lý Phật giao như: Thư viện Hoa sen, Quảng Đức..v.. v.. nhưng chưa có một trang nhà nào chính thức do tập thể Tăng Ni đứng ra điều hành. Chưa có một trang nhà nào mà người Phật Tử có thể coi như là tiếng nói chính thức từ Tăng Đoàn đưa ra. Những kinh điển, tham luận trên các trang nhà cá nhân đó chưa thể hiện được công phu trước tác chính thống từ một tập thể Tăng Ni. Ý tôi muốn nói là các trước tác đó đã được tập thể Chư Tăng duyệt y, và các hàng Phật tử có thể hoàn toàn tin tưởng để tham khảo và tu học.
-Câu cuối cùng xin hỏi Đại Đức nghĩ sao về một số tin không tốt được loan truyền trong dân chúng" Họ chê trách phẩm chất tu học, hành sử của một vài vị trong hàng Tăng lữ"
-Chúng tôi là hàng Tăng sĩ tương đối trẻ nên không dám lạm bàn về tư cách của Chư Tôn Đức. Tuy nhiên cũng xin lưu ý là chúng ta nên nhận chân nguồn tin đó xác thực bao nhiêu phần trăm" Dĩ nhiêu tôi không có ý "chạy tội". Không phải là không có nhưng cũng không đến nỗi bi quan,... Điều này khiến tôi mạo muội sám hối để xin Quý Ngài hãy xét lại bản thân của mình, hãy thực sự hạ thủ công phu tu trì, thực hành phép lục hòa để không còn những dư luận tương tự và nhất là để cho thế hệ Tăng Sĩ trẻ chúng tôi noi gương.
-Trong cuộc Hội thảo này. Đại Đức có ước vọng gì"
-Trước hết chúng tôi mong là Đoàn Sứ Giả Như Lai sẽ được thành hình để chúng tôi có cơ hội học hỏi từ các bậc Chư Tôn Thức Giả. Sau đó là có cơ hội gặp gỡ và làm việc với các Tăng sĩ trẻ khác. Từ hai yếu tố này chúng ta sẽ hình thành được một tập thể Tăng sĩ được chỉ đạo chặt chẽ, xuyên suốt, thống nhất trong công cuộc hoằng pháp, phát triển tinh thần Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại. Mỗi người vẫn giữ được bản sắc riêng của Tông Hệ Phái mà vẫn có thể cùng nhau giúp đỡ trước tác các tác phẩm văn hóa Phật Giáo lớn, có chung một cái nhìn về phương thức rao giảng Giáo lý Phật Đà và nhất là cùng nhau sách tấn tu học làm thăng hoa đời sống tinh thần Tăng Ni trong một xã hội phát triển kỹ thuật và cũng có khá nhiều chướng ngại từ bên ngoài.
Đến đây thì Đại Đức Thích Hạnh Nguyện phải lên đường vì các phật tử đã chờ đợi khá lâu chúng tôi ngỏ lời cám ơn Đại Đức và hy vọng sau cuộc hội thảo sẽ được nghe nhiều hơn nữa về suy nghĩ của những vị Tăng Ni trẻ, cởi mở, có kiến thức và nhất là rất thẳng thắn trong khi nói chuyện.
Quay sang Thượng Tọa Thích Thông Hải chúng tôi có nhận xét ngay phút đầu là Thượng Tọa rất vui vẻ, người tầm thước lúc nào cũng có nụ cười trên môi.
Hiện nay Thượng tọa đang điều hành 2 cơ sở. Một là Tu viện Chân Không tại Honolulu, Hawaii và một ngôi chùa dùng là Trung tâm Phật Giáo Xã hội Từ Thiện có tên An Lạc Viện tại Oxnard, Nam Cali.
-Thưa Thượng Tọa, trong vài ngày sắp tới sẽ có một cuộc hội thảo với tên là "Cuộc Hội Thảo Sứ Giả Như Lai" vậy mục đích của cuộc hội thảo này là gì"


-Trước khi trả lời về mục đích của cuộc hội thảo tại Nam Cali lần này chúng tôi xin một phút để quay về quá khứ. Vào thập niên 60 thì chúng ta đã nghe đến tên "Đoàn Như Lai Sứ Giả" hay là Khóa Đào Tạo Như Lai Sứ Giả do Chư Tôn Đức Tăng Già thành lập để đáp ứng nhu cầu đào tạo Giảng sư và thực hiện các công tác Hoàng pháp rất thành công. Đoàn đã được tổ chức và đào tạo quý vị Sứ Giả Như Lai tại chùa Aán Quang, Pháp Hội và Dược Sư. Đoàn được hình thành với cái nhìn hai chiều: Hàng dọc là sự truyền thừa từ các bậc Tăng Già tiền bối trưởng thượng xuống thế hệ Tăng Ni trẻ, đã trưởng thành, thế hệ mầm non và tương lai xa hơn. Chiều ngang là sự kết hợp các Tăng Sĩ thuộc tất cả Tông Hệ Phái Phật giáo. Dù là đang tu tập theo pháp môn nào nhưng đã được sinh ra từ Giáo Pháp và Luật Nghi của Đức Như Lai thì đều có thể trở thành đoàn viên của Đoàn Sứ Giả Như Lai.
Mục đích của khóa hội thảo là thành lập một Đoàn thể Tăng Ni mang tên "Sứ Giả Như Lai" là: "Mang tuệ giác của Đạo Phật thâm nhập thật sự vào xã hội và văn hóa Tây Phương, để Đạo Phật tồn tại và phát triển".
-Thưa Thượng Tọa như thế có thể nào vô tình lại tạo nên một tổ chức hay nói khác hơn là một Giáo Hội nữa hay không"
-Hoàn toàn không. Như đã nói trên chúng ta có sự kết hợp hài hòa từ hàng dọc và hàng ngang với mục đích duy nhất là tu học và hoằng pháp. Chúng ta không tạo nên một tổ chức hành chánh. Đoàn là đứa con của các bậc Tôn Đức Tăng Già, kế thừa trách nhiệm nặng nề của các bậc trưởng thượng.
Với phương châm "Hoằng Pháp Vi Gia Vụ, Lợi Sanh Vi Sự Nghiệp". "Chỗ nào chúng sanh cần con đến, chỗ nào Đạo Pháp cần con đi, Không quản gian lao, không nề khó nhọc".
Trên căn bản và tư tưởng ấy. Đoàn Sứ Giả Như Lai không phải là một tổ chức tách rời các Giáo Hội Truyền Thống, không có ý hướng và ý đồ tiêu cực.
-Nhưng mà đã có đoàn thể là phải có cơ cấu tổ chức điều hành"
-Thưa đúng. Nhưng mà đây chỉ là cơ cấu tổ chức để điều hành hoạt dộng chứ không là cơ cấu lãnh đạo.
Chúng tôi dự kiến sẽ có 1/ Hội Đồng Điều Hành bao gồm vài tiểu ban như: Ban cố vấn, Ban Giảng Huấn, Ban Điều Phối Nhân Sự, Ban Bảo Trợ, Ban Tài Chánh, Ban Đại Diện Khóa Sinh.
2/ Thành phần Học Viên bao gồm: Trù trì các Tự viện, Các Học Tăng Học Ni, Những cư sĩ dự bị xuất gia và có trình độ.
Tất cả sẽ được đại hội bầu ra để hoạt động theo từng nhiệm kỳ. Dĩ nhiên trên đây chỉ là dự kiến, phải chờ chung quyết của Chư Tôn Túc về tham dự Hội thảo quyết định.
-Thưa Thượng Tọa như thế có thể hiểu đơn giản là khóa hội thảo sẽ tìm kiếm một con đường hình thành một tổ chức Tăng Ni: Để giảng dạy Giáo pháp Như Lai, để thay nhau, chia việc đến các nơi hoằng pháp"
-Nếu hiểu như thế e là quá đơn giản, nhưng có thể hiểu được. Tuy nhiên Đoàn Sứ Giả Như Lai nếu hình thành sẽ mang nhiều trọng trách và mục đích cao thâm hơn nhiều. Đây là đoàn thể Tăng Sĩ đứng ra gánh vác công cuộc bảo tồn và phát huy Đạo Phật. Vai trò của Đoàn Sứ Giả Như Lai là Đào Tạo Tăng Ni, Phát triển Giáo Pháp, có trách nhiệm với Đất nước, với Đạo Pháp. Lấy Giáo Chế của Đức Phật và Pháp Quy của Tăng Đoàn làm kim chỉ nam nhưng tuyệt đối không áp đặt theo nghĩa pháp quyền. Kết quả của công việc đào tạo Tăng Ni, Cư sĩ. Các thành tựu trước tác phổ biến kinh sách..v.. v.. sẽ là công lao của một tập thể mà không của một riêng ai. Chư Tôn Đức Tăng Già tiền bối của tất cả Tông Hệ Phái sẽ là những bậc Tôn sư dẫn dắt tập thể này đi lên.
-Thưa Thượng Tọa, trở về khóa Hội Thảo chương trình nghị sự sẽ có những gì" Hiện nay đã có bao nhiêu Chư Tôn Giáo Phẩm tham dự"
-Trước hết chúng tôi rất vui mừng là đã nhận được sự nhận lời của hơn 100 Tăng Ni trên khắp thế giới về tham dự và hy vọng số lượng này sẽ tăng lên thêm. Trong số Chư Tăng Ni về tham dự chúng tôi cũng đã nhận được sự Quan lâm của Chư Tôn Hòa Thượng đến với khóa hội thảo như là: Hòa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu, Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác, Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên, Quý Hòa Thượng Thích Giác Lượng, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Minh Đạt, HT Thích Minh Tâm, HT Thích Nhật Minh, HT Thích Thiện Viên, HT Thích Trí Tuệ và HT Thích Chơn Thành đã được cung thỉnh làm Trưởng Ban Tổ Chức (Danh sách này do chúng tôi ghi chép nên không biết sắp theo Hạ lạp, chỉ là tiện tay viết xuống mà thôi).
-Hình như chúng tôi không thấy có tên của Hòa Thượng Thích Hộ Giác"
-Đúng vậy, chúng tôi đã cố liên lạc, nhưng như anh đã biết Hòa Thượng Phó Viện Trưởng hiện nay đang rất bận rộn, lo âu về sự kiện mới xảy ra tại Việt Nam cho nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Hầu như Ngài không còn thì giờ nào khác ngoài chuyện lo âu về Pháp Nạn đang diễn ra tại Việt Nam. Nhưng Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư ký VP 2 Viện Hóa Đạo sẽ có mặt để tường trình về tình hình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang gặp họa lớn tại quê nhà.
Về chương trình nghị sự, chúng tôi có tất cả 10 bài tham luận với nhiều đề tài khác nhau không kể các Đạo Từ của Chư Tôn Hòa Thượng Tiền Bối. Sau mỗi bài tham luận sẽ có thảo luận các bài tham luận này. Trong chương trình cũng có phân chia thời gian để Chư Tôn Đức thăm viếng các cơ sở, tự viện tại Nam Cali. Đặc biệt vào ngày chủ nhật 2 tháng 11 sẽ có một buổi Pháp Thoại và Văn Nghệ tại chùa Bảo Quang. Trong buổi Pháp Thoại và Văn nghệ này, Chư Tăng sẽ lắng nghe những thao thức về tương lai Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại qua ý kiến của Đồng hương phật tử. Chúng tôi xin mời tất cả quý đồng hương tham dự thật đông để được dịp gặp gỡ rất nhiều Chư Tôn Đức từ các nơi về.
-Thưa Thượng Tọa, chúng tôi đang có trong tay 10 đề tài để thảo luận, trong đó có không ít đề tài khá là tế nhị. Vậy những buổi Hội luận này ai sẽ được tham dự" Và sẽ tổ chức tại đâu"
- Chúng tôi được sự quan tâm của Đại Hòa Thượng Tinh Vân cho phép sử dụng chùa Tây Lai để làm nơi an trú và hội thảo. Những buổi hội thảo này chỉ dành riêng cho Chư Tăng Ni mà thôi. Chúng tôi dành trọn một buổi chiều chủ nhật từ 2 giờ đến 9 giờ tối để gặp gỡ đồng bào Phật tử tại chùa Bảo Quang thành phố Santa Ana.
-Trước khi chia tay, Thượng Tọa có lời nhắn gởi gì với đồng bào Phật tử hay không"
Nghe chúng tôi hỏi vậy Thượng Tọa cười lớn vui vẻ trả lời:
-Không có cư sĩ Phật tử thì Tăng sĩ chúng tôi làm gì được" Chúng ta có Tứ Chúng song hành Hoằng pháp.
Khi nói đến Phật Giáo người ta cứ nghĩ đến quý Tăng Ni mà hình như không thấy được bên cạnh là sự cần thiết của 2 chúng Ưu Bà Tắc và Ưu Bà Di. Thành lập Đoàn Sứ Giả Như Lai cũng không ngoài mục đích để phục vụ chúng sanh. Các Tăng sĩ nhờ vào sự hỗ trợ của chư Phật tử mà có phương tiện tu học thì ngược lại cũng phải hết sức mình lo lắng cho đời sống tâm linh của quý vị đó. Sự hỗ trợ của những Phật tử có đạo tâm là điều kiện không thể thiếu để công cuộc tu học và hoằng pháp có kết quả.
Tôi nghĩ chính quý Phật tử phải thấy được sự quan trọng của chính mình trong dòng sinh mệnh của Phật Giáo Việt Nam nói riêng và của Giáo Pháp Đức Như Lai nói chung. Con đường giải thoát đâu phải là sản phẩm chỉ dành riêng cho hàng xuất gia. Trong lịch sử thành tựu của Phật Giáo đâu thiếu vắng tên tuổi của người cư sĩ.
Đến đây thì Hòa Thượng Chơn Thành vào cho biết đã đến giờ phải hội kiến cùng Hòa Thượng Tinh Vân trên Tây Lai Tự. Vì Ngài Tinh Vân phải đi Đài Loan ngay. Chúng tôi thấy câu chuyện cũng tạm đủ để tường trình cùng độc giả nên xin cáo lui để Thượng Tọa lên đường cho kịp giờ.
Bài phóng sự thực hiện lúc 11 giờ sáng ngày 24 tháng 10 năm 2003 tại chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.