Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt’ Của Giáo Sư Peter Nguyễn Lân Tại Trung Tâm Công Giáo

24/08/200200:00:00(Xem: 4043)
SANTA ANA (Kim Trọng) - Vào lúc 2 giờ chiều Chúa nhật, ngày 11 tháng 8, có buổi ra mắt sách "THUẬT NÓI ĐÚNG, VIẾT ĐÚNG TIẾNG VIỆT" của giáo sư Peter Nguyễn Lân, người hiện đang đảm nhiệm chức vu ïTtrưởng Ban Giáo Dục & Liên Trường Việt Ngữ tại Trung Tâm Công Giáo, giáo hạt Orange.
Buổi ra mắt sách này không được rầm rộ như các buổi ra mắt sách khác thường diễn ra tại đây, nhưng các khách tham dự phần lớn là những vị thường có mối quan tâm nhiều đến việc học và dạy tiếng Việt tại hải ngoại. Đặc biệt là sự có mặt với tính cách cổ võ, khích lệ của BS.Nguyễn Đức Tuấn (chủ tịch cộng đồng công giáo hạt Orange), BS. Nguyễn Đình Minh Hùng, thầy Nguyễn Văn Khoa (chủ tịch các TTVN Nam Cali). Đa số còn lại là các hiệu trưởng, các thầy cô giáo đang giảng dạy Việt ngữ tại các trường thuộc các cộng đoàn công giáo ở Orange và Los Angeles, một số thân hữu và khóa sinh sư phạm.
Sau nghi thức chào cờ và giới thiệu quan khách, hai giáo sư Quyên Di và Bùi Trọng đã thay phiên giới thiệu tác giả và tác phẩm với quan khách: Đây không phải là một tác phẩm có cái tên hấp dẫn, nhưng chủ đích của tác phẩm "Thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt" thì thật là hợp thời, vì nó đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu tiếng Việt, để học tiếng Việt, nói và dạy tiếng Việt đạt hiệu quả hơn. Quả đúng như vậy. Chưa lúc nào bằng lúc này, phong trào dạy và học tiếng Việt được khơi động rầm rộ và sôi nổi qua các đài phát thanh, các đài truyền hình Việt ngữ tại khu vực quận Cam và khắp tiểu bang Cali. Các trường Việt ngữ cũng phát triển đáng kể, không những tăng về lượng mà cả về phẩm nữa. Ngoài ra, các trang về tiếng Việt, các trang về truyện lịch sử bằng tranh, các bài tiếng Việt dành cho các em học sinh... cũng xuất hiện đều đặn trên mặt báo. Đây là những dấu hiệu đáng mừng.
Nhu cầu tìm hiểu tiếng Việt để có thể truyền đạt, nói và viết tiếng Việt thế nào cho đồng hương, người Việt mình hiểu được, nghe được... là một việc cần thiết trong đời sống hằng ngày. Đó là lí do ra đời của tập sách vừa có vẻ biên khảo, vừa có vẻ giáo khoa "Thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt" vậy.

Có thể đây là một tác phẩm gồm năm tập sách thâu tóm lại trong một cuốn. Độc giả và các bạn sinh viên - học sinh có thể tìm hiểu về các đề mục hữu ích và nóng bỏng sau đây:
1. Tiếng Việt được cấu trúc thế nào" Có khoa học, có đáp ứng các đòi hỏi của khoa Ngữ học không"
2. Tiếng Việt càng ngày càng phong phú: Có phải nhờ tiếng gốc Hán, tiếng Pháp, tiếng Anh, hay tiếng ghép, tiếng láy..."
3. Làm sao viết đúng tiếng Việt khi có nhiều từ dễ lầm lẫn" Tiếng Việt có hoàn toàn thống nhất giữa ba miền Nam, Trung, Bắc, hay vẫn có những đại đồng, tiểu dị"
4. Tiếng Việt lại có dấu, làm sao phân biệt các dấu hỏi-ngã" Phát âm sao cho đúng vì có tiếng lúc lên bổng, có tiếng lúc xuống trầm"
5. Câu cú tiếng Việt có nét đặc thù nào" Ta có thể bắt chước câu cú theo văn phạm Anh, Pháp để áp dụng vào tiếng Việt không"
Sách dày độ 450 trang, được soạn rất công phu. Các đề mục được phân chia chi tiết và được trình bày, bàn luận rõ ràng, thấu đáo và dễ hiểu nhờ một số ví dụ cụ thể. Tôi chỉ xin lược kê một số đề mục chính với những nét chính của tác phẩm. Quí độc giả sẽ còn khám phá được nhiều điều thú vị và hữu ích khác khi lần đọc các trang sách.
Nhân dịp này, tác giả cũng ra mắt bộ sách "Trau Giồi Tiếng Việt". Bộ sách gồm 7 cuốn, nhưng mới phát hành có 4 cuốn - từ lớp "Mẫu Giáo đến lớp Ba, Bốn, và đã được sử dụng tại các trường từ lâu. Các lớp còn lại sẽ được phát hành trong những năm kế tiếp.
Sau phần giới thiệu, điểm sách sơ lược của hai nhà giáo Quyên Di và Bùi Trọng là phần giải đáp thắc mắc liên quan đến tác phẩm.
Buổi ra mắt sách tuy đơn sơ nhưng trang trọng, và mọi người ra về có một cái nhìn mới hơn về cách đọc, cách nói tiếng Việt. Quyển sách "Thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt rất đáng để đồng hương Việt Nam tìm đọc, để bớt đi những lúng túng, ngỡ ngàng khi nói và nhất là lúc phải diễn đạt bằng chữ viết. Nó có thể góp một phần khiêm tốn của mình trong việc bảo tồn và phát huy tiếng Việt tại hải ngoại, để chúng ta có thể hãnh diện về ngôn ngữ tiếng Việt của tổ tiên, vì đó chính là cái hồn của dân tộc Việt.
Sách sẽ được giới thiệu tới các trường Việt ngữ và được bày bán tại các hiệu sách với giá 22 đô la. Mọi chi tiết xin liên lạc GS. Peter Lân (626) 374-2881

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.