Ra Mắt Sách ‘thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt’ Của Giáo Sư Peter Nguyễn Lân Tại Trung Tâm Công Giáo

24/08/200200:00:00(Xem: 4508)
SANTA ANA (Kim Trọng) - Vào lúc 2 giờ chiều Chúa nhật, ngày 11 tháng 8, có buổi ra mắt sách "THUẬT NÓI ĐÚNG, VIẾT ĐÚNG TIẾNG VIỆT" của giáo sư Peter Nguyễn Lân, người hiện đang đảm nhiệm chức vu ïTtrưởng Ban Giáo Dục & Liên Trường Việt Ngữ tại Trung Tâm Công Giáo, giáo hạt Orange.
Buổi ra mắt sách này không được rầm rộ như các buổi ra mắt sách khác thường diễn ra tại đây, nhưng các khách tham dự phần lớn là những vị thường có mối quan tâm nhiều đến việc học và dạy tiếng Việt tại hải ngoại. Đặc biệt là sự có mặt với tính cách cổ võ, khích lệ của BS.Nguyễn Đức Tuấn (chủ tịch cộng đồng công giáo hạt Orange), BS. Nguyễn Đình Minh Hùng, thầy Nguyễn Văn Khoa (chủ tịch các TTVN Nam Cali). Đa số còn lại là các hiệu trưởng, các thầy cô giáo đang giảng dạy Việt ngữ tại các trường thuộc các cộng đoàn công giáo ở Orange và Los Angeles, một số thân hữu và khóa sinh sư phạm.
Sau nghi thức chào cờ và giới thiệu quan khách, hai giáo sư Quyên Di và Bùi Trọng đã thay phiên giới thiệu tác giả và tác phẩm với quan khách: Đây không phải là một tác phẩm có cái tên hấp dẫn, nhưng chủ đích của tác phẩm "Thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt" thì thật là hợp thời, vì nó đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu tiếng Việt, để học tiếng Việt, nói và dạy tiếng Việt đạt hiệu quả hơn. Quả đúng như vậy. Chưa lúc nào bằng lúc này, phong trào dạy và học tiếng Việt được khơi động rầm rộ và sôi nổi qua các đài phát thanh, các đài truyền hình Việt ngữ tại khu vực quận Cam và khắp tiểu bang Cali. Các trường Việt ngữ cũng phát triển đáng kể, không những tăng về lượng mà cả về phẩm nữa. Ngoài ra, các trang về tiếng Việt, các trang về truyện lịch sử bằng tranh, các bài tiếng Việt dành cho các em học sinh... cũng xuất hiện đều đặn trên mặt báo. Đây là những dấu hiệu đáng mừng.
Nhu cầu tìm hiểu tiếng Việt để có thể truyền đạt, nói và viết tiếng Việt thế nào cho đồng hương, người Việt mình hiểu được, nghe được... là một việc cần thiết trong đời sống hằng ngày. Đó là lí do ra đời của tập sách vừa có vẻ biên khảo, vừa có vẻ giáo khoa "Thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt" vậy.

Có thể đây là một tác phẩm gồm năm tập sách thâu tóm lại trong một cuốn. Độc giả và các bạn sinh viên - học sinh có thể tìm hiểu về các đề mục hữu ích và nóng bỏng sau đây:
1. Tiếng Việt được cấu trúc thế nào" Có khoa học, có đáp ứng các đòi hỏi của khoa Ngữ học không"
2. Tiếng Việt càng ngày càng phong phú: Có phải nhờ tiếng gốc Hán, tiếng Pháp, tiếng Anh, hay tiếng ghép, tiếng láy..."
3. Làm sao viết đúng tiếng Việt khi có nhiều từ dễ lầm lẫn" Tiếng Việt có hoàn toàn thống nhất giữa ba miền Nam, Trung, Bắc, hay vẫn có những đại đồng, tiểu dị"
4. Tiếng Việt lại có dấu, làm sao phân biệt các dấu hỏi-ngã" Phát âm sao cho đúng vì có tiếng lúc lên bổng, có tiếng lúc xuống trầm"
5. Câu cú tiếng Việt có nét đặc thù nào" Ta có thể bắt chước câu cú theo văn phạm Anh, Pháp để áp dụng vào tiếng Việt không"
Sách dày độ 450 trang, được soạn rất công phu. Các đề mục được phân chia chi tiết và được trình bày, bàn luận rõ ràng, thấu đáo và dễ hiểu nhờ một số ví dụ cụ thể. Tôi chỉ xin lược kê một số đề mục chính với những nét chính của tác phẩm. Quí độc giả sẽ còn khám phá được nhiều điều thú vị và hữu ích khác khi lần đọc các trang sách.
Nhân dịp này, tác giả cũng ra mắt bộ sách "Trau Giồi Tiếng Việt". Bộ sách gồm 7 cuốn, nhưng mới phát hành có 4 cuốn - từ lớp "Mẫu Giáo đến lớp Ba, Bốn, và đã được sử dụng tại các trường từ lâu. Các lớp còn lại sẽ được phát hành trong những năm kế tiếp.
Sau phần giới thiệu, điểm sách sơ lược của hai nhà giáo Quyên Di và Bùi Trọng là phần giải đáp thắc mắc liên quan đến tác phẩm.
Buổi ra mắt sách tuy đơn sơ nhưng trang trọng, và mọi người ra về có một cái nhìn mới hơn về cách đọc, cách nói tiếng Việt. Quyển sách "Thuật Nói Đúng, Viết Đúng Tiếng Việt rất đáng để đồng hương Việt Nam tìm đọc, để bớt đi những lúng túng, ngỡ ngàng khi nói và nhất là lúc phải diễn đạt bằng chữ viết. Nó có thể góp một phần khiêm tốn của mình trong việc bảo tồn và phát huy tiếng Việt tại hải ngoại, để chúng ta có thể hãnh diện về ngôn ngữ tiếng Việt của tổ tiên, vì đó chính là cái hồn của dân tộc Việt.
Sách sẽ được giới thiệu tới các trường Việt ngữ và được bày bán tại các hiệu sách với giá 22 đô la. Mọi chi tiết xin liên lạc GS. Peter Lân (626) 374-2881

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.