Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xiết Mạnh Cs Cuba

22/10/200300:00:00(Xem: 3868)
Ngày 10 tháng 10, năm 2003, tại Vườn Hồng Toà Bạch Ốc, nhơn lễ kỷ niệm ngày Độc lập của Cuba, giành từ tay Tây Ban Nha, năm 1868,TT Bush tuyên bố ngắn gọn, chế độ CS hiện thời ở Cuba phải "thay đổi". TT Bush cho biết đã chỉ định Tổng Trưởng Ngoại giao Colin Powell, người gốc di dân, Tổng Trưởng Gia cư và Phát triễn Đô thị, Mel Martionez, người gốc di dân gốc Cuba, đồng chủ tịch một ủy ban của chánh quyền Mỹ giúp Cuba "thay đổi chế độ." Uûy ban này còn có nhiệm vụ vận động một liên minh quốc tế giúp cho nhân dân Cuba đẩy nhanh "sự chuyển tiếp" sang một chế độ khác - một chế độ hậu CS không có CS. TT Bush còn chỉ định Ô. Tổng trưởng Nội An Mỹ mở cuộc điều tra nhũng cá nhân và đoàn thể ở Mỹ vi phạm lịnh Mỹ cấm du lịch sang nước Cuba CS.
Đối với nhân dân Cuba, TT Bush hứa sẽ dành dễ dàng cho những người Cuba vượt biên sang Mỹ, đồng thời tăng cường đài phát thanh, phát hình Marti, mạng lưới Internet để đem ánh sáng tự do, dân chủ giúp nhân dân trong nưóc Cuba. Thực ra, Mỹ đã cấm vận Cuba từ hơn 40 năm rồi. Nhưng việc TT Bush xiết thêm chặt lịnh ấy đối với CS Cuba, bằng biện pháp mạnh hơn nữa, có thể đem lại nhiều ảnh hưởng đối với nội tình chánh trị lưỡng đảng của Mỹ, đối với người Cuba và người Việt Nam trong và ngoài nước.
Trước nhứt, ảnh hưởng ngay tại Mỹ. Bằng quyết định nói ở trên, TT Bush đã vạch một lằn ranh rạch ròi. Là Mỹ không hoà giải, hoà hợp với CS Cuba. Không dùng chiến tranh võ trang, nhưng tích cực đấu tranh chánh trị với CS để giúp nhân dân Cuba "thay đổi chế độ" CS hiện hành. Dùng biện pháp cấm vận kinh tế kết họp với cô lập ngoại giao đối với nhà cầm quyền CS, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân bị áp bức đứng lên làm cách mạnh nhung hay cách mạng bạo động, là tùy ở nhân dân Cuba. Nhưng mục tiêu tối hậu của TT Bush là chế độ CS "phải thay đổi." Đối với nội bộ Mỹ, TT Bush minh thị bày tỏ lập trường kiên định của chánh quyền Oâng, là không xả cấm vận, trái lại xiết chặt thêm. Làm thế TT Bush kết thúc một vấn đề tranh cãi khá lâu tại Mỹ, trong nội bộ Đảng Cộng Hòa cầm quyền cũng như đối với Đảng Dân Chủ đối lập. Vấn đề đó là cấm vận của Mỹ chỉ làm hại cho nhân dân Cuba mà không hề hấn gì đến quyền hành của chế độ CS. Vì ý do nhân đạo đó, mà năm 2000, Mỹ cho phép các công ty Mỹ bán nông phẩm qua Cuba. Năm 2001 Cuba mua của Mỹ 512 triệu đô nông phẩm. Một số tư bản Mỹ muốn làm ăn với Cuba. Một số nghị sĩ, dân biểu đa số thuộc Đảng Dân Chủ đòi hỏi cho du lịch sang Cuba. Liên tục 11 năm liền Ô. TổngThư Ký Liên Hiệp Quốc yêu cầu Mỹ ngưng cấm vận Cuba. Đảng Dân Chủ bị thách thức, có thể kết hợp với tài phiệt để trả đũa TT Bush, trong kỳ bầu cử năm 2004. Nhưng TT Bush đang nắm quyền, dùng hành vi chánh phủ, như ra lịnh cho Bộ Nội An phát giác, điều tra thể nhân, pháp nhân vi phạm lịnh cấm du lịch sang Cuba, vẫn ở thế thượng phong hơn đảng Dân chủ. Vã lại chuyện Cuba không phải là một chuyện đủ lớn để trở thành cuộc tranh luận quốc gia, đề tài tranh cử tổng thống được. Phiếu người Cuba ở Mỹ, TT Bush nắm chắc.

Kế đến, hậu quả đối với Cuba, trong và ngoài nước. Bên trong theo tính toán của nhà cầm quyền CS Cuba, việc Mỹ cấm vận lâu nay đã làm thiệt hại cho chế độ CS Cuba 72 tỷ Đô la. Cuba là 1 trong 4 nước CS còn sót lại ít mở cửa, ít đổi sang kinh tế thị trường như CS Bắc Hàn . Nhưng CS Cuba vẫn có đủ phương tiện để kềm kẹp nhân dân. Phong trào nhân dân trong nước đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền có, nhưng chưa một lực lượng nào của nhân dân đủ sức nổi lên để lật đổ chế độ dù bây giờ Cuba đã hoàn toàn mất viện trợ vật chất, ngoại giao của CS Liên xô, Đông Aâu. Còn bên ngoài, cộng đồng tỵ nạn CS Cuba, hiện có 1 triệu 200 , đang quần cư tại các tiểu bang Mỹ đối diện với Cuba, đông nhứt là tiểu bang Florida, như Cali đối với người Việt tỵ nạn CS vậy. Tại Florida người Mỹ gốc Cuba có 400 ngàn lá phiếu, là giọt nước tràn giúp TT Bush thắng ở đây và được trọn số phiếu cử tri đoàn của Florida để trở thành Tổng Thống Mỹ dù Oâng Al Gore nhiều phiếu nhân dân hơn, trong kỳ bầu cử năm 2000. Cộng đồng Cuba ở đây, bây giờ vẫn ủng hộ TT Bush, đóng góp công sức và tiền tài nhiều cho việc tái cử của TT Bush. Và ngày Lễ Độc Lập của Cuba, chính TT Bush xuất hiện tại Vườn Hồng của Phủ Tổng Thống, bên cạnh là những nhân vật có thế lực của Công đồng Cuba để nói lên những lời lẽ cứng rắn đối với CS Cuba và kế hoạch thay đổi chế độ ấy.
Sau cùng là hậu quả đối VN, trong, ngoài nước. VN và Cuba hai nước vẫn còn đang ở dưới chế độ CS. VNCS hết bị Mỹ cấm vận, đã một phần đổi sang kinh tế thị trường, đang có bang giao và giao thương với Mỹ. Cuba CS còn bị cấm vận, Mỹ buôn bán với Cuba rất hạn chế, việc đi lại bị kiểm soát chặt. Cộng đồng Cuba và Cộng đồng VN ở Mỹ đều là cộng đồng tỵ nạn CS. Khuynh hướùng chánh trị trội yếu của cả hai, là chống CS. Cộng đồng Cuba di tản qua Mỹ trước Cộng đồng VN, nên hoà nhập vào dòng chính chánh trị sâu hơn, có người là dân biểu ở Liên bang, có người là Bộ trưởng trong chánh phủ Bush. Trước thái độ cứng rắn của TT Bush đối với Cuba, CS Hà nội chưa thấy phản ứng chánh thức, nhưng cùng lắm cũng là chỉ trích, Mỹ xen vào chủ quyền nước khác thôi. Nhưng bán chánh thức thì có. Báo Nhân Dân có đi một bài của người đề tên Lê duy Truyền, ghi là phóng viên Thông Tấn Xã VN tại Habana [còn viết theo kiểu Liên xô chữ Havana], cho "Đằng sau việc Mỹ xiết chặt các biện pháp cấm vận Cuba" [tựa bài báo], "chỉ là sự tranh thủ 'lấy lòng' những cử tri người Mỹ gốc Cuba chống Cộng…". Còn người Việt ở Mỹ thì sao" Đa số là người tỵ nạn CS. Nên "khoái ra mặt", cho TT Bush "chịu chơi", đáng bỏ công đầu phiếu, biểu tình ủng hộ khi Oâng đưa quân Mỹ đi lật đổ nhà độc tài và chế độ độc tài Hussein ở Iraq. Tin hơn chánh quyền Cộng Hoà, TT Bush tỏ ra kiên quyết chống độc tài CS hơn chánh quyền Dân Chủ và TT Clinton. Mừng khi thấy đất nước và nhân dân Mỹ ý thức rõ độc tài khủng bố Hồi giáo cũng độc như độc tài CS; từ đó hiểu biết chánh nghĩa của người Việt tỵ nạn CS hơn. Bằng cớ hết thành phố này đến thành phố khác ở Mỹ thừa nhân cây cờ VN nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng khát vọng của tư do, dân chủ của người Mỹ gốc Việät. Và sâu sắc rút kinh nghiệm từ cộng đồng Cuba, nỗ lực đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ, bằng lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.