Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Các Nhà Văn Ngoài Luồng Lưu Diễn 7 Thành Phố Mỹ

20/10/200300:00:00(Xem: 4385)
CLEVELAND - Mới 25 năm về trước, nếu bạn là một nhà văn và phải tự xuất bản sách mình viết, thì bạn bị gọi là kẻ thua cuộc. Nếu bạn và vài văn hữu khác gom lại cùng in một tuyển tập và tìm được vài tiệm sách chịu đặt lên kệ bán, thì bạn bị dán nhãn hiệu là nhà xuất bản đường hầm. Nhưng bây giờ thì chuyện tự xuất bản là bình thường.
Bạn hãy đổ tội này cho kỹ nghệ xuất bản dòng chính đầy phi lý, hay là quy trách nhiệm cho Internet. Nhưng chính thái độ DIY (do it yourself: tự làm lấy, tự xuất bản) giữa các nhà văn trẻ, các nhà vẽ hí họa trẻ đang đổ hàng loạt thứ vào trong các tiệm sách, qua mạng lưới Internet, và lên cả bàn cà phê của bạn mà không cần sự phê chuẩn của một nhà biên tập từ nhà xuất bản khổng lồ nào cả.
Một quân đoàn các nhà văn trẻ đã làm cho kỹ nghệ xuất bản đường hầm sống hùng sống mạnh, mặc dù rằng nhãn hiệu đó (underground: đường hầm, bí mật, ngoài luồng) như dường không đúng nữa. Dưới tên gọi The Perpetual Motion Roadshow (Lưu Diễn Không Thôi), ba nhà văn trẻ trên đường tới Cleveland vào thứ hai để trình làng tác phẩm của họ qua các buổi đọc thơ, trình diễn, kể truyện, và gây náo động - một phần trong chuyến di qua 7 thành phố trong đó có Ottawa, Montreal và Toronto của Canada, và New York, Cincinnati và Chicago tại Hoa Kỳ.
Kiểu hài hước vô tâm và không khí quán nhạc rock tràn ngập các trang giấy của họ, nơi mà lằn ranh phân biệt giữa hư cấu và đời thực, giữa văn xuôi và thơ đều bị xoá nhòa. Những mối tình đầu đời được kể lại mà không lộ dấu lãng mạn nào. Có vẻ như tất cả các thứ thử nghiệm đều được ném hết vào trang giấy.
Họ có thể trương biểu ngữ thế này: "Đây là đời tôi. Bạn đọc muốn làm gì thì làm."
Trong những tay mãi võ Sơn Đông kiểu mới này là ba người mà trước đó họ chưa từng gặp nhau, mà chỉ biết nhau qua tác phẩm in trên các tạp chí và các trang văn học trên Internet.

Nhà văn Jennifer Whiteford của Ottawa đang xuất bản một tạp chí có tên Matilda, và cũng từng có bài đăng trên nhiều tạp chí nhỏ khác. Cô cũng chơi đàn guitar và hát trong ban nhạc toàn nữ Sophomore Level Psychology. Xuất hiện trong chương trình Lưu Diễn Không Thôi, Whiteford sẽ đan kết nhạc rock, sách biên khảo và cái mà cô gọi là "nỗi day dứt hoài niệm vị thành niên" vào các buổi đọc/trình diễn của cô.
Tự mô tả mình như là "nhà sao chép vô dụng, thuộc giai cấp lao động," nhà văn Sean Carswell của Los Angeles là đồng sáng lập và chủ bút của tạp chí Razorcake Magazine và nhà xuất bản Gorsky Press. Là tác giả hàng chục bài viết trên các báo dòng chính và ngoaì luồng, Carswell liệt kê các nghề mưu sinh của anh với tự hào và không trật tự quan trọng nào: thợ mộc, rửa chén, pha rượu, thư ký nhà kho, thợ sơn nhà và giáo sư.
Ở một mặt khác, nhà văn Mickey Hess, người quậy sóng từ "thành phố nơi có nấm mồ của Đại Tá Sander và tổng hành dinh hệ thống tiệm gà chiên KFC" (Louisville, Ky.), đã đem kinh nghiệm của một giaó sư dạy văn chương kiếm việc gian nan vào trong cuốn tiểu thuyết hài hước, phiêu lưu ký có nhan đề "Big Wheel at the Cracker Factory" (Bánh Xe Lớn Trong Xưởng Làm Pháo).
Bởi vì làm một ông giáo dạy viết văn không sống nổi, nhân vật trong cuốn này phải hành nghề lái xe van bán cà-rem [cho trẻ em], mà không phê phán gì chuyện việc làm nào giá trị hơn.
Hess còn là tác giả cuốn "Nobody Likes a Smartass" (Không Ai Thích Một Smartass; ghi chú về cách chơi chữ ở đây: smart là khôn ngoan, thông minh, còn ass là con lừa, hay hậu môn...) và dạy viết văn tại Indiana University Southeast.
Các bạn cư ngụ ở các thành phố nói trên, nên chú ý đọc báo địa phương trong tuần sau để xem các nhà văn ngoaì luồng này quậy ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.