Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

19/10/200300:00:00(Xem: 4054)
PHOTO: Nhà Thờ Thánh Nữ Anê ngoại thành

Nguyễn Ngọc Cường (loạt bài Hành Hương mỗi thứ bảy)
Nhà Thờ Thánh Nữ Anê ngoại thành (S. Agnese Fuori Le Mura).
Thẳng trước Porta Pia là Via Nomentana, ngày xưa là con lộ nối liền Roma với vùng Nomentana, hai bên đường có rất nhiều biệt thự với vườn cây xanh mát. Đầu đường bên phải là Dinh Bộ Công Chánh. Xa hơn nữa là Villa Torlonia, là biệt thự và công viên cuối cùng được xây cất tại Roma (đầu thế kỷ XIX).
Cách Porta Pia chừng 2 km, bên trái là Nhà Thờ Thánh Nữ Anê ngoại thành. Nhà thờ này được công chúa Costanza con hoàng đế Costantinô cho xây năm 342, trên hang toại đạo, nơi chôn cất xác Thánh Nữ (tử đạo năm 304). Năm 638 đức giáo hoàng Onorio I cho sửa sang lại, sau này được tu sửa nhiều lần vào các năm 1479, 1527. năm 1856 Đức giáo hoàng Piô IX cho tu sửa lại lần nữa. Đi qua sân, bạn theo một cầu thang 43 bậc xây năm 1590 để xuống nhà thờ. Hai bên tường cầu thang gắn rất nhiều di tích bia mộ và các bản khắc trên cẩm thạch, lấy từ hang toại đạo bên cạnh. Trong số đó có bản khắc của Đức giáo hoàng Damsco cho gắn trên mộ Thánh nữ.
Bên trong chia làm 3 gian, có 16 cây cột cổ lấy từ đền đài ngày xưa. nhà nguyện 2 bên phải: bức chạm nổi "thánh Sebastinô và tháng Laurenzô" do Bregno tạc năm 1490. tượng bán thân Chúa Giêsư do Michelangelo tạc. Nhà nguyện 3 bên phải: các bức tranh tân thời do Eugenio Cisterna vẽ, bàn thờ chính giữa có đựng xác thánh nữ Anê. Bên trên là cái tàn có bốn cột bằng đá vân ban màu làm năm 1614. Tượng thánh nữ bằng thạch cao Đông phương năm 1600. trong cung thánh có ghế giám mục rất cổ, trên trần là bức khảm đá màu Byzantin thuộc thế kỷ VII. Thánh nữ Anê đứng giữa Đức giáo hoàng Onrio I (tay cầm mô hình nhà thờ) và Đức giáo hoàng Simmaco là hai vị giáo hoàng đã ra công tu sửa nhà thờ. Nhà nguyện 2 bên trái tranh trên tường "Đức mẹ bế Chúa Hài đồng" thuộc thế kỷ XV.
Bên trái là lối xuống Catacombe di S. Agnese, hang toại đạo thánh nữ Anê, là hang toại đạo được duy trì nguyên vẹn nhất Roma. Trong hang toại đạo không có các bức vẽ trên tường, nhưng có rất nhiều bia mộ và mät số các đài xây để chôn cất người chết còn nguyên vẹn, cũng như một khu vực trước ngày xác Thánh nữ được an táng tại đây và hai nhóm đường hầm thuộc thế kỷ IV.
Nhà thờ Thánh Nữ Costanza (S. Costanza).
Lên khỏi nhà thờ, bạn đi qua sân để xuống vườn, nơi có lăng tẩm công chúa Costanza xây cho mình và cho gia đình hồi đầu thế kỷ IV. Sau này lăng tẩm được biến thành nơi cử hành lễ nghi thánh tẩy, và vào thế kỷ XIII biến thành nhà thờ thánh nữ Costanza.
Bên trong hình tròn, có 34 cột bằng nham thạch sắp sóng dội, nâng mái tròn có đường kính 22m50. Trên trang hoàng các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IV, màu xanh trên nền trắng, diễn tả cảnh hái nho. Trong hai vòm nhỏ.
Các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ V hay VII bên phải Chúa Giêsu trao chìa khóa cho Thánh Phêrô. Bên trái chúa Kitô chúc bình an cho các tông đồ. Quan tài đá vân ban do của công chúa Costanza trưng bày trong viện bảo tàng Vatican đã được lấy từ lăng tẩm này.
Nhà Thờ Dâng Kính 4 vị Thánh (SS. Quattro Conornati)


Ra khỏi đền thờ Thánh Clemente, bạn rẽ theo Viadelqueceti rồi rẻ trái, theo Via Santi Quattro dẫn đến một công trường nhỏ. Cạnh đó có một nhà bên trên có tháp chuông giống pháo đài thời Trung Cổ. Thật ra ngày xưa đây là một nhà dòng. Đi qua bên dưới tháo, hiện là tháp chuông, bạn vào sân trong thứ nhất rồi thứ hai dẫn đến Nhà thờ dâng kính 4 vị thánh Nhà thờ được xây hồi thế kỷ IV, sau này bị quân Normands phá. Đức giáo hoàng Paquale II cho xây lại vào năm 111, được sửa lại năm 1914. theo tục truyền 4 vị thánh đó là: Severo, Severino, Carpoforo và Vittorino.
Bên trong chia làm 3 gian, có hành lang dành cho phái nữ. Trên nhà thờ thuộc thế kỷ XVI. Nền theo kiểu Cosma thuộc thế kỷ XIII. Trên tường cánh cửa vào và trên tường bên phải có các bức vẽ thuộc thế kỷ XIV. Trên trụ bên trái của gian giữa, có một bức hoành rất đẹp thuộc thế kỷ XVV. Các bức tranh trên cung thánh đó Giovannida S. Giovani vẽ năm 1630 diễn tả lịch sử đời 4 vị thánh và vinh quang các thánh.
Trong nhà nguyện dưới hầm nhà thờ có mộ 4 vị thánh. Từ gian trái, bạn vào sân trong của tu viện có hành lang trang hoàng các cột sóng đôi bằng cẩm thạch chạm trỗ rất tinh vi thuộc thế kỷ XIII. Chính giữa là bốn nước thuộc thời Đức giáo hoàng Pasquale II. Chung quanh hành lang trưng bày các di tích kiến trúc, điêu khắc của một nhà nguyện thuộc thế kỷ IX.
Ra khỏi sân, rẽ trái là nhà nguyện thánh Silvestro bên trong trang hoàng với các bức vẽ thuộc năm 1246 theo kiểu Byzantin, kể lại cuộc đời thánh Costatino và thánh Silvestro.
Nhà thờ Thánh Phêrô trên núi (S. Pietro in Montorio).
Bên kia đồi, bạn đi qua trước phông ten Paolô do Đức Giáo Hoàng Phaolo V cho xây năm 1612. Xa hơn chút nữa, bên trái là nhà thờ Thánh Phêrô trên núi, xây hồi thế kỷ IX được Pontelli xây lại vào thế kỷ XV. Bên trong có các bàn thờ cạnh hình cung thánh, bàn thờ I bên phải có tranh Chúa Giêsu chịu đánh đòn của Seb del Piombo vẽ năm 1518, bàn thờ thứ hai bên trái do Bernini vẽ. Bên phải nhà thờ là cái sân nhỏ chính giữa có đền thờ nhỏ hình tròn gồm có 16 cây cột dô rích bằng nham thạch do Bramant xây năm 1502. Nó tượng trưng cho tất cả các nét thanh tú của nghệ thuật kiến trúc các thế kỷ XV-XVI. Cạnh đó là viện nghệ thuật Tây Ban Nha.
Nhà Thờ Thánh Crispgono (S. Crisogono).
Từ công trường S. Maria in Trastevere bạn theo Via della Lungaretta (nối dài Via della pagila) đến Viale Trastevere. Ngay góc là nhà thờ thánh Crisogono. Nhà thờ này có trước năm 499. năm 1124 được xây lại với tháp chuông. Mặt tiền và hành lang tiền đường do G.B Soria xây năm 1623. bên trong có 22 cây cột cổ keiủ Fonien chia nhà thờ làm 3 gian dọc. Nền lát đá hóa theo kiểu Cosma. Thế kỷ XIII. Hai bên khải hoàn môn có hai cây cột bằng vân thạch mầu thuộc loại cột lớn nhất tại Roma.
Trong cung thánh, bức khảm đá màu có hình Đức mẹ, Thánh Sebastiano và thánh Crisogonono do trường phái Pietro cavallini làm năm 1290. các cuộc đào bới đã đưa ra ánh sáng di tích nhà thờ ngày xưa nằm bên dưới thuộc thế kỷ V với những bức vẽ trên tường thuộc các thế kỷ VIII-XI.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.