Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hđ Bảo An Lhq Bỏ Phiếu 15-0, Thuận Nghị Quyết Mỹ

18/10/200300:00:00(Xem: 4710)
LHQ/BRUSSELS - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm đã đồng thuận nghị quyết do Mỹ đưa ra nhằm đưa thêm lính và tiền vào ổn định Iraq, và đẩy mạnh tiến độ trả chủ quyêàn cho dân Iraq.
Tỉ lệ phiếu 15-0 được xem như đại thắng cho Ngoại Trưởng Colin Powell.
Các nước Âu Châu chống chiến tranh Iraq hôm thứ năm đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết về nước Iraq hậu chiến của Hoa Kỳ - nhưng trái với hi vọng của Washington, cac nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga không nhận can dự về quân sự vào luc này.
Họ cũng không hứa hẹn đóng góp tài chánh.
Theo giới ngoại giao Pháp, Paris và Berlin thỏa thuận huấn luyện cảnh sát Iraq ở nước họ hay tại 1 nơi khac tại châu Âu nhưng từ chối cho biết sẽ tài trợ bao nhiêu cho chương trình huấn luyện.
Tuy nhiên, Pháp và Đức sẽ dự hội nghị cấp viện Iraq tuần tới.
Thủ Tướng Schroeder cho biết ông và TT Nga, Thủ Tướng Pháp đã tiến tới quyết định sau 45 phút tham khảo qua điện thoại - ông nói "3 chúng tôi đồng ý rằng nghị quyết của Hoa Kỳ là 1 bước quan trọng theo hướng đúng".
Theo lời Thủ Tướng Schroeder, 3 nhà lãnh đạo quan ngại về tốc độ và định hướng của việc tái thiết và trao trả chủ quyền phản ảnh qua bản dự thảo sau cùng của Washington - không phải tất cả cac bất đồng về tái thiết Iraq đã được khắc phục, nhưng ông không giải thich.
Tuy rằng HĐ Bảo An vẫn chưa đồng thuận về tốc độ chuyển giao chủ quyền Iraq và ai là người giám sat tiến trình chuyển hóa sang thể chế dân chủ, cuộc thỏa hiệp có vẻ là 1 phần trong nỗ lực đưa ra 1 thông điệp đoàn kết mạnh mẽ hơn về tầm quan trọng của việc trả nước Iraq độc lập cho cộng đồng thế giới.

Phát ngôn viên của TT Pháp tuyên bố "Trên hết mọi sự, đoàn kết cộng đồng quốc tế phải được gìn giữ càng nhiều càng hay".
Thông tấn xã Interfax thuật tuyên bố của phát ngôn viên Điện Kremlin từ Brussels, nơi TT Putin đang dự 1 hội nghị thượng đỉnh, rằng các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức đã đồng ý lập trường chung, các đại sứ sẽ nhận được các chỉ thị liên hệ.
Bạch Ốc thuận hoãn cuộc biểu quyết dự định ngày Thứ Tư - các viên chức trông đợi Nga và Đức bỏ phiếu thuận. Pháp không loại trừ khả năng bỏ phiếu thuận trong khi Trung Quốc báo hiệu ủng hộ bản nghị quyết của Hoa Kỳ.
Bên lề hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo tại thủ đô Malaysia, TT Nga cho biết ông đồng ý với lập trường của Pháp và Đức về bản nghị quyết Iraq hậu chiến của Hoa Kỳ - nội dung sẽ được tiết lộ chiều Thứ 5 hay ngày Thứ 6.
TT Vladimir nói: ông đã hội nghị qua điện thoại viễn liên với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, và đã phối hợp lập trường.
Gần như cùng luc, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố tại Brussels rằng Đức, Pháp và Nga thỏa thuận sẽ không cấp thêm viện trợ cho Iraq vì nghị quyết của Hoa Kỳ về tương lai Iraq là chưa thich đáng.
Pháp và Nga đề nghị sửa dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ để đem lại 1 sự ủy nhiệm của LHQ cho quân chiếm đóng nhưng vẫn dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ và biến HĐ Cai Trị Iraq thành chính phủ chuyển tiếp, đồng thời định thời biểu tái thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.