Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hđ Bảo An Lhq Bỏ Phiếu 15-0, Thuận Nghị Quyết Mỹ

18/10/200300:00:00(Xem: 4270)
Hđ Bảo An Lhq Bỏ Phiếu 15-0, Thuận Nghị Quyết Mỹ
LHQ/BRUSSELS - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm đã đồng thuận nghị quyết do Mỹ đưa ra nhằm đưa thêm lính và tiền vào ổn định Iraq, và đẩy mạnh tiến độ trả chủ quyêàn cho dân Iraq.
Tỉ lệ phiếu 15-0 được xem như đại thắng cho Ngoại Trưởng Colin Powell.
Các nước Âu Châu chống chiến tranh Iraq hôm thứ năm đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết về nước Iraq hậu chiến của Hoa Kỳ - nhưng trái với hi vọng của Washington, cac nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga không nhận can dự về quân sự vào luc này.
Họ cũng không hứa hẹn đóng góp tài chánh.
Theo giới ngoại giao Pháp, Paris và Berlin thỏa thuận huấn luyện cảnh sát Iraq ở nước họ hay tại 1 nơi khac tại châu Âu nhưng từ chối cho biết sẽ tài trợ bao nhiêu cho chương trình huấn luyện.
Tuy nhiên, Pháp và Đức sẽ dự hội nghị cấp viện Iraq tuần tới.
Thủ Tướng Schroeder cho biết ông và TT Nga, Thủ Tướng Pháp đã tiến tới quyết định sau 45 phút tham khảo qua điện thoại - ông nói "3 chúng tôi đồng ý rằng nghị quyết của Hoa Kỳ là 1 bước quan trọng theo hướng đúng".
Theo lời Thủ Tướng Schroeder, 3 nhà lãnh đạo quan ngại về tốc độ và định hướng của việc tái thiết và trao trả chủ quyền phản ảnh qua bản dự thảo sau cùng của Washington - không phải tất cả cac bất đồng về tái thiết Iraq đã được khắc phục, nhưng ông không giải thich.
Tuy rằng HĐ Bảo An vẫn chưa đồng thuận về tốc độ chuyển giao chủ quyền Iraq và ai là người giám sat tiến trình chuyển hóa sang thể chế dân chủ, cuộc thỏa hiệp có vẻ là 1 phần trong nỗ lực đưa ra 1 thông điệp đoàn kết mạnh mẽ hơn về tầm quan trọng của việc trả nước Iraq độc lập cho cộng đồng thế giới.
Phát ngôn viên của TT Pháp tuyên bố "Trên hết mọi sự, đoàn kết cộng đồng quốc tế phải được gìn giữ càng nhiều càng hay".
Thông tấn xã Interfax thuật tuyên bố của phát ngôn viên Điện Kremlin từ Brussels, nơi TT Putin đang dự 1 hội nghị thượng đỉnh, rằng các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức đã đồng ý lập trường chung, các đại sứ sẽ nhận được các chỉ thị liên hệ.
Bạch Ốc thuận hoãn cuộc biểu quyết dự định ngày Thứ Tư - các viên chức trông đợi Nga và Đức bỏ phiếu thuận. Pháp không loại trừ khả năng bỏ phiếu thuận trong khi Trung Quốc báo hiệu ủng hộ bản nghị quyết của Hoa Kỳ.
Bên lề hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo tại thủ đô Malaysia, TT Nga cho biết ông đồng ý với lập trường của Pháp và Đức về bản nghị quyết Iraq hậu chiến của Hoa Kỳ - nội dung sẽ được tiết lộ chiều Thứ 5 hay ngày Thứ 6.
TT Vladimir nói: ông đã hội nghị qua điện thoại viễn liên với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, và đã phối hợp lập trường.
Gần như cùng luc, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố tại Brussels rằng Đức, Pháp và Nga thỏa thuận sẽ không cấp thêm viện trợ cho Iraq vì nghị quyết của Hoa Kỳ về tương lai Iraq là chưa thich đáng.
Pháp và Nga đề nghị sửa dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ để đem lại 1 sự ủy nhiệm của LHQ cho quân chiếm đóng nhưng vẫn dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ và biến HĐ Cai Trị Iraq thành chính phủ chuyển tiếp, đồng thời định thời biểu tái thiết.

23/08/2019(Xem: 171)
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
23/08/2019(Xem: 111)
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
23/08/2019(Xem: 90)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
23/08/2019(Xem: 82)
MOSCOW - Trong cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga tại Moscow vào ngày Thứ Tư 21/08, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói “Chiến cuộc tại miền đông Ukraine phải kết thúc”
23/08/2019(Xem: 111)
PARIS - Thủ Tướng Anh hội đàm với TT Pháp về Brexit tại thủ đô Paris vào ngày 22/08.
23/08/2019(Xem: 137)
OTTAWA - Trung Cộng quy trách Canada về tình hình căng thẳng ngoại giao kéo dài, và yêu cầu trả tự do giám đốc tài chính của đại công ty điện tử viễn thông Huawei, là Meng Wanzhou.
23/08/2019(Xem: 118)
CARACAS - Cưỡng chế giám sát, gieo rắc sợ hãi, và áp bức, là các thủ đoạn mà Cuba giúp Venezuela củng cố binh lực và tình báo để bảo vệ chế độ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
22/08/2019(Xem: 206)
HONG KONG - Simon Cheng Man-kit, nhân viên địa phương làm việc cho tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong, biến mất ngày 8-8, đã được xác nhận bị bắt.
22/08/2019(Xem: 105)
DHAKA - Phóng viên Phương Tây cho hay: gần 3,500 người tị nạn Rohingya sinh sống tại Bangladesh sợ bị đe dọa mạng sống khi nghe thông báo chính sách hồi hương của nước chủ nhà.
22/08/2019(Xem: 152)
SRINAGAR - Chiến sự tái diễn tại 2 phần lãnh thổ Kashmir thuộc Ấn Độ và Pakistan hôm Thứ Ba 20/08
22/08/2019(Xem: 153)
SANAA - Phi cơ không người lái của quân đội Hoa Kỳ (drone) bị bắn rơi ở Yemen hôm Thứ Ba 20/08, là lần thứ nhì trong 3 tháng.
22/08/2019(Xem: 219)
CARACAS - Lần đầu tiên TT Trump và lãnh tụ độc tài Nicolas Maduro xác nhận có thương lượng hậu trường về khủng hoảng tại Venezuela.
22/08/2019(Xem: 297)
COPENHAGEN - Tiếp theo tin thăm dò khả năng mua đảo Greenland của TT Trump bị phản bác, dân Đan Mạch sửng sốt và cảm thấy khó tin với loan báo từ Washington vào ngày 21/08
22/08/2019(Xem: 316)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng tuyên bố: Hoa Kỳ nên rút lại ngay thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ MK cho Taiwan, nếu không các công ty Hoa Kỳ liên quan sẽ bị trừng phạt.
21/08/2019(Xem: 305)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau