Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mậu Dịch Mỹ-tq Hục Hặc

15/10/200300:00:00(Xem: 4089)
Càng ngày nhân dân Mỹ càng than phiền về thương mại TC đã lấn áp Mỹ ngay tại sân nhà Mỹ. Chánh quyền Hành Pháp của TT Bush lẫn Quốc hội lưỡng đảng cùng nhân dân Mỹ đã cảm thấy thiệt thòi, khó chịu. Thời kỳ chiều chuộng TC để Mỹ được yên thân làm ăn của Tổng thống Clinton bắt đầu cáo chung và bắt đầu thời kỳ Mỹ đòi hỏi một cuộc giao thương công bằng hai bên đều có lợi. Khởi đầu cuộc đòi hỏi ấy của Mỹ, tiêu biểu nhứt có lẽ là việc Ô. Tổng Trưởng Bộ Ngân Khố của Mỹ đi Bắc Kinh, nói phải quấy với Thủ Tướng TC vào cuối tháng 8 năm nay. Không phải TC không biết, mà biết rất rõ nữa, là đằng khác. Nên TC chuẩn bị dư luận rất chu đáo vào là Công luận này bất lợi cho giao thương TC và Mỹ khiến tờ báo Nhân dân, tiếng nói chánh thức của Đảng, Nhà Nước TC phải đưa ra một bài quan điễm giải thích và làm hoà. Tiếng nói của Đảng, Nhà Nước CS liệu có lọt taingười Mỹ khi hàng hoá của TC thì tràn ngập thị trường Mỹ như hiện tại không"
Theo Nhân dân Nhựt Báo của TC, con số thống kê của Bộ Thương Mại TC tổng thương vụ giữa Mỹ và TC của 6 tháng đầu năm nay là 56 tỷ 4 tỷ USD và số xuất siêu của TC là 23 tỷ 45, tăng 32% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Trong khi đó con số thống kê của Bộ Thương Mại Mỹ, tổng thương vụ giữa hai nước là 65 tỷ 12 và TC xuất siêu 43 tỷ 98, tăng 27% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Hai con số thống kê khác nhau quá xa đó, theo Nhân dân Nhựt Báo giải thích, là nguyên do của nhiều phản ứng lan rộng ở Mỹ, có thể trở thành vấn đề nhậy cảm ảnh hưởng không tốt đến giao thương của hai nước.
Báo Nhân Dân của TC khẳng định giao thương không cân bằng giữa nước đã phát triễn như Mỹ và đang phát triễn như TC, là điều không thể tránh được vì đó là vấn đề qui luật. Lý do chánh là do sắc thái đặc thù khác nhau của hai nền kinh tế đã phát triễn và đang phát triễn và sự phân công sản xuất của thế giới trong thời đại kinh tế toàn cầu.
TC có nguồn nhân công lớn nên có lợi thế hơn trong việc sản xuất các mặt hàng đòi hỏi nhiều nhân lực, như dệt may, quần áo, đồ chơi, và giày dép. Do vậy 70% số hàng hoá TC xuất cảng sang Mỹ thuốc các mặt hàng ấy. Nhưng nguyên liệu để làm ra những mặt hàng ấy, TC phải nhập cảng từ các nước khác. Vậy coi như TC chỉ chỉ đóng một vai trò hạn chế, lấp ráp, chế biến, đóng gói thành phẩm đối với những mặt hàng TC xuất cảng qua Mỹ. Hơn nữa những năm gần đây TC đã nhận vốn đầu tư rất lớn của nhiều nước ngoài. Lợi nhuận TC kiếm được phải chia cho nhiều công ty ngoại quốc có vốn đầu tư tại TC. Mà đa số những công ty đầu tư ngoại quốc đó là của Mỹ. Mỹ vì thế đã hưởng rất nhiều lợi lộc qua việc xuất siêu của TC.

Kế đến giao thương mất quân bình TC và Mỹ là do phân công sản xuất trong thời đại kinh tế toàn cầu. 5 mặt hàng hàng đầu TC xuất cảng sang Mỹ là mặt hàng có tánh tiểu công nghiệp như cơ phận máy móc văn phòng, viễn thông, gia dụng , ghi âm, quân áo và giày dép. Nhiều người Mỹ nói TC đang chuyển mặït hàng xuất qua Mỹ thay vì giày dép, may dệt thành máy móc computer và viễn thông. TC nói sai, vì 89,65 % hàng kỹ thuật cao của TC là đồ dùng để lấp ráp, chớ không phải hàng thành phẩm. Trái lại Mỹ xuất cảng sang TC từ 1997 đến 2001, toàn là hàng kỹ thuật cao và thành phẩm, giá trị lớn như máy bay, trang bị viễn thông, v.v những máy móc đòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao và vốn đầu tư nhiều. Đó là một việc phân công sản xuất. Thay vì TC và Mỹ tranh chấp nhau về thương mại, Nhân dân Nhựt báo nghĩ nên bỗ túc cho nhau.
Báo này cũng giải thích tại sao Mỹ nhập nhiều mà xuất ít đối với TC. Mỹ xuất ít qua TC vì Mỹ hạn chế nhiều măït hàng kỹ thuật cao đối với TC. Còn TC xuất nhiều qua Mỹ vì TC là điểm tập trung hàng hoá của nhiều nước chung quanh biến chế thành phẩm và dứng qui định để xuất cảng qua Mỹ và Aâu châu. Viện International Economics ở Washington nhận thấy 90% hàng hoá TC xuất sang Mỹ xuất phát từ nguyên liệu hay hàng hoá chưa thành phẫm của các nước Đông và Đông Nam Á. Chỉ có 10% là thực sự của TC gọi là hàng hoá cạnh tranh vơi Mỹ. Đó là những lý do tại sao hàng TC tràn ngập Mỹ, làm cho cán cân thương mại của Mỹ mất quân bình với TC, và số hàng xuất cảng của Mỹ luôn luôn nhỏ hơn số của TC xuất qua Mỹ.
Nhưng chuẩn bị dư luận và trần tình nhỏ nhẹ là một việc, quyền lợi của Mỹ bị thiệt thòi là một việc khác. Trong chuyến công du ba ngày, Ô. Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ John Snow đặt thẳng vấn đề TC phải định giá lá 1trị thực tế, 1USD = 8,3 Nhân dân tệ là tai hại cho giao thương Mỹ. Công xá ở TC rẻ lôi kéo các hãng Mỹ dời cơ sở sản xuất qua TC, mất hàng triệu việc làm của Mỹ. Giá thành sản xuất hàng ở TC rẻ xuất qua Mỹ làm tràn ngập thị trường phá giá hàng Mỹ như cá ba sa VN; những thứ đó là "mậu hẩu" cho việc giao thương của hai nước TC và Mỹ rồi. Đó là chưa nói số ngoại tệ sỡ hữu bằng đô la Mỹ của TC lên đến 350 tỷ Mỹ kim, TC nói khối dự trữ an toàn cho một nền kinh tế chuyển tiếp như TC, nhưng mà không an toàn cho tiền tệ Mỹ chút nào. Dù các giới kinh tế tài chánh học giả TC lên tiếng chống việc định giá lại đồng tiền TC, Thủ Tướng Wen cũng phải đấu diệu nói nước đôi với Mỹ. TC xem việc thả nổi tỷ giá tiền tệ theo qui luật thị trường là mục tiêu tối hậu của Đảng, Nhà Nước TC nhưng chỉ định giá lại đồng tiền khi thích hợp. Oâng e ngại nếu hạ giá đồng tiền TC bây giờ, Oâng e sẽ tạo điều kiện cho việc đầu cơ tiến tệ TC. Ô. Tổng Trưởng Mỹ ra về tay không với một nụ cười khó hiểu.
Liệu hục hặc giao thương Mỹ và TC có chấm dứt sau một chuyến đi về tay không của Ô. Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ" Ít người tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.