Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mậu Dịch Mỹ-tq Hục Hặc

15/10/200300:00:00(Xem: 3874)
Càng ngày nhân dân Mỹ càng than phiền về thương mại TC đã lấn áp Mỹ ngay tại sân nhà Mỹ. Chánh quyền Hành Pháp của TT Bush lẫn Quốc hội lưỡng đảng cùng nhân dân Mỹ đã cảm thấy thiệt thòi, khó chịu. Thời kỳ chiều chuộng TC để Mỹ được yên thân làm ăn của Tổng thống Clinton bắt đầu cáo chung và bắt đầu thời kỳ Mỹ đòi hỏi một cuộc giao thương công bằng hai bên đều có lợi. Khởi đầu cuộc đòi hỏi ấy của Mỹ, tiêu biểu nhứt có lẽ là việc Ô. Tổng Trưởng Bộ Ngân Khố của Mỹ đi Bắc Kinh, nói phải quấy với Thủ Tướng TC vào cuối tháng 8 năm nay. Không phải TC không biết, mà biết rất rõ nữa, là đằng khác. Nên TC chuẩn bị dư luận rất chu đáo vào là Công luận này bất lợi cho giao thương TC và Mỹ khiến tờ báo Nhân dân, tiếng nói chánh thức của Đảng, Nhà Nước TC phải đưa ra một bài quan điễm giải thích và làm hoà. Tiếng nói của Đảng, Nhà Nước CS liệu có lọt taingười Mỹ khi hàng hoá của TC thì tràn ngập thị trường Mỹ như hiện tại không"
Theo Nhân dân Nhựt Báo của TC, con số thống kê của Bộ Thương Mại TC tổng thương vụ giữa Mỹ và TC của 6 tháng đầu năm nay là 56 tỷ 4 tỷ USD và số xuất siêu của TC là 23 tỷ 45, tăng 32% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Trong khi đó con số thống kê của Bộ Thương Mại Mỹ, tổng thương vụ giữa hai nước là 65 tỷ 12 và TC xuất siêu 43 tỷ 98, tăng 27% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Hai con số thống kê khác nhau quá xa đó, theo Nhân dân Nhựt Báo giải thích, là nguyên do của nhiều phản ứng lan rộng ở Mỹ, có thể trở thành vấn đề nhậy cảm ảnh hưởng không tốt đến giao thương của hai nước.
Báo Nhân Dân của TC khẳng định giao thương không cân bằng giữa nước đã phát triễn như Mỹ và đang phát triễn như TC, là điều không thể tránh được vì đó là vấn đề qui luật. Lý do chánh là do sắc thái đặc thù khác nhau của hai nền kinh tế đã phát triễn và đang phát triễn và sự phân công sản xuất của thế giới trong thời đại kinh tế toàn cầu.
TC có nguồn nhân công lớn nên có lợi thế hơn trong việc sản xuất các mặt hàng đòi hỏi nhiều nhân lực, như dệt may, quần áo, đồ chơi, và giày dép. Do vậy 70% số hàng hoá TC xuất cảng sang Mỹ thuốc các mặt hàng ấy. Nhưng nguyên liệu để làm ra những mặt hàng ấy, TC phải nhập cảng từ các nước khác. Vậy coi như TC chỉ chỉ đóng một vai trò hạn chế, lấp ráp, chế biến, đóng gói thành phẩm đối với những mặt hàng TC xuất cảng qua Mỹ. Hơn nữa những năm gần đây TC đã nhận vốn đầu tư rất lớn của nhiều nước ngoài. Lợi nhuận TC kiếm được phải chia cho nhiều công ty ngoại quốc có vốn đầu tư tại TC. Mà đa số những công ty đầu tư ngoại quốc đó là của Mỹ. Mỹ vì thế đã hưởng rất nhiều lợi lộc qua việc xuất siêu của TC.

Kế đến giao thương mất quân bình TC và Mỹ là do phân công sản xuất trong thời đại kinh tế toàn cầu. 5 mặt hàng hàng đầu TC xuất cảng sang Mỹ là mặt hàng có tánh tiểu công nghiệp như cơ phận máy móc văn phòng, viễn thông, gia dụng , ghi âm, quân áo và giày dép. Nhiều người Mỹ nói TC đang chuyển mặït hàng xuất qua Mỹ thay vì giày dép, may dệt thành máy móc computer và viễn thông. TC nói sai, vì 89,65 % hàng kỹ thuật cao của TC là đồ dùng để lấp ráp, chớ không phải hàng thành phẩm. Trái lại Mỹ xuất cảng sang TC từ 1997 đến 2001, toàn là hàng kỹ thuật cao và thành phẩm, giá trị lớn như máy bay, trang bị viễn thông, v.v những máy móc đòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao và vốn đầu tư nhiều. Đó là một việc phân công sản xuất. Thay vì TC và Mỹ tranh chấp nhau về thương mại, Nhân dân Nhựt báo nghĩ nên bỗ túc cho nhau.
Báo này cũng giải thích tại sao Mỹ nhập nhiều mà xuất ít đối với TC. Mỹ xuất ít qua TC vì Mỹ hạn chế nhiều măït hàng kỹ thuật cao đối với TC. Còn TC xuất nhiều qua Mỹ vì TC là điểm tập trung hàng hoá của nhiều nước chung quanh biến chế thành phẩm và dứng qui định để xuất cảng qua Mỹ và Aâu châu. Viện International Economics ở Washington nhận thấy 90% hàng hoá TC xuất sang Mỹ xuất phát từ nguyên liệu hay hàng hoá chưa thành phẫm của các nước Đông và Đông Nam Á. Chỉ có 10% là thực sự của TC gọi là hàng hoá cạnh tranh vơi Mỹ. Đó là những lý do tại sao hàng TC tràn ngập Mỹ, làm cho cán cân thương mại của Mỹ mất quân bình với TC, và số hàng xuất cảng của Mỹ luôn luôn nhỏ hơn số của TC xuất qua Mỹ.
Nhưng chuẩn bị dư luận và trần tình nhỏ nhẹ là một việc, quyền lợi của Mỹ bị thiệt thòi là một việc khác. Trong chuyến công du ba ngày, Ô. Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ John Snow đặt thẳng vấn đề TC phải định giá lá 1trị thực tế, 1USD = 8,3 Nhân dân tệ là tai hại cho giao thương Mỹ. Công xá ở TC rẻ lôi kéo các hãng Mỹ dời cơ sở sản xuất qua TC, mất hàng triệu việc làm của Mỹ. Giá thành sản xuất hàng ở TC rẻ xuất qua Mỹ làm tràn ngập thị trường phá giá hàng Mỹ như cá ba sa VN; những thứ đó là "mậu hẩu" cho việc giao thương của hai nước TC và Mỹ rồi. Đó là chưa nói số ngoại tệ sỡ hữu bằng đô la Mỹ của TC lên đến 350 tỷ Mỹ kim, TC nói khối dự trữ an toàn cho một nền kinh tế chuyển tiếp như TC, nhưng mà không an toàn cho tiền tệ Mỹ chút nào. Dù các giới kinh tế tài chánh học giả TC lên tiếng chống việc định giá lại đồng tiền TC, Thủ Tướng Wen cũng phải đấu diệu nói nước đôi với Mỹ. TC xem việc thả nổi tỷ giá tiền tệ theo qui luật thị trường là mục tiêu tối hậu của Đảng, Nhà Nước TC nhưng chỉ định giá lại đồng tiền khi thích hợp. Oâng e ngại nếu hạ giá đồng tiền TC bây giờ, Oâng e sẽ tạo điều kiện cho việc đầu cơ tiến tệ TC. Ô. Tổng Trưởng Mỹ ra về tay không với một nụ cười khó hiểu.
Liệu hục hặc giao thương Mỹ và TC có chấm dứt sau một chuyến đi về tay không của Ô. Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ" Ít người tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc