Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Rumsfeld Đi Nhật, Nam Hàn: Cảm Ơn Giúp Tái Thiết Iraq

15/11/200300:00:00(Xem: 4233)
TOKYO - Từ phi trường Tokyo, Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã gặp và họp ngay tối Thứ 6 với Thủ Tướng Koizumi - hôm trước, trong luc ông Rumsfeld ghé đảo Guam, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố rằng hầu như chắc việc gửi lực lượng không chiến đấu của Nhật sang Iraq sẽ hoãn qua năm 2004.
Là nước đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại châu Á, Nhật đã hứa hàng tỉ MK tài trợ Iraq tái thiết. Bạch Oác hi vọng Tokyo cũng sẽ gửi quân trước cuối năm 2003 phụ giúp liên quân bình định và tái thiết Iraq.
Sau vụ căn cứ Italy bị tấn công hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Yasuo Fukuda thông báo rằng tình hình an ninh Iraq chưa đủ ổn định, Nhật khoan gửi quân. Sau 45 phút hội đàm với Thủ Tướng Koizumi, 1 phụ tá của Bộ Trưởng Rumsfeld tiết lộ với điều kiện ẩn danh rằng 2 ông đều không nói tới vấn đề gửi quân.
Theo lời ông này, Thủ Tướng Koizumi tỏ ý ngưỡng mộ quyết tâm của TT Bush và xác nhận Nhật tiếp tục là hậu thuẫn mạnh của Hoa Kỳ.
Về phần mình, Bộ Trưởng Rumsfeld ngỏ lời tri ân chính phủ Nhật về tài trợ 1 tỉ rưỡi MK tái thiết Iraq năm 2004 và 3 tỉ rưỡi MK trong 3 năm tiếp theo.
Thủ Tướng Koizumi nhấn mạnh rằng cần làm cho dân chúng Iraq, Vùng Vịnh và khắp thế giới hiểu tầm quan trọng của công cuộc ổn định và tái thiết Iraq - các viên chức Mỹ không coi phát biểu này của Thủ Tướng Nhật là có ý chỉ trich.

Trong cuộc phỏng vấn trên phi cơ dành cho nhà báo cùng đi Tokyo, Bộ Trưởng Rumsfeld không tỏ dấu hiệu bất mãn về quyết định hoãn động binh của Nhật - chẳng những thế, ông Rumsfeld còn ám chỉ rằng liên quân tại Iraq đang lấy lại sức mạnh.
Ông Rumsfeld tỏ ra cảm động bởi quyết tâm của Italy sau vụ căn cứ quân cảnh ở Nassiriyah bị loạn quân tấn công - ông nói "Tín hiệu phát ra là trái ngược với những đồn đoán rằng liên quân đang gặp khó khăn".
Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cho biết 32 quốc gia có quân tại Iraq và Washington đang thảo luận với 14 quốc gia khac để họp góp quân chiến đấu hoặc không chiến đấu. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Rumsfeld nhận rằng du kich chống Mỹ vẫn đi trước 1 bước quân đội Mỹ hơn hẳn về kỹ thuật, họ biết quan sát và thực hiện các điều chỉnh.
Sau 2 ngày tại Nhật, gồm 1 chuyến viếng thăm chiến sĩ đồn trú trên đảo Okinawa, ông Rumsfeld đi Nam Hàn - nước này sẽ gửi sang Iraq không hơn 3000 quân, kém xa quân số 10,000 mà Washington mong đợi.
Nói chuyện với quân đội trong bữa ăn trưa tại căn cứ không quân Andersen tại phía bắc đảo Guam, ông Rumsfeld cho biết công tac bình định Iraq là gian khổ và nguy hiểm, Bạch Oác bỏ kế hoạch ban đầu là chỉ bàn giao chủ quyến Iraq sau khi có hiến pháp và tổ chức bầu cử - theo ông, các chuyên gia báo rằng cách làm ấy kéo dài vài năm.
Bộ Truởng Rumsfeld cho biết các thành viên HĐ Cai Trị Iraq đã góp ý với TT Bush thông qua quản trị viên Paul Bremer về phương cách chuyển giao trách nhiệm sớm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.