Hôm nay,  

Rumsfeld Đi Nhật, Nam Hàn: Cảm Ơn Giúp Tái Thiết Iraq

15/11/200300:00:00(Xem: 4767)
TOKYO - Từ phi trường Tokyo, Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã gặp và họp ngay tối Thứ 6 với Thủ Tướng Koizumi - hôm trước, trong luc ông Rumsfeld ghé đảo Guam, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố rằng hầu như chắc việc gửi lực lượng không chiến đấu của Nhật sang Iraq sẽ hoãn qua năm 2004.
Là nước đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại châu Á, Nhật đã hứa hàng tỉ MK tài trợ Iraq tái thiết. Bạch Oác hi vọng Tokyo cũng sẽ gửi quân trước cuối năm 2003 phụ giúp liên quân bình định và tái thiết Iraq.
Sau vụ căn cứ Italy bị tấn công hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Yasuo Fukuda thông báo rằng tình hình an ninh Iraq chưa đủ ổn định, Nhật khoan gửi quân. Sau 45 phút hội đàm với Thủ Tướng Koizumi, 1 phụ tá của Bộ Trưởng Rumsfeld tiết lộ với điều kiện ẩn danh rằng 2 ông đều không nói tới vấn đề gửi quân.
Theo lời ông này, Thủ Tướng Koizumi tỏ ý ngưỡng mộ quyết tâm của TT Bush và xác nhận Nhật tiếp tục là hậu thuẫn mạnh của Hoa Kỳ.
Về phần mình, Bộ Trưởng Rumsfeld ngỏ lời tri ân chính phủ Nhật về tài trợ 1 tỉ rưỡi MK tái thiết Iraq năm 2004 và 3 tỉ rưỡi MK trong 3 năm tiếp theo.
Thủ Tướng Koizumi nhấn mạnh rằng cần làm cho dân chúng Iraq, Vùng Vịnh và khắp thế giới hiểu tầm quan trọng của công cuộc ổn định và tái thiết Iraq - các viên chức Mỹ không coi phát biểu này của Thủ Tướng Nhật là có ý chỉ trich.

Trong cuộc phỏng vấn trên phi cơ dành cho nhà báo cùng đi Tokyo, Bộ Trưởng Rumsfeld không tỏ dấu hiệu bất mãn về quyết định hoãn động binh của Nhật - chẳng những thế, ông Rumsfeld còn ám chỉ rằng liên quân tại Iraq đang lấy lại sức mạnh.
Ông Rumsfeld tỏ ra cảm động bởi quyết tâm của Italy sau vụ căn cứ quân cảnh ở Nassiriyah bị loạn quân tấn công - ông nói "Tín hiệu phát ra là trái ngược với những đồn đoán rằng liên quân đang gặp khó khăn".
Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cho biết 32 quốc gia có quân tại Iraq và Washington đang thảo luận với 14 quốc gia khac để họp góp quân chiến đấu hoặc không chiến đấu. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Rumsfeld nhận rằng du kich chống Mỹ vẫn đi trước 1 bước quân đội Mỹ hơn hẳn về kỹ thuật, họ biết quan sát và thực hiện các điều chỉnh.
Sau 2 ngày tại Nhật, gồm 1 chuyến viếng thăm chiến sĩ đồn trú trên đảo Okinawa, ông Rumsfeld đi Nam Hàn - nước này sẽ gửi sang Iraq không hơn 3000 quân, kém xa quân số 10,000 mà Washington mong đợi.
Nói chuyện với quân đội trong bữa ăn trưa tại căn cứ không quân Andersen tại phía bắc đảo Guam, ông Rumsfeld cho biết công tac bình định Iraq là gian khổ và nguy hiểm, Bạch Oác bỏ kế hoạch ban đầu là chỉ bàn giao chủ quyến Iraq sau khi có hiến pháp và tổ chức bầu cử - theo ông, các chuyên gia báo rằng cách làm ấy kéo dài vài năm.
Bộ Truởng Rumsfeld cho biết các thành viên HĐ Cai Trị Iraq đã góp ý với TT Bush thông qua quản trị viên Paul Bremer về phương cách chuyển giao trách nhiệm sớm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.