Chung Kết Giải Cổ Nhạc Phụng Hoàng 2003

11/11/200300:00:00(Xem: 4352)
PHOTO: Thí sinh Thanh Xuân số 8 từ San Diego, 2 trong số 6 giám khảo. Nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm (trái) và Giáo sư Nguyễn Châu (phải)

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 200 người yêu thích cổ nhạc miền Nam đã tham dự cuộc tranh tài của 16 thí sinh từ khắp nơi về trong đêm chủ nhật 9 tháng 11 năm 2003 tại nhà hàng Paracel. Đây là cuộc thi ca cổ nhạc miền Nam mang tên "Giải Phụng Hoàng" được tổ chức trong nhiều năm qua do Hội Cổ Nhạc Miền Nam Hải Ngoại thực hiện.
Năm nay sau khi vượt qua nhiều thử thách đã có 16 thí sinh từ các nơi được tuyển chọn trong đó có những thí sinh tại San Diego và San Jose về người xa nhất có lẽ là thí sinh Ngọc Phụng (số 3) đã đến từ tiểu bang Arizona.
Giải chung kết được Kim Đức điều khiển, trên bàn giám khảo của buổi thi chung kết có nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, Giáo sư Nguyễn Châu, bà bầu Thúy Uyển, nghệ sĩ Minh Đức, Kiều Lệ Mai, Nguyễn Bá Nguyên. Thành phần giám sát chúng tôi thấy có nhạc sĩ Nguyễn Hiền, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hiền Tài Nguyễn Văn Khảm ...v..v.. và nhiều người khác. Ban tổ chức cho đêm chung kết có Nhà văn Nghành Mai, Nguyễn Thanh và Hoàng Yến.
Có hai thí sinh nhỏ nhất là John Phan 9 tuổi và Kevin Phan 7 tuổi đều là học trò của Quế Anh và Chí Tâm cả hai em nói tiếng Việt chưa được chuẩn nhưng lại rất thích hát cổ nhạc và có làn hơi rất đáng chú ý.
Các thí sinh khác đã lớn tuổi số đông từng hát tài tử tại Việt Nam, vài thí sinh đặc biệt đã tập hát với thầy Tám Thăng và Chí Tâm tại Hoa Kỳ như thí sinh Thanh Tâm số 11 chỉ mới vào làng cổ nhạc được 1 tháng 15 ngày dưới sự dìu dắt của thầy Tám Thăng.


Các thí sinh khi hỏi đều có một quan niệm gần giống nhau là rất yêu mến môn ca nhạc này, muốn tiếp tay để duy trì vốn văn hóa rất đặc thù của miền Nam tại Hải Ngoại. Như thí sinh mang số 7 là Minh Hà nguyên là học trò của nghệ sĩ Văn Vỹ qua Mỹ từ năm 1998 cho biết: Rất thích, đã từng hát tài tử tại Việt Nam, qua đây chỉ là muốn làm sống lại nền cổ nhạc nên ghi danh dự thi.
Nhìn chung giải Phụng Hoàng là một hình thức tích cực nhất để duy trì và phát huy môn cổ nhạc miền Nam song song với các buổi trình diễn của nhiều nghệ sĩ khác tại hải ngoại. Tuy gặp khó khăn về bài bản, về sân khấu, hàng năm tại Cali vẫn thường có những buổi công diễn cổ nhạc, dù không quy mô và ít có tuồng tích mới nhưng cổ nhạc miền Nam vẫn kiên trì dai dẳng duy trì sự có mặt của mình từ những người nghệ sĩ chân chính một lòng với bộ môn mang đậm tinh thần dân tộc này. Trong đó sự đóng góp của Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại là điều rất đáng khuyến khích và trân trọng.
Chúng tôi cũng được biết lễ phát giải thưởng đã được dự tính sẽ tổ chức vào ngày 28 tháng 12 năm 2003 cũng ngay tại nhà hàng Paracel.
Trước khi bản tin được phát đi chúng tôi cũng được biết ban Giám khảo đã đồng ý chọn ra 4 thí sinh xứng đáng nhất là: Hùynh Tâm, Ngọc Phụng, Minh Hà và Minh Tuấn..... Riêng 2 thí sinh tý hon là John Phan và Kevin Phan đều được ban giám khảo tặng mỗi em một giải khuyến khích.
Những đồng hương yêu mến môn cổ nhạc miền Nam và muốn được thưởng thức những giọng ca mới và củ của các nghệ sĩ cổ nhạc có thể ngay từ bây giờ liên lạc với anh Nguyễn Thanh là Trưởng ban tổ chức để biết thêm chi tiết và đặt vé trước : (714) 309-3393 hay 537-1765.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.