Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Tq Ôm Đô La Vào Mỹ: Mở Hãng, Thuê Công Nhân Mỹ

02/11/200300:00:00(Xem: 4009)
CAMDEN, South Carolina (KL) - Trong khi các nhà chế tạo tại Hoa kỳ cứ nhìn vào Trung quốc như là một nơi làm ra các sản phẩm với giá nhân công rẻ hơn, nhưng có cái quái dị đi ngược hiện đang xẩy ra tại cái thành phố nhỏ bé nằm ở vùng Đông Bắc của Columbia.
Tại cái thành phố nhỏ bé đó, có một trong những công ty nổi tiếng nhất tại Trung quốc, đó là hãng Haier Group; hãng này đang hoạt động mạnh mẽ để sản xuất ra những chiếc tủ lạnh tại xưởng máy dùng toàn nhân công Hoa kỳ. Những chiếc tủ lạnh này hiện cũng đã thấy xuất hiện tại Canada.
Giám đốc điều hành của Haier Group là ông Zhang Ruimin hiện đang được giới truyền thông tại Trung quốc ca tụng và đánh bóng ngay sau khi mở ra cái nhà máy sản xuất tủ lạnh tại South Carolina, theo như thông tấn Reuters loan tin.
Quyết tâm dựng lên nhà máy tại South Carolina là bước tiến với mục đích tạo ra máy gia dụng mang nhãn hiệu Haier để cạnh tranh với các nhãn hiệu tại Hoa kỳ như Whirlpool hay Maytag.
Một người Hoa đã hãnh diện giải thích cho biết, theo tập tục của người Hoa khi nhà trai tặng nhà gái một con heo quay, nhà gái phải lấy con heo này và cho chặt đầu, chặt đuôi với bốn cái giò để lại quả cho đằng nhà trai; công ty Haier này cũng không khác gì cái đầu và cái đuôi của con heo đại diện như nguyên cả con heo được tặng lại cho Hoa kỳ.
Riêng hãng Haier lấy cớ là nhà máy này lập ra trên đất Hoa kỳ để tiết kiệm được tổn phí chuyên chở.
Đối với hãng này, nguyên thu nhập năm ngoái đã đạt được 8,5 tỷ Mỹ kim, nhà máy lập ra này nằm trong viễn vọng chính để cho bành thị trường giành riêng cho Trung quốc trên đất Hoa kỳ.
Ngày thứ ba bộ trưởng thương mại Donald I. Evan của Hoa kỳ đã cảnh báo, các thị trường tại Hoa kỳ tương đối có phần dễ dãi đối với Trung quốc rất có thể mất đi, nếu như Trung quốc không mau mắn mở cửa thị truờng để cho hàng hóa và các dịch vụ của Hoa kỳ du nhập.
Xưởng máy của Haier đã xây cất xong tại Hoa kỳ vào năm 2000, tốn phí khoảng 40 triệu Mỹ kim. Xưởng máy này được thiết kế với mành lới là giãi đáp nhanh chóng cho các nhà bán lẻ tồn trữ hàng ít, nhưng lại muốn có hàng ngay sau khi đã bán hết hàng, theo như lời của ông David Parks, nhà phó tổng giám đốc cao cấp của đơn vị Haier nằm tại Hoa kỳ.
Một nữ sinh viên theo học phân khoa kinh doanh tại đại học Ottawa đang nghiên cứu về hãng Haier, cô cho biết số máy tủ lạnh do hãng Haier sản xuất và bán tại Canada có một số máy dùng trong vài tháng đã bị hư, nhưng các máy hư đã được hãng Haier cho thay với những chiếc tủ lạnh mới khác cấp kỳ.
Các tủ lạnh từ Á châu gưỉ đi Bắc Mỹ phải mất sáu tuần. Nhưng nhà máy này tại South Carolina lại giúp cho hãng Haier còn tiết kiệm được các chi phí nhiều hơn như thế về hàng tủ lạnh.
Nhà máy này là một quốc thể hãnh diện của Trung quốc mà nhà nước Trung quốc quyết tâm cho mở rộng các thị trường tại nước ngoài để tạo ảnh hưởng, nhất là nhà máy mở trên đất mà Tổng thống Dwight Eisenhower của Hoa kỳ đã từng khuyên nhủ các sinh viên Hoa kỳ " Các sinh viên học hành và tốt nghiệp, khi ra trường phải làm thế nào 'Khi bất cứ ai hỏi sản phẩm nước nào tốt nhất trên thế giới, họ phải nói là sản phẩm được làm tại Hoa kỳ'ø."
Ngoài ra, việc khai trương nhà máy tại South Carolina đã cho báo chí cũng như các giới truyền thông tại Trung quốc đưa tên ông Zhang Ruimin, giám đốc điều hành của hãng Haier, ra để đánh bóng.
Câu chuyện thành công của nhà giám đốc này được mang ra để đóng thành phim ảnh để ca tụng nhà máy lớn quốc doanh chuyên sản xuất tủ lạnh của Trung quốc đang bán các tủ lạnh tại nước ngoài.
Phần đông dân Trung quốc đều những hình ảnh của các nhà giám đốc điều hành công ty kích thích nhiều hơn là những người cách mạng, vì thế ông họ Zhang đã đuợc tôn lên làm người hùng của Trung quốc tựa như những cow-boy của vùng Viễn Tây Hoa kỳ.
Trên mặt báo chí hay ngữ cảnh, việc khai trương nhà máy của Haier tại Hoa kỳ là mặt thắng lợi về văn hóa nhiều hơn là về kinh doanh.
Hãng Haier là một công ty có phần hùn của chính quyền thành phố Qingdao ở mạn Bắc của Trung quốc, bản địa của công ty này đã mở ra được một khoảnh thị trường nhỏ tại Hoa kỳ.
Tại thành phố Camden tại Hoa kỳ là một thành phố im lặng với 6000 dân, nhà máy này như là một cái hộp sạch như lau, nằm lẫn trong những cánh đồng cỏ khô chỉ có đủ việc cho những ai cần việc làm.Tại nơi đây cũng đã có vài nhà máy của Hoa kỳ mở ra phải bớt người hay đóng cửa xưởng và cuốn gói để đi nơi khác.
Nhà máy của Haier tại South Carolina ít có vấn đề xung đột về văn hóa, bởi vì tất cà các công nhân trong nhà máy đều là người Hoa kỳ.
Những người đứng máy, hãng Haier trả cao hơn 10 Mỹ kim một chút cho một giờ làm việc, gấp 10 lần giá công được trả tại Trung quốc, ngoài ra còn được lợi hưởng về y tế.
Nhưng các công ty lớn khác của Trung quốc dấn thân nắm thị phần tại Hoa kỳ lại không nối gót theo hãng Haier. Các công ty này biết thị trường tại Hoa kỳ rất là nguy hiểm, có thể tay trắng lúc nào không biết được.
Konka là một công ty bao hết thị truờng TV tại Trung quốc, công ty này đã xâm mình mở một chi nhánh tại San Diego, và đã thất bại trong việc tạo ra thị phần.
Cũng trong thời gian này, chính quyền Trung quốc đã ầm ĩ để lập ra những công ty Trung quốc có phần hùn của những người Hoa kỳ chấp nhận việc nín thở qua sông để kiếm tiền.
Ông Roger Zhao là người lập ra việc đầu tư mạo hiểm để mở một hãng chế tạo TV tại Thượng Hải để đem TV bán sang Hoa kỳ.
Tại sao người ta lại cho lập nhà máy tại Hoa kỳ, theo ý riêng của ông Zhao.
"Nhà máy này được lập tại Mexico xem ra có lý hơn. Nhưng đối với người dân Trung quốc, nếu như bành trướng tại nước ngoài mà không bành trướng tại Hoa kỳ thì họ cho rằng chuyện này không có thực."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.