Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu Cộng, Việt Cộng Bơm Tiền Bầu Cử Thị Trưởng San Fran

06/12/200300:00:00(Xem: 4473)
Tàu Cộng, Việt Cộng Bơm Tiền Bầu Cử Thị Trưởng San Fran

San Francisco (Tin riêng của Việt Báo _ Hạnh Dương ghi) -- Ngày 09-12-03 tới đây sẽ là ngày bầu cử vòng thứ hai để chọn tân Thị Trưởng San Francisco. Thị Trưởng Willie Brown người Mỹ da đen thân với CSVN đã qua hết 2 nhiệm kỳ và quyền hạn đã chấm dứt kể từ ngày 07-11-03. Việc bàn giao quyền lực đã chuyển cho một Ủy Ban tiếp nhận vào ngày 06-12-2003 vừa qua.
San Francisco bao gồm thành phố San Francisco và quận hạt San Francisco có 770.000 cử tri, trong đó 60% là các sắc dân da màu và thiểu số nhập cư. San Francisco đã tổ chức bầu cử chọn tân Thị Trưởng vào ngày 04-11-2003 vừa qua, có 6 Ứng Cử Viên tham gia cuộc chạy đua tranh ghế Thị Trường của thành phố giàu có và xinh đẹp nổi tiếng với chiếc cầu treo Golden Gate kỳ quan thế giới bắc qua vịnh Cựu Kim Sơn. Theo luật của San Francisco, nếu kết quả bầu cử mà không có ứng cử viên nào thắng phiếu trên 50% thì phải bầu lại vòng thứ nhì tranh nhau giữa hai người về nhiều phiếu nhất và nhì.
Kết quả vòng bầu cử đầu, Giám Sát Viên Gavin Newsom chiếm 41.68% phiếu, trong khi đối thủ là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Matt Gonzalez chiến 19.88% phiếu bầu. Do vậy, ngày thứ Ba 09-12-2003 sẽ diễn ra cuộc bầu cử vòng nhì chung kết để chọn tân Thị Trưởng San Francisco giữa hai Ứng Cử Viên là Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ và Matt Gonzalez thuộc đảng Xanh.
Gavin Newsom là một nhà doanh nghiệp gốc Mỹ trắng 37 tuổi, giàu có tại San Francisco. Ông là vị Giám Sát Viên hỗ trợ cho Nghị quyết Công Nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và vẫn giữ vững lập trường cho đến nay. Trong khi Matt Gonzalez là người gốc Mễ, trước đây cũng thuộc đảng Dân Chủ, nhưng ông đã chuyển qua đảng Xanh (Green Party) và đã cùng với cựu Thị Trưởng Willie Brown thỏa hiệp với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tại San Francisco để chống lại Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng vào cuối tháng 7/2003 vừa qua.
Trong vòng đầu, kết quả bầu phiếu cho thấy Gavin Newsom chiếm 41.68% phiếu, trong khi Matt Gonzalez chỉ chiếm 19.88% mà thôi. Nhưng trong những ngày vừa qua, đã có tới 3 quốc gia ngoài Hoa Kỳ nhảy vào cuộc để vận động cho Matt Gonzalez với quyết tâm đánh bại Gavin Newsom và một quốc gia khác vận động cho Gavin Newsom. Chính vì vậy mà đảng Dân Chủ Mỹ đã vội vàng đưa cựu Phó Tổng Thống Al Gore tới San Francisco vào ngày thứ Ba 02-12-03 vừa qua để chính thức vận động cho ứng cử viên Dân Chủ Gavin Newsom. Tin từ một giới chức tại Tòa Thị Chính San Francisco cho ký giả Hạnh Dương của Việt Báo biết rằng cuộc vận động tranh chức Thị Trưởng San Francisco đang trở thành một trận đấu chính trị và chiến lược có sự tham gia ít nhất là 5 quốc gia. Theo tin nầy thì :
1. Tổng số cử tri của San Francisco là 770.000, trong đó 60% là dân da màu và thiểu số tức khoảng 462.000 người. Số nầy người Mỹ gốc Hoa (người Tàu) chiếm 47% tức khoảng 217.140 cử tri. Người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco lại chia thành hai khối rõ rệt, đó là khối thân Trung Cộng và khối thân Đài Loan. Khối thân Trung Cộng do bà Rose Tark lãnh đạo đã dồn mọi nổ lực hỗ trợ cho Matt Gonzalez theo sự cầu cứu của CSVN. Trong khi đó khối thân Chính phủ đảo quốc Đài-Loan do ông Pius Lee và ông Benny Yee cùng lãnh đạo, đã huy động sức người sức của hỗ trợ cho ứng cử viên Gavin Newsom. Khối cử tri của hai phe thân Trung Cộng và thân Đài Loan ngang ngữa như nhau.
2. Ngày 06-11-2003, nhà cầm quyền Hà Nội đã âm thầm cử tân Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Công Phúc đến San Francisco để cùng với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng ngầm vận động cho ứng cử viên Matt Gonzalez từng có công trong việc phủ quyết Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc đỏ tại San Francisco. Lê Công Phúc là cựu Đại Sứ Việt Cộng tại Thái-Lan, trước khi nhận chức Thứ Trưởng Thứ Nhất Bộ Ngoại Giao CSVN thay thế Nguyễn Đình Bin đi làm Đại sứ tại Pháp, đã đến San Francisco cùng đi với Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng đến lobby ứng cử viên Gavin Newsom vì thấy ông nầy thắng phiếu quá cao ở vòng đầu. Cùng lúc đó, CSVN liên kết với Trung Cộng tung kế hoạch vận động tài chánh hỗ trợ cho ứng cử viên thân Cộng Matt Gonzalez. Tối 06-11-2003, Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco cùng với Ủy Ban Thành Phố Kết Nghĩa (Sister City Committee) giữa Sài-gòn và San Francisco do ông George Saxton làm Giám Đốc, đã tổ chức tiệc gây quỹ lấy cớ cho Sister City nhưng thực ra là tăng cường tài chánh cho ứng cử viên Matt Gonzalez theo như tin mà một giới chức tại San Francisco tiết lộ đã được Việt Báo đăng tải trước đây. Trong những ngày cuối của vòng đua, người cho tin nói rằng Tổng Lãnh Sự CSVN đã huy động một số sinh viên du học của CSVN tại bắc Cali đã đội lốt người Mỹ gốc Việt để đi gặp các gia đình người Việt, Phi, Lào, Căm Bốt thuộc San Francisco để vận động dồn phiếu cho Matt Gonzalez.


Tin nầy cho biết rằng, một số các cán bộ đặc biệt của CSVN đã từ Hà Nội đến San Francisco trong hơn nửa tháng nay để vừa hỗ trợ cho kế hoạch vận động ghế Thị Trưởng cho Matt Gonzalez, một mặt thu xếp cho chuyến công du của Phó Thủ Tướng CSVN Vũ Khoan vừa đến ký Hiệp Định Hàng Không Bay Thẳng với Hoa Kỳ và sẽ ghé San Francisco vào khoảng cuối ngày 11-12-03.
3. Sau Trung Cộng và CSVN thì quốc gia thứ ba tham gia vận động tranh cử cho Matt Gonzalez là Mễ-Tây-Cơ vì ứng cử viên nầy là người Mỹ gốc Mễ. Trong cuộc chiến tranh với Iraq, Mễ Tây Cơ đã không ủng hộ Hoa Kỳ và cộng đồng người Mỹ gốc Mễ tại San Francisco cũng như chính quyền Mexico đều nhận thức rằng một vị Thị Trưởng là người gốc Mễ tại San Francisco sẽ là một nguồn lợi vô giá về cả kinh tế lẫn chính trị cho họ. Tuy nhiên số cử tri người gốc Mễ tại San Francisco không cao lắm.
Như vậy, đã có 4 quốc gia ngoài Hoa Kỳ tham gia cuộc chạy đua tranh ghế Thị Trưởng San Francisco gồm Trung Cộng, CSVN, Mễ-Tây-Cơ đều ủng hộ Matt Gonzalez; và Đài Loan ủng hộ cho Gavin Newsom. Ngoài ra, quốc gia thứ 5 là chính quốc Hoa Ky được chia ra hai phe rõ rệt. Tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của bang California là đảng viên Cộng Hòa, mặc dầu khi mới đắc cử ông cám ơn gia đình bên vợ là giòng giỏi Kennedy thuộc đảng Dân Chủ đã giúp ông nắm ghế Thống Đốc California và nói rằng ông sẽ dùng người của cả hai đảng. Tuy nhiên, cố vấn của ông Thống Đốc Arnold Schwarzenegger là cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao George Schultz thuộc đảng Cộng Hòa dưới thời TT Reagan, có vợ là bà Charlotte Schultz làm Giám đốc Nghi Lễ cho cựu Thị Trưởng Willie Brown, từng có công lớn trong việc dàn xếp mọi Lobby cho Tổng Lãnh Sự Việt Cộng với Thị Trưởng Willie Brown, nhất là vụ phủ quyết Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng mới đây. Ông Willie Brown và ông Matt Gonzalez cùng với bà Charlotte Schultz là bản hợp xướng làm êm tai CSVN trong khi cả thế giới lên án và phẩn nộ. Trong ngày tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger làm lễ nhận chức tại Sacramento, cựu Thị Trưởng Willie Brown được tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger giới thiệu với báo chí là "người bạn thân thiết mới". Tin nói rằng tân Thống đốc Arnold Schwarzenegger đang ủng hộ cho Matt Gonzalez là người của đảng Xanh, còn hơn là hỗ trợ cho ứng cử viên Gavin Newsom thuộc đảng Dân Chủ đối lập.
Chính vì các vấn đề tranh chấp thế lực chính trị bên sau cuộc tranh chức tân Thị Trưởng San Francisco, nên đảng Dân Chủ đã vội vàng cử cựu Phó Tổng Thống Al Gore bay đến tổ chức cuộc nói chuyện với các đảng viên Dân Chủ nhằm kêu gọi tích cực vận động dồn phiếu cho Gavin Newsom để đánh bại Matt Gonzalez. Cộng đồng người Mỹ da trắng, cộng đồng Phi Luật Tân, người Mỹ gốc Việt tỵ nạn chống Cộng thì hầu như sẽ dồn phiếu cho Gavin Newsom. Riêng người Mỹ da đen thì vẫn còn lập lờ hoặc là chia đôi số phiếu cho cả hai bên. Tại San Francisco đang có một đợt vận động phản đối việc cựu Phó Tổng Thống Al Gore của đảng Dân Chủ đứng ra hô hào ủng hộ cho ứng cử viên Gavin Newsom. Các cáo giác nói rằng việc tranh cử chức Thị Trưởng không được đặt vấn đề đảng tịch ra. Nhưng bên ứng cử viên Gavin Newsom nói rằng chính ứng cử viên Matt Gonzalez đưa tin trước rằng ông ấy thuộc đảng Xanh và tố rằng ông Gavin Newsom là đảng viên Dân Chủ. Chỉ còn 3 ngày nữa sẽ có tân Thị Trưởng tại San Francisco, nhưng đối với chính quyền CSVN là những giờ phút rất dài vì Hà Nội mong rằng Matt Gonzalez nắm được chức Thị Trưởng San Francisco thì sẽ lợi cho CSVN trong việc dùng San Francisco làm đầu cầu cho mọi hoạt động của CSVN tại Hoa Kỳ, và nhất là trước mắt sẽ thuận lợi trong việc thi hành Hiệp Định Hàng Không Bay Thẳng từ Sài-gòn và Hà Nội đến San Francisco.
Trong cuộc bầu cử tranh chức Thị Trưởng San Francisco vào ngày 04-11-03 vừa qua, đã có 6 ứng cử viên. Ông Giám Sát Viên Gavin Newsom đã dẫn đầu với 41.68% tổng số phiếu bầu, trong khi người về nhì là Giám Sát Viên Matt Gonzalez chỉ chiếm 19.88% tổng số phiếu bầu mà thôi. Theo luật bầu cử của San Francisco, ứng cử viên đắc cử chức vụ Thị Trưởng phải đạt được 51% tổng số phiếu bầu. Nếu không thì hai ứng cử viên nào chiếm số phiếu cao nhất và nhì sẽ được cử tri bầu chọn trong vòng bỏ phiếu lần thứ hai. Như vậy vòng bỏ phiếu tới sẽ diễn ra vào ngày 09-12-03 để cử trị chọn một trong hai ứng cử viên là Gavin Newsom hoặc Matt Gonzalez và sau đó tân Thị Trưởng sẽ nhậm chức vào ngày 08-1-2004 tới đây. Matt Gonzalez là Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát San Francisco đã ký tên vào Nghị quyết Cờ Vàng San Francisco nhưng đã trở mặt vận động phủ quyết chống lại khối Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tỵ nạn thể theo sự Lobby của Tổng Lãnh Sự VC tại San Francisco.
Giám Sát Viên Gavin Newsom 37 tuổi là người di dân gốc Ái Nhĩ Lan, hiện là một thương gia giàu có tại San Francisco. Ông từng treo Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại văn phòng của ông ở tòa thị chính San Francisco.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.