Hôm nay,  

Hđ Iraq Trình Lhq Kế Hoạch: Lấy Chủ Quyền Tháng 6-2004

26/11/200300:00:00(Xem: 4728)
Thủ Tướng Nhật: Sẽ Gíup Tái Thiết Iraq, Không Sợ Trả Thù...
LIÊN HIỆP QUỐC - Phản ảnh các ý muốn của Hoa Kỳ, HĐ Cai Trị Iraq đang tìm kiếm 1 quyết nghị của LHQ bàn giao chủ quyền về tay người Iraq vào Tháng 6-2004 và tổ chức 1 chính quyền dân cử vào khoảng cuối năm 2005.
Văn thư của nhân sĩ Jalal Talabani, đang là chủ tịch luân phiên HĐ Cai Trị yêu cầu định thời khóa biểu trả quyền tự chủ cho Iraq đã chuyển tới HĐ Bảo An trong ngày Thứ 2.
Cơ quan này đã bắt đầu thảo luận từ trước về khả năng đưa ra 1 quyết nghị dựa trên sự thỏa thuận ngày 15-11 giữa liên quân và HĐ Cai Trị về việc tăng tốc tiến trình chính trị tại Iraq, nhưng nhiều thành viên HĐ Bảo An vẫn chờ phuc đáp chính thức của HĐ Cai Trị.
3 nước Pháp, Đức, Nga chỉ rõ rằng họ mong đợi 1 quyết nghị có nội dung nhiều hơn là thời biểu chuyển giao chủ quyền, mà là 1 tiến trình bao gồm mọi thành phần Iraq không chấp nhận bạo lực, có sự tham gia của các lân bang và LHQ ở mọi giai đoạn.
Văn thư của chủ tịch Talabani viết rằng: người Iraq sẽ tổ chức 1 hệ thống liên bang dân chủ tôn trọng căn cước Hồi Gíao của đa số trong khi vẫn bảo đảm quyền của các tôn giáo và hệ phái khac.
Theo văn thư này, luật pháp tương lai của Iraq sẽ tôn trọng các quyền tự do căn bản, bình đẳng giữa mọi công dân, và đưa vào xã hội 1 mức độ tản quyền về hành chánh.

Nhân sĩ Talabani mô tả cơ quan lập pháp lâm thời bảo đảm sự đại diện rộng rãi của các thành phần xã hội sẽ được tuyển chọn trước cuối Tháng 5 - cơ quan này sẽ bầu 1 chính phủ lâm thời không trễ hơn cuối Tháng 6-2004. Sau đó, chính quyền lâm thời của liên quân giản tán và HĐ Cai Trị cũng hết vai trò.
Văn thư của chủ tịch Talabani dự kiến tân hiến pháp Iraq sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý và chính phủ mới sẽ được bầu ngày 31-12-2005.
THỦ TƯỚNG NHẬT: PHẢI GIÚP IRAQ
TOKYO - Thủ Tướng Junichiro gạt bỏ những quan ngại về khả năng bị khủng bố trả thù nếu gửi quân sang Iraq, mà nói rằng nước Nhật cần đóng góp gì khac ngoài tiền bạc.
Tại QH, ông Koizumi tuyên bố "Chúng ta không chịu thua chủ nghĩa khủng bố, không chịu thua các đe dọa khủng bố - tôi vẫn tin rằng quyết định đóng góp vào sự phát triển 1 chính phủ ổn định ở Iraq là đúng".
Môi lo sợ khủng bố trở thành sâu nặng hơn khi al-Qaeda bắn tiếng (qua 2 tờ báo ở London hồi đầu tháng này) rằng Nhật sẽ là mục tiêu nếu chính phủ nước này gửi trên 1000 quân giúp Iraq tái thiết và trong các vai trò không tac chiến.
Cac viên chức Nhật cho biết an ninh đã được củng cố từ hơn 2 năm sau vụ 11-9, mực khả tín của mối đe dọa khủng bố là "không chắc chắn".
Ông Koizumi nói thêm "Tại Iraq có những lãnh vực mà lực lượng Phòng Vệ Nhật có thể tham gia, như là tái thiết và cứu trợ nhân đạo - chúng ta sẽ cân nhắc kỹ tình hình thực tế trước tri chuyển quân".
Kết quả khảo sát dư luận toàn quốc của báo Sankei phổ biến hôm thứ ba cho thấy chỉ 10% cử tri tán thành gửi quân sang Iraq trong tình hình hiện nay - 42% chấp nhận khi tình hình an ninh bớt nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.